Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bún ốc thập cẩm

2 cách làm bún thập cẩm thơm lừng hấp dẫn cho bữa sáng thêm phong phú

Ăn gì để bữa sáng thêm no, thêm nhiều năng lượng đây? Câu trả lời sẽ là bún thấp cẩm nhé. Cách làm món nước này khá đơn giản, bạn có thể tự làm ngay tại nhà. Vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện 2 cách làm bún thập cẩm thôi!

1. Bún thập cẩm

Bún thập cẩm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ 10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bún thập cẩm

Xương bò Hành tây Bún tươi Thịt heo luộc Tôm luộc Cá chiên Hành lá Nước mắm Muối/ hạt nêm

Cách chọn mua xương bò tươi ngon

  • Chọn mua xương bò có màu đỏ tươi, khi cầm lên không bị nhớt tay và có mùi đặc trưng của thịt bò.
  • Để mua được xương bò tươi ngon nhất thì bạn nên đi chợ vào buổi sáng sớm vì lúc ấy bò vừa mới được mổ, xương còn rất mới.
  • Tránh chọn xương bò có màu tím tái và có mùi hôi khó chịu.

Nguyên liệu làm món bún thập cẩm

Cách chế biến Bún thập cẩm

  • Sơ chế xương bò và các nguyên liệu khác

    Xương bò mua về chặt thành khúc vừa ăn. Tiếp theo, bạn dùng nước muối pha loãng rửa xương bò cho thật sạch. Sau đó, rửa lại với nước từ 3 - 4 lần nữa rồi để ráo.

    Hành tây lột bỏ vỏ rồi sửa sạch với nước và để ráo. Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Chần sơ xương bò

    Bắc nồi lên bếp, cho xương vào nồi, đổ nước ngập hết mặt xương rồi đun sôi. Khi nước sôi bạn chần xương bò từ 2 - 3 phút rồi tắt bếp, vớt ra, để cho ráo nước.

  • Nấu nước dùng

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1.5 lít nước lọc, xương bò đã luộc, 1/2 củ hành tây, 1 muỗng cà phê muối rồi đậy nắp lại, bật lửa lớn và ninh trong vòng 1 tiếng.

    Sau đó, nêm vào nồi 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy đều và nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn.

  • Hoàn thành

    Lần lượt cho vào bún tươi, thịt heo luộc, tôm, cá chiên, hành lá cắt nhỏ. Sau đó, chang nước dùng vào nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món bún thập cẩm này có một vị ngọt thanh từ xương bò. Gia vị được nêm nếm rất vừa ăn. Còn chần chờ gì nữa mà không thưởng thức ngay tô bún thập cẩm của mình đi nào!

2. Bún thập cẩm sa tế

Bún thập cẩm sa tế
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bún thập cẩm sa tế

Bún tươi Xương heo Lòng heo Cải trắng Chanh Hành lá Sa tế Đường phèn Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ muối/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua xương heo ngon

  • Để nước dùng được ngon và ngọt hơn, bạn nên chọn phần xương ống, xương sườn hoặc xương đuôi heo để nấu.
  • Chọn mua xương có màu đỏ tươi, cầm lên thấy nặng tay và cho mùi thịt đặc trưng.
  • Tránh chọn mua xương heo có màu sắc nhợt nhạt, khi cầm cảm thấy nhớt tay và có mùi hôi khó chịu

Cách chọn mua củ cải ngon

  • Chọn mua những củ cải dáng thẳng, vỏ còn nguyên vẹn và trơn nhẵn, khi cầm cảm thấy nặng tay.
  • Củ cải tươi sẽ còn nguyên phần cuống lá, bám chắc vào thân củ, lá xanh tươi.
  • Không nên mua củ cải bị dập nát, trên vỏ có nhiều vết trầy xước hay nhiều vết đốm đen bất thường.

Nguyên liệu làm món bún thập cẩm sa tế

Cách chế biến Bún thập cẩm sa tế

  • Sơ chế xương heo và các nguyên liệu khác

    Xương heo mua về bạn chặt thành khúc vừa ăn rồi đem đi rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó, rửa sạch lại với nước từ 3 - 4 lần nữa rồi để ráo.

    Lòng heo rửa sạch, để ráo rồi đem đi luộc sơ qua nước sôi từ 4 - 5 phút. Sau đó, vớt ra, để nguội.

    Củ cải trắng gọt bỏ vỏ, cắt làm đôi rồi rửa sạch và để ráo. Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Trụng xương heo

    Cho xương heo vào lớn cùng 2 muỗng canh muối. Tiếp theo, bạn đổ từ từ nước sôi vào rồi chần sơ khoảng 1 - 2 phút. Sau đó, vớt xương ra, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

  • Nấu nước dùng

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2.5 lít nước, xương heo đã luộc, củ cải trắng rồi nấu cho nước dùng sôi lên.

    Khi nước sôi, bạn vớt hết bọt rồi nêm 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối vào nồi và khuấy đều.

    Tiếp theo, đậy nắp lại, tiếp tục ninh trong vòng 20 phút rồi cho lòng heo vào nấu thêm khoảng 5 phút.

    Chuẩn bị một thau nước lạnh, bạn vắt 1 quả chanh vào đó. Sau đó, vớt tất cả xương và lòng heo ra cho vào thau nước này ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo. Lòng heo đem đi cắt lát vừa ăn.

  • Hoàn thành

    Sau khi đã vớt hết xương và lòng heo ra, bạn nêm vào nồi nước dùng 2 muỗng canh sa tế, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường phèn rồi tiến hành nấu cho nồi nước dùng sôi trở lại.

    Bày bún ra tô, xếp lòng heo cắt lát lên trên, cho thêm một chút lá hành cắt nhỏ và tiêu xay nữa rồi chang nước dùng vào là có thể thưởng thức ngay được rồi.

  • Thành phẩm

    Vậy là món bún thập cẩm sa tế đã hoàn thành. Nước dùng trong, có vị ngọt thanh và thơm lừng mùi sa tế. Gia vị được nêm nếm vừa ăn.

    Ăn tô bún thập cẩm sa tế này cùng với một ít rau sống nữa là hết sẩy. Thử liền nhé!

Trên đây là hướng dẫn 2 cách nấu bún thập cẩm. Vậy là bạn đã có thêm một món nước để nấu cho gia đình thưởng thức vào mỗi buổi sáng rồi phải không nào? Chúc bạn thực hiện thành công và có một bữa ăn thật ngon nhé!

Từ khóa: Bún ốc thập cẩm,cách làm bún thập cẩm,bún thập cẩm,cách nấu bún thập cẩm,cách làm bún thập cẩm,bún thập cẩm,cách nấu bún thập cẩm,cách làm bún thập cẩm,bún thập cẩm,cách nấu bún thập cẩm,