Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm cá bạc má chiên mắm tỏi ớt và chiên sốt cà

2 cách làm cá bạc má chiên mắm tỏi ớt và chiên sốt cà cực ngon đậm đà

Thay đổi thực đơn gia đình của bạn với 2 cách chế biến cá bạc má vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Cách làm khá đơn giản nên hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện để chiêu đãi cả nhà nhé!

1. Cá bạc má chiên mắm tỏi ớt

Cá bạc má chiên mắm tỏi ớt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá bạc má chiên mắm tỏi ớt

Cá bạc má Ớt Tỏi Bột chiên giòn Nước mắm Đường Giấm

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá bạc má chiên mắm tỏi ớt

Cách chế biến Cá bạc má chiên mắm tỏi ớt

  • Sơ chế cá

    Cá mua về bỏ phần ruột, gan, cạo vẩy rồi chà xát với muối.

    Sau đó, bạn rửa lại cá với nước sạch rồi để ráo.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, áo cá qua 1 lớp bột chiên giòn, sau đó chiên trên lửa vừa đến khi da cá vàng giòn.

  • Làm cá chiên tỏi ớt

    Tỏi lột vỏ, sau đó băm nhuyễn cùng ớt.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, tỏi ớt băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm rồi khuấy đều cho đường tan.

    Sau đó, cho cá vào đảo trên lửa vừa đến khi chín đều 2 mặt, nước sốt thấm vào cá là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Cá bạc má chiên mắm tỏi ớt có lớp da vàng giòn, phần thịt cá thì thấm đậm gia vị, mặn ngọt, cay cay. Món ăn sẽ càng ngon hơn khi ăn kèm cùng cơm trắng nóng nổi đấy!

2. Cá bạc má chiên sốt cà chua

Cá bạc má chiên sốt cà chua
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Cá bạc má chiên sốt cà chua

Cá bạc má Cà chua Thơm Tỏi Ớt không cay (hoặc cay tùy theo sở thích) Hành tím Tương cà Gia vị thông dụng (muối/đường/hạt nêm/nước mắm/...)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Những quả cà chua chín mọng tự nhiên thường có vỏ căng mọng và màu đỏ, có thể lấy những lấm tấm màu trắng ở thịt quả qua vỏ.
  • Khi sờ vào quả cà chua chín cây sẽ có cảm giác hơi mềm. Khi mà cắt đôi ra, hạt quả màu trắng vàng, ruột chín đỏ, chín mềm và hơi bột.
  • Chọn cà chua nếu cuống cà chua còn tươi, xanh và khi dùng tay kéo nhẹ cuống ra thì cuống vẫn còn dính chặt vào quả, mà quả đã chín thì đó là quả chín cây.

Cách chọn mua thơm (dứa/khóm) tươi ngon

  • Chọn mua thơm có màu vàng tự nhiên, đều từ cuống đến đuôi, có hình tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt và độ ngọt cao.
  • Chọn thơm có mắt lớn, càng thưa càng tốt sẽ cho phần thịt dày và là quả chín tự nhiên, không bị ngâm thuốc.
  • Tránh chọn những trái không đều màu, có những chấm nâu đậm hoặc vàng ngả sang màu đỏ bởi nó đã bị chín quá mức.
  • Nên chọn những quả thơm khi chạm vào không bị quá mềm, lớp vỏ không bị nhăn, nhấn ngón tay vào không bị lõm là thơm tươi, ngon.
  • Nếu ngửi thấy mùi thơm của quả chín tự nhiên thì nên mua, tránh mua những quả có mùi hơi chua như lên men vì đó là quả thơm đã quá chín.

Nguyên liệu làm cá bạc má chiên sốt cà chua

Dụng cụ thực hiện

Nồi áp suất, máy xay sinh tố, dao, thớt,...

Cách chế biến Cá bạc má chiên sốt cà chua

  • Sơ chế và ướp cá

    Cá mua về bỏ phần ruột, gan, cạo vẩy rồi xốc cùng 1 muỗng canh muối để loại bỏ mùi tanh.

    Sau đó bạn rửa lại bằng nước sạch, cắt đầu cá rồi nhét vào trong phần bụng. Để cá vào rổ cho ráo nước.

    Băm nhuyễn tỏi ớt và cắt lát hành tím.

    Cho vào thau lớn, 1 muỗng canh đường cát vàng, 1 muỗng canh hạt nêm, phần ớt băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1kg cá.

