Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm cá chạch nấu canh chua

2 cách làm cá chạch nấu canh chua ngon miệng thanh nhiệt đơn giản tại nhà

Thưởng thức 2 món cá chạch nấu canh chua thơm ngon, thanh nhiệt với cách làm cực kỳ đơn giản. Cùng vào bếp với HAY ĂN và trổ tài thực ngay 2 món canh hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

1. Cá chạch nấu canh chua

Cá chạch nấu canh chua
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá chạch nấu canh chua

Cá chạch Cần tây Rau húng quế Dọc mùng (bạc hà) Cà chua Giá đỗ Dứa (thơm) Hành tím Tỏi Sả Ớt hiểm Chanh Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/muối/bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon

  • Chọn những trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi có thể một vài mắt hơi xanh đây là những trái chín, sẽ ngọt và ngon. Những trái có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
  • Chọn những trái dứa có mắt lớn, thưa vì điều này chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên, không ngâm thuốc.
  • Bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có mùi thơm thì nên mua. Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái dứa đó đã quá chín.
  • Ngọn dứa càng xanh chứng tỏ càng tươi ngon. Những trái dứa quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
  • Chọn những trái dứa ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Khi chọn mua cà chua bạn quan sát và chọn những quả có da sáng bóng, quả không quá to, cuống vẫn còn dính chặt với quả.
  • Bạn nên chọn những quả cầm chắc tay, khi ngửi có mùi thơm nhẹ. Cà chua chín ngon sẽ có hạt bên trong màu vàng và thịt màu đỏ tươi.
  • Không nên chọn những quả bị bầm, bị trầy, quả không có cuống. Không chọn những quả quá to và mềm.

Nguyên liệu thực hiện món cá chạch nấu canh chua

Cách chế biến Cá chạch nấu canh chua

  • Sơ chế cá chạch

    Để loại sạch nhớt và mùi tanh, cá chạch sau khi mua về, các bạn chần sơ cá qua nước sôi có pha 1 ít muối khoảng 5 phút, sau đó cạo sạch vẩy, cắt bỏ vây, đầu và loại bỏ ruột, gân máu nằm ở xương sống cá.

    Mang cá đi rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đối với dứa, bạn có thể mua dứa còn nguyên vỏ mang về gọt sạch, cắt bỏ mắt dứa hoặc mua loại đã được gọt sẵn tại chợ hoặc các cửa hàng thực phẩm.

    Cắt dứa thành các miếng nhỏ vừa ăn và loại bỏ phần lõi dứa để miếng dứa được mềm hơn khi chế biến.

    Mách bạn cách gọt dứa (thơm) đơn giản nhất

    • Đầu tiên bạn cắt quả dứa theo chiều dọc từ trên xuống thành 4 phần bằng nhau.
    • Tiếp tục cắt xuôi theo chiều dài của miếng dứa, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ.
    • Không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt dứa nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu sử dụng là được.

    Dùng dao tước sạch vỏ dọc mùng. Cho dọc mùng vào thau nước muối pha loãng, bóp đều cho ra các chất bẩn và ngâm khoảng 5 phút, rửa sạch lại với nước.

    Sau đó đem dọc mùng cắt vạt xéo khoảng 1 - 2 lóng tay.

    Cách sơ chế dọc mùng (bạc hà) không bị ngứa:

    • Đầu tiên bạn rửa sạch dọc mùng cho khỏi bùn đất rồi tước bỏ phần xơ phía bên ngoài. Sau đó, dùng dao cắt hết phần bụng của dọc mùng bỏ đi.
    • Bạn nên cắt thanh dọc mùng thành từng miếng vừa ăn theo kiểu vót chông. Kế đến, trộn đều 1 muỗng canh muối hạt với các miếng dọc mùng vừa cắt và để khoảng 15 phút.
    • Cho nước lạnh vào thau dọc mùng đang ngâm muối, rửa sạch lại, đeo găng tay và dùng tay vò, vắt nhẹ cho ráo nước.
    • Cuối cùng chần sơ qua nước sôi là có thể đem chế biến.

    Giá đỗ mua về đem đi ngâm nước muối khoảng 15 phút, sau đó vớt ra xả sạch rồi mang đi trụng sơ khoảng 1 - 2 phút.

    Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Rau cần, húng quế rửa sạch, cắt nhỏ.

    Tỏi, hành tím lột vỏ, sau đó mang đi băm nhuyễn cùng với sả và ớt hiểm. Chanh cắt đôi, vắt lấy nước.

  • Nấu canh

    Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước và đun sôi, sau đó cho cá chạch vào. Thêm vào nồi 1/2 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng đường rồi tiến hành đun cho cá chín và nước sôi.

    Mách nhỏ: Sau khi cá chín, bạn cần hạn chế khuấy nhiều lần để tránh làm nát cá.

    Khi nước bắt đầu sôi, cho tiếp dọc mùng và dứa vào nồi và nấu cho nước sôi trở lại thêm lần nữa, sau đó cho mới phần cà chua cắt múi cau vào nồi và nấu thêm khoảng 3 - 5 phút nữa.

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó choa toàn bộ hành, tỏi, ớt, sả băm vào phi thơm. Khi các nguyên liệu đã vàng đều và dậy mùi, các bạn trút toàn bộ hỗn hợp vừa phi được vào nồi canh chua.

