Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá bống kho thịt ba chỉ thơm ngon đậm đà cực hao cơm
1. Cá bống kho thịt ba chỉ
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá bống kho thịt ba chỉ
Cá bống Thịt ba chỉ Hành lá Hành tím Ớt Nước dừa Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (tiêu/ đường/ hạt nêm/ muối)Cách chế biến Cá bống kho thịt ba chỉ
-
Sơ chế cá bống
Cá bống mua về, bạn mang đi rửa sạch với nước và chà xát với muối. Sau đó, rửa sạch lại với nước là được.
-
Sơ chế thịt ba chỉ
Đối với thịt ba chỉ, bạn chà xát thịt với muối rồi ngâm thịt trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó, rửa thịt lại với nước sạch.
Tiếp đến, bạn dùng dao cắt nhỏ thịt dày khoảng 1 lóng tay.
-
Ướp cá và thịt
Cho vào cá và thịt phần hành trắng của hành lá đã băm nhuyễn, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều, để ướp trong 30 phút để ngấm gia vị.
-
Thắng nước màu
Bắc nồi đất lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi thì cho vào 1 muỗng canh đường, khuấy đều cho đến khi đường tan và chuyển sang màu vàng nâu.
Mách nhỏ: Bạn có thể mua nước màu làm sẵn ở ngoài các chợ, siêu thị về để thực hiện món này nhé.
-
Kho cá với thịt
Cho thịt đã ướp vào nồi đất, xào với lửa lớn khoảng 1 phút cho thịt săn lại thì cho cá bống vào đảo đều, kho trong 5 phút.
Sau đó, cho vào 50ml nước dừa vào, kho với lửa nhỏ khoảng 5 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, tiếp tục kho cho đến khi nước cạn lại thì tắt bếp.
Cuối cùng, cho ớt vào cùng với hành lá cắt nhỏ là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Món cá bống kho thịt ba chỉ cực ngon, hấp dẫn với màu sắc đẹp mắt. Thịt cá mềm, thịt beo béo, thấm vị đậm đà ăn kèm với cơm trắng nóng thì tuyệt cú mèo. Đây là món ăn không thể bỏ qua cho bữa cơm gia đình đấy nhé!
2. Cá bống kho dưa chua thịt ba chỉ
Chuẩn bị
15 phútChế biến
55 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá bống kho dưa chua thịt ba chỉ
Cá bống Thịt ba chỉ Dưa chua Cà chua Hành tím Hành lá Nước mắm Tương bần Ớt Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ muối/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua dưa chua ngon
- Dưa cải chua bạn có thể chọn mua tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín.
- Nếu bạn mua cải chua ở chợ thì chỉ nên chọn loại cải chua đã ngả màu vàng tươi và vẫn còn được ngâm.
- Chú ý kỹ bao bì và hạn sử dụng để chọn mua được cải chua ngon. Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh và chất lượng.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Dựa vào màu sắc: Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng mọng là cà chua tươi ngon.
- Dựa vào hương thơm: Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng. Trong khi những quả bị ép chín thì không có mùi thơm.
Cách chế biến Cá bống kho dưa chua thịt ba chỉ
-
Sơ chế cá bống
Bạn dùng dao cắt đi phần đầu và đuôi của cá bống rồi rửa sạch lại với nước.
Sau đó, để cá bớt tanh và nhớt, ngâm cá trong nước muối loãng trong 10 phút rồi rửa với nước sạch.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn dùng dao cắt nhỏ hành tím và hành lá đã rửa sạch.
Đối với cà chua, bạn rửa sạch rồi cắt múi cau.
Đối với thịt ba chỉ, bạn rửa sạch thịt qua với nước rồi ngâm thịt trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại lần nữa với nước sạch. Sau đó, dùng dao cắt nhỏ thịt dày khoảng 1 lóng tay.
-
Chiên cá bống
Bắc chảo lên bếp, cho vào 200ml dầu ăn đun sôi, khi dầu sôi thì cho cá bống vào chiên ngập dầu với lửa lớn khoảng 5 - 7 phút rồi vớt cá ra.
-
Xào các nguyên liệu
Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn (dầu chiên cá lúc nãy) đun sôi, khi dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm vàng rồi cho cà chua cùng với thịt ba chỉ vào xào với lửa lớn khoảng 1 phút.
Sau đó, cho 300gr dưa chua vào tiếp tục xào trong 2 phút.
-
Kho cá
Bạn cho vào nồi: 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng canh nước mắm và 100ml tương bần rồi trộn đều.
Sau đó thêm vào nồi 1 lít nước, 6 quả ớt và cá đã chiên vào rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, đậy nắp nồi lại, kho với lửa nhỏ khoảng 45 phút và tắt bếp, thêm hành lá cắt nhỏ vào là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Món cá bống kho dưa chua thịt ba chỉ hứa hẹn sẽ làm gia đình bạn mê mệt vì hương vị đậm đà, thơm ngon cùng với màu sắc đẹp mắt.
Thịt cá chiên giòn, không bị bở kết hợp với thịt ba chỉ và cà chua béo mềm, dưa chua giòn giòn vô cùng hấp dẫn đấy nhé!
Cách chọn mua cá bống tươi ngon
- Nên chọn những con cá bống không quá to, cá bống cỡ vừa vừa hoặc hơi nhỏ một chút để thực hiện món kho là ngon nhất
- Cá còn tươi sẽ không có màu tái, thịt cá chắc và không bị bở khi sờ vào, đặc biệt cá không có mùi hôi khó chịu.
- Chọn những con có màu sáng, phần mắt trong, da, thân săn chắc.
Cách khử nhớt cá bống
- Làm sạch cá bống bằng muối và giấm: Với cách này, chỉ cần pha giấm với một ít muối rồi chà xát nhẹ nhàng lên thân cá, cá sẽ sạch nhớt và giảm được mùi tanh đáng kể.
- Làm sạch cá bống bằng nước vo gạo: Cho cá bống vào ngâm trong thau có nước vo gạo, sau đó dùng tay bóp nhẹ nhàng để cá ra sạch chất nhớt và bẩn, rửa lại với nước sạch.
- Làm sạch cá bống bằng bột mì: Dùng bột mì cho vào cá, rồi tuốt sạch phần nhớt trên cá sau đó rửa lại với nước.
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Nên chọn mua những miếng thịt có màu hồng tươi, thịt có độ đàn hồi cao, khi dùng tay nhấn vào sẽ không để lại vết lõm.
- Thịt tươi sẽ săn chắc, màu sắc đều, không chảy nhớt và không có mùi khó chịu.
- Ngoài ra, bạn nên chọn mua thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, có lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 1.5 - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ, khi đem kho sẽ ngon hơn.
Vậy là bạn đã biết cách thực hiện 2 món cá bống kho thịt ba chỉ thơm ngon, đậm đà cho bữa cơm gia đình rồi nhé. HAY ĂN chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Món Ăn Ngon và Feedy Món Ăn Ngon
Từ khóa: 2 cách làm cá bống kho thịt ba chỉ,cách làm cá bống kho thịt ba chỉ,cá bống kho thịt ba chỉ,cá bống kho dưa chua,cá bống kho dưa,cá bống kho,cách làm cá bống kho thịt ba chỉ,cá bống kho thịt ba chỉ,cá bống kho dưa chua,cá bống kho dưa,cá bống kho,cách làm cá bống kho thịt ba chỉ,cá bống kho thịt ba chỉ,cá bống kho dưa chua,cá bống kho dưa,cá bống kho,