Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá chẽm kho thơm và kho cà chua ngon đậm đà đưa cơm
1. Cá chẽm kho thơm
Chuẩn bị
20 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chẽm kho thơm
Cá chẽm (1con) Thơm (dứa) Hành lá Tỏi Nước mắm Dầu ăn Nước màu Gia vị thông dụng (Muối hạt/ tiêu/ đường/ bột ngọt)Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
- Nên chọn những quả có màu vàng bắt mắt, không nên mua những quả chín không đều màu. Nếu quả có màu xanh nhiều nghĩa là chúng chưa chín hẳn, còn quả chín vàng nhưng xen lẫn màu nâu đậm thì chúng đã bị chín quá lâu và sắp bị hư.
- Nên chọn mua những quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn, có mắt lớn, cầm lên thấy nặng tay, có mùi thơm ngọt ngào, không quá nồng là thơm vừa chín tới.
- Nên chọn những quả thơm có độ mềm vừa phải, không nên chọn những quả khi ấn vào mà quả bị lõm vào hay vỏ quá cứng.
Cách chế biến Cá chẽm kho thơm
-
Sơ chế cá chẽm
Để khử mùi tanh của cá chẽm, khi mua về bạn cắt bỏ mang, vây, và đuôi, sau đó đánh vẩy, mổ bụng bỏ ruột cá.
Dùng muối hạt chà xát lên mình cá cho sạch nhớt rồi rửa lại 2 - 3 lần với nước cho sạch rồi để ráo.
Tiếp đến bạn cắt cá thành các khúc vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Thơm bạn gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thơm thành 6 miếng sau đó cắt lát hình quạt.
Tỏi bóc vỏ, đập dập. Hành lá, bỏ gốc, rửa sạch với nước, cắt khúc.
Cách gọt vỏ thơm (dứa) nhanhBạn có thể áp dụng theo các bước sau để gọt thơm được nhanh hơn:
- Bước 1: Gọt bỏ 2 phần đầu của quả thơm, rồi bổ thành làm 2 theo chiều dọc.
- Bước 2: Dùng lưỡi dao cắt chéo 2 bên phần lõi quả thơm để lấy nó ra.
- Bước 3: Đặt úp mặt thơm xuống thớt, dùng dao áp sát thân quả để gọt bỏ đi phần vỏ sao cho di chuyển luôn cả mắt thơm.
- Bước 4: Dùng dao tỉa các rãnh song song trên thân thơm để tạo hình.
- Bước 5: Tương tự với nửa quả còn lại.
-
Xào thơm
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho tỏi đập dập vào phi thơm.
Sau đó, cho thơm vào xào rồi nêm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối hột, 1 muỗng cà phê nước màu rồi đảo đều cho thơm thấm gia vị.
-
Kho cá
Cho cá vào chảo thơm, nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, đảo đều sau đó kho cá với lửa vừa để cá chín đều và thấm vị.
Trong lúc kho, nước trong thơm sẽ tự tiết ra và thấm đều vào cá. Bạn tiếp tục kho thêm 20 phút đến khi cá cạn gần hết nước thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun tiếp cho đến khi nước kho cạn sệt lại là được.
Cuối cùng bạn cho một ít hành lá cắt nhỏ vào để cá kho được dậy mùi thơm rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cá chẽm kho thơm phức, có màu vàng bắt mắt thịt cá mềm thấm vị ngọt ngọt chua chua của thơm. Nước kho đậm đà dùng chung với cơm nóng thì còn gì bằng.
2. Cá chẽm kho cà chua
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chẽm kho cà chua
Cá chẽm (1con) Cà chua bi Hành lá Hành tây (1/2 củ) Ớt Nước mắm Đường/ muốiCách chọn mua cà chua bi tươi ngon
- Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
- Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
- Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.
Cách chế biến Cá chẽm kho cà chua
-
Sơ chế cá chẽm
Cá chẽm mua về đánh sạch vảy cá, cắt hết vây và mang cá.
Sau đó xẻ bụng để moi sạch ruột cá ra ngoài. Dùng muối chà xát nhẹ toàn thân cá rồi rửa lại với nước cho sạch.
Tiếp đến bạn cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua bi ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Hành tây bóc vỏ, cắt lát nhỏ. Hành lá, cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc.
-
Thắng nước màu
Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, sau đó cho vào nồi 1 muỗng canh đường thắng cho đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián.
-
Kho cá
Nước màu thắng xong, bạn cho vào nồi 3 muỗng canh nước mắm, 2 trái ớt.
Sau đó cho cá vào kho, bạn đổ thêm khoảng 200ml nước, cho cà chua bi, hành tây vào, đậy nắp nồi lại và hạ lửa liu riu 20 phút để cá được thấm gia vị và chín đều.
-
Hoàn thành
Khi nước cá kho dần cạn sệt lại thì nêm nếm cho vừa ăn, cho phần hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Cá chẽm kho cà nóng hổi, thơm phức với thịt cá thấm vị, mềm ngọt kết hợp cùng vị chua chua của cà chua đem đến một món ăn vô cùng hoàn hảo.
Bạn ăn chung cơm nóng chắc chắn sẽ vô cùng ngon miệng đấy!
Cách chọn mua cá chẽm tươi ngon
- Đối với cá nguyên con, bạn nên chọn những con khỏe, di chuyển linh hoạt. Cá chẽm ngon thường có phần đầu hơi to và mõm nhọn.
- Bạn cũng lưu ý nên chọn những con cá có các phần vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn. Cá ngon cũng có phần đuôi tròn, thân màu xám và bụng màu bạc tự nhiên.
- Đối với cá phi lê, bạn chọn miếng có màu hồng nhạt, màu sắc không quá đậm hay quá nhạt. Thịt có độ đàn hồi tốt và đặc biệt không bị chảy dịch hay có mùi hôi.
Cách sơ chế cá chẽm sạch không tanh
- Cá chẽm mua về đánh vẩy, mổ bụng và loại bỏ nội tạng, dùng chanh chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt cá để cá sạch nhớt, rửa sạch ngay với nước. Không nên chà chanh quá lâu vì sẽ làm chín da cá.
- Nếu không có chanh bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.
- Nên lấy sạch phần máu ngay sống lưng cá để cá bớt tanh hơn.
- Tiếp tục rửa sơ cá với nước sạch một lần nữa, rồi cho ra rổ để ráo nước.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cá đã được làm sẵn ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán thực phẩm uy tín để tiết kiệm thời gian.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm cá chẽm kho thơm và kho cà chua ngon đậm đà đưa cơm cho cả gia đình. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: ĐÔNG HẢI QUÊ TÔI VLOG và Bếp nhà tôi nấu
Từ khóa: Cá chẽm kho thơm và kho cà chua,cá chẽm kho,cách làm cá chẽm kho,cá chẽm kho thơm,cá chẽm kho cà chua,chế biến cá chẽm ngon.,cá chẽm kho,cách làm cá chẽm kho,cá chẽm kho thơm,cá chẽm kho cà chua,chế biến cá chẽm ngon.,cá chẽm kho,cách làm cá chẽm kho,cá chẽm kho thơm,cá chẽm kho cà chua,chế biến cá chẽm ngon.,