Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bún chay khô

2 cách làm bún chay khô vô cùng hấp dẫn đơn giản ai cũng làm được

Nếu bạn đang không biết nên nấu gì cho cả gia đình vào những ngày chay thì bún chay khô sẽ là một sự lựa chọn đáng để cân nhắc. Món chay này vừa đơn giản dễ làm, vừa lạ miệng hấp dẫn vô cùng. Vào bếp thực hiện cùng HAY ĂN nhé!

1. Bún chay khô bò xào

Bún chay khô bò xào
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bún chay khô bò xào

Bún tươi Bò lát chay Củ sắn (2 - 3 củ) Hành tây Sả Tỏi Hành lá Tắc Giá đỗ Ớt băm nhuyễn Dưa leo Đậu phộng rang Tắc Rau ăn kèm (xà lách/ rau thơm...) Bột nghệ Dầu ăn Hạt nêm chay Nước mắm chay Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua củ sắn tươi ngon

  • Chọn mua những củ sẵn có kích thước nhỏ và vừa, vỏ có màu nâu sáng, hơi láng một chút.
  • Nếu bạn thích ăn những củ giòn thì ưu tiên chọn những củ có kích cỡ lớn.
  • Tránh chọn những củ bị dập nát, lớp vỏ bên ngoài trầy xước.

Gợi ý nơi mua bò lát chay

  • Bạn có thể mua được bò lát chay tại các cửa hàng chuyên bán các nguyên liệu để nấu đồ ăn chay hoặc mua tại siêu thị, chợ lớn uy tín.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể mua được bò lát chay này tại các trang thương mại điện tử.

Nguyên liệu làm món bún chay khô bò xào

Cách chế biến Bún chay khô bò xào

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Củ sắn mua về bạn gọt sạch vỏ rồi tiến hành cắt sợi. Sau đó, đem đi rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước một lần nữa và để ráo.

    Bò lát chay ngâm trong nước khoảng 1 tiếng cho bò nở mềm. Tiếp theo, bạn vắt bò lát chay cho ráo nước rồi cho vào nồi luộc sơ từ 3 - 4 phút cùng với 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh bột ngọt. Kế tiếp, vớt bò ra, để cho ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn.

    Sả lột bỏ đi những lá héo úa, rửa sạch rồi cắt lát mỏng và băm nhuyễn. Giá rửa sạch rồi để ráo.

    Dưa leo gọt vỏ, rửa sơ với nước rồi để ráo. Tiếp đến, cắt thành những sợi vừa ăn.

    Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau. Tỏi bóc bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, để cho ráo nước rồi cắt nhỏ.

  • Làm nước mắm

    Cho vào chén 3 muỗng canh đường, tỏi băm nhuyễn, vắt lấy nước 2 quả tắc, ớt băm nhuyễn. Kế tiếp, đổ nước vào cho gần đây chén rồi khuấy đều. Sau cùng cho 3 muỗng canh nước mắm vào rồi khuấy đều thêm một lần nữa là được.

  • Làm mỡ hành

    Cho hành lá vừa cắt nhỏ ở trên vào chén cùng 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và 1/3 muỗng cà phê muối rồi trộn đều. Sau đó, cho vào chén 3 muỗng canh dầu nóng là xong công đoạn làm mỡ hành.

  • Xào bò chay

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 5 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho sả vào phi thơm. Kế tiếp, cho bò lát chay vào xào. Nêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột nghệ rồi đảo đều tay cho bò săn lại.

    Khi bò đã săn lại, bạn cho hành tây và sắn cắt sợi vào, xào đều tay khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Lần lượt cho vào rau ăn kèm, giá đỗ, dưa leo, bún, bò chay xào củ sẵn, mỡ hành. Cuối cùng rắc lên trên một ít đậu phộng rang nữa là hoàn thành.

    Bún chay khô bò xào có vị khá vừa ăn. Miếng bò dai dai, củ sắn và hành tây giòn ngọt nữa. Ăn thêm với một chén mắm chua ngọt nữa là hết sẩy đấy!

2. Bún chay khô rau củ nấm xào

Bún chay khô rau củ nấm xào
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bún chay khô rau củ nấm xào

Bún tươi Nấm mèo khô Đậu hũ Su su Cà rốt Xà lách Dưa leo Giá đỗ Chanh Tỏi băm nhuyễn Ớt băm nhuyễn Hành phi Đậu phộng rang Dầu ăn Nước tương (6 muỗng canh) Hạt nêm chay Muối/ đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua su su tươi ngon

  • Chọn mua những quả su su còn tươi, có vỏ màu xanh, láng mịn.
  • Để thuận tiện cho việc chế biến thì bạn nên chọn những quả su su có ít khía.
  • Tránh chọn mua su su bị dập nát, có nhiều vết bầm dập hoặc vết ong đốt.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn mua cà rốt cho kích thước vừa phải, dáng thẳng, bên ngoài trơn láng, màu sắc sáng.
  • Nên chọn mua những củ cà rốt mà khi cầm lên cảm thấy chắc và nặng tay vì đó là cà rốt ngon, có vị ngọt nhiều.
  • Tránh chọn những củ có kích thước lớn, lõi to, hình dáng méo mó, vỏ bị nứt và xuất hiện dấu vết bầm dập.

