Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm bún trộn chay

2 cách làm bún trộn chay thơm ngon đơn giản thanh đạm cho bữa ăn

Bạn là một tính đồ thích các món chay thanh đạm. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn 2 công thức làm bún trộn chay thơm ngon cho bữa ăn gia đình. Cùng vào bếp để thực hiện ngay bạn nha!

1. Bún trộn chay đậu hũ

Bún trộn chay đậu hũ
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bún trộn chay đậu hũ

Bún tươi Đậu hũ chiên sẵn Gừng Tương ớt Ớt băm nhuyễn Dưa leo cắt sợi Cà rốt cắt sợi Xà lách cắt nhỏ Giá đỗ Rau thơm (tía tô/ húng lũi/ diếp cá/ ...) Nước mắm chay Nước tương Giấm tiều Dầu hào chay Dầu ăn Đường

Cách chọn mua đậu hũ ngon

  • Đậu hũ ngon thường có màu trắng ngà, rất mềm mại. Còn đậu hũ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao và độ cứng hơn so với đậu hũ bình thường.
  • Chọn mua đậu hũ ở những cửa hàng uy tín, chất lượng đảm bảo và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Ngoài ra, để đảm bảo an toàn lại vừa tiện lợi bạn có thể tự làm đậu hũ tại nhà theo công thức đơn giản dưới đây.

Nguyên liệu làm bún trộn đậu hũ

Cách chế biến Bún trộn chay đậu hũ

  • Rim đậu hũ

    Đậu hũ bạn cắt thành thanh dài, độ dày khoảng nữa lóng tay.

    Bạn bắt chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh nước, tiếp theo cho vào 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào chay, 5 lát gừng cắt mỏng cuối cùng là đậu hũ.

    Bạn rim đậu hũ ở lửa vừa khoảng 4 - 5 phút, trong quá trình rim bạn nên đảo để đậu hũ thấm đều gia vị. Khi thấy nước rim đã sắp sắp khô, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đảo đều rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ: Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho 1 trái ớt hiểm vào đậu hũ rim nhé.
  • Làm sốt trộn

    Bạn cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh giấm tiều, 1 muỗng cà phê ớt băm và 1 muỗng canh tương ớt. Bạn khuấy tan sốt trộn.

  • Hoàn thành

    Bạn cho bún vào tô, sau đó cho vào khoảng 2 muỗng canh nước rim đậu hũ vào bún trộn đều.

    Sau đó cho 1 ít bún ra tô khác, thêm ít xà lách cắt nhỏ, 1 ít dưa leo cắt sợi, 1 ít giá đỗ, 1 ít cà rốt cắt sợi, 1 ít rau thơm các loại, bạn tiếp tục xếp đậu hũ lên trên bún. Cuối cùng bạn rưới 1 nước sốt trộn lên trên bún và thưởng thức nào.

  • Thành phẩm

    Món bún trộn chay đậu hũ, màu sắc đẹp và bắt mắt. Đậu hũ rim mềm vừa ăn, bún trộn có vị chua nhẹ của giấm tiều, cay cay của ớt, nước sốt đặc biệt ăn kèm với các loại rau sẽ rất ngon.

2. Bún trộn chay nấm

Bún trộn chay nấm
  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bún trộn chay nấm

Bún tươi Tàu hũ ky khô Nấm bào ngư Nấm đông cô khô Cà rốt Giá Rau thơm Dưa leo Hành boa rô băm nhuyễn Nước mắm chay Nước tương Tương ớt Giấm tiều Đường Dầu ăn

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm đông cô khô ngon

  • Hình dạng của nấm đông cô khô tương tự với nấm đông khô tươi, nhưng được sấy nên có trọng lượng nhẹ hơn.
  • Nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng (cơ bản không có sự thay đổi màu sắc nhiều khi nấm được sấy).
  • Cần chú ý đến mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.

