Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm cá chép hấp bia ngọt ngon đơn giản, cực hao mồi
1. Cá chép hấp bia sốt ớt cay
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chép hấp bia sốt ớt cay
Cá chép Bia (1 lon) Ớt sừng Ớt khô (hoặc 3 trái ớt tươi) Gừng (150gr) Hành lá Giấm trắng (độ chua 5%) Nước tương (xì dầu) Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)Cách chế biến Cá chép hấp bia sốt ớt cay
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá chép mua về, bạn cắt bỏ mang, cạo vảy rồi rửa sạch với nước. Để khử mùi tanh của cá chép, bạn ngâm cá với nước muối pha loãng thêm chút gừng băm trong khoảng 15 phút.
Sau đó rửa sạch lại với nước, dùng khăn giấy thấm khô cá, rồi khứa các đường ngang trên mình cá để khi ướp cá được thấm gia vị hơn.
Cách khử mùi tanh ở cá chép hiệu quả
- Cách 1: Trong lúc rửa sạch cá bạn có thể ngâm cá trong giấm và rượu trắng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Cách 2: Dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá, rửa sạch lại với nước.
Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, 2/3 củ thì thái lát mỏng, phần còn lại thì đập dập và băm nhỏ.
Ớt sừng cắt bỏ cuống, rửa sạch và thái lát nhỏ. Ớt khô hoặc ớt đỏ tươi thái nhỏ.
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, lá hành thái nhỏ, đầu hành 1 nửa cắt nhỏ, 1 nửa để nguyên.
-
Hấp cá
Cho bia vào nồi, đặt xửng hấp lên rồi cho cá vào dĩa và đặt vào trong xửng, đậy nắp nồi.
Bắc nồi xửng hấp lên bếp, bật lửa vừa đun bia sôi trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, lấy dĩa cá ra và chắt bỏ phần nước tiết ra (phần nước này sẽ gây tanh cá).
Lấy 1 chiếc dĩa khác, xếp gừng thái lát và hành lá thái khúc vào.
-
Làm sốt ớt cay
Đặt chảo lên bếp, bật bếp với lửa vừa, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng thì cho đầu trắng hành đã thái nhỏ, gừng băm, ớt sừng và ớt khô thái nhỏ vào xào ở lửa nhỏ khoảng 5 phút cho thơm.
Cho thêm 1/2 muỗng canh bột ngọt, 4 muỗng canh nước tương (xì dầu), 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm trắng vào xào thêm 1 phút thì tắt bếp.
Sau đó, bạn rưới phần sốt ớt cay lên trên cá. Rồi đặt dĩa cá vào lại trong xửng hấp, bật bếp với lửa vừa đun cho đến khi bia sôi lên, bạn hấp cá khoảng 15 phút là chín nhé!
-
Thành phẩm
Cá chép hấp bia sốt ớt cay ăn với cơm nóng hoặc bún đều ngon nhé!
Mùi thơm nhẹ của bia cùng với hành gừng rất hấp dẫn, thịt cá ngon ngọt, dai nhẹ quyện với phần sốt cay nồng của ớt khiến món ăn càng trở nên hấp dẫn, thơm ngon hơn!
2. Cá chép hấp bia sả
Chuẩn bị
20 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chép hấp bia sả
Cá chép Bia (1 lon) Sả Gừng Riềng xay Bột nghệ Hành lá Hành khô Thì là Ớt sừng Chanh Tỏi băm Rau thơm Bún tươi Bánh tráng Nước mắm Dầu hào Đường Tiêu Muối hộtCách chế biến Cá chép hấp bia sả
-
Sơ chế cá chép
Cá chép sau khi mua về cắt mang, cạo vẩy, làm sạch phần ruột cá.
Cho cá vào thau rửa cá với 1 ít muối hột và nước cốt chanh, chà xát đều lên thân, miệng và bên trong bụng cá, sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.
Cách khử mùi tanh cá chép:
- Cách 1: Bạn có thể đem cá chép xoa đều với chanh, giấm, gừng đập dập hoặc rượu hay ngâm nước có pha hỗn hợp này khoảng 10 - 15 phút.
