Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá bơn hấp xì dầu và hấp bún tàu thơm ngon dai ngọt hấp dẫn
1. Cá bơn hấp xì dầu (nước tương)
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá bơn hấp xì dầu (nước tương)
Cá bơn Ớt chuông đỏ Gừng Hành lá Rượu Nước tương Dầu mè Giấm đen Dầu ớt Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/muối/hạt nêm/bột ngọt)Cách chế biến Cá bơn hấp xì dầu (nước tương)
-
Sơ chế cá bơn
Cá bơn mua về các bạn dùng dao cạo sạch lớp vẩy đen bên ngoài, dùng dao mổ dụng, bỏ ruột. Mang đi chà xát với muối, sau đó xả sạch lại với nước rồi để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng rửa sạch, gọt vỏ sau đó chia làm 2 phần. Một phần các bạn dùng dao cắt lát để chuẩn bị hấp cá, phần còn lại cắt sợi.
Ớt chuông đỏ sơ chế sạch, sau đó cắt sợi.
Hành lá chia làm đôi: Đầu hành lá cắt đôi, phần lá hành bào sợi.
-
Pha sốt xì dầu
Cho vào chén 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng canh giấm đen, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít dầu ớt (tùy thích) sau đó khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
-
Hấp cá
Xếp đầu hành và gừng cắt lát lên dĩa sau đó đặt cá lên trên rồi rưới lên mình cá 2 muỗng canh rượu nấu ăn.
Dùng màng bọc thực phẩm bao kín lại. Cho cá vào lò vi sóng và hấp khoảng 6 phút cho cá chín đều.
Mách nhỏ: Nếu không có lò vi sóng, bạn cũng có thể hấp cách thủy cá bằng nồi thường nhé! -
Nấu sốt
Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp sốt vừa pha vào. Vặn lửa vừa và khuấy thật đều tay cho sốt sôi rồi tắt bếp.
Bắc chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào và đun thật nóng.
Cá sau khi hấp xong các bạn lấy ra ngoài, sau đó cho hành lá, gừng và ớt cắt sợi và phần nước sốt vừa nấu lên trên. Cuối cùng, rưới dầu ăn đều lên mặt cá
Mách nhỏ: Rưới dầu ăn nóng lên mình cá giúp cho hành lá, ớt và gừng chín đều và dậy mùi thơm hơn.
-
Thành phẩm
Món cá bơn hấp xì dầu sau khi hoàn thành có mùi thơm cuốn hút, thịt cá mềm ngọt hòa quyện cùng nước sốt chua ngọt đậm đà, thơm nức mùi hành và gừng. Món này có thể cuốn với bánh tráng hoặc ăn kèm cơm nóng đều vô cùng thơm ngon đấy.
2. Cá bơn hấp bún tàu
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá bơn hấp bún tàu
Cá bơn Nấm mèo (mộc nhĩ) Thịt heo băm Bún tàu Hành tây Hành lá Cần tàu Ớt chuông đỏ Ớt chuông vàng Tỏi băm Hành tím băm Gừng cắt sợi Rau sống ( xà lách/diếp cá/tía tô/húng lủi/húng quế) Rượu trắng Dầu hào Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/muối/tiêu/hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
Bạn có thể tự mua thịt heo về nhà xay bằng máy xay thịt hoặc mua loại băm sẵn như trong bài nhé!
- Đối với thịt heo nguyên miếng, trước tiên bạn phải chú ý vào màu sắc. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
- Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
- Đối với thịt heo băm sẵn, bạn nên mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín.
- Bạn nên chọn thịt nạc dăm vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vị thịt mỡ quá nhiều.
Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) ngon
- Nên ưu tiên chọn cánh nấm mèo có tai to, dày và phần gốc ít nấm con. Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).
- Bạn nên lựa chọn những nơi uy tín, cửa hàng thực phẩm, siêu thị,... để đảm bảo chất lượng nấm.
- Hạn chế chọn mộc nhĩ đen nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.
- Không nên chọn mua nấm bị vỡ nát, có dấu hiệu mốc.
Dụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, chảo, dao, kéo, dĩa,...
Cách chế biến Cá bơn hấp bún tàu
-
Sơ chế và ướp cá bơn
Để tiết kiệm thời gian, bạn nên chọn cá bơn đã sơ chế sẵn tại các siêu thị, sau khi mua về đang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 - 15 phút rồi vớt ra xả sạch, để ráo.
Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 ít tiêu xay. Dùng tay xoa bóp đều và để cho cá ngấm gia vị khoảng 15 - 20 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm mèo mua về các bạn xả sạch qua nước cho nấm sạch bụi bẩn, sau đó ngâm nấm với nước lạnh khoảng 30 - 45 phút cho nấm nở mềm. Sau đó mang nấm mèo đi cắt nhuyễn.
Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách
- Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 - 4 tiếng, nếu ngâm quá lâu có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.
- Chỉ nên ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước nóng vì sẽ sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.
Bún tàu ngâm nước lạnh khoảng 10 phút rồi tiến hành cắt nhỏ sợi bún độ dài khoảng 1 ngón tay.
Ớt chuông đỏ, ớt chuông vàng cắt sợi. Hành lá bào sợi. Cần tây rửa sạch, phần cọng cần bên dưới giữ nguyên, phần lá cắt khúc.
Hành tây lột vỏ, cắt lát mỏng.
Cách cắt hành tây không cay mắt
- Nếu bạn sợ cắt hành tây bị cay mắt, bạn có thể vừa cắt hành vừa nhai một chút bánh mì. Việc hoạt động cơ miệng giúp hạn chế tối đa lượng nước từ hành tây bắn tới mắt một cách hiệu quả.
