Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá chẽm hấp chanh ớt và tàu xì hấp dẫn cho bữa com gia đình
1. Cá chẽm hấp chanh ớt
Chế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chẽm hấp chanh ớt
Cá chẽm (lớn) Sả Chanh Riềng Lá chanh Ớt hiểm xanh Ớt hiểm đỏ Tỏi Ớt sừng đỏ Đường thốt nốt Bột ngọt Nước mắm Sữa hoa hồngSữa tươi béo Carnation (sữa Hoa Hồng) là gì?
- Sữa hoa hồng hay còn còn là sữa tươi béo Carnation là một loại sữa tươi có hàm lượng béo cao, hương thơm ngậy thơm.
- Sữa hoàn toàn không chứa đường, giúp bạn có thể hạn chế hoặc tùy ý điều chỉnh lượng độ ngọt cho phù hợp với yêu cầu của từng món ăn.
- Nhờ vào độ béo và mùi thơm đặc trưng, sữa hoa hồng rất thích hợp dùng cho các loại đồ uống hoặc dùng để ướp thịt, làm hương liệu cho các món ăn.
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua sữa hoa hồng tại các siêu thị hoặc cửa hàng bách hóa uy tín.
Cách chế biến Cá chẽm hấp chanh ớt
-
Sơ chế cá chẽm
Cá chẽm sau khi mua về các bạn đánh vẩy, mổ bụng và loại bỏ nội tạng, lấy sạch phần máu ngay sống lưng, sau đó bạn dùng chanh cắt lát để chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để cá sạch nhớt, rửa sạch với nước và để ráo.
Mách nhỏ:
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua cá đã sơ chế sẵn tại các siêu thị hoặc cửa hàng bách hóa uy tín.
- Nên lấy sạch phần máu ngay sống lưng cá để cá bớt tanh hơn.
Dùng dao cắt nhẹ phần thịt cá từ 3 - 4 đường trên 1 mặt tùy theo kích thước cá, mục đích của việc này là nhằm giúp cá sau khi hấp được thấm gia vị hơn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả và riềng rửa sạch, cắt lát mỏng.
Lá chanh các bạn xé nhỏ, loại bỏ gân lá, sau đó vò nát.
Mách nhỏ: Vò lá chanh giúp lá chanh ra nhiều tinh dầu và mùi thơm hơn.
Tỏi bóc vỏ. Ớt sừng đỏ cắt khúc.
4 quả chanh cắt nhỏ, vắt lấy nước cốt.
-
Nhồi bụng cá
Cho 2/3 lượng riềng, sả và lá chanh vào bụng cá, phần còn lại các bạn rắc xung quanh mình cá.
-
Hấp cá
Đun sôi nước trong xửng hấp, cho cá vào xửng, tiến hành hấp trong 15 - 20 phút.
-
Xay hỗn hợp ớt và tỏi
Cho ớt hiểm xanh, ớt hiểm đỏ, tỏi và ớt sừng cắt khúc vào máy, xay nhỏ, sau đó cho ra chén.
Mách nhỏ: Không nên xay hỗn hợp tỏi ớt quá nhuyễn vì sẽ làm tỏi ớt ra nước, khiến món ăn mất đi vị ngon.
-
Pha hỗn hợp sốt
Cho vào hỗn hợp tỏi, ớt vừa xay khi nãy 63gr đường thốt nốt, 15gr bột ngọt, 70gr nước mắm, trộn đều.
-
Nấu sốt
Cho hỗn hợp vào nồi, bắc lên bếp và đun sôi cho gia vị tan hoàn toàn thì tắt bếp. Thêm tiếp vào nồi 90gr nước cốt chanh, 50gr sữa hoa hồng, khuấy đều và để cho hỗn hợp nguội.
Mách nhỏ: Bạn nên cho chanh và sữa vào sau cùng để nước sốt không bị đắng và tách lớp nhé!
-
Thành phẩm
Cá hấp xong các bạn cho ra dĩa, rưới nước sốt chanh ớt lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Cá chẽm hấp chanh ớt sau khi hoàn thành có màu sắc và mùi thơm cuốn hút. Thịt cá mềm ngọt, thơm nức mùi sả và lá chanh, ăn cùng với nước sốt chua chua, cay cay đậm đà. Món này có thể dùng chung với cơm hoặc làm đồ nhắm cùng vài cốc bia đều vô cùng tuyệt vời đấy!
2. Cá chẽm hấp tàu xì
Chế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chẽm hấp tàu xì
Cá chẽm Hạt tàu xì Hành tây Hành tím (bào mỏng) Gừng (cắt sợi) Gừng (băm) Hành lá Cần tàu Ớt sừng (cắt sợi) Đường Bột ngọt Nước tương Rượu trắngHạt tàu xì là gì? Cách chọn hạt tàu xì ngon
- Tàu xì là một loại thực phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc, được làm từ đậu nành đen, bằng phương pháp muối và ủ cho lên men.
- Từ tàu xì, người ta chế biến ra các loại sốt, dùng làm gia vị tẩm ướp cho các món hấp, món nướng hoặc xào,...