Cách chọn mua nấm mèo ngon

  • Để đảm bảo an toàn, bạn nên lựa chọn nấm mèo khô để chế biến nhé!
  • Ưu tiên chọn cánh nấm mèo có tai to, dày và phần gốc ít nấm con, có màu hổ phách sậm, hơi bóng.
  • Không nên chọn nấm mèo đen nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Cách chọn mua đậu hũ ngon

  • Chọn mua những miếng đậu hũ có màu trắng ngà, có mùi thơm, vị béo ngậy đặc trưng của đậu nành.
  • Đậu hũ ngon sẽ có độ đàn hồi và mịn màng không khô cứng, dễ vụn nát.
  • Tránh chọn mua những miếng đậu hũ đã ngả vàng và có mùi thoảng mùi vôi.

Nguyên liệu làm món bún chay khô rau củ nấm xào

Cách chế biến Bún chay khô rau củ nấm xào

  • Sơ chế nấm mèo

    Nấm mèo mua về bạn cho vào nước và ngâm khoảng 1 - 2 tiếng cho nấm nở mềm. Sau đó, vớt ra để ráo nước rồi cắt nhỏ.

    Cách ngâm nấm mèo đúng cách

    • Bạn chỉ cần ngâm nấm mèo khô trong vòng từ 1 - 2 tiếng và tối đa là 3 tiếng. Vì nếu ngâm quá lâu, thì các chất độc có trong nấm sẽ sinh ra càng nhiều.
    • Tuyệt đối không ngâm với nước nóng vì nước nóng sẽ kích thích chất độc trong mộc nhĩ gây ra ngộ độc thực phẩm.
    • Sau khi ngâm xong, bạn chỉ cần rửa lại với nước lạnh là được.
  • Sơ chế các loại rau củ

    Xà lách ngắt từng lá và cho và ngâm trong nước muối pha loãng từ 2 - 5 phút. Tiếp theo, vớt ra, rửa lại với nước một lần nữa, để ráo rồi cắt nhỏ.

    Giá rửa sạch, để ráo. Dưa leo gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt sợi ngắn.

    Cà rốt và su su gọt bỏ vỏ, rồi ngâm trong nước muối pha loãng. Kế đến rửa sạch, để ráo rồi cắt sợi cả hai. Sau đó, đem cà rốt cắt sợi đi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút nữa rồi để ráo.

  • Làm nước tương

    Cho vào chén 4 muỗng cà phê đường, 1/2 chén cơm nước ấm rồi khuấy đều cho đường tan hết.

    Kế đến, cho vào chén nước đường 1/2 chén cơm nước tương (khoảng 61 muỗng canh), vắt 1/2 quả chanh, 1/2 phần tỏi và ớt băm nhuyễn rồi khuấy đều.

  • Chiên đậu hũ

    Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo khoảng 200ml dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho đậu vào chiên đến khi vàng giòn cả hai mặt thì tắt bếp, vớt đậu ra dĩa rồi cắt sợi.

    Sau đó, bạn cho đậu hũ vừa cắt sợi vào chảo dầu lúc nãy, bật bếp lên, chiên thêm một lần nữa cho đậu vàng giòn hơn.

  • Xào rau củ

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho phần tỏi băm nhuyễn còn lại vào phi vàng thơm. Sau đó cho cà rốt vào xào trước. Nêm vào chảo 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường.

    Xào được khoảng 3 phút thì cho su su vào, đảo đều tay khoảng 3 phút thì cho tiếp nấm vào. Lúc này, nêm thêm vào chảo 1 muỗng canh hạt nêm nữa, đảo đều tay thêm 2 - 3 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Lần lượt cho vào bún, xà lách, giá, dưa leo, rau củ vừa xào ở trên, đậu hũ chiên, hành phi. Cuối cùng, rắc lên trên một ít đậu phộng rang nữa là hoàn thành.

    Bún chay khô rau củ nấm xào có gia vị khá vừa ăn. Rau củ được xào vừa chín tới vẫn giữ được độ giòn ngọt và ngọt của nó.

    Món này ăn với xà lách, giá, dưa leo và đậu hũ, hành phi, đậu phộng thì còn gì bằng. Vừa beo béo vừa mặn mặn ngon không tả nổi.

Trên đây là hướng dẫn 2 cách làm bún chay khô vô cùng hấp dẫn và đơn giản ai cũng làm được. Hy vọng với công thức được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được món chay này nhé. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Bún chay khô,cách làm bún chay khô,bún chay khô,cách làm bún chay,bún chay,cách làm bún chay khô,bún chay khô,cách làm bún chay,bún chay,cách làm bún chay khô,bún chay khô,cách làm bún chay,bún chay,