- Cách 2: Ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối loãng cũng có thể khử mùi tanh hiệu quả
- Cách 3: Dùng sữa tươi ngâm cá cũng là một trong những phương pháp khử mùi tanh nhanh chóng.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng băm nhuyễn chừa riêng 1 ít để làm nước chấm, sả băm nhỏ phần lá, phần gốc đập dập, 1 ít phần gốc băm nhuyễn để làm nước chấm.
Hành lá băm nhuyễn phần gốc, phần lá hành giữ nguyên. Ớt 1 ít băm nhuyễn, 1 ít cắt lát.
-
Ướp cá
Dùng dao khứa 1 vài đường không đứt trên thân cá để cá thấm gia vị.
Cho cá vào thau cùng với gia vị gồm riềng xay, hành khô, gốc hành băm nhuyễn, gừng băm nhuyễn, sả băm nhuyễn, 3 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu trộn đều lên và thoa đều gia vị lên cá, cho 1 ít gia vị vào bụng cá để khi hấp cá được thấm gia vị.
Để cá thấm gia vị trong khoảng 25 phút, thỉnh thoảng có thể trở bề mặt để cá thấm đều.
Mách nhỏ: Bạn có thể cho vào 1 ít dầu điều để cá sau khi hấp sẽ có màu vàng đẹp mắt. -
Hấp cá
Chuẩn bị xửng hấp. Cho vào xửng lần lượt: gốc sả đập dập, 1/2 lượng lá hành và thìa là. Cho cá lên trên và cuối cùng cho bia vào.
Hấp cá với lửa nhỏ trong 35 - 40 phút. Khi hấp được khoảng 25 phút thì cho lượng hành lá và thìa là còn lại lên bên trên cùng 1 vài lát ớt để cá được dậy mùi và hành lá, thì là vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt.
-
Pha nước chấm cá hấp
Cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng nước cốt chanh khuấy đều để hỗn hợp tan ra. Cuối cùng cho sả băm, gừng băm, 1 ít lá thì là cắt nhỏ, tỏi băm và ớt băm vào trộn đều.
-
Thành phẩm
Cá hấp bia thơm lừng, không tanh, mùi thơm của bia hòa quyện cùng hành lá, thì là, sả, gừng,… Thịt cá mềm, đậm đà hương vị cùng với nước chấm siêu ngon.
Cá hấp ăn kèm cùng với bún, bánh tráng, rau thơm và 1 vài củ quả ăn sống khác như: dưa leo, khóm, cà rốt, khế chua, chuối xanh,…
Cách chọn mua cá chép tươi ngon
- Bạn nên chọn mua cá sống sẽ ngon và chắc thịt hơn. Đối với cá sống bạn nên chọn những con còn bơi khỏe.
- Quan sát bên ngoài lớp vẩy óng ánh, mắt trong và không bị trầy xước.
- Những con cá có hình dáng thuôn dài là cá chép tự nhiên ở sông, thịt sẽ chắc ngọt hơn so với cá chép nuôi.
- Đối với cá làm sẵn hoặc cấp đông bạn nên chọn những con cá có phần thịt có màu đỏ hồng, mắt còn trong.
- Không chọn những con cá bị trầy xước, thịt tái xanh và có mùi tanh hôi khó chịu.
Vậy là với vài thao tác đơn giản bạn đã có thể làm xong món cá chép hấp bia siêu ngon với 2 công thức mà HAY ĂN gợi ý rồi. Chúc các bạn thành công nhé!
https://www.facebook.com/daisy.angle.585
https://www.youtube.com/watch?v=m1GqFbx5i0w
Từ khóa: Cá chép hấp bia,cá chép hấp bia,cá chép hấp,hấp bia,cá hấp bia,cá chép,cá chép hấp bia,cá chép hấp,hấp bia,cá hấp bia,cá chép,cá chép hấp bia,cá chép hấp,hấp bia,cá hấp bia,cá chép,