Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bún gạo lứt trộn ngon miệng dễ làm giúp hỗ trợ giảm cân
1. Bún gạo lứt trộn rau củ thịt bò
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún gạo lứt trộn rau củ thịt bò
Thịt bò Bắp cải Cà rốt Đậu phộng Rau răm Rau mùi Nước mắm Tỏi băm Ớt băm Đường Nước cốt chanh Hạt nêm Dầu ô liuCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Để chọn mua được thịt bò tươi ngon, bạn quan sát và chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi.
- Bạn chạm nhẹ vào miếng thịt để cảm nhận độ săn chắc, chọn miếng có độ đàn hồi, ấn vào không để lại vết lõm.
- Không nên chọn miếng thịt có màu sẫm, mùi hôi và chạm vào có cảm giác nhớt tay, vì đây là thịt bò đã để lâu không còn tươi, ăn vào sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe.
Cách chọn mua bắp cải tươi ngon
- Bắp cải tươi ngon sẽ có lớp vỏ căng bóng và hình dáng tròn đều.
- Bạn cũng có thể kiểm tra độ tươi ngon của bắp cải bằng cách cầm thử, những quả ngon là những quả nặng, khi cầm chắc tay.
- Không nên mua những quả có xuất hiện những đốm đên bất thường trên bề mặt hoặc bọ dập nát nhé.
Cách chọn mua đậu phộng bùi, ngon
- Chọn những hạt đậu phộng có kích thước hạt to, tròn, vỏ bên ngoài có màu sáng, khi dùng tay bấm vào hạt đậu có cảm giác chắc và mẩy.
- Hạt phải đều, không bị trộn lẫn với những hạt lép, hư thối, bị mọt.
- Không chọn những hạt có xuất hiện mùi lạ, dấu vết bất thường trên hạt đậu.
Cách chế biến Bún gạo lứt trộn rau củ thịt bò
-
Trụng bún
Bắc một nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì cho bún vào trụng trong 6 phút, sau đó vớt bún ra.
-
Sơ chế nguyên liệu
Bắp cải mua về rửa sạch, sau đó cắt sợi nhỏ. Rau răm, rau mùi đem cắt nhỏ ra. Cà rốt đem gọt vỏ rồi bào sợi.
Thịt bò mua về dùng muối chà xát lên miếng thịt, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Cách khử mùi hôi thịt bò
- Để sơ chế thịt bò sạch và không bị hôi, bạn dùng rượu để rửa thịt hoặc ngâm thịt với rượu khoảng 15 phút.
- Ngoài ra bạn có thể dùng củ hành nướng giã nhuyễn để ướp thịt, cũng sẽ giúp làm giảm mùi hôi của thịt.
-
Xào thịt bò
Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ô liu vào, khi dầu nóng thì cho bò vào xào trên lửa lớn khoảng 3 - 4 phút, nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm rồi tắt bếp.
-
Pha nước trộn
Để làm nước trộn, bạn hãy đem trộn đều hỗn hợp gồm: 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước lọc.
-
Rang đậu phộng
Bắc chảo lên bếp và cho đậu phộng vào rang trên lửa lớn khoảng 3 phút, sau đó đem giã nhỏ đậu.
Mách nhỏ: Bạn có thể mua đậu đã rang sẵn để tiết kiệm thời gian, ngoài ra bạn cũng có thể rang đậu bằng lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu.
Xem thêm:
-
Thành phẩm
Cho bún gạo lứt, bò và rau củ ra dĩa, trộn đều và rắc đậu phộng rang giã nhuyễn lên, rưới nước chấm trộn vào là hoàn thành.
Món bún gạo lứt trộn rau củ thịt bò vừa đem đến một hương vị mới lạ, mùi hương gạo lứt trong từng cọng bún, thịt bò ngon mềm, đậm đà cùng nước chấm chua ngọt hấp dẫn, ăn cùng với rau củ sẽ rất hiệu quả trong việc giảm cân đấy!
2. Bún gạo lứt trộn rau củ thanh cua
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún gạo lứt trộn rau củ thanh cua
Bún gạo lứt Cà rốt Cải bó xôi (rau bina) Nấm mèo khô (mộc nhĩ) Hành tím Thanh cua Ham chay Hạt mè trắng Sốt mayonnaise Giấm Nước tương Dầu mè Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ đường)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Nơi mua thanh cua
- Thanh cua rất phổ biến và dễ dàng tìm mua tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm hoặc các trang thương mại điện tử uy tín như hayan.vn.
- Khi mua bạn hãy chú ý kỹ hạn sử dụng và quan sát xem bao bì sản phẩm có còn nguyên vẹn hay không.
Nơi mua ham chay
- Bạn có thể tìm mua ham chay tại các siêu thị, chợ hoặc cửa hàng thực phẩm chuyên bán đồ chay.
- Khi mua bạn nên chú ý về nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng và bao bì sản phẩm.