    Dùng bao tay trộn đều cho cá thấm đều gia vị rồi ướp từ 10 - 15 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cắt bỏ 2 đầu quả thơm, sau đó dựng đứng, gọt sạch vỏ (màu cam) bên ngoài. Sau đó đặt dao nằm nghiêng, khứa xéo 2 bên mắt sao cho 2 nhát dao tạo hình chữ V, loại bỏ phần mắt thơm.

    Tiếp tục làm như thế cho đến khi loại bỏ được hết phần vỏ thơm, đem rửa sạch, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

    Khứa 4 đường trên đỉnh của quả cà chua, trần trong nước nóng khoảng 3 phút. Sau đó, bạn vớt cà chua ra rồi từ phần đỉnh cà chua đã khứa lúc đầu lột phần vỏ cà chua, cắt làm đôi, bỏ hạt.

  • Hầm cá

    Bắc nồi lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi lên, bạn cho hết phần tỏi băm vào phi thơm.

    Kế tiếp, cho thêm 300ml nước lọc, 2 muỗng canh đường cát vàng, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, phần hành tím cắt lát, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Nấu cho hỗn hợp sôi đều.

    Xếp phần thơm vào đáy nồi áp suất, sau đó đặt cá bạc má lên trên, cho thêm phần nước dùng vừa nấu rồi hầm cá trong 30 phút.

  • Làm sốt cà chua

    Xay nhuyễn cà chua cùng 1 muỗng canh đường cát vàng.

    Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu vừa sôi, bạn cho vào cà chua xay nhuyễn, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh tương cà.

    Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.

  • Hoàn thành

    Lọc phần nước hầm cá và thịt cá vào 1 nồi khác, sau đó cho vào nước sốt cà chua.

    Ninh trên lửa vừa đến khi phần nước rút bớt, xăm xắp mặt cá là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Món cá sau khi hoàn thành trông cực kỳ hấp dẫn, thịt cá tươi săn chắc, xương cá thì mềm tan hòa cùng nước sốt cà chua đậm đà thơm ngon. Ăn cùng cơm trắng nóng hổi thì khỏi phải chê!

    Cá bạc má sốt cà chua siêu thơm ngon, đảm bảo bạn sẽ ưng ngay khi lần đầu thưởng thức bởi độ bắt vị, cực thơm ngon của nó. Cùng vào bếp tham khảo thêm cách thức nấu món ngon này nha.

Cách chọn mua cá bạc má ngon

  • Mắt cá: Lựa cá có mắt lồi, trong suốt, khi dùng tay ấn nhẹ sẽ thì có sự đàn hồi tốt. Tuy nhiên, nếu mắt cá bị lõm vào hốc mắt, giác mạc nhăn nheo, mắt đục thì không nên chọn.
  • Mang cá: Mang cá tươi sẽ có màu đỏ tươi và không bị nhớt.
  • Vảy cá: Cá ngon sẽ có lớp vảy óng ánh, bám chặt ở phần thân kéo dài đến phần đuôi, không có mùi hôi. Ngược lại, nếu bạn thấy vảy của cá không sáng óng và bị bong tróc thì tuyệt đối không mua.
  • Hậu môn: Hậu môn của cá bạc má nằm ở dưới bụng gần cuối đuôi. Khi thấy bụng cá lép, hậu môn phình, nhìn bên ngoài trắng đều và không có dấu hiệu thay đổi màu sắc như đỏ hay hồng thì đó là cá tươi.
  • Miệng cá: Miệng của cá tươi luôn ngậm chặt lại, do đó nếu bạn thấy miệng cá hé mở thì chứng tỏ cá đã bị ươn và ôi.

Cách sơ chế cá bạc má sạch, không tanh

  • Đầu tiên, bạn làm sạch phần ruột, mang, vây và đuôi cá rồi rửa lại với nước.
  • Sau đó, dùng muối hoặc nước gừng chà xát lên toàn bộ cá để loại bỏ mùi tanh và nhớt. Bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm cũng mang lại hiệu quả tương tự.

Chúc bạn thực hiện thành công 2 món cá bạc má chiên mắm tỏi ớt và chiên sốt cà thơm ngon này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Feedy Món Ăn NgonNàng Bếp

Từ khóa: 2 cách làm cá bạc má chiên mắm tỏi ớt và chiên sốt cà,cá bạc má chiên,cách làm cá bạc má chiên,cá bạc má sốt cà chua,cá bạc má chiên mắm tỏi ớt,món chiên,cá bạc má chiên,cách làm cá bạc má chiên,cá bạc má sốt cà chua,cá bạc má chiên mắm tỏi ớt,món chiên,cá bạc má chiên,cách làm cá bạc má chiên,cá bạc má sốt cà chua,cá bạc má chiên mắm tỏi ớt,món chiên,