Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá bạc má nướng tỏi ớt và nướng muối ớt

2 cách làm cá bạc má nướng tỏi ớt và nướng muối ớt thơm ngon dễ làm

Thay đổi thực đơn gia đình của bạn với 2 cách làm cá bạc má nướng tỏi ớt và nướng muối ớt chanh thơm ngon, hấp dẫn, với cách làm khá đơn giản. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay 2 món nướng này để chiêu đãi cả nhà nhé!

1. Cá bạc má nướng tỏi ớt

Cá bạc má nướng tỏi ớt
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá bạc má nướng tỏi ớt

Cá bạc má (loại vừa) Tỏi Ớt Dầu ăn Nước mắm Muối

Hình nguyên liệu:

cá bạc má nướng tỏi ớt

Dụng cụ thực hiện:

Lò nướng, dao, thớt,...

Cách chế biến Cá bạc má nướng tỏi ớt

  • Pha sốt ướp cá

    Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, sau đó đem băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.

    Cho vào chén 10gr tỏi băm, 10gr ớt băm, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều.

  • Sơ chế và ướp cá

    Cá mua về bỏ phần ruột, gan, cạo vẩy rồi chà xát với muối cho sạch nhớt.

    Sau đó, bạn rửa lại cá với nước sạch rồi để ráo.

    Cho cá vào tô và ướp cá với hỗn hợp sốt vừa pha khi nãy trong vòng 30 phút cho cá thấm đều gia vị.

  • Nướng cá

    Làm nóng lò ở 200 độ trong vòng 10 phút.

    Cá sau khi đã thấm gia vị, các bạn xếp lên vỉ nướng, cho vào lò và nướng ở 200 độ trong vòng 10 - 15 phút là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cá bạc má nướng tỏi ớt sau khi hoàn thành trông hấp dẫn vô cùng. Cá nướng vàng giòn bên ngoài, thịt cá vẫn giữ được hương vị tươi ngon, vị béo, mềm, lại kết hợp với mùi thơm và vị cay nồng của tỏi, ớt hấp dẫn vô cùng. Món này ăn kèm với rau sống, bún hoặc bánh tráng đều tuyệt vời đó!

2. Cá bạc má nướng muối ớt chanh

Cá bạc má nướng muối ớt chanh
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá bạc má nướng muối ớt chanh

Cá bạc má (loại vừa) Lá chuối Muối Bột ngọt Ớt hiểm Lá chanh cắt nhuyễn

Hình nguyên liệu:

Cá bạc má nướng muối ớt chanh

Dụng cụ thực hiện

Bếp than, dao, tô,...

Cách chế biến Cá bạc má nướng muối ớt chanh

  • Sơ chế cá

    Cá mua về bỏ phần ruột, gan, cạo vẩy rồi chà xát với muối cho sạch nhớt.

    Sau đó, bạn rửa lại cá với nước sạch rồi để ráo, sau đó dùng dao khứa vài đường dọc thân cá.

    Mách nhỏ: khứa vài đường trên thân cá giúp cá khi ướp mau thấm gia vị và rút ngắn thời gian chế biến.

  • Pha muối ớt chanh và ướp cá

    Cho vào chén 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, 3 quả ớt hiểm, 3 cái lá chanh cắt nhuyễn, sau đó mang đi giã nát.

    Thoa đều phần muối, ớt, chanh vừa giã lên mình cá và ướp khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.

  • Nướng cá

    Xếp lên vỉ nướng 1 cái lá chuối, cho cá lên trên sau đó gói lá chuối lại.

    Cho cá lên than và nước khoảng 20 - 25 phút là hoàn thành.

    Mách nhỏ:

    • Gói cá bằng lá chuối để khi nướng cá được thơm hơn. Nếu không có lá chuối bạn có thể gói cá bằng giấy bạc
    • Trong quá trình nướng cá, cứ 5 phút bạn nên trở cá một lần để cá chín được chín đều 2 mặt.
    • Tùy vào kích cỡ của cá mà bạn có thể gia giảm thời gian nướng cho phù hợp nhé.
  • Thành phẩm

    Cá nóng hổi, thơm nhẹ mùi lá chuối và lá chanh. Gắp một miếng cá, bạn sẽ thấy thịt cá ngọt, tươi và có chút cay nồng từ ớt. Bạn có thể cho thêm 1 ít mỡ hành lên trên cá để món ăn được béo hơn. Ăn kèm với rau sống, bún chấm cùng nước mắm chua ngọt thì ngon ngất ngây nhé!

Cách chọn mua cá bạc má ngon

  • Mắt cá: Lựa cá có mắt lồi, trong suốt, khi dùng tay ấn nhẹ sẽ thì có độ đàn hồi tốt. Tuy nhiên, nếu mắt cá bị lõm vào hốc mắt, giác mạc nhăn nheo, mắt đục thì không nên chọn.
  • Mang cá: Mang cá tươi sẽ có màu đỏ tươi và không bị nhớt.
  • Vảy cá: Cá ngon sẽ có lớp vảy óng ánh, bám chặt ở phần thân kéo dài đến phần đuôi, không có mùi hôi. Ngược lại, nếu bạn thấy vảy của cá không sáng óng và bị bong tróc thì tuyệt đối không mua.
  • Hậu môn: Hậu môn của cá bạc má nằm ở dưới bụng gần cuối đuôi. Khi thấy bụng cá lép, hậu môn phình, nhìn bên ngoài trắng đều và không có dấu hiệu thay đổi màu sắc như đỏ hay hồng thì đó là cá tươi.
  • Miệng cá: Miệng của cá tươi luôn ngậm chặt lại, do đó nếu bạn thấy miệng cá hé mở thì chứng tỏ cá đã bị ươn và ôi.

Cách sơ chế cá bạc má sạch, không tanh

  • Đầu tiên, bạn làm sạch phần ruột, mang, vây và đuôi cá rồi rửa lại với nước.
  • Sau đó, dùng muối hoặc nước gừng chà xát lên toàn bộ cá để loại bỏ mùi tanh và nhớt. Bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm cũng mang lại hiệu quả tương tự.

Mẹo thực hiện thành công

Khi nướng cá phải phải nướng khô hoàn toàn một mặt rồi mới lật cá để tránh tình trạng nứt vỡ thịt cá.

Có thể sử dụng lò nướng, lò vi sóng, bếp than, bếp nướng điện, nồi chiên không dầu để nướng cá đều được

  • Lò nướng: Nướng ở chế độ 200 độ C khoảng 20 phút
  • Nồi chiên không dầu: nướng ở chế độ 200 độ C, thời gian 10 phút sau đó bỏ ra lật mặt cá và nướng thêm 10 - 15 phút nữa là cá chín.
  • Bếp than: Nướng khoảng 20 phút, thường xuyên trở mặt để cá không bị khét.

Với những chia sẻ trên, HAY ĂN hy vọng đã giúp bạn biết thêm công thức của món ăn ngon làm từ cá vô cùng bổ dưỡng. Chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube Feedy Món Ăn Ngon MAI VÀNG FOOD

Từ khóa: Cá bạc má nướng tỏi ớt và nướng muối ớt,cá bạc má nướng muối ớt,cá bạc má nướng tỏi ớt,cách làm cá bạc má nướng,cá bạc má nướng,món nướng,cá bạc má nướng muối ớt,cá bạc má nướng tỏi ớt,cách làm cá bạc má nướng,cá bạc má nướng,món nướng,cá bạc má nướng muối ớt,cá bạc má nướng tỏi ớt,cách làm cá bạc má nướng,cá bạc má nướng,món nướng,