Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm cá chép kho khế và kho măng chua

2 cách làm cá chép kho khế và kho măng chua thơm ngon đậm đà hương vị

Các món kho đậm vị luôn làm bữa cơm cả nhà thêm thơm ngon. Vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay 2 cách làm cá chép kho khế và kho măng chua cực hấp dẫn, đậm đà và đưa cơm cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

1. Cá chép kho khế

Cá chép kho khế
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá chép kho khế

Cá chép Thịt ba chỉ Khế Nước mắm Muối Đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khế tươi ngon

  • Đối với món cá chép kho khế, bạn chọn khế sống (chưa chín) hay khế chín đều được.
  • Với khế chín bạn nên chọn mua khế vừa chín tới, còn tươi, có độ giòn, không bị dập các cánh, không có vết thâm đen hay bầm dập. Không mua khế quá chín khi nấu sẽ bị nát không ngon.
  • Với khế xanh bạn đừng chọn quả khế non quá sẽ bị chát, nên chọn những quả tươi mới, có vỏ xanh láng, không bị sâu hay dập.

Cách chọn mua thịt ba chỉ ngon

  • Để mua được thịt ba chỉ ngon, bạn nên chọn miếng thịt có phần nạc, mỡ cân bằng, lớp da ngoài cùng dày
  • Bạn nên chọn miếng thịt có phần mỡ dày khoảng 2/3 đốt tay, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ. Tuy nhiên cần lưu ý, để mua thịt ba chỉ vừa ăn, không quá dai, bạn không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là heo nuôi lâu năm.
  • Ngoài ra, thịt ba chỉ tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc.
  • Tuyệt đối không mua thịt ba chỉ có mùi bất thường hoặc để lại dấu tay khi ấn vào hoặc xuất hiện chảy nhớt trên bề mặt thịt.

Nguyên liệu làm cá chép kho khế

Cách chế biến Cá chép kho khế

  • Sơ chế cá chép

    Cá chép khi mua về, bạn cắt bỏ mang và vây, cạo sạch vẩy, mổ bụng bỏ ruột rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.

    Cắt cá thành các khoanh dày khoảng 2 - 3 đốt tay, cho vào thau với khoảng 1 muỗng canh muối rồi xát đều lên cá. Sau đó, rửa sạch lại với nước nhiều lần cho sạch nhớt và máu.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Thịt ba chỉ bạn rửa qua nước muối loãng cho bớt mùi hôi, đem rửa lại với nước sạch sau đó cắt lát mỏng vừa ăn.

    Cách khử mùi hôi thịt heo

    • Để thịt heo không bị hôi thì trước khi chế biến bạn hãy chần thịt heo trong nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đập dập, hành sẽ giúp khử mùi hôi rất tốt.
    • Ngoài ra bạn cũng có thể cho vào nước luộc thịt một ít rượu trắng trước khi vớt thịt ra vì rượu trắng sẽ giúp tẩy sạch mùi hôi có trong thịt hiệu quả nhất.
    • Sau đó, rửa thịt lại với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và món ăn chế biến từ thịt heo sẽ thơm ngon hơn.

    Khế mua về rửa qua với nước pha với ít muối, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Bạn cắt bỏ 2 đầu, gọt bỏ chỉ ở các cạnh và cắt lát mỏng vừa ăn.

  • Thắng nước màu

    Bắc chảo lên bếp và cho 1.5 muỗng canh đường vào chảo, sau đó đun trên lửa vừa đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho 120ml nước vào và khuấy đều.

    Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua nước màu trực tiếp tại các tiệm bán gia vị, siêu thị hay cửa hàng Bách hóa XANH.

  • Kho cá

    Bắc nồi lên bếp và cho cá, thịt ba chỉ và khế vào, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm và nước màu, đậy nắp nồi lại và kho cá ở lửa liu riu khoảng 20 - 30 phút.

    Khi cá chín mềm và nước đã cạn bớt thì nêm nếm gia vị cho phù hợp rồi tắt bếp, bày cá ra dĩa.

    Mách nhỏ:

    • Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể điều chỉnh các gia vị thêm vào.
    • Bạn có thể kho cá đến cạn hẳn nước hoặc chừa lại kha khá nước để chan với cơm.
  • Thành phẩm

    Cá chép kho khế sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm hấp dẫp với cá chép ngọt mềm và thịt ba chỉ dai béo, thấm gia vị kho đậm đà, khế vẫn còn giữ được độ giòn, chua nhè nhẹ đặc trưng. Đây đảm bảo sẽ là lựa chọn hoàn hảo để bạn nấu cho cả gia đình mình cùng thưởng thức đó!

