Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm bún nem nướng

2 cách làm bún nem nướng thơm ngon hấp dẫn dễ làm chuẩn vị ngoài hàng

Những ngày ở nhà nếu như bạn thèm một phần bún nem nướng thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn vị ngoài hàng mà chưa biết cách thực hiện, thì hôm nay, hãy vào bếp cùng HAY ĂN để tìm hiểu 2 công thức chế biến món nướng này nhé. Bắt đầu thôi!

1. Bún nem nướng

Bún nem nướng
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bún nem nướng

Bún Thịt heo Mỡ heo Mật ong Mè rang (vừng rang) Sả Rau xà lách Dưa leo Rau thơm Hành tím (băm nhuyễn) Sữa đặc Dầu ăn Bột tỏi Bột ớt Dầu hào Gia vị thông dụng (hạt nêm/ tiêu/ bột ngọt/ muối)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bún nem nướng

Dụng cụ thực hiện:

Vỉ nướng, dao,, muỗng, dĩa,...

Cách chế biến Bún nem nướng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt heo mua về bạn làm sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 25 - 30 phút.

    Sau khi ngâm, bạn rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Tiếp đến, dùng dao băm nhuyễn thịt.

    Sau đó, rửa sạch 50gr mỡ heo dưới vòi nước. Sau khi để ráo thì cắt mỡ heo thành hình hột lựu.

    Dưa leo, rau xà lách và rau thơm sau khi rửa sạch, bạn đem cắt nhỏ.

  • Ướp thịt

    Cho thịt heo và mỡ heo đã sơ chế vào tô sạch. Đầu tiên, cho lần lượt 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh hạt nêm vào tô đựng thịt và mỡ.

    Tiếp đến, cho thêm 1 muỗng canh tiêu xay, hành tím băm nhuyễn và 1 muỗng canh dầu hào vào hỗn hợp.

    Sau đó, cho tiếp 1 muỗng canh sữa đặc, 1/2 muỗng canh bột tỏi và 1/2 muỗng cà phê bột ớt vào.

    Cuối cùng, trộn đều tất cả nguyên liệu để cho thịt và mỡ heo ngấm đều gia vị rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ướp từ 30 - 60 phút trong ngăn đá tủ lạnh.

  • Làm nem

    Sau khi ướp, bạn cho 50gr mè rang vào hỗn hợp rồi trộn đều. Chuẩn bị 3 nhánh sả và vài cây xiên thịt ngắn để chuẩn bị làm nem.

    Để làm nem, bạn lấy một nắm thịt vừa đủ rồi vo lại sao cho các viên nem bám chặt vào một đầu cây xiên hay nhánh sả là được.

  • Nướng nem

    Đặt vỉ lên bếp than, sau khi đỏ lửa thì đặt các xiên nem lên vỉ rồi bắt đầu nướng.

    Trong quá trình nướng, dùng đũa trở đều cho xiên chín đều các mặt.

    Nướng cho đến khi xiên dậy mùi thơm và có màu nâu cánh gián là được.

  • Hoàn thành

    Cho bún và rau xà lách vào một chiếc dĩa sạch. Tiếp đến, cho một ít dưa leo cắt nhỏ và rau thơm đã cắt nhỏ vào dĩa.

    Cuối cùng, cắt xiên nem nướng thành các miếng nhỏ vào dĩa. Rưới thêm 1 ít nước mắm tỏi ớt vào cùng, trộn đều và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Sau khi hoàn thành, bạn sẽ có một dĩa bún nem nướng bắt mắt, hấp dẫn. Nem nướng thơm nức mũi, ngon đậm đà, ngấm vị khó cưỡng.

    Bún nem ăn cùng với rau và dưa leo nên không bị ngán và tăng thêm phần tươi mát, món ăn hòa quyện với nước mắm tỏi ớt sẽ càng kích thích vị giác người ăn, khiến bạn ăn là ghiền.

