Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá chẽm nấu canh chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm
1. Canh chua cá chẽm
Chuẩn bị
20 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh chua cá chẽm
Cá chẽm (khoảng 1 kg) Cà chua Dọc mùng (bạc hà) Bông điên điển Đậu bắp Sả Ngò ôm (rau ngổ) Ngò gai (mùi tàu) Gia vị lẩu Thái (55gr) Muối/đườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
- Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
- Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.
Cách chọn mua bạc hà (dọc mùng) ngon
- Chọn bạc hà tươi, có vỏ bên ngoài màu xanh nhạt, trơn không xù xì, vỏ không bị tróc ra.
- Bạn nên chọn cây còn nguyên và khô ráo hạn chế chọn những cây đã bị cắt ra, tránh chọn những cây bị thâm hay có dấu hiệu dập nát.
Cách chọn mua bông điên điển tươi ngon
- Bạn nên chọn những bông vừa hé nhụy, bông tươi vừa mới hái, còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay sâu đục khoét.
- Không nên chọn bông đã nở hết cũng như bông còn xanh, sẽ kém ngon hơn.
Cách chọn mua đậu bắp tươi ngon
- Chọn mua những quả đậu bắp tươi, non, có kích thước nhỏ, có màu xanh bóng đẹp, lớp vỏ bên ngoài có một lớp lông mao mỏng.
- Không chọn mua những quả bị mềm hoặc có vết thâm bên ngoài cũng như có kích thước quá lớn sẽ là quả đậu bắp già, ăn không ngon.
- Dùng tay bấm nhẹ thấy lớp vỏ giòn, cứng, không bị mềm và lõm là đậu bắp tươi, non.
Cách chế biến Canh chua cá chẽm
-
Sơ chế cá chẽm
Để khử mùi tanh của cá chẽm, khi mua về bạn đánh sạch vẩy, mổ bụng và loại bỏ nội tạng, lấy sạch phần máu ngay sống lưng, sau đó bạn dùng muối chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để cá sạch nhớt, rửa sạch lại 2 - 3 với nước và để ráo.
Bạn cắt cá thành khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay hoặc theo kích cỡ tùy ý thích.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua đem rửa sạch, cắt múi cau. Bông điên điển đem nhặt bỏ bông hư già, rửa sạch, để ráo. Đậu bắp rửa sạch rồi đem cắt xéo.
Ngò gai, ngò ôm rửa sạch rồi đem cắt nhỏ. Sả cắt khúc rồi đập dập.
Dùng dao tước sạch vỏ dọc mùng. Cho dọc mùng vào thau nước muối pha loãng cho ra các chất bẩn và ngâm khoảng 5 phút, rửa sạch lại với nước, sau đó cắt vạt xéo khoảng 1 lóng tay.
Cách sơ chế dọc mùng không bị ngứa:
- Đầu tiên bạn rửa sạch dọc mùng cho khỏi bùn đất rồi tước bỏ phần xơ phía bên ngoài. Sau đó, dùng dao cắt hết phần bụng của dọc mùng bỏ đi.
- Bạn nên cắt thanh dọc mùng thành từng miếng vừa ăn theo kiểu vót chông. Kế đến, trộn đều 1 muỗng canh muối hạt với các miếng dọc mùng vừa cắt và để khoảng 15 phút.
- Cho nước lạnh vào thau dọc mùng đang ngâm muối, rửa sạch lại, đeo găng tay và dùng tay vò, vắt nhẹ cho ráo nước. Cuối cùng chần sơ qua nước sôi là có thể đem chế biến.
-
Nấu canh chua
Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 lít nước nấu sôi.
Tiếp đó bạn thêm gói gia vị lẩu Thái, sả vào nồi và nêm thêm 2 muỗng canh đường, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn với khẩu vị gia đình mình.
Nước sôi lại bạn thêm cá chẽm vào nấu khoảng 5 phút cho cá chín.
Mách nhỏ:
- Bạn chỉ nên cho cá vào nồi khi nước sôi để tránh cá bị tanh.
- Nếu bạn muốn tạo màu cho canh đẹp mắt hơn, bạn có thể xào sơ cà chua trước rồi đổ nước vào nấu.
-
Hoàn thành
Tiếp đó bạn thêm cà chua, dọc mùng, đậu bắp vào nấu thêm 3 - 4 phút và cho bông điên điển vào, dùng vá đảo nhẹ cho nồi canh sôi lại thì tắt bếp.
Múc canh ra tô, thêm ngò gai ở trên và thưởng thức thôi.
Mách nhỏ: Khi cho bông điên điển vào thì bạn đảo nhẹ rồi tắt bếp, không nên nấu thêm vì bông điên điển sẽ dễ bị mềm rục. -
Thành phẩm
Món canh chua cá chẽm với nước dùng chua ngọt hấp dẫn, cá vừa chín, ngọt thịt, không bị bở và tanh, cùng với màu sắc hấp dẫn của cà chua, đậu bắp, bạc hà, chấm cá cùng nước mắm thì món ăn hứa hẹn sẽ rất hao cơm đấy!
