Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm cá bống kho

2 cách làm cá bống kho nước dừa và kho nước cốt dừa béo ngon hấp dẫn

Hôm nay HAY ĂN sẽ mách bạn 2 cách làm món cá bống kho với nước dừa và nước cốt dừa thơm ngon, hấp dẫn và góp phần làm bữa cơm gia đình thêm phong phú. Vào bếp thực hiện ngay món kho lạ miệng này nhé!

1. Cá bống kho nước dừa

Cá bống kho nước dừa
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá bống kho nước dừa

Cá bống Nước dừa Hành lá (cắt nhỏ) Ớt Nước mắm Sốt tương đen Đường/ muối

Hình nguyên liệu

Hình nguyên liệu làm món cá bống kho nước dừa

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, dao, thớt, muỗng,

Cách chế biến Cá bống kho nước dừa

  • Sơ chế cá bống

    Dùng dao chặt đi phần đầu, đuôi của cá bống và loại bỏ đi phần ruột rồi rửa qua với nước.

    Sau đó, để loại bỏ mùi tanh và nhớt cá, bạn ngâm cá bống trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước sạch khoảng 2 - 3 lần đến khi cá hết nhớt rồi để ráo.

  • Ướp cá

    Cho vào nồi đựng cá bống lần lượt 2 nhánh hành lá cắt nhỏ, 1 quả ớt cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng cà phê sốt tương đen rồi trộn đều, ướp trong 15 phút để cá ngấm gia vị.

  • Kho cá

    Bắc nồi lên bếp, kho cá với lửa vừa khoảng 15 phút đến khi nước ướp cá rút lại thì cho vào 400ml nước dừa.

    Sau đó, kho cá với lửa lớn khoảng 10 phút đến khi nước có màu vàng và keo lại, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, bày ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cá bống kho nước dừa thơm ngon, hấp dẫn và mang theo hương vị đậm đà. Ăn món này cùng với các loại rau ăn kèm thì thật hết sẩy!

    HAY ĂN xin gửi đến bạn thêm một công thức làm món cá bống kho nước dừa siêu bắt vị, thơm ngon cho cả nhà, mang đến một hương vị mới cũng hấp dẫn không kém. Hãy nhấn vào bài viết dưới đây để xem ngay bí quyết nhé!

2. Cá bống kho nước cốt dừa

Cá bống kho nước cốt dừa
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá bống kho nước cốt dừa

Cá bống Nước cốt dừa Sả Hành tím Tỏi Ớt sừng Ớt xay Ớt bột đỏ Dầu ăn Nước mắm Đường nâu Hạt nêm Muối

Nơi mua nước cốt dừa

  • Bạn có thể mua nước cốt dừa ở các cửa hàng thực phẩm, các siêu thị và chợ uy tín hoặc trên các trang thương mại điện tử đáng tin cậy như hayan.vn để đảm bảo chất lượng.
  • Nếu có thời gian, bạn cũng có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà theo công thức từ HAY ĂN.

Hình nguyên liệu làm món cá bống kho nước cốt dừa

Dụng cụ thực hiện

Bếp gas, nồi đất, nồi, dao,

Cách chế biến Cá bống kho nước cốt dừa

  • Sơ chế cá bống

    Cá bống bạn mua về, dùng dao cắt đi phần đuôi và loại bỏ phần ruột của cá rồi rửa sạch với nước.

    Sau đó, để cá bớt tanh và nhớt, bạn ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đầu tiên, bạn cắt bỏ bớt phần gốc của 3 nhánh sả, để ráo nước rồi dùng dao băm nhuyễn 2 nhánh, 1 nhánh còn lại cắt lát.

    Hành tím và tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.

    Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát.

  • Kho cá

    Bắc chảo lên bếp, đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi thì cho vào sả, hành tím, tỏi đã sơ chế cùng với 2 muỗng cà phê ớt xay và 1/2 muỗng cà phê ớt bột đỏ.

    Sau đó, cho cá vào chảo với 100ml nước lạnh, nấu với lửa lớn cho đến khi cá chín thì thêm vào 200ml nước cốt dừa, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường nâu và 2 muỗng canh nước mắm.

    Lắc chảo cho gia vị ngấm rồi kho với lửa vừa trong 10 phút đến khi nước đã rút bớt, nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.

    Chuyển cá sang nồi đất, trang trí thêm 1 quả ớt sừng cắt lát và 1 ít sả cắt lát là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món cá bống kho nước cốt dừa toát lên hương vị thật hấp dẫn, thơm ngon cùng nước kho đậm đà, khó cưỡng.

    Dùng ngay khi cá còn nóng kèm với cơm trắng thì sẽ cực hao cơm luôn đấy. Chúc các bạn ngon miệng!

Cách chọn mua cá bống tươi ngon

  • Nên chọn những con cá bống không quá to, cá bống cỡ vừa vừa hoặc hơi nhỏ một chút để thực hiện món kho sẽ đạt hương vị thơm ngon nhất.
  • Chọn những con có màu sáng, phần mắt trong, da, thân săn chắc.
  • Cá còn tươi sẽ không có màu tái, thịt cá chắc và không bị bở khi sờ vào, đặc biệt cá không có mùi hôi khó chịu.

Cách khử nhớt cá bống

  • Làm sạch cá bống bằng muối và giấm: Với cách này, chỉ cần pha giấm với một ít muối rồi chà xát nhẹ lên thân cá, cá sẽ sạch nhớt và giảm được mùi tanh đáng kể.
  • Làm sạch cá bống bằng nước vo gạo: Cho cá bống vào ngâm trong thau có nước vo gạo, sau đó dùng tay bóp nhẹ để cá ra sạch chất nhớt và bẩn, rửa lại với nước sạch.
  • Làm sạch cá bống bằng bột mì: Dùng bột mì cho vào cá, rồi tuốt sạch phần nhớt trên cá sau đó rửa lại với nước.

Cùng vào bếp thực hiện ngay 2 món cá bống kho hấp dẫn này nhé. HAY ĂN chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Dân Dã Miền TâyMón Ngon Việt Nam

Từ khóa: 2 cách làm cá bống kho,cách làm cá bống kho nước dừa,cách làm cá bống kho,cá bống kho nước dừa,cá bống kho nước cốt dừa,cá bống kho,cách làm cá bống kho nước dừa,cách làm cá bống kho,cá bống kho nước dừa,cá bống kho nước cốt dừa,cá bống kho,cách làm cá bống kho nước dừa,cách làm cá bống kho,cá bống kho nước dừa,cá bống kho nước cốt dừa,cá bống kho,