Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm cá basa kho riềng

2 cách làm cá basa kho riềng thơm ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà

Cá basa có thịt dày với lớp mỡ béo và mềm, khi chế biến thành món kho mang lại mùi vị thơm ngon, đậm đà đặc trưng được mọi người vô cùng yêu thích. Cùng HAY ĂN vào bếp và thử thực hiện 2 cách làm cá basa kho riềng để chiêu đãi cả nhà nhé!

1. Cá basa kho riềng

Cá basa kho riềng
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá basa kho riềng

Cá basa (khoảng 500 gr) Hành tím Ớt Hành lá Gia vị cá kho riềng (khoảng 15 gr) Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm món cá basa kho riềng

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, , thau, dao, muỗng,...

Cách chế biến Cá basa kho riềng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá basa mua về bạn cho 1 muỗng cà phê muối lên chà xát để làm sạch phần thịt và da cá rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.

    Hành tím lột vỏ, đập dập. Ớt bỏ cuống, cắt làm đôi. Hành lá chia làm 2 phần, phần gốc hành bạn cắt khúc, phần lá bạn cắt nhỏ.

  • Ướp cá

    Chuẩn bị 1 cái nồi đất, cho 2 củ hành tím đập dập vào nồi, rồi xếp cá basa vào nồi.

    Cho 1/2 gói gia vị cá kho riềng vào trộn chung với cá. Ướp cá trong 15 phút để cá thấm gia vị.

  • Kho cá

    Cho nồi cá basa đã ướp lên bếp, cho khoảng 200ml nước sôi vào cho ngập cá, rồi bắt đầu kho cá với lửa nhỏ trong khoảng 10 - 15 phút cho nước sệt lại.

    Sau đó, cho 2 quả ớt và gốc hành lá đã cắt khúc vào, tiếp đó cho hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món cá basa kho riềng đậm đà, thơm ngon, vị cay cay của riềng và ớt cùng với thịt cá mềm béo ngậy, nước sốt mặn vừa phải, ăn cùng với cơm trắng thì bắt cơm vô cùng.

    Bạn có thể ăn cùng với rau luộc cũng rất ngon.

2. Cá basa kho riềng thịt ba chỉ

Cá basa kho riềng thịt ba chỉ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá basa kho riềng thịt ba chỉ

Cá basa Thịt ba chỉ Ớt đỏ Riềng Nước mắm Nước cốt chanh Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua thịt ba chỉ ngon

  • Nên lựa thịt có lớp da ngoài cùng dày, lớp mỡ dày từ 1 - 1.5 lóng tay, phần thịt nạc dính chặt vào phần thịt mỡ.
  • Thịt ba chỉ ngon có lớp da bên ngoài khô, màu đỏ hoặc hồng tươi. Thịt sau khi cắt ra có màu hồng sáng đẹp, da trắng hồng, mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt có màu trắng sáng, chắc.
  • Độ đàn hồi của thịt ba chỉ rất tốt, vì vậy nên kiểm tra thật kỹ trước khi mua. Bạn dùng tay ấn vào thịt, nếu vết lõm trên thịt trở về trạng thái ban đầu một cách nhanh chóng thì đó chính là thịt heo ngon.

Nguyên liệu làm cá basa kho riềng

Cách chế biến Cá basa kho riềng thịt ba chỉ

  • Sơ chế cá basa

    Xát muối vào cá rồi rửa lại nước cho cá bớt nhớt dịch rồi để ráo, hoặc bạn có thể dùng nước ấm có pha một ít muối gừng để cạo sạch nhớt trên mình cá.

    Sau đó, bạn ngâm cá trong nước chanh loãng hoặc nước pha giấm trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá. Cắt cá thành miếng nhỏ vừa ăn.

  • Sơ chế thịt ba chỉ

    Thịt mua về mua về rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước, sau đó hòa một ít muối trong nước và ngâm thịt trong 10 phút. Cuối cùng chỉ cần rửa thịt lại bằng nước sạch, để ráo. Sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn.

    Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả

    • Thịt heo mua về làm sạch rồi chần qua nồi nước đun sôi trong khoảng 2 - 3 phút, rồi vớt thịt ra, rửa lại với nước sạch là có thể khử mùi hiệu quả.
    • Ngoài ra, bạn có thể dùng muối hạt hòa tan trong nước, cho hết thịt đã làm sạch vào ngâm từ 25 - 30 phút. Khi đủ thời gian vớt thịt ra rửa sạch lại dưới vòi nước đang chảy là sạch mùi hôi.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Riềng đem cạo vỏ, rồi sau đó cắt mỏng. Ớt rửa sạch, đem cắt nhỏ.

  • Sắp xếp các nguyên liệu

    Chuẩn bị một cái nồi sạch, đặt riềng ở dưới đáy nồi, sau đó cho 1/2 lượng thịt ba chỉ vào, rồi để cá basa lên trên.

    Tiếp tục cho tiếp chỗ thịt ba chỉ còn lại vào để chèn xung quanh cá. Nêm vào ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu để ướp trong 1 tiếng.

  • Kho cá

    Cho 2 muỗng canh đường vào chảo cùng với 2 muỗng canh nước cốt chanh, đun sôi khoảng 10 phút để làm nước màu, sau đó đổ vào nồi cá đã ướp.

    Cho nồi lên bếp, đổ khoảng 300ml nước lọc vào và bắt đầu kho trên bếp, đến khi nước sôi thì chỉnh lửa nhỏ đun liu riu, đậy nắp nồi và đun trong 1 tiếng. Khi nước cạn thì đun thêm 2 tiếng nữa cho xương cá nhừ, rồi tắt bếp, bày ra dĩa ăn trang trí.

  • Thành phẩm

    Thịt cá mềm ngon, thấm vị đậm đà, riềng bùi bùi, cay cay, thơm lừng kết hợp với thịt ba chỉ béo bùi kích thích vị giác. Chan miếng nước cá kho rồi dẻ thịt cá ăn kèm cơm trắng thì còn gì bằng!

Cách chọn mua cá basa tươi ngon

  • Cá basa mua nguyên con nên chọn cá có lưng màu nâu nhạt, phần bụng trứng phình sang 2 bên. Vây và đuôi nguyên vẹn. Mắt cá xanh và không có mùi hôi.
  • Đối với cá basa được làm sẵn thì nên chọn con có thớ thịt nhỏ, có màu trắng, mỡ có màu trắng. Thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi, không chảy dịch.
  • Đối với cá basa đông lạnh bạn kiểm tra trên thân cá, chọn con không có vết tổn thương, không có vết máu đông khi cắt thịt. Xem kĩ nguồn gốc xuất sứ và hạn sử dụng.

Cách khử mùi tanh cá hiệu quả

  • Cách 1: Xoa bóp cá với muối hạt (hoặc nước cốt chanh, giấm) hoặc ngâm cá trong nước muối pha loãng khoảng 3 - 4 phút rồi rửa sạch lại.
  • Cách 2: Một cách nữa cũng giúp cá sạch và khử mùi hiệu quả là ngâm cá trong hỗn hợp rượu pha loãng và củ gừng giã dập, sau đó rửa sạch, để ráo.

HAY ĂN chúc bạn thành công với 2 cách làm cá basa kho riềng thơm ngon hấp dẫn cho những bữa cơm gia đình ngon miệng, đậm đà hương vị nhé!

Từ khóa: 2 cách làm cá basa kho riềng,cá basa kho riềng,cá basa kho riềng sả,cách làm cá basa kho riềng,cách làm cá basa kho,cá basa kho,cá basa kho riềng,cá basa kho riềng sả,cách làm cá basa kho riềng,cách làm cá basa kho,cá basa kho,cá basa kho riềng,cá basa kho riềng sả,cách làm cá basa kho riềng,cách làm cá basa kho,cá basa kho,