2. Bún nem nướng chả giò

Bún nem nướng chả giò
  • Chuẩn bị

    35 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bún nem nướng chả giò

Bún tươi Bún tàu khô Thịt heo Mỡ heo Giò sống Hành tím Tỏi Đậu phộng (rang sẵn) Trứng gà Nấm mèo khô (mộc nhĩ) Cà rốt Bánh tráng Hành lá Rau sống (rau thơm/ xà lách/ húng quế/ giá/ ngò...) Dầu ăn Gia vị thông dụng (bột ngọt/ đường/ muối/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) ngon

  • Nấm mèo ngon sẽ có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Nên chọn mua nấm mèo có màu hổ phách sậm, mặt nấm ở phía dưới có màu cà phê sữa và mặt nấm phía trên có độ bóng.
  • Không nên mua nấm mèo màu đen đậm, vì loại này ít giòn và dễ bị nhũn nát khi ngâm nước.

Cách chọn mua trứng gà tươi ngon

  • Nên chọn mua trứng gà có lớp vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không có đốm đen và bề mặt sần sùi, hơi nhám.
  • Trứng tươi ngon là trứng không có tiếng động khi bạn thử lắc nhẹ. Ngoài ra, khi soi dưới bóng đèn, trứng ngon sẽ có phần lòng đỏ tròn, màu cam hoặc hồng nhạt.
  • Tránh mua trứng có lớp vỏ láng mịn, nhiều đốm đen hay phát ra tiếng động lớn khi lắc vì đó là trứng gà cũ, không tươi.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt ngon sẽ có vỏ trơn láng, cam đậm, hình dáng thuôn dài và phần cuống lá tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Nên chọn mua cà rốt có kích thước vừa phải, khi cầm sẽ thấy chắc tay và cứng cáp.
  • Tránh mua cà rốt có phần thân bị dập, có hiện tượng chảy nhớt hay phần cuống lá bị héo vì đây là những củ đã già và bị hư, có ít chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu làm bún nem nướng chả giò

Dụng cụ thực hiện

Vỉ nướng, chảo, bếp, muỗng, dao,...

Cách chế biến Bún nem nướng chả giò

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt heo mua về bạn làm sạch, sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút trước khi nấu. Sau khi ngâm, bạn rửa lại với nước rồi để ráo.

    Tiếp đến, dùng dao băm nhuyễn thịt heo. Sau khi đã băm nhuyễn, bạn tách thịt heo thành 1 phần 600gr làm nem và 1 phần 500gr làm chả giò.

    Sau đó, rửa sạch mỡ heo, cắt hình hạt lựu rồi băm nhuyễn. Đối với tỏi và hành tím, bạn cũng cắt nhỏ và băm nhuyễn.

    Làm sạch hành lá rồi cắt nhỏ. Cà rốt mua về rửa sạch rồi bào thành sợi mỏng. Cuối cùng, ngâm cho nấm mèo nở ra rồi cắt miếng nhỏ.

    Cách ngâm nấm mèo khô (mộc nhĩ khô) đúng cách:

    • Để mộc nhĩ nở ra, sau khi mua về bạn ngâm vào nước lạnh, nhưng lưu ý không ngâm quá 3 tiếng. Vì sau thời gian này, mộc nhĩ sẽ sản sinh nhiều chất độc.
    • Lưu ý không ngâm mộc nhĩ với nước nóng vì sẽ dễ gây ra ngộ độc thực phẩm, do nước nóng kích thích quá trình tiết ra chất độc.
    • Sau khi mộc nhĩ nở ra, bạn đem rửa sạch với nước là có thể chế biến.
  • Ướp và làm nem

    Cho 600gr thịt heo băm nhuyễn vào một tô sạch rồi cho mỡ heo sơ chế vào cùng, trộn đều cho 2 nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

    Tiếp theo, cho lần lượt 100gr giò sống, 1/2 phần hành tím băm nhuyễn và tỏi băm nhuyễn vào tô. Sau đó, bắt đầu nêm nếm.

    Cho 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh đường vào tô rồi trộn đều cho nguyên liệu ngấm gia vị.

    Sau khi trộn đều, bạn cho hỗn hợp vào ngăn đông tủ lạnh và ướp trong vòng 60 phút.

