Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bún sườn cải chua, bún sườn riêu cua

2 cách làm bún sườn cải chua và riêu cua hấp dẫn đổi vị cho bữa ăn

Bún sườn sẽ là một món nước hấp dẫn, bổ sung vào thực đơn phong phú của gia đình bạn một bữa sáng ngon miệng hay một bữa cuối tuần ấm cúng bên gia đình. Cùng vào bếp thực hiện ngay cách làm bún sườn cải chua và riêu cua hấp dẫn nhé!

1. Bún sườn cải chua bắp bò

Bún sườn cải chua bắp bò
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bún sườn cải chua bắp bò

Sườn heo non Thịt bắp bò Cà chua Hành tây Cải chua Ngò gai Hành tím băm Tỏi băm Nước mắm Nước cốt me Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bắp bò ngon

  • Trong bắp bò thì bắp bò hoa là phần ngon nhất, tuy nhiên giá thành cũng cao hơn sơ với những phần thịt bò khác. Nếu bạn muốn thưởng thức miếng bắp bò mềm, ngọt thì có thể chọn bắp bò hoa nhé.
  • Bạn nên chọn thịt bắp bò có màu đỏ tươi, phần mỡ thịt có màu vàng với gân trắng, khi ấn tay vào thấy cứng, thịt có mùi đặc trưng của bò.
  • Chọn thịt có thớ thịt nhỏ và mịn, khi dùng tay ấn vào thịt có độ đàn hồi. Không nên chọn thịt có thớ to, màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm.
  • Tuyệt đối không chọn thịt có màu tái xanh, thớ thịt có nốt tròn trắng, mùi lạ, bị nhớt, dùng tay ấn vào bị lõm, mềm.

Cách chọn mua cải chua ngon

  • Cải chua bạn có thể chọn mua tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín hoặc các trang thương mại điện tử, sản phẩm này cũng có bán tại hayan.vn.
  • Chú ý kỹ bao bì còn nguyên vẹn và hạn sử dụng còn mới để đảm bảo chất lượng.
  • Nếu bạn mua cải chua ở chợ thì chỉ nên chọn loại cải chua đã ngả màu vàng tươi, không bị nổi váng, mốc. Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm dưa cải chua tại nhà vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu làm bún sườn cải chua bắp bò

Cách chế biến Bún sườn cải chua bắp bò

  • Sơ chế sườn và bắp bò

    Sườn heo bạn chặt hoặc nhờ người bán chặt thành những khúc vừa ăn khoảng 2 - 3 lóng tay.

    Để làm sạch và khử mùi hôi bạn đem rửa sạch với nước muối loãng, sau đó chần sơ sườn qua nước sôi khoảng 3 phút rồi rửa sạch lại với nước một lần nữa.

    Đối với bắp bò, để làm sạch và khử mùi, bạn cũng đem bắp bò rửa với nước muối khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Cắt bắp bò thành những miếng mỏng vừa ăn.

    Mách nhỏ: Việc chần sơ sườn sẽ giúp loại bỏ những tạp chất và cặn bẩn, vi khuẩn còn dính trên mặt sườn, loại bỏ được mùi hôi và giúp nước dùng trong hơn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt múi cau.

    Cải chua để giảm bớt độ chua, loại sạch bụi bẩn, bạn tách từng bẹ cải và rửa sạch với nước. Sau đó cắt thành những khúc vừa ăn, độ dày khoảng 1 - 2 lóng tay.

  • Ướp sườn

    Cho sườn đã chần nước sôi vào tô ướp cùng với 1.5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thịt được thấm gia vị.

  • Xào cà chua và cải chua

    Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng, tiếp đó cho vào 1 muỗng canh hành tím băm rồi phi thơm.

    Khi hành tím chuyển vàng và dậy mùi thơm thì cho cà chua vào xào trên lửa vừa khoảng 3 phút, rồi tiếp tục cho phần cải chua đã cắt khúc vào xào thêm 3 phút. Nêm nếm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và trộn đều thêm 5 phút thì tắt bếp.

  • Nấu nước dùng

    Bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng, sau đó cho vào 1 muỗng canh hành tím và 1 muỗng canh tỏi băm phi thơm.

    Tiếp đến cho phần sườn non đã ướp vào xào sơ trên lửa vừa khoảng 5 phút rồi đổ vào nồi 1 lít nước. Để nước dùng có độ ngọt ngon hơn, bạn cho vào 1/2 củ hành tây và hầm trong 30 phút.

    Sau khi hầm xong, bạn vớt bỏ hành tây và đổ vào nồi hỗn hợp cà chua và cải chua đã xào ở bước trên vào nồi. Nêm thêm gia vị gồm: 3 muỗng canh nước cốt me, 2 muỗng canh nước mắm, 1/5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt khuấy đều cho gia vị tan. Cuối cùng tắt bếp và rắc vào 1 ít ngò gai cắt nhỏ là hoàn tất.

    Mách nhỏ:

    • Xào sơ sườn trước khi đổ nước vào hầm sẽ giúp sườn săn lại, tươm mỡ và dễ thấm vị hơn
    • Bạn có thể tăng giảm gia vị sao cho vừa khẩu vị gia đình mình nha.
  • Thành phẩm

    Món bún sườn với cải chua và bắp bò vô cùng đơn giản lại thơm ngon. Nước dùng ngọt thanh vị chua nhẹ, ăn kèm với bún, bắp bò ăn tới đâu bạn những tới đó để giữ được vị ngọt, mùi thơm lừng của ngò gai khiến bạn sẽ phải suýt xoa đấy.

    Rắc thêm 1 ít tỏi phi, ớt xắt để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn hơn nhé!

