Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bún xào cần ngon miệng đơn giản dễ làm cho bữa sáng
1. Bún xào cần cà chua
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún xào cần cà chua
Bún tươi Cần nước Cà chua Hành lá Dầu hào Nước mắm Dầu ăn Hạt nêm/ muốiCách chọn mua cà chua tươi ngon
- Nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu, có lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không trầy xước.
- Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, cuống dính chặt trên thân quả, không bị héo úa.
- Không chọn mua cà chua không có cuống, lớp vỏ bên ngoài căng bóng nhưng khi cầm thì nhẹ tay và mềm. Vì những trái này là cà chua Trung Quốc ăn sẽ không ngon và ngọt như cà chua mình.
Cách chế biến Bún xào cần cà chua
-
Sơ chế nguyên liệu
Rau cần nước mua về, bạn đem cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá, cắt thành các đoạn khoảng 1 ngón tay và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước nhiều lần rồi vớt ra để ráo.
Cà chua bạn rửa sạch và cắt thành các miếng nhỏ có hình múi cau. Đầu hành bạn cắt nhỏ. Lá hành bạn cắt khúc.
-
Xào cần cà
Cho 2 muỗng canh dầu ăn và đầu hành cắt nhỏ vào chảo, phi đến khi hành vàng thì bạn cho cà chua vào đảo đều với lửa vừa khoảng 3 phút cho cà chua chín khoảng 80%.
Tiếp tục cho cần nước cùng 1/3 muỗng cà phê dầu hào, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối vào. Xào tiếp với lửa to khoảng 4 phút cho cần nước hơi xẹp xuống.
-
Cho bún vào
Sau khi xào cho cần nước xẹp và chín khoảng 90% thì bạn cho bún tươi vào, đảo đều thêm 2 phút nữa cho các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau.
Hạ lửa nhỏ lại cho cho hành lá cắt khúc, 1/2 muỗng canh nước mắm vào. Đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bún xào cần sau khi hoàn tất sẽ có màu sắc hấp dẫn. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị chua nhẹ của cà chua hòa cùng vị giòn, mềm vừa phải của cần nước. Bún thì mềm, thấm đều gia vị, không khô, dễ ăn. Đây là một món ăn sáng đơn giản hấp dẫn để nấu cho cả gia đình đấy!
2. Bún xào cần thịt bò
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún xào cần thịt bò
Bún tươi Rau cần nước Thịt bò Hành tím Ớt sừng Sa tế Dầu hào Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi. Khi dùng tay chạm vào sẽ cảm nhận được độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu.
- Bên cạnh đó bạn nên chọn mua miếng thịt có thớ mềm, nhỏ, khi sờ vào không có cảm giác nhão và bị nhớt tay.
- Tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt.
Cách chọn mua, nơi mua sa tế
- Sa tế bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bách hóa, các siêu thị hoặc đặt hàng tại các trang thương mại điện tử uy tín.
- Khi mua bạn nên chú ý đến các thông tin về thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng các thông tin về nguồn gốc sản phẩm.
- Hoặc bạn có thể tự làm sa tế tại nhà với công thức siêu chi tiết và tiện lợi của HAY ĂN gợi ý ngay bên dưới.
Cách chế biến Bún xào cần thịt bò
-
Sơ chế thịt bò
Thịt bò mua về để khử đi mùi hôi bạn ngâm thịt trong nước muối loãng khoảng 5 phút rửa lại với nước sạch rồi lau bớt nước và cắt thành các lát nhỏ vừa ăn.
Cách khử mùi hôi thịt bò
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau cần nước bạn cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá, cắt thành các đoạn khoảng 1 ngón tay và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại nước nhiều lần với, vớt ra để ráo.
Hành tím bạn lột vỏ và cắt mỏng. Ớt sừng bạn bỏ hột và cắt sợi.
-
Xào bún
Cho 1 muỗng canh dầu ăn, hành tím cắt lát vào chảo, phi đều tới khi hành thơm bạn cho thịt bò vào.
Xào với lửa vừa khoảng 2 phút cho đến khi thịt săn lại thì bạn cho cần nước vào, đảo đều rồi cho lần lượt 1/4 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu hào và ớt sừng vào.
Đảo thêm khoảng 8 phút cho thịt bò và rau cần chín khoảng 80% thì bạn cho bún tươi vào, đảo thêm 2 phút cho bún thấm đều gia vị rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bún xào cần thịt bò sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn.
Khi ăn vào ta có thể cảm nhận được vị ngọt đặc trưng của thịt bò hòa cùng vị mềm giòn vừa phải của cần nước, vị cay nhè nhẹ của sa tế, bún thì vừa ăn không quá khô.
Đây là một món ăn giàu dinh dưỡng và nhanh chóng để nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức đó!
Cách chọn mua rau cần nước tươi ngon
- Nên chọn mua cần có lá màu xanh sáng, cọng rau non trắng, cuống và cả lá rau phải dày, cọng rau tròn và đều nhau, mớ rau có ít rễ.
- Không mua cần nước có thân trắng nõn nà, phình to bất thường và ngó trắng vì rau này đã được tưới phân bón quá mức cho phép.
- Ngoài ra bạn cũng không nên chọn cần đã sậm màu, cọng không đều và có nhiều rễ cũng nên tránh.
Cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong 2 món bún xào cần siêu ngon hấp dẫn này cho cả gia đình rồi. HAY ĂN chúc bạn thành công với 2 công thức này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Ẩm Thực Việt và Feedy VN
Từ khóa: 2 cách làm bún xào cần,bún xào cần,bún xào rau cần,bún xào cần thịt bò,bún xào,cách làm bún xào,bún xào cần,bún xào rau cần,bún xào cần thịt bò,bún xào,cách làm bún xào,bún xào cần,bún xào rau cần,bún xào cần thịt bò,bún xào,cách làm bún xào,