2. Canh chua cá chẽm măng chua
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh chua cá chẽm măng chua
Cá chẽm (khoảng 1.2kg) Măng chua Hành lá Gia vị thông dụng (Muối/đường/bột ngọt)Cách chọn mua măng chua ngon
- Khi mua măng chua cần chọn măng có vỏ ngoài màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng, không bị nổi váng. Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất sẽ không có độ quá bóng và nhìn không bắt mắt.
- Bạn không nên chọn măng chua có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm hoặc bị nát.
- Bạn có thể mua măng chua ngoài hàng hoặc tự làm tại nhà rất đơn giản.
Cách chế biến Canh chua cá chẽm măng chua
-
Sơ chế cá chẽm
Để khử mùi tanh của cá chẽm, khi mua về bạn đánh sạch vẩy, mổ bụng và loại bỏ nội tạng, lấy sạch phần máu ngay sống lưng, sau đó bạn dùng muối chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để cá sạch nhớt, rửa sạch lại 2 - 3 với nước và để ráo.
Bạn cắt cá thành khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay hoặc theo kích cỡ tùy ý thích.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đối với măng chua muối nguyên búp mua, bạn đem rửa qua với nước. Nấu một nồi nước sôi rồi cho măng vào luộc khoảng 10 - 15 phút, để lửa nhỏ. Sau khi luộc, bạn vớt măng ra ngoài, xả lại với nước rồi để ráo. Tiếp đó, bạn dùng dao bào măng thành các lát mỏng vừa ăn.
Nếu dùng măng chua ngâm tỏi ớt thái lát sẵn, để giảm độ chua và khử sạch bụi bẩn các bạn chỉ cần xả sạch với nước từ 2 - 3 lần sau đó để ráo.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
-
Nấu canh
Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 4 lít nước nấu sôi. Tiếp đó bạn thêm cá chẽm vào nấu khoảng 5 phút cho cá chín.
Nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê đường, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho măng chua vào nấu thêm 2 phút.
Cuối cùng thêm hành lá vào, đảo nhẹ và tắt bếp.
Mách bạn: Trong quá trình nấu, bạn vớt bọt ra để nồi canh được thơm ngon và nước dùng trong hơn nha. -
Thành phẩm
Canh chua cá chẽm măng chua với thịt cá mềm, béo ngọt thơm ngon, măng chua giòn giòn kết hợp với nước dùng chua chua, ngọt ngọt, đậm đà.
Món canh khi dùng chấm kèm với chén nước mắm có vài lát ớt để tăng hương vị, ăn kèm với cơm nóng hoặc bún tươi đều ngon nha.
Cách chọn mua cá chẽm tươi ngon
- Đối với cá nguyên con, bạn nên chọn những con khỏe, di chuyển linh hoạt. Cá chẽm ngon thường có phần đầu hơi to và mõm nhọn.
- Bạn cũng lưu ý nên chọn những con cá có các phần vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn. Cá ngon cũng có phần đuôi tròn, thân màu xám và bụng màu bạc tự nhiên.
- Đối với cá phi lê, bạn chọn miếng có màu hồng nhạt, màu sắc không quá đậm hay quá nhạt. Thịt có độ đàn hồi tốt và đặc biệt không bị chảy dịch hay có mùi hôi.
Cách sơ chế cá chẽm sạch không tanh
- Cá chẽm mua về đánh vẩy, mổ bụng và loại bỏ nội tạng, dùng chanh chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt cá để cá sạch nhớt, rửa sạch ngay với nước. Không nên chà chanh quá lâu vì sẽ làm chín da cá.
- Nếu không có chanh bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.
- Nên lấy sạch phần máu ngay sống lưng cá để cá bớt tanh hơn.
- Tiếp tục rửa sơ cá với nước sạch một lần nữa, rồi cho ra rổ để ráo nước.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cá đã được làm sẵn ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán thực phẩm uy tín để tiết kiệm thời gian.
Cuối tuần hãy dành thời gian làm thử 2 cách làm cá chẽm nấu canh chua thơm ngon, đậm đà mà bạn vừa được chia sẻ để tăng hương vị cho bữa cơm gia đình thêm tròn vị nhé! Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Tigon Luu, Thi Trần Family- Cuộc Sống Hà Tiên
Từ khóa: 2 cách làm cá chẽm nấu canh chua,cá chẽm nấu canh chua,cách nấu canh chua cá chẽm,canh chua cá chẽm,cách nấu canh chua,canh chua,cá chẽm nấu canh chua,cách nấu canh chua cá chẽm,canh chua cá chẽm,cách nấu canh chua,canh chua,cá chẽm nấu canh chua,cách nấu canh chua cá chẽm,canh chua cá chẽm,cách nấu canh chua,canh chua,