Cách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon

  • Bạn nên chọn nấm có thân dài, to, cứng, những nấm như thế này sẽ ngon ngọt hơn loại nấm có thân nhỏ.
  • Nấm thu hoạch lâu và được bảo quản ở nhiệt độ lạnh thường có tai bị đen ở đầu hay bầm tím.
  • Bạn hãy dùng tay chạm thử vào nấm, nếu cảm thấy bị nhớt thì không nên mua nhé.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi ngon có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo hay xuất hiện những vết thâm.
  • Không chọn củ quá to có phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu làm món bún trộn chay nấm

Cách chế biến Bún trộn chay nấm

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Nấm đông cô bạn ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút cho nấm mềm, bạn rửa lại vài lần với nước sau đó cắt sợi nhỏ.

    Cách ngâm nấm đông cô đúng cách:

    • Bạn ngâm nấm trong 30 phút đến vài tiếng để nấm mềm, không ngâm ít hơn 30 phút để tránh nấm chưa mềm đều, nấu ăn không ngon.
    • Để nấm nhanh mềm, bạn nên ngâm nguyên cây nấm, không thái lát, cắt nhỏ trước khi ngâm.
    • Sau khi ngâm nên để nấm trong rổ để nấm nhanh ráo nước, khi nấu nấm sẽ giữ nguyên được hình dáng, kết cấu, không bị nhão, mềm quá mức.

    Nấm bào ngư bạn rửa sạch, vắt nước sau đó xé nhỏ. Cà rốt và dưa leo rửa sạch bỏ vỏ rồi cắt sợi nhuyễn. Các loại rau thơm bạn cắt nhuyễn, giá đỗ bạn rửa sạch nhặc bỏ 2 đầu.

    Tàu hũ ky khô bạn ngâm trong nước lạnh khoảng 15 - 20 phút cho mềm, sau đó bạn rửa và vắt khô. Sau đó bạn xé nhỏ thành miếng vừa ăn.

  • Làm tàu hũ ki khô chiên giòn

    Bạn cho tàu hũ ky vào tô thêm 1 muỗng canh nước tương vào trộn đều ướp khoảng 2 - 3 phút.

    Tiếp theo bạn làm nóng chảo và cho vào 100ml dầu sôi, bạn cho hết phần tàu hũ ky ướp nước tương vào chiên, khoảng 4 - 5 phút cho tàu hũ ky vàng đều 2 mặt, sau đó vớt ra để ráo dầu.

  • Xào nấm và cà rốt

    Bạn làm nóng chảo và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hành boa rô băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho nấm đông cô, nấm bào ngư vào, 1 ít nước tương ( khoảng 1 muỗng cà phê ) bạn xào đều khoảng 2 - 3 phút cho nấm chín.

    Cuối cùng bạn cho cà rốt cắt sợi vào xào thêm 2 phút là được.

  • Hoàn thành

    Bạn cho vào chén 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh giấm tiều rồi bạn khuấy đều nước trộn.

    Tiếp theo bạn trình bày vào tô 1 ít giá, 1 ít dưa leo cắt nhỏ, tiếp theo là 50gr bún tươi, 1 ít tàu hũ ky chiên giòn, 1 ít nấm xào cà rốt, cuối cùng là rau thơm cắt nhỏ.

    Mách nhỏ:

    • Để sợi bún được khô và tơi ra, bạn nên trụng sơ bún tươi qua nước sôi, sau đó rửa lại với nước lạnh nhé!
    • Tùy thuộc vào bạn thích ăn rau nhiều hay ít bạn cân đối nhé!
  • Thành phẩm

    Rưới 1 ít nước sốt vào tô bún chay trộn nấm và thưởng thức nào. Tàu hũ ky giòn thơm, sốt rộn chua cay mặn ngọt thấm vào sợi bún, nấm dai và ngọt, ăn kèm ít rau sẽ không bị ngán nhé!

    Món này dùng để chiêu đãi khách hoặc những bữa ăn sáng cho gia đình cực kỳ phù hợp.

Thực hiện ngay 2 cánh làm bún trộn chay thơm ngon mà vô cùng đơn giản tại nhà nhé. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Tuệ VânDiệu Pháp Âm

Từ khóa: 2 cách làm bún trộn chay,cách làm bún trộn chay,bún trộn chay,cách làm bún trộn,bún trộn,món bún trộn,cách làm bún trộn chay,bún trộn chay,cách làm bún trộn,bún trộn,món bún trộn,cách làm bún trộn chay,bún trộn chay,cách làm bún trộn,bún trộn,món bún trộn,