    Thêm tiếp 1 muỗng canh nước mắm, và phần nước cốt chanh vừa vắt khi nãy vào nồi. Đảo đều và nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

    Múc canh ra tô, rắc rau cần, húng quế và ớt cắt nhỏ lên trên. Trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món cá chạch nấu canh chua nóng hổi, khói nghi ngút. Khi ăn sẽ cảm nhận được thịt cá ngọt mềm, nước canh chua chua cùng với các loại rau, quả ăn kèm chắc chắn sẽ làm bạn ấm bụng cho mà xem.

    Món ăn sẽ tròn vị hơn nếu bạn ăn kèm với cơm nóng, chấm cá với nước mắm mặn có thêm chút ớt xắt đấy nhé!

2. Cá chạch nấu canh chua bông so đũa

Cá chạch nấu canh chua bông so đũa
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá chạch nấu canh chua bông so đũa

Cá chạch Bông so đũa Me chua Húng quế Ngò gai Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/muối/tiêu/bột ngọt)

Cách chọn mua bông so đũa ngon

  • Bạn nên chọn những bông so đũa cứng chắc, tươi và có màu trắng sáng, không bị héo hoặc dập nát.
  • Bông so đũa vẫn còn đóng búp, chưa nở bung ra hết. Chú ý phần búp bông phải to, cuống màu xanh đậm, cánh hoa vẫn còn nguyên vẹn không bị rơi, rụng là bông ngon.

Cá chạch nấu canh chua bông so đũa

Cách chế biến Cá chạch nấu canh chua bông so đũa

  • Sơ chế cá chạch

    Cá chạch mua về, bạn cho ít muối và vắt 1 quả chanh vào cá, ngâm cá trong khoảng 5 phút. Dùng dao cạo sạch vẩy, cắt bỏ đầu, vây, đuôi, loại bỏ ruột sau đó mang cá đi rửa sạch với nước, để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bông so đũa sau khi mua về, các bạn ngắt bỏ phần nhụy ở bên trong. Mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, xả sạch lại với nước lạnh.

    Mách nhỏ

    • Bạn nên nhặt bỏ phần nhụy bông bỏ đi vì phần này sẽ khiến món ăn bị đắng và chát.
    • Khi sơ chế bông so đũa nên làm nhẹ nhàng, tránh làm dập nát.

    Rau ngò gai, húng quế nhặt lấy lá non, mang đi rửa sạch với nước lạnh, để ráo rồi cắt nhỏ.

    Hòa 50gr me khô cùng với 100ml nước sôi, sau đó nghiền để thu lấy nước cốt.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 3 lít nước vào và đun sôi, sau đó cho cá chạch vào nồi cùng với 1/2 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, và phần nước cốt me. Tiến hành đun ở lửa vừa cho nước sôi trở lại.

    Khi nước bắt đầu sôi, các bạn vớt cá chạch ra ngoài.

    Mách nhỏ: Khi nước sôi các bạn cần vớt cá chạch ra ngoài ngay, tránh nấu quá lâu sẽ làm thịt cá bị nát.

    Kế đến, cho bông so đũa, rau ngò gai và húng quế cắt nhỏ vào nồi, nấu thêm khoảng 2 - 3 phút nữa cho nguyên liệu vừa chín tới thì tắt bếp.

    Múc canh ra tô, cho cá chạch lên trên, rắc thêm 1 ít tiêu và rau thơm sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món cá chạch nấu canh chua bông so đũa đầy hấp dẫn. Nước canh chua thanh, đậm đà, kết hợp cùng thịt cá chạch đồng có vị ngọt đặc trưng, bùi béo, không tanh, bông so đũa giòn ngọt, không bị đắng và mềm nhũng.

    Khi ăn chấm kèm nước mắm ớt cay cùng chén cơm nóng chắc chắn sẽ làm cho bữa cơm thêm tròn vị đấy!

Cách chọn mua cá chạch (trạch) tươi ngon

  • Bạn nên chọn những con cá có mắt trong, lấp lánh, bên trong mang cá màu đỏ tươi, màu sắc sáng bóng, thịt cá có độ đàn hồi tốt, thịt cá săn chắc.
  • Nên tránh chọn những con cá chạch có mắt đục, mang cá màu đỏ sẫm, thịt cá khi đụng vào nhão, bở.
  • Không mua cá có mùi hôi thối khác thường vì có thể cá đã chết lâu hoặc bị ươn.

Cách sơ chế cá chạch (trạch) sạch nhớt, không tanh

  • Bạn có thể dùng muối hoặc chanh chà xát trực tiếp lên cá để loại bỏ lớp nhớt và làm sạch.
  • Hoặc dùng giấm tưới lên mình cá, chờ trong vài phút để nhớt trên thân cá đông lại, sau đó dùng dao cạo lớp nhớt đi.

Hy vọng rằng với 2 món cá chạch nấu canh chua bạn đã bỏ túi thêm một công thức ngon để chiêu đãi gia đình trong bữa cơm sắp tới. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube ẨM THỰC AN GIANG VLOGMienTayTV

Từ khóa: 2 cách làm cá chạch nấu canh chua,cá chạch nấu canh chua,canh chua cá chạch,cá trạch nấu canh chua,canh chua cá trạch,canh cá chạch,cá chạch nấu canh chua,canh chua cá chạch,cá trạch nấu canh chua,canh chua cá trạch,canh cá chạch,cá chạch nấu canh chua,canh chua cá chạch,cá trạch nấu canh chua,canh chua cá trạch,canh cá chạch,