2. Cá chép kho măng chua

Cá chép kho măng chua
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá chép kho măng chua

Cá chép Măng chua Cà chua Hành lá Thì là Hành tím Gừng Ớt hiểm Nước mắm Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ tiêu/ muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua măng chua giòn ngon

  • Bạn có thể chọn mua loại măng chua còn nguyên búp hoặc măng bào mỏng muối tỏi ớt tùy theo sở thích.
  • Khi mua măng cần lựa chọn những củ măng có vỏ ngoài màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng, không bị nổi váng.
  • Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất không có độ quá bóng và nhìn không bắt mắt.
  • Nếu chọn mua măng chua đóng gói sẵn, các bạn cần đọc kỹ thông tin bên ngoài bao bì về hạn sử dụng, nơi sản xuất. Sản phẩm bên trong không có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm hoặc bị nát.
  • Bạn có thể mua măng chua ngâm sẵn hoặc tự làm măng chua tại nhà để đảm bảo an toàn và vệ sinh thực phẩm.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chọn những quả cà chua có màu đỏ, quả tròn mọng nước, lớp vỏ mỏng căng bóng, đó là những quả cà chua đã chín.
  • Quan sát phần cuống, nếu cà chua vẫn còn phần cuống xanh bám chặt trên quả là cà chua vừa được thu hoạch, sẽ tươi ngon.
  • Tránh mua những quả cà chua chín không đều màu, khi chạm vào quả có cảm giác mềm sượng, không có độ đàn hồi nhất định, đó thường là những quả chưa đủ chín hoặc đã héo do để lâu.

Nguyên liệu làm cá chép kho măng

Cách chế biến Cá chép kho măng chua

  • Sơ chế cá chép

    Đem cá chép đi cắt bỏ mang và vây, cạo sạch vẩy, mổ bụng bỏ ruột rồi đem rửa lại nhiều lần với nước sạch.

    Cắt cá thành các khoanh dày khoảng 2 - 3 đốt tay, cho vào thau với khoảng 1 muỗng canh muối rồi xát đều lên cá.

    Cuối cùng đem cá rửa sạch lại với nước nhiều lần cho sạch nhớt và máu.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím và gừng đem cắt lát mỏng. Cà chua rửa sạch rồi đem cắt múi cau.

    Hành lá và thì là đem rửa sạch, sau đó cắt thành khúc dài khoảng 1 đốt tay.

    Nếu bạn chọn loại măng chua nhiều thì sau khi mua về bạn cần đem rửa qua vài lần với nước, sau đó vắt thật ráo để giảm bớt vị chua. Đối với loại măng ít chua, bạn chỉ cần vắt thật ráo nước.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp và cho dầu vào ngập chảo, khi dầu nóng thì cho cá vào chiên trên lửa nhỏ đến khi cá chín, vàng đều các mặt thì gắp cá ra cho lên giấy thấm bớt dầu.

    Mẹo chiên cá giòn, ngon, không bị bắn dầu

    • Để cá thật ráo nước trước khi chiên vì nếu còn ướt, chiên sẽ bị bắn dầu và dễ dính chảo.
    • Khi chiên cá, bạn làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi lăn tăn mới cho vào chiên. Nếu không, cá sẽ bị dính chảo. Không chiên với dầu quá nóng, bốc khói, cá nhanh cháy và còn sống bên trong.
    • Dầu chiên phải ngập khoảng 1/3 hoặc 1/2 cá, chiên trong lửa vừa nhỏ để cá chín đều.
    • Khi chiên, bạn để một mặt cá vàng hẳn rồi mới lật sang chiên mặt còn lại, nếu trở mặt cá sớm, cá dễ bị nát, vừa chiên vừa rưới dầu cho cá chín vàng ngon.
  • Xào các nguyên liệu

    Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho hành tím và gừng vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào rồi đảo đều.

    Tiếp tục cho măng vào xào và nêm vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu hào và 1/2 muỗng canh tiêu rồi xào đều.

  • Kho cá

    Cho 300ml nước vào chảo, khi nước sôi thì cho cá vào kho trên lửa liu riu khoảng 20 phút thì nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình, cho hành lá, thì là và ớt hiểm vào, tắt bếp là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món cá chép kho măng chua dân đã, dễ làm nhưng hứa hẹn sẽ mang một hương vị vô cùng hấp dẫn với thịt cá ngon béo, măng chua giòn giòn, mang vị chua đặc trưng và nước kho đậm đà. Hãy ăn cùng cơm nóng để món ăn thêm trọn vị nhé!

Cách chọn mua cá chép tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con cá chép còn sống, mình to, dày và đầy đặn.
  • Chọn cá có vẩy nhìn đều, tươi sáng, không xuất hiện vết thâm hay nhìn quá xơ xác.
  • Nên chọn những con cá chép sông, phát triển trong môi trường tự nhiên.
  • Không nên chọn những con cá có bụng phình to, thường những con cá này ít ngọt thịt.

Cách sơ chế cá chép sạch, không bị tanh

  • Dùng muối chà xát toàn thân cá trong khoảng 2 phút, sau đó rửa lại với nước, mùi tanh sẽ biến mất.
  • Ngâm cá trong hỗn hợp nước muối pha loãng từ 10 - 15 phút, rửa lại với nước để khử sạch mùi tanh của cá.
  • Bạn cũng có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút, nước vo gạo có tác dụng khử mùi tanh trên cá hiệu quả.

Không quá khó với 2 cách làm cá chép kho khế và kho măng chua cực hao cơm, hấp dẫn và bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức đúng không nào. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube Ngon 4 PhươngFeedy VN

Từ khóa: 2 cách làm cá chép kho khế và kho măng chua,cá chép kho khế,cá chép kho măng,cá chép kho,cách làm cá chép kho,cá chép,cá chép kho khế,cá chép kho măng,cá chép kho,cách làm cá chép kho,cá chép,cá chép kho khế,cá chép kho măng,cá chép kho,cách làm cá chép kho,cá chép,