Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá chẽm nướng muối ớt và nướng mỡ hành

2 cách làm cá chẽm nướng muối ớt và nướng mỡ hành thơm ngon đậm đà

Hôm nay hãy cùng với HAY ĂN vào bếp, xem ngay 2 cách làm cá chẽm nướng muối ớt và nướng mỡ hành thơm ngon ngọt thịt đậm đà. Chuẩn bị nguyên liệu và thử thực hiện ngay món nướng hấp dẫn này thôi nào!

1. Cá chẽm nướng muối ớt

Cá chẽm nướng muối ớt
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá chẽm nướng muối ớt

Cá chẽm Muối Ớt bột Ớt tươi (băm nhuyễn) Sốt mayonnaise Bánh tráng mè nướng (giã nhuyễn)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá chẽm nướng muối ớt

Dụng cụ thực hiện

Vỉ thùng nướng hoặc lò nướng, dao, thớt, chén,...

Cách chế biến Cá chẽm nướng muối ớt

  • Sơ chế cá chẽm

    Cá chẽm mua về làm sạch vảy và loại bỏ hết ruột bên trong bụng cá, rửa sạch lại với nước rồi dùng dao khứa vài đường chéo trên thân cá, giúp cá dễ thấm gia vị hơn khi ướp.

  • Ướp cá chẽm

    Ướp cá chẽm với 3 muỗng canh bánh tráng mè giã nhuyễn, 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh ớt tươi băm, 2 muỗng canh sốt mayonnaise, trộn đều tất cả lên rồi chà xát nhẹ nhàng trên thân cá.

    Để yên trong khoảng 30 phút giúp cá thấm đều tất cả gia vị.

  • Nướng cá chẽm

    Dùng giấy bạc gói kín cá lại rồi đặt lên trên bếp than hồng, nướng trong khoảng 20 phút.

    Mách bạn:

    • Khi nướng tầm 20 phút, bạn có thể rọc miếng giấy bạc để kiểm tra cá đã chín hay chưa. Nếu chưa có thể đặt lên bếp nướng thêm khoảng 5 phút nữa để cá chín hoàn toàn nhé.
    • Bạn cũng có thể nướng cá bằng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C, trong khoảng 20 phút.
  • Thành phẩm

    Thịt cá chẽm dày, mềm ngon do khi nướng được bọc kín trong giấy bạc nên thịt cá không hề bị khô mà còn giữ được phần nước tiết ra từ thịt, giữ được vị thanh ngọt tự nhiên.

    Thịt cá thấm đều gia vị muối ớt đậm đà ăn kèm với rau sống, cuộn thêm bánh tráng, bún chấm nước chấm chua ngọt thì ngon ngất ngây.

2. Cá chẽm nướng mỡ hành

Cá chẽm nướng mỡ hành
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá chẽm nướng mỡ hành

Cá chẽm Hành lá Dầu ăn Đậu phộng rang (giã nhỏ) Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá chẽm nướng mỡ hành

Dụng cụ thực hiện

Bếp than, chảo, vỉ nướng, dao, thớt,...

Cách chế biến Cá chẽm nướng mỡ hành

  • Sơ chế cá chẽm

    Cá chẽm mua về rửa thật sạch lại toàn thân cá với nước sạch rồi để ráo chờ nướng.

    Lưu ý: Với món ăn này, bạn có thể để nguyên vây, vảy và ruột cá để nướng.

  • Làm mỡ hành

    Hành lá mua về mang rửa sạch với nước, dùng dao cắt nhỏ hành cho vào chén, thêm tiếp vào chén 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm.

    Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào và đun sôi. Khi dầu sôi các bạn tắt bếp và đổ ngay vào chén hành khi nãy sau đó trộn đều.

  • Nướng cá chẽm

    Chuẩn bị bếp lửa, đặt cá lên trên vỉ rồi bắt đầu nướng. Nên trở mặt cá thường xuyên trong khoảng 20 phút đến khi cá chín.

    Khi cá chín bạn lột đi lớp da bên ngoài cá, vì lớp vảy khá dày nên bạn có thể yên tâm thịt cá bên trong không bị khét nhé. Rưới đều mỡ hành và đậu phộng rang lên thịt cá là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Thịt cá chẽm thơm ngon, được nướng trui với bếp lửa khiến thịt bên trong vẫn giữ được vị thanh ngọt tự nhiên. Thớ thịt mềm ngon, giữ được độ ẩm nhất định mà không bị khô, thêm lớp mỡ hành beo béo thoang thoảng mùi thơm dịu nhẹ hấp dẫn.

    Ăn kèm với rau sống, cuộn bánh tráng rồi chấm thêm nước chấm tự pha thì ngon ngất ngây.

Cách chọn mua cá chẽm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con cá vẫn còn khỏe, di chuyển linh hoạt, chú ý chọn những con cá chẽm có phần đầu hơi to và mõm nhọn, chúng thường ngon hơn rất nhiều.
  • Bạn cũng lưu ý nên chọn những con cá có các phần vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn. Cá ngon cũng có phần đuôi tròn, thân màu xám và bụng màu bạc tự nhiên.
  • Chọn những con cá có mắt trong, mang cá có màu đỏ tươi, không chọn những con cá mắt màu trắng đục và phần mang có màu đỏ thẫm.
  • Dùng tay ấn vào thịt cá thấy có độ đàn hồi thì có thể mua.

Cách sơ chế cá chẽm sạch, không tanh

  • Bạn có thể dùng muối chà xát toàn thân cá trong khoảng 2 - 3 phút, sau đó rửa lại với nước để khử mùi tanh của cá.
  • Bạn cũng có thể dùng 1 ít rượu trộn vào nước rồi ngâm cá trong khoảng 1 phút, sau đó chà xát đều thân cá, giúp làm sạch cá và khử mùi tanh.
  • Hoặc dùng hỗn hợp nước giấm/chanh pha loãng để rửa cá vẫn có tác dụng khử mùi tanh của cá hữu hiệu.

Hy vọng với 2 cách làm cá chẽm nướng muối ớt và nướng mỡ hành thơm ngon mà bạn vừa được chia sẻ có thể giúp bạn thêm vị cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Chúc bạn thành công với các món ăn ngon của riêng mình nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: #1 Đặc Sản Khô Sài Gòn - KHONIA Food, Trà Vinh Quê Tôi - Tâm Bê

Từ khóa: Cá chẽm nướng muối ớt và nướng mỡ hành,cách làm cá chẽm nướng muối ớt,cách làm cá chẽm nưỡng mỡ hành,cách làm cá chẽm nướng,cá chẽm nướng mỡ hành,cá chẽm nướng muối ớt,cách làm cá chẽm nướng muối ớt,cách làm cá chẽm nưỡng mỡ hành,cách làm cá chẽm nướng,cá chẽm nướng mỡ hành,cá chẽm nướng muối ớt,cách làm cá chẽm nướng muối ớt,cách làm cá chẽm nưỡng mỡ hành,cách làm cá chẽm nướng,cá chẽm nướng mỡ hành,cá chẽm nướng muối ớt,