- Bạn có thể dễ dàng tìm mùa hạt tàu xì tại các cửa hàng thuốc đông y, hoặc tại các siêu thị lớn, uy tín.
- Để chọn được hạt tàu xì ngon, bạn bên chọn những hạt có kích thước đều nhau, và có màu đen nhánh.
Cách chế biến Cá chẽm hấp tàu xì
-
Sơ chế cá chẽm
Cá chẽm sau khi mua về các bạn đánh vẩy, mổ bụng và loại bỏ nội tạng, lấy sạch phần máu ngay sống lưng, sau đó bạn dùng chanh cắt lát để chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để cá sạch nhớt, rửa sạch với nước và để ráo. Lấy sạch phần máu ngay sống lưng cá để cá bớt tanh hơn.
Dùng dao cắt nhẹ phần thịt cá từ 3 - 4 đường trên 1 mặt tùy theo kích thước cá, mục đích của việc này là nhằm giúp cá sau khi hấp được thấm gia vị hơn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tây lột vỏ, cắt múi cau. Hành lá, cần tàu rửa sạch, cắt khúc. Hạt tàu xì băm nhỏ.
-
Ướp cá
Cho vào chén 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước tương, khuấy đều cho gia vị tan hoàn toàn.
Dùng muỗng cho hỗn hợp trên vào bụng cá, phần còn lại các bạn rưới đều lên mình cá, ướp cá khoảng 15 -20 phút cho cá thấm đều gia vị.
Mách nhỏ: Ướp cá trước với một ít gia vị và rượu trắng giúp khử mùi tanh, thịt cá được thơm và thấm vị.
-
Nấu sốt tàu xì
Bắc chảo lên bếp, phi thơm phần hành tím, gừng và tàu xì băm nhỏ.
Sau khi các nguyên liệu đã dậy mùi, các bạn cho vào chảo 1 chén nước lọc, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương, khuấy đều và đun sôi đến khi sốt bắt đầu sệt lại thì tắt bếp.
-
Hấp cá
Cho 2/3 lượng hành tây, hành lá, cần tàu ra dĩa, phần còn lại các bạn cho vào bụng cá. Cho cá lên dĩa, rưới đều nước sốt tàu xì lên mình và vào bụng cá, thêm một ít gừng và ớt sừng cắt sợi lên trên.
Đun sôi nước trong xửng hấp, cho cá vào xửng, tiến hành hấp trong 15 - 20 phút.
-
Trang trí
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng các bạn cho khoảng 50gr gừng cắt sợi vào chiên ngập dầu đến khi vàng đều và dậy mùi thơm thì vớt ra để ráo dầu.
Cá chẽm hấp xong các bạn lấy ra ngoài, rắc lên cá một ít tiêu xay và gừng cắt sơi chiên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món cá chẽm sốt háp tàu xì thơm ngon nóng hổi. Thịt cá ngọt, béo, thấm nước sốt đậm đà, vị vừa ăn, có mùi hương thoang thoảng của tàu xì kích thích vị giác vô cùng. Món này ăn với cơm nóng, hoặc dùng để đãi tiệc đều vô cùng tuyệt vời đó!
Cách chọn cá chẽm ngon
- Đối với cá nguyên con, bạn nên chọn những con khỏe, di chuyển linh hoạt. Cá chẽm ngon thường có phần đầu hơi to và mõm nhọn.
- Bạn cũng lưu ý nên chọn những con cá có các phần vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn. Cá ngon cũng có phần đuôi tròn, thân màu xám và bụng màu bạc tự nhiên.
- Đối với cá phi lê, bạn chọn miếng có màu hồng nhạt, màu sắc không quá đậm hay quá nhạt. Thịt có độ đàn hồi tốt và đặc biệt không bị chảy dịch hay có mùi hôi.
Mẹo sơ chế cá chẽm sạch không tanh
- Cá chẽm mua về đánh vẩy, mổ bụng và loại bỏ nội tạng, dùng chanh chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt cá để cá sạch nhớt, rửa sạch ngay với nước. Không nên chà chanh quá lâu vì sẽ làm chín da cá.
- Nếu không có chanh bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.
- Nên lấy sạch phần máu ngay sống lưng cá để cá bớt tanh hơn.
- Tiếp tục rửa sơ cá với nước sạch một lần nữa, rồi cho ra rổ để ráo nước.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cá đã được làm sẵn ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán thực phẩm uy tín để tiết kiệm thời gian.
Thật đơn giản để thực hiện 2 món cá chẽm hấp hấp dẫn này tại nhà đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, HAY ĂN chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: 2 kênh Youtube Kỹ Năng Vào Bếp và Mon Ngon Moi Ngay
Từ khóa: Cá chẽm hấp chanh ớt và tàu xì,cá chẽm hấp chanh ớt,cá chẽm hấp tàu xì,cách làm cá chẽm hấp,cá chẽm hấp,món hấp,cá chẽm hấp chanh ớt,cá chẽm hấp tàu xì,cách làm cá chẽm hấp,cá chẽm hấp,món hấp,cá chẽm hấp chanh ớt,cá chẽm hấp tàu xì,cách làm cá chẽm hấp,cá chẽm hấp,món hấp,