2. Bún sườn riêu cua

Bún sườn riêu cua
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bún sườn riêu cua

Cua xay Sườn heo Tôm khô Bún Cà chua Mỡ nước (hoặc dầu ăn) Rau ăn kèm (rau kinh giới/ rau muống/ xà lách/...) Gừng Mắm tôm Giấm gạo Hành tím Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bún sườn riêu cua

Cách chế biến Bún sườn riêu cua

  • Sơ chế sườn

    Sườn chặt thành những khúc vừa ăn có độ dày khoảng 2 - 3 lóng tay. Để làm sạch và khử mùi hôi của sườn bạn đem sườn ngâm với nước muối loãng có 1 vài lát gừng cắt mỏng hoặc đập dập khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với vài lần nước.

  • Hầm sườn

    Bắc nồi lên bếp và đổ vào khoảng 1 lít nước, tiếp đó bạn cho vào 100gr tôm khô, 5 củ hành tím nướng, sườn non đã sơ chế vào đun sôi. Khi nước sôi bạn nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh đường rồi tiếp tục hầm trên lửa nhỏ khoảng 30 phút.

  • Chuẩn bị nước mắm tôm và nước cua

    Cho 2 muỗng canh mắm tôm vào 1 miếng lá chuối đã rửa sạch và hơ mềm, tiếp đó dùng giấy bạc bọc chuối và mắm tôm lại nướng sơ khoảng 5 phút để tại mùi thơm đặc trưng cho mắm tôm và giúp món ăn ngon hơn.

    Cho vào tô 2 chén nước lọc (chén ăn cơm), cho phần mắm tôm đã nướng vào khuấy tan.

    Tiếp tục cho phần cua xay vào một cái tô khác và đổ vào 1.5 lít nước lọc lấy phần nước riêu cua.

  • Xào cà chua

    Cà chua bạn rửa sạch cắt múi cau, phần gạch cua bạn trộn với 1 muỗng canh giấm gạo.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh mỡ nước (hoặc dầu ăn) đun sôi, sau đó cho vào 2 củ hành tím băm phi thơm.

    Tiếp theo cho phần cà chua đã cắt múi cau vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối đảo đều xào khoảng 2 phút; cho tiếp phần gạch cua đã trộn giấm vào xào thêm 5 - 7 phút trên lửa vừa.

  • Hoàn thành nước dùng

    Sau khi hầm sườn được 30 phút, bạn vớt sườn ra và cho vào 1.5 lít nước cua đã lọc, phần mắm tôm đã hòa với nước đun trên lửa nhỏ khoảng 5 phút cho phần riêu cua nổi lên bề mặt nước thì bạn vớt ra tô, ép chặt lại.

    Tiếp tục cho vào nồi nước dùng phần cà chua và gạch cua đã xào, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh giấm gạo, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường.

    Mách nhỏ:

    • Phần nước dùng bạn có thể tăng giảm gia vị sao cho vừa miệng nha.
    • Bạn nên nêm nếm nước dùng đậm đà một tí để khi ăn kèm bún sẽ vừa ăn và không bị nhạt.

    Phần sườn đã vớt ra tô bạn ướp cùng với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều khoảng 5 phút cho sườn thấm vị.

  • Hoàn thành món ăn

    Bắc 1 nồi nước sôi có cho vào 1 muỗng cà phê muối, cho phần rau ăn kèm vào trụng sơ khoảng 2 phút.

    Cho vào tô phần rau muống, rau kinh giới,...đã trụng, xếp bún, sườn non, riêu cua vào rồi chan nước dùng thưởng thức ngay thôi nào.

  • Thành phẩm

    Món bún sườn riêu cua với nước dùng đậm đà, ngọt thanh ăn kèm với bún và chấm với nước mắm mặn cùng ớt xắt chắc chắn sẽ khiến bạn phải suýt xoa khen ngon đấy.

    Miếng sườn mềm ngọt hòa quyện cùng với riêu cua béo ngậy và rau, bạn hãy thử ngay món ăn này ngay đi nào.

Cách chọn mua sườn non tươi ngon

  • Sườn non tươi có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi hôi.
  • Nên chọn sườn có xương nhỏ và dẹt. Loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn so với sườn to, tròn.
  • Nên chọn sườn nhiều nạc, ít hoặc không mỡ càng tốt. Kèm theo có sụn sẽ giúp món ăn của bạn ngon miệng hơn.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
  • Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.

Mẹo sơ chế sườn và bắp bò sạch, không hôi

  • Khử mùi hôi của thịt hoặc sườn với rượu bằng cách ngâm ngập miếng thịt sườn trong rượu 15 phút rồi xả sạch lại với nước lạnh, thịt sẽ bớt mùi và khi chế biến cũng thơm ngon hơn.
  • Khử mùi hôi thịt bằng chanh và giấm: chà chanh lên thịt bò hoặc ngâm thịt với nước giấm pha loãng vài phút để khử mùi hiệu quả.
  • Khử mùi hôi thịt bằng hành tím: Trong lúc ướp thịt, bạn nướng một củ hành tím hoặc hành khô, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt.

Hy vọng bài viết giúp bạn bổ sung vào thực đơn phòng phú của mình 1 món bún sườn cải chua và riêu cua vừa đơn giản lại vừa ngon miệng nhé! Chúc bạn thực hiện thành công.

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ kênh YouTube: Món ngon mỗi ngày, Cooky TV.

Từ khóa: Bún sườn cải chua, bún sườn riêu cua,cách làm bún sườn,bún sườn cải chua,bún sườn riêu cua,cách nấu bún sườn,món nước,cách làm bún sườn,bún sườn cải chua,bún sườn riêu cua,cách nấu bún sườn,món nước,cách làm bún sườn,bún sườn cải chua,bún sườn riêu cua,cách nấu bún sườn,món nước,