Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá bớp chiên nước mắm và chiên sốt cà thơm ngon đậm đà
Cá bớp có vị thịt ngọt và dai đặc trưng, rất được ưa chuộng làm món canh chua và món lẩu. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chiên cá bớp với nước mắm hoặc nước sốt cà cũng rất ngon. Vậy hãy vào bếp ngay để tìm hiểu ngay 2 cách chế biến từ loại cá bớp này nhé!
1. Cá bớp chiên nước mắm
Chuẩn bị
20 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá bớp chiên nước mắm
Cá bớp Lá thyme khô (hoặc 2 nhánh thyme tươi) Đầu hành lá Tỏi băm Hành tím băm Ớt băm Đường vàng Bột nêm Bột ngọt Tiêu Nước mắm Dầu ăn Nước vo gạoHình nguyên liệu
Cách chế biến Cá bớp chiên nước mắm
-
Sơ chế cá bớp
Khi mua, bạn nhờ người bán thái lát cá bớp dày khoảng 1 lóng tay. Về nhà, bạn ngâm vào nước vo gạo khoảng 5 - 10 phút và rửa lại nước sạch để loại bỏ hết mùi tanh hôi.
-
Ướp cá bớp
Lần lượt ướp cá bớp trong một cái thố gồm có: 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh đường vàng, 1/2 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh nước mắm, lật đều mặt cá để ngấm gia vị khoảng 25 phút.
-
Chiên cá bớp
Đặt chảo lên bếp, đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn với ngọn lửa vừa. Sau đó, bạn cho cá bớp vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu.
Mách nhỏ: Bạn nên gạt các nguyên liệu (nước ướp) ra khỏi cá trước khi chiên, giúp cho cá không bị cháy khét. -
Hoàn thành
Bạn tiếp tục dùng chảo chiên đó, cho vào 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh ớt băm và 1/2 chén đầu hành lá, xào đều trên ngọn lửa vừa khoảng 2 phút.
Sau đó, trút hết phần nước ướp cá còn dư vào chảo và bạn có thể thêm gia vị tùy theo sở thích gồm có đường, bột ngọt và nước mắm, rồi đảo đều.
Cuối cùng, cho ngược những lát cá bóp vừa mới chiên vào chảo sốt nước mắm, trở đều các mặt cá thêm 2 phút thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cá bớp chiên nước mắm có màu nâu mật ong rất hấp dẫn, thịt cá vẫn giữ được độ mềm dai và thấm đều vị mặn ngọt của các gia vị được sử dụng.
Bạn có thể ăn cá bớp trực tiếp kèm với rau xà lách hoặc dưa leo, thậm chí ăn cùng với cơm nóng và bổ sung thêm món salad để tăng vị thanh đạm cho bữa ăn nữa đấy!
2. Cá bớp chiên sốt cà
Chuẩn bị
25 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá bớp chiên sốt cà
Cá bớp Cà chua Ớt hiểm Tỏi Hành lá (cắt nhỏ) Muối hột Bột ngọt Đường Tiêu Dầu ăn Nước vo gạoCách chọn mua cà chua tươi ngon
- Dựa vào màu sắc: Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy sướt, căng mọng là cà chua tươi ngon.
- Dựa vào hương thơm: Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng. Trong khi những quả bị ép chín thì không có mùi thơm.
Cách chế biến Cá bớp chiên sốt cà
-
Sơ chế và ướp cá bớp
Cá bớp mua về, bạn ngâm vào nước vo gạo khoảng 10 phút và lấy ra rửa sạch để loại bỏ phần nhớt cũng như mùi tanh của cá.
Sau đó, bạn dùng dao cắt khúc vừa ăn, kích thước khoảng 2 lóng tay.
Cuối cùng, ướp cá với gia vị gồm có 1/2 muỗng cà phê muối hột, 1/2 muỗng canh đường và một ít bột ngọt, để thấm gia vị khoảng 20 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đối với cà chua, bạn cắt nhỏ thành hạt lựu. Đối với một số người không thích ăn phần hạt cà chua thì có thể loại bỏ trước khi cắt nhỏ.
