Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá chẽm chiên giòn thơm ngon, nhanh chóng đơn giản
Cá chẽm được chiên đến khi giòn rụm, phủ lên trên là hai loại sốt mật ong và tương đậu thơm ngon, sánh đặc cùng hương thơm lan toả. Nếu không thể kiềm lòng được nữa, hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay món chiên ngon này bạn nhé!
1. Cá chẽm chiên giòn sốt tương đậu
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chẽm chiên giòn sốt tương đậu
Cá chẽm Gia vị (muối/ tiêu/ đường) Bột bắp Rượu Thiệu Hưng (rượu Shaoxing) Gừng Tỏi Hành lá Đậu hũ non Dầu ăn Sốt tương đậu ớt (Pixian bean paste) Nước hầm gà Nước tương Sốt tương hột Nước cơm rượuBạn có thể mua cơm rượu từ chợ hoặc các cửa hàng, ngoài ra, nếu muốn đảm bảo an toàn, bạn có thể làm cơm rượu tại nhà với công thức từ HAY ĂN
Cách chế biến Cá chẽm chiên giòn sốt tương đậu
-
Sơ chế cá chẽm
Cá chẽm sau khi mua về các bạn đánh vẩy, mổ bụng và loại bỏ nội tạng, lấy sạch phần máu ngay sống lưng, sau đó bạn dùng chanh cắt lát để chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để cá sạch nhớt, rửa sạch với nước và để ráo. Khi cá ráo nước, bạn dùng dao khứa nhẹ nhiều đường chéo trên hai mặt để khi ướp gia vị thấm đều.
-
Ướp cá với gia vị
Bạn rắc 1 ít muối, 1 ít tiêu vào mặt trong lẫn bên ngoài cá. Sau đó, cho 15ml rượu Thiệu Hưng lên mình cá và xoa bóp. Cuối cùng, bạn cho 10gr gừng cắt lát, 20gr hành lá đập giập vào bên trong cá, rắc thêm 1 ít muối và tiêu rồi ướp 30 phút để cá thấm đều gia vị.
-
Sơ chế và luộc đậu hũ
Bạn cắt đậu hũ ra thành từng khúc nhỏ vừa ăn, ngâm trong nước 15 phút rồi cho lên chảo và nấu nhanh trên lửa lớn 3 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá cắt gốc, rửa sạch và cắt thành từng đoạn nhỏ. Gừng, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và cắt lát.
-
Chiên cá
Trước tiên, bạn dùng khăn sạch thấm khô cá vì sẽ giúp dầu không bị bắn khi chiên. Sau đó, cho dầu ăn vào chảo, bạn nhớ cho dầu ngập mặt cá để cá chiên xong được giòn và chín đều nhé!
Khi dầu sôi, bạn cho cá từ từ vào chảo và chiên trên lửa lớn trong 5 phút. Bạn vớt cá ra, rưới dầu sôi lên cá thêm lần nữa là được.
Mẹo chiên cá không bị bắn dầuXem thêm: 6 mẹo chiên thức ăn không bị bắn dầu
-
Làm nước sốt
Bạn cho 1 ít dầu vào chảo, khi dầu nóng, cho sốt tương đậu ớt vào đảo đều cùng hành lá, tỏi, gừng cho đến khi dậy mùi thơm. Tiếp theo, bạn cho nước hầm gà vào, đợi khi nước sôi trở lại, bạn cho vào chảo 20ml nước tương, 15ml sốt tương hột, 30ml nước cơm rượu, 1 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều hỗn hợp.
-
Cho cá vào nước sốt
Đầu tiên, bạn cho cá vào nước sốt, để lửa vừa và rim trong 10 phút. Sau khi cá đã thấm, bạn vớt cá ra, cho phần đậu hũ đã luộc vào và rim thêm 3 phút nữa là được.
-
Hoàn thành
Cá được chiên giòn rụm, giờ bạn chỉ cần rưới nước sốt thơm lừng lên trên là đã hoàn thành món ăn rồi đó!
-
Thành phẩm
Cá được chiên kỹ đến khi vàng giòn, bên trong là từng thớ thịt mềm, chắc lại rất đậm đà. Phần sốt bên ngoài lại thơm lừng, có chút cay, lại đậm đà và sánh mịn, đậu hũ thì béo và thơm. Món ăn kết hợp hài hoà, ăn cùng với cơm nóng thì không thể chê vào đâu được.
2. Cá chẽm chiên giòn sốt mật ong
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá chẽm chiên giòn sốt mật ong
Cá chẽm Bột mì Bột bắp Muối Trứng Dầu ăn Hành tây Hành lá Tương cà Tôm Giấm táo Rượu Thiệu Hưng (rượu Shaoxing) Kẹo Haw (Haw Flakes) Đường Mật ongRượu Thiệu Hưng là gì?
- Rượu Thiệu Hưng (rượu Shaoxing) là một trong những loại rượu truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc, được lên men từ gạo. Rượu có nguồn gốc từ vùng Thiệu Hưng, thuộc tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc.
- Người dân nơi đây sử dụng rượu rộng rãi như một loại nước giải khát và rất được ưa chuộng trong ẩm thực. Rượu Thiệu Hưng có mặt ở khắp nơi đặc biệt là Đài Loan hay các nước Đông Nam Á
Kẹo Haw là gì?
- Kẹo Haw (hay còn gọi là kẹo Haw Flakes) được làm từ quả táo gai, có nguồn gốc từ Trung Quốc.
- Kẹo Haw được chế biến thành những miếng kẹo hình tròn, mỏng và đóng thành từng khối, bên ngoài gói giấy đỏ khiến thanh kẹo có hình dạng như một cây pháo hoa.
