Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá bơn (cá lưỡi trâu) nướng ngon thơm lừng hấp dẫn
1. Cá bơn nướng sả ớt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá bơn nướng sả ớt
Cá bơn (cá lưỡi trâu) Sả Ớt Lá chuối Muối/ hạt nêmCách chế biến Cá bơn nướng sả ớt
-
Sơ chế cá bơn
Cá bơn sau khi mua về, bạn rửa với nước muối, cạo sạch vảy cá, cắt bỏ phần mắt và mang cá. Sau đó, rửa sạch để ráo rồi dùng dao khứa xéo và khứa dọc 2 mặt thân cá.
-
Ướp cá
2 trái ớt cắt bỏ cuống, 3 nhánh sả băm nhuyễn. Sau đó, cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi tiến hành giã hỗn hợp để làm muối ướp cá.
Thoa đều muối ướp lên 2 mặt của cá và cả trong các khứa cá. Sau đó để khoảng 10 - 15 phút cho cá ngấm gia vị.
-
Gói cá
Đặt lá chuối thứ nhất theo chiều dọc, bạn cho cá lên, sau đó gói lại dọc theo chiều dài cá. Dùng thêm lá chuối thứ hai đặt theo ngang, bọc gói kĩ cá lại.
-
Nướng cá
Cho cá đã gói vào vỉ nướng, đặt lên bếp than nướng trong khoảng 40 phút đến khi lá chuối bắt đầu chuyển sang màu nâu vàng, cá chín và dậy mùi thơm. Cứ khoảng 1 phút, lật cá để cá chín đều các mặt.
-
Thành phẩm
Vậy là cá bơn nướng sả ớt đã hoàn thành. Thịt cá thơm ngon, mềm ngọt kết hợp với hương sả, vị cay the của ớt giúp món ăn thêm hấp dẫn, rất phù hợp trong các bữa cơm gia đình.
2. Cá bơn nướng rau củ
Chuẩn bị
25 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá bơn nướng rau củ
Cá bơn (khoảng 1kg) Cà rốt mini Cà chua bi Đậu Hà Lan Ớt sừng (thái sợi) Ngò rí Chanh dây Bơ lạt Lá hương thảo khô Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ Đường/ Tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Chọn những củ cà rốt thon dài, cầm chắc tay.
- Cà rốt tươi ngon có màu cam sẫm, cuống lá xanh tươi.
- Không chọn những cà rốt bị dập, chảy nhớt.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Chọn cà chua còn phần cuống lá xanh, tươi.
- Cà chua đỏ, đều màu, căng bóng là cà chua ngon.
- Không chọn những quả cà chua có mùi lạ, dập héo.
Cách chọn mua đậu Hà Lan tươi ngon
- Đậu Hà Lan tươi có màu sắc tươi xanh, vỏ căng bóng.
- Dùng tay bẻ, đậu Hà Lan tươi sẽ dễ dàng bị gãy đôi.
- Không chọn đậu Hà Lan có vỏ sần sùi, trầy xước.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá bơn nướng rau củ
-
Sơ chế cá bơn
Cá bơn bạn cắt vây và đầu, đánh sạch vảy rồi rửa lại với nước và để ráo.
Dùng dao rạch bụng cá, lóc lấy phi lê cá. Tiếp đến bạn cắt cá thành từng miếng vừa ăn, khứa nhẹ thịt cá để cá nhanh thấm gia vị nhé!
Mách nhỏ: Để dễ dàng cho việc sơ chế, cá bơn bạn nên mang ướp đá từ 10 - 15 phút.
-
Ướp cá
Cho ra thớt 1 muỗng cà phê lá hương thảo khô, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, sau đó dùng dao băm nhuyễn hỗn hợp.
Cho cá đã sơ chế ướp với hỗn hợp trên cùng với 1 ít dầu ăn, dùng tay ướp đều để cá thấm gia vị trong khoảng 10 phút.
-
Sơ chế rau củ
4 củ cà rốt mini bạn gọt vỏ rửa sạch, cà chua bi, đậu Hà Lan mang đi rửa sạch với nước.
Tiếp theo, bạn cho rau củ vào bọc kín trong giấy bạc có ướp cùng 1 ít muối, dầu ăn và lá hương thảo khô còn lại.
-
Áp chảo cá, nướng cá và rau củ
Cho một ít dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn áp chảo sơ qua thịt cá khoảng 30 giây cho mỗi mặt.
Tiến hành nướng cá, bạn xếp lần lược rau củ đã gói giấy bạc, cá áp chảo vào lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 5 phút cho phần cá và 10 phút cho phần rau củ.
-
Làm sốt chanh dây
Trước tiên, bạn dùng rây lọc tách lấy thịt 2 quả chanh dây.
Bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi. Cho 50gr bơ lạt, 2 muỗng canh đường cát, 1/2 muỗng cà phê muối, sau đó đánh cách thủy trong 1 cái chén để nguyên liệu tan đều.
Khi bơ tan, bạn cho phần chanh dây vào và tiếp tục đánh đều trong khoảng 2 phút đến khi hỗn hợp sánh lại, sau đó để nguội.
Cho thêm 1 ít ngò rí cùng ớt sừng thái sợi vào và trộn đều.
-
Thành phẩm
Vậy là món cá bơn nướng rau củ đã hoàn thành. Khi dùng, bạn rưới nước sốt chanh dây lên. Thịt cá mềm ngọt, ăn cùng rau củ nướng thơm ngon tăng phần hấp dẫn. Chúc bạn và gia đình ngon miệng!
Cách chọn mua cá bơn tươi ngon
- Bạn chọn mua những con cá bơn có mắt còn trong, nếu mắt cá đục mờ là cá không còn tươi.
- Cá bơn ngon có phần mang màu đỏ tươi, cá ươn sẽ có mang màu nâu đen hoặc đỏ sẫm.
- Khi dùng tay ấn nhẹ bụng cá, phần thịt của cá bơn tươi sống sẽ chắc và có độ đàn hồi nhất định.
Cách sơ chế cá bơn sạch không tanh
- Cách 1: Sau khi rửa sạch cá với nước, bạn dùng chanh cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó chà xát lên cá khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại cá lần nữa.
- Cách 2: Muối hột cũng có thể khử tanh cá bằng cách rắc 1 muỗng canh muối hột lên cá, để khoảng 15 phút sau đó rửa sạch với nước.
- Cách 3: Nước vo gạo bạn có thể dùng để khử tanh cho cá, chỉ cần cho cá đã sơ chế vào nước vo gạo, ngâm trong khoảng 10 phút.
Vậy là với 2 cách thực hiện đơn giản là bạn đã có những món cá bơn nướng thơm ngon hấp dẫn chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube MAI VÀNG FOOD và CALISA KITCHEN
Từ khóa: 2 cách làm cá bơn (cá lưỡi trâu) nướng,cá bơn nướng,cá thờn bơn nướng,cách làm cá bơn nướng,cá lưỡi trâu nướng,cách nướng cá bơn,cá bơn nướng,cá thờn bơn nướng,cách làm cá bơn nướng,cá lưỡi trâu nướng,cách nướng cá bơn,cá bơn nướng,cá thờn bơn nướng,cách làm cá bơn nướng,cá lưỡi trâu nướng,cách nướng cá bơn,