Tiếp đó, cho cà chua vào một cái tô rồi ướp với 1/2 muỗng cà phê muối hột, 1/2 muỗng canh đường và phần bột ngọt còn lại, trộn đều để khoảng 10 phút.
Tỏi bóc vỏ và tiến hành băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn. Ớt cắt lát.
-
Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, bạn cho vào 2 muỗng canh dầu ăn để phi thơm 1/2 lượng tỏi đã băm. Tiếp đó, cho cá vào chiên vàng đều các mặt khoảng 10 phút, rồi vớt ra.
-
Làm cá sốt cà
Bạn có thể dùng tiếp chảo chiên cá đó, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn để phi thơm lượng tỏi băm còn lại trên ngọn lửa vừa. Sau đó, trút hết phần cà chua vào, xào đều khoảng 5 phút rồi cho thêm 1/2 chén nước lọc để phần nước sốt cà không bị quá đặc.
Đậy nắp nấu cho đến khi cà chua mềm thêm khoảng 5 - 10 phút.
Tiếp theo, cho phần cá bớp đã chiên vào chảo, đảo đều với 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Bạn nêm lại theo khẩu vị, đồng thời chỉnh lửa nhỏ nấu cho đến khi phần sốt cà chua có độ sệt theo sở thích là được.
Cuối cùng, cho hành lá cắt nhuyễn và ớt cắt lát, đảo đều và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cá bớp sốt cà có hương thơm rất hấp dẫn. Thịt cá thì mềm nhưng vẫn giữ được độ ngọt dai vốn có, quyện lẫn với vị chua ngọt từ nước sốt cà nên rất dễ ăn. Chắc chắn món cá sốt này phù hợp cho cả người lớn tuổi lẫn trẻ nhỏ trong gia đình bạn.
Bạn có thể ăn chung với cơm nóng và một ít rau xà lách hoặc dưa leo để tăng thêm vị cho món ăn.
Cá bớp chiên sốt cà chua là món ngon đậm vị, chua ngọt rất bắt cơm. Thích hợp làm món chính cho bữa cơm hàng ngày nhé, hãy cùng Điện máy XANh tham khảo thêm công thức khác để chế biến món ăn hấp dẫn này.
Cách chọn mua cá bớp tươi ngon
Đối với cá nguyên con:
- Nhấn vào mình cá vẫn có độ đàn hồi nhất định, bề mặt cá nhớt và khi uốn nắn thấy dẻo.
- Mắt cá trong, hơi màu đỏ thì chứng tỏ cá vừa mới được bắt.
- Bụng cá màu trắng, nhìn bình thường và không bị phình ra.
- Phần mang dưới cá có màu hơi vàng.
Đối với cá làm sẵn (bán theo miếng):
- Màu thịt cá còn tươi, không xuất hiện mùi tanh bất thường và không bị chảy nhiều nhớt.
- Khi nhấn vào thịt vẫn có độ đàn hồi.
Cách khử mùi tanh cá bớp
- Cách 1: Dùng muối chà xát lên mình cá, rửa lại nước sạch.
- Cách 2: Ngâm vào nước có gừng giã nhuyễn khoảng 10 phút, rửa lại nước sạch.
- Cách 3: Dùng rượu trắng hoặc giấm rửa cá, rồi rửa lại nước sạch.
Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã biết thêm 2 cách làm cá bớp chiên nước mắm và chiên sốt cà thơm ngon đậm đà ngay tại nhà ra sao nhé. Chúc bạn ngon miệng!
*Tham khảo công thức, hình ảnh từ kênh YouTube của 2E’s Corner và Trịnh Trần.
Từ khóa: Cá bớp chiên nước mắm và chiên sốt cà,cá bớp chiên,cá bớp chiên nước mắm,cá bớp chiên sốt cà,cách làm cá bớp chiên,cách chiên cá bớp,cá bớp chiên,cá bớp chiên nước mắm,cá bớp chiên sốt cà,cách làm cá bớp chiên,cách chiên cá bớp,cá bớp chiên,cá bớp chiên nước mắm,cá bớp chiên sốt cà,cách làm cá bớp chiên,cách chiên cá bớp,