- Ngoài ra để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn cũng có thể tự làm ham chay tại nhà theo công thức từ HAY ĂN.
Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) khô ngon
- Bạn ưu tiên chọn cánh nấm có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
- Màu sắc nấm ngon có màu hổ phách sậm, mặt nấm phía trên hơi bóng và mặt nấm ở phía dưới có màu cà phê sữa.
- Hạn chế chọn nấm mèo nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.
Cách chọn mua cải bó xôi (rau bina) tươi ngon
- Chọn những bó rau xanh, tươi và còn luôn gốc.
- Không nên chọn rau có thân và lá bị gãy, dập hoặc hư.
- Chọn rau có lá có màu xanh tươi, không quá đậm, đó là rau cải còn non, chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay, chảo chống dính, chén bát, nồi, dao,...
Cách chế biến Bún gạo lứt trộn rau củ thanh cua
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt đem gọt vỏ rồi bào sợi nhỏ. Cải bó xôi đem rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ dài khoảng 3 đốt tay. Hành tím đem cắt mỏng. Ham chay đem cắt miếng mỏng vừa ăn.
Cho nấm mèo vào 1 tô nước ngâm trong 1 - 2 tiếng cho nở ra, sau đó vớt ra rửa nhiều lần với nước lạnh cho thật sạch rồi để ráo, cắt thành các sợi mỏng.
Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách
- Bạn chỉ nên ngâm nấm mèo khô tối đa 3 - 4 tiếng trước khi chế biến. Tránh ngâm nấm mèo khô quá lâu hoặc để qua đêm, sẽ dẫn đến sản sinh nhiều chất độc trong nấm, có hại cho sức khỏe.
- Ngâm nấm bằng nước lạnh chứ không ngâm bằng nước ấm vì tuy nấm nở nhanh hơn khi ngâm với nước lạnh nhưng chất morpholine trong nấm lại không có nhiều thời gian để trung hòa.
-
Trụng các nguyên liệu
Bắc nồi lên bếp và cho 1 lít nước và 1 muỗng cà phê muối vào nồi, khi nước sôi thì cho bún gạo lứt vào trụng trong khoảng 3 - 4 phút đến khi mềm, sau đó vớt bún ra và trộn đều bún với 1/2 muỗng canh dầu mè.
Tiếp tục lần lượt cho cà rốt, cải bó xôi và thanh cua vào trụng mỗi loại trong khoảng 2 phút.
-
Xào ham chay và nấm mèo
Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho ham chay và nấm mèo vào, nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu, sau đó xào đều trên lửa vừa trong khoảng 2 - 3 phút.
-
Rang và xay mè
Cho mè vào chảo và rang mè đến khi mè chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp, cho mè vào máy xay và xay nhuyễn mè.
-
Pha sốt
Trong một cái tô, trộn đều hỗn hợp gồm 2 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu mè và phần mè xay nhuyễn.
-
Thành phẩm
Cho tất cả các nguyên liệu lên dĩa, trộn đều và chan nước sốt vào, vậy là bạn đã hoàn thành món bún gạo lứt trộn rau củ thanh cua cực hấp dẫn, bắt mắt.
Món ăn là sự hoà quyện độc đáo giữa các nguyên liệu khác nhau như thanh cua, rau củ và bún gạo lực, nổi bật với nước sốt đậm đà, đầy hương vị. Bạn có thể thưởng thức món ăn này mà không sợ tăng cân đấy!
Nơi mua bún gạo lứt
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua bún gạo lứt tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm hoặc các trang thương mại điện tử uy tín như hayan.vn
- Khi mua bạn hãy chú ý kỹ hạn sử dụng và quan sát xem bao bì sản phẩm có còn nguyên vẹn hay không.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu sáng, cầm trên tay thấy chắc và nặng.
- Không nên chọn những củ có phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, củ ăn không ngọt và ít dưỡng chất.
- Không chọn mua củ có hình dáng méo, màu sẫm, bị dập hoặc héo mềm khi cầm nhé.
Trên đây là 2 cách chế biến bún gạo lứt trộn vừa đơn giản vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu bạn đang giảm cân, hãy bắt tay vào bếp làm thử ngay các món trên nhé, HAY ĂN chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube EAT CLEAN VIỆT NAM và Helen's Recipes
Từ khóa: 2 cách làm bún gạo lứt trộn,bún gạo lứt trộn,cách làm bún gạo lứt trộn,bún gạo lứt,cách trộn bún gạo lứt,món bún gạo lứt trộn,bún gạo lứt trộn,cách làm bún gạo lứt trộn,bún gạo lứt,cách trộn bún gạo lứt,món bún gạo lứt trộn,bún gạo lứt trộn,cách làm bún gạo lứt trộn,bún gạo lứt,cách trộn bún gạo lứt,món bún gạo lứt trộn,