Cách chế biến Cá chẽm chiên giòn sốt mật ong
-
Sơ chế cá chẽm
Để làm sạch cá chẽm, bạn đánh vẩy, mổ bụng và loại bỏ nội tạng, lấy sạch phần máu ngay sống lưng, sau đó bạn dùng chanh cắt lát để chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để cá sạch nhớt. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước hoà với rượu hoặc giấm ăn để khử mùi tanh của cá, sau đó rửa lại qua 2 - 3 lần nước sạch rồi để ráo.
Khi cá đã ráo nước, bạn dùng dao khứa nhẹ xuống phần lưng rồi lật ngang dao, cắt một đường nhẹ để tạo rãnh giúp cá thấm bột và giòn hơn khi chiên.
Mách nhỏ:- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua cá đã sơ chế sẵn tại các siêu thị hoặc cửa hàng bách hóa uy tín.
- Nên lấy sạch phần máu ngay sống lưng cá để cá bớt tanh hơn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn bóc vỏ hành tây, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá cắt gốc, rửa sạch rồi cắt khúc. Tôm bóc vỏ, rửa sạch, lấy chỉ lưng rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
-
Trộn hỗn hợp bột
Bạn cho 200gr bột mì, 150gr bột ngô, 1 quả trứng, 1 muỗng và phê muối vào tô lớn cùng 500ml nước rồi trộn đều hỗn hợp. Bạn nhớ đảo đều tay để bột được mịn và không bị vón cục nhé!
-
Nhúng cá qua hỗn hơp bột
Bạn cho cá qua hỗn hợp bột, nắm lấy phần đuôi cá rồi nhúng đều cả hai mặt nhiều lần để bột thấm đều vào thịt cá, khi chiên sẽ giòn hơn.
-
Chiên cá
Bạn cho dầu vào chảo, khi dầu sôi, bạn nắm đuôi cá, nhúng từ từ cá vào chảo, lật hai mặt trên lửa lớn. Sau đó, thả hoàn toàn cá vào chảo và chiên trên lửa nhỏ 3 phút.
Bạn vớt cá ra, để cá nghỉ 1 phút rồi để lửa chảo dầu lớn lên trở lại rồi cho cá vào chiên thêm lần nữa trong 2 phút để cá được chín đều bên trong với lớp da giòn rụm bên ngoài.
-
Làm nước sốt
Trước tiên, bạn hoà tan 10gr bột bắp với 20ml nước.
Bạn cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, khi dầu nóng, cho hành tây, tương cà, hành lá vào xào cùng 10ml rượu Shaoxing. Sau đó, cho 300ml nước vào xào cùng, tiếp theo, cho 5gr kẹo Haw, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh mật ong vào rồi đảo đều cho đến khi nước sốt dậy mùi thơm.
Sau 2 phút nấu, bạn vớt toàn bộ nguyên liệu ra và chỉ giữ lại nước sốt. Sau đó, cho tôm, giấm táo vào nấu 2 phút trên lửa vừa cho tôm chín. Cuối cùng, bạn cho bột bắp hoà tan vào và nấu thêm 2 phút để hỗn hợp sánh lại là được.
-
Hoàn thành
Bạn cho cá ra đĩa, rưới lớp sốt lên trên, thêm chút ngò thơm nữa là đã có thể thưởng thức rồi.
-
Thành phẩm
Món cá chẽm chiên giòn rụm với phần thịt bên trong ngọt thanh, lớp bột phủ thơm và béo, ăn kèm với nước sốt mật ong đậm đà thì không còn gì bằng nữa,
Cách chọn cá chẽm ngon
- Đối với cá nguyên con, bạn nên chọn những con khỏe, di chuyển linh hoạt. Cá chẽm ngon thường có phần đầu hơi to và mõm nhọn.
- Bạn cũng lưu ý nên chọn những con cá có các phần vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn. Cá ngon cũng có phần đuôi tròn, thân màu xám và bụng màu bạc tự nhiên.
- Đối với cá phi lê, bạn chọn miếng có màu hồng nhạt, màu sắc không quá đậm hay quá nhạt. Thịt có độ đàn hồi tốt và đặc biệt không bị chảy dịch hay có mùi hôi.
Mẹo sơ chế cá chẽm sạch không tanh
- Cá chẽm mua về đánh vẩy, mổ bụng và loại bỏ nội tạng, dùng chanh chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt cá để cá sạch nhớt, rửa sạch ngay với nước. Không nên chà chanh quá lâu vì sẽ làm chín da cá.
- Nếu không có chanh bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.
- Nên lấy sạch phần máu ngay sống lưng cá để cá bớt tanh hơn.
- Tiếp tục rửa sơ cá với nước sạch một lần nữa, rồi cho ra rổ để ráo nước.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cá đã được làm sẵn ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán thực phẩm uy tín để tiết kiệm thời gian.
Chỉ cần chút thời gian và công sức, bạn đó ngay 2 món cá chẽm chiên giòn thơm ngon cho bữa cơm nhà. Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Taste Show
Từ khóa: 2 món cá chẽm chiên giòn,cách làm cá chẽm chiên giòn sốt mật ong,cách làm cá chẽm chiên giòn sốt tương đậu,cách làm cá chẽm chiên giòn,các chẽm chiên,món chiên,cách làm cá chẽm chiên giòn sốt mật ong,cách làm cá chẽm chiên giòn sốt tương đậu,cách làm cá chẽm chiên giòn,các chẽm chiên,món chiên,cách làm cá chẽm chiên giòn sốt mật ong,cách làm cá chẽm chiên giòn sốt tương đậu,cách làm cá chẽm chiên giòn,các chẽm chiên,món chiên,