    Sau khi ướp, lấy hỗn hợp ra và bắt đầu làm nem. Lấy một nắm thịt vừa đủ rồi nắn lại sao cho các viên nem bám chặt vào một đầu cây xiên là được. Làm tương tự với phần thịt nem còn lại.

  • Nướng nem

    Đặt vỉ lên bếp than, sau khi đỏ lửa thì đặt các xiên nem lên vỉ rồi bắt đầu nướng.

    Nướng cho đến khi nem dậy mùi thơm, chuyển sang màu nâu đỏ đẹp mắt là được.

  • Ướp nhân chả giò

    Cho cà rốt và 500gr thịt heo băm nhuyễn còn lại vào một tô sạch. Tiếp theo, cho 100gr bún tàu cắt nhỏ, phần hành tím băm nhuyễn còn lại và nấm mèo cắt nhỏ vào tô.

    Sau đó, đập 2 quả trứng gà vào cùng. Nêm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối và 1 muỗng cà phê tiêu vào tô.

    Cuối cùng, trộn đều tất cả nguyên liệu và gia vị cho chúng hòa quyện và ngấm vào nhau.

  • Cuốn và chiên chả

    Đầu tiên, bạn trải 1 miếng bánh tráng lên thớt, sau đó cho hỗn hợp nhân chả giò lên trên.

    Gấp 2 mép bánh tráng và cứ thế cuộn tròn lại. Làm tương tự với phần nhân chả giò còn lại.

    Đặt chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào rồi bật bếp. Đợi khi dầu nóng thì cho chả giò vào và chiên.

    Chiên cho đến k hi chả vàng sẫm, đều các mặt thì vớt ra, để ráo dầu.

  • Làm mỡ hành

    Cho hành đã cắt nhỏ vào tô. Tiếp đến, dùng vá múc dầu ăn chiên chả còn đang sôi vào tô hành để làm mỡ hành.

  • Thành phẩm

    Sau khi chế biến, bạn cho bún, dưa leo, rau sống vào tô. Tiếp đến, cắt nhỏ xiên nem và chả giò vào cùng, rưới một ít mỡ hành và nước mắm tỏi ớt lên trên là có thể thưởng thức.

    Một tô bún nem nướng chả giò sau khi hoàn thành sẽ rất thơm ngon, vừa miệng. Nem nướng thơm lừng, đậm vị, chả giò giòn tan, nhân chả giò mềm, được nêm nếm vừa ăn tạo thành một tô bún nem nướng chả giò ngon hết sẩy!

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Thịt heo tươi ngon sẽ có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, tươi sáng. Những thớ thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt là thịt heo chất lượng.
  • Nên chọn mua thịt có mùi hương đặc trưng của thịt, phần thịt và mỡ dính chặt với nhau, bề mặt khô ráo.
  • Tránh mua thịt heo có mùi hôi khác thường hay có hiện tượng chảy nhớt vì đây là thịt heo cũ, đã bị ôi thiu, kém chất lượng.

Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả

  • Cách 1: Thịt heo mua về bạn làm sạch, sau đó chần thịt qua nước sôi trong vòng 2 - 3 phút rồi vớt ra và rửa sạch lại với nước. Bạn có thể bỏ thêm 3 - 5 cọng rơm vào nước chần thịt để tăng hiệu quả khử mùi.
  • Cách 2: Sau khi làm sạch thịt, bạn ngâm chúng vào nước muối pha loãng cùng vài lát gừng trong khoảng 25 - 30 phút trước khi chế biến. Sau đó, vớt ra và rửa dưới vòi nước.

Với công thức đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà những phần bún nem nướng thơm ngon đúng điệu, hấp dẫn mê ly cho bản thân và gia đình rồi đấy. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: 2 cách làm bún nem nướng,cách làm bún nem nướng,bún nem nướng,làm bún nem nướng,cách làm bún,bún,cách làm bún nem nướng,bún nem nướng,làm bún nem nướng,cách làm bún,bún,cách làm bún nem nướng,bún nem nướng,làm bún nem nướng,cách làm bún,bún,