Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm cá bò giáp nướng

2 cách làm cá bò giáp nướng sa tế và nướng mọi dân dã cực ngon ngay tại nhà

Cá bò giáp nướng là món nướng cực kì lạ miệng, với hương vị đặc trưng, thơm ngon, khiến ai một lần đã ăn sẽ "nhớ mãi không quên". Đây cũng là món ăn cực thích hợp cho buổi tụ họp gia đình vào cuối tuần. Cùng vào bếp thực hiện ngay thôi!

1. Cá bò giáp nướng sa tế

Cá bò giáp nướng sa tế
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá bò giáp nướng sa tế

Cá bò giáp (khoảng 2kg) Tỏi Ớt xay Sa tế Dầu ăn Nước tương Nước mắm Đường/ bột ngọt

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá bò giáp nướng sa tế

Dụng cụ thực hiện

Bếp nướng, vỉ nướng, thớt, chén, dao, ...

Cách chế biến Cá bò giáp nướng sa tế

  • Sơ chế cá

    Cá bò giáp mua về rửa sạch rồi lột gỡ hết lớp da cá ra, còn chừa lại 1 chút không gỡ ra hẳn để bao bọc cá lúc nướng. Da cá bò giáp rất cứng, không ăn được.

    Mách nhỏ: Bạn có thể chừa lại 1 chút, không cắt đứt hẳn để bao bọc con cá lúc nướng cho cá khỏi khô hoặc lột da hẳn ra và bọc giấy bạc để nướng.

    Khứa trên thịt cá để gia vị có thể ngấm đều hơn.

  • Làm gia vị ướp

    Làm gia vị ướp với 1 củ tỏi giã nhỏ, 2 muỗng canh ớt xay, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều cho chúng hòa quyện.

    Mách nhỏ: Bạn có thể gia giảm các gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
  • Ướp cá

    Phết đều nước sốt lên 2 mặt cá cho gia vị áo đều lên, cá thấm sẽ ngon hơn. Để cá khoảng 20 phút.

  • Nướng cá

    Nướng cá trên bếp nướng 35 - 40 phút cho đến khi ngửi thấy mùi thơm tỏa ra, thịt cá bắt đầu săn lại và da cá thì có dấu hiệu bong ra.

    Lúc này, phết 1 lớp dầu bên ngoài mặt cá để thịt cá mềm, không bị khô và mọng nước.

    Mách nhỏ:

    • Da cá bò giáp bong ra trong quá trình nướng là cá đã bắt đầu chín.
    • Nếu nhà bạn không có bếp than thì bạn có thể nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc bếp nướng điện đều được.
    • Nếu bạn nướng bằng bếp điện, hãy nướng khoảng 35 phút, cho đến khi cá tỏa ra mùi thơm thì cá đã chín.
    • Nếu bạn nướng bằng nồi chiên không dầu, hãy làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút. Sau đó, cho cá vào nướng trong 35 phút ở nhiệt độ 200 độ. Lật cá lại rồi nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C là cá bò đã chín.
    • Nếu cá quá to, bạn có thể cắt làm đôi khi nướng cá.
  • Thành phẩm

    Cá bò giáp nướng giữ được hương vị thơm ngọt đặc trưng của cá biển, có vị ngọt, hơi dai và vô cùng lạ miệng. Khi ăn bạn nhớ gỡ hết phần da bỏ đi, chỉ ăn thịt cá thôi.

    Bạn có thể ăn món ăn cùng rau sống, bánh tráng và một ít bún, chấm vào nước mắm me, là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa tụ hội cuối tuần này đấy!

2. Cá bò giáp nướng mọi

Cá bò giáp nướng mọi
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá bò giáp nướng mọi

Cá bò giáp (cỡ vừa)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá bò giáp nướng mọi

Dụng cụ thực hiện

Bếp nướng, vỉ nướng, thớt, chén, dao, ...

Cách chế biến Cá bò giáp nướng mọi

  • Sơ chế cá

    Cá bò giáp mua về rửa sạch và không cần bỏ da hay mang để khi nướng mọi, cá giữ được độ ngọt và độ mọng nước.

  • Nướng cá

    Nướng cá trên bếp nướng 35 - 40 phút cho đến khi ngửi thấy mùi thơm tỏa ra, da cá bắt đầu săn lại và dần chuyển màu.

    Mách nhỏ:

    • Nếu nhà bạn không có bếp than thì bạn có thể nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc bếp nướng điện đều được.
    • Nếu bạn nướng bằng bếp điện, hãy nướng khoảng 25 phút, cho đến khi cá tỏa ra mùi thơm thì cá đã chín. Vì cá khá nhỏ nên bạn không cần phải nướng quá lâu, sẽ làm khô cá.
    • Nếu bạn nướng bằng nồi chiên không dầu, hãy làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút. Sau đó, cho cá vào nướng trong 35 phút ở nhiệt độ 200 độ là cá sẽ chín.
  • Thành phẩm

    Cá bò giáp nướng mọi giữ được hương vị thơm ngọt đặc trưng của cá biển, ăn cùng rau sống và chấm vào nước chấm chua ngọt hoặc muối ớt đỏ, là một món ăn cực kì thơm ngon không thể bỏ qua!

Cách chọn cá bò giáp tươi ngon

  • Cá bò giáp có lớp da như chiếc áo giáp cứng, không thể ăn được (nên còn gọi là cá bò da giáp), sống ở rặn san hô, khó đánh bắt.
  • Cá bò giáp ngon nhất là cá bò tươi sống, còn bơi khỏe, vảy sáng và không có mùi tanh hay mùi khó chịu
  • Chọn cá bò giáp có mắt lồi ra, không bị lõm vào. Nếu mua cá đã làm sẵn thì chọn cá có độ đàn hồi.
  • Mua cá bò giáp ở những cửa hàng, siêu thị lớn và uy tín để đảm bảo chất lượng.

Cách sơ chế cá bò giáp sạch, không tanh

  • Cá bò giáp phải bỏ hết lớp da mới có thể ăn, vì da cá rất cứng.
  • Có thể ngâm cá bò với muối và giấm trong 2 - 3 phút để khử vị tanh, rồi vớt ra rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Bạn có thể khử mùi tanh cá bò bằng cách chà xát muối khắp mặt cá rồi dùng nước rửa sạch.

Vậy là bạn đã biết được 2 công thức làm món cá bò giáp nướng sa tế và nướng mọi rồi đấy. Cá bò giáp nướng cực kì thơm ngon mà lại vô cùng dễ làm phải không? HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: MÙA GẶT MIỀN TÂYBỘI ĐẦU BẠC

Từ khóa: 2 cách làm cá bò giáp nướng,cách làm cá bò giáp nướng sa tế,cá bò giáp nướng sa tế,cá bò giáp,nướng sa tế,nướng mọi,cách làm cá bò giáp nướng sa tế,cá bò giáp nướng sa tế,cá bò giáp,nướng sa tế,nướng mọi,cách làm cá bò giáp nướng sa tế,cá bò giáp nướng sa tế,cá bò giáp,nướng sa tế,nướng mọi,