- Do cấu trúc phần thịt của hành tây có dạng hình ống nên bạn hãy cắt ngang hành tây để tránh những giọt hành bắn vào mắt bạn.
- Trước khi cắt bạn có thể ngâm hành tây vào nước muối hoặc giấy, tính axit hoặc tính ion trong giấm và muối có thể làm biến chất enzym của hành tây, làm giảm độ hăng cay.
Các loại rau sống như xà lách, tía tô, diếp cá, húng quế, húng lủi sau khi mua về các bạn nhặt bỏ lá vàng, sâu (nếu có) đó đó mang đi rửa thật sạch với nước.
-
Xào các nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tiếp 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hành tím băm và 1/2 muỗng canh gừng cắt sơi vào chảo và phi thơm.
Khi hành, tỏi, gừng đã dậy mùi, cho tiếp thịt heo băm vào chảo và đảo đều. Dùng đũa tán nhuyễn, tiếp tục xào cho thịt heo tơi và săn chín lại.
Tiếp theo cho rau cần, nấm mèo, hành tây vào xào ở lửa lớn cho chín đều.
Cuối cùng, cho phần ớt chuông vào, đảo đều thêm khoảng 1 - 2 phút nữa rồi tắt bếp.
-
Nấu sốt
Bắc chảo khác lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó thêm 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh gừng cắt sợi vào phi thơm.
Cho tiếp 4 muỗng canh nước tương, 4 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 ít tiêu vào chảo và khuấy thật đều tay cho gia vị tan hoàn toàn và phần sốt sôi thì tắt bếp.
-
Hấp cá
Đặt xửng hấp lên bếp, cho nước vào và đun sôi.
Kế đến cho phần cá đã ướp gia vị vào xửng, đậy nắp và hấp khoảng 20 phút cho cá chín đều.
Sau 20 phút, đổ bớt nước hấp cá trong dĩa ra, rưới lên mình cá 1 muỗng canh rượu trắng và một ít sốt vừa nấu sau đó hấp thêm 5 phút nữa cho cá ngấm gia vị.
Tiếp theo, các bạn mở nắp nồi, xếp phần thịt, rau củ xào, bún tàu lên trên, rưới phần nước sốt còn lại vào, cho thêm hành lá và ớt chuông cắt sợi. Đậy nắp và hấp thêm 5 phút nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Cá bơn hấp bún tàu sau khi hoàn thành mùi thơm hấp dẫn.Thịt cá ngọt, chắc thịt, nấm, và các loại rau, củ giòn ngọt quyện với nước sốt đậm đà, chuẩn vị. Bạn có thể dùng kèm món này với bánh tráng và rau sống để bữa ăn thêm phần đa dạng nhé.
Cách chọn mua cá bơn (cá lưỡi trâu) ngon
- Mang cá màu đỏ hồng tươi, mang khép chặt, không có mùi lạ hay nhớt. Nếu là cá ươn sẽ có màu xám. Mang cá không dính chặt, mùi lạ, có nhớt.
- Vảy sáng óng, bám chặt vào thân, không có vết nhớt, mùi hôi.
- Dùng tay nhấn vào thân cá sẽ thấy độ đàn hồi tốt, không để vết lõm.
- Miệng cá khép chặt, hậu môn màu trắng nhạt, khép chặt vào bụng cá.
- Hiện nay, cá bơn cũng thường có bán dưới dạng sẵn, cắt khoanh tại các cửa hàng thực phẩm và siêu thị.
- Nếu chọn các sản phẩm đóng gói, bạn chú ý hạn sử dụng của bao bì hoặc chọn khoanh cá có thịt săn, không bị chảy nước và nhớt nhiều, không có mùi hôi thối.
Cách sơ chế cá bơn sạch, không tanh:
- Đun một ít nước hơi nóng, sau đó rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch vẩy ở phần sống lưng và đuôi, cách làm này vừa giúp loại bỏ chất nhầy, vừa giúp loại bỏ mùi tanh của cá, rất hiệu quả.
- Sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút hoặc dùng muối chà xát lên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon
- Để chọn mua được những trái ớt chuông ngon, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, trơn, dày, vẫn còn cuống dính chặt vào thân, cầm lên thấy nặng tay và có màu sắc sáng. Đây sẽ là những quả ớt chuông tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng.
- Không chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có những vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ vì đây là những quả đã hư và không còn nhiều dưỡng chất.
- Ớt chuông có 2 loại đực và cái, nếu đuôi quả chia làm 4 là quả cái, còn nếu chia làm 3 sẽ là quả đực. Quả cái thường có vị ngọt, thường dùng ăn sống, còn quả đực sẽ chua và dùng để chế biến món ăn như món xào, món nướng,...
Hy vọng 2 cách làm cá bơn hấp xì dầu và hấp bún tàu mà HAY ĂN chia sẻ ở bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một món ăn dinh dưỡng cho cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ các kênh YouTube BẾP VIỆT 24 và Tony-Trung Dang
Từ khóa: Cá bơn hấp xì dầu và hấp bún tàu,cá bơn hấp,cách làm cá bơn hấp,cá bơn hấp xì dầu,cách hấp cá bơn,cá hấp,cá bơn hấp,cách làm cá bơn hấp,cá bơn hấp xì dầu,cách hấp cá bơn,cá hấp,cá bơn hấp,cách làm cá bơn hấp,cá bơn hấp xì dầu,cách hấp cá bơn,cá hấp,