Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm bột trà xanh

2 cách làm bột trà xanh từ lá trà tươi và lá khô đơn giản, an toàn

Không cần phải mua bột trà xanh bên ngoài, bạn có thể tự tay làm ra loại bột này với vài bước đơn giản. Cùng chuyên mục Vào bếp của HAY ĂN tìm hiểu ngay 2 cách làm bột trà xanh từ lá trà tươi và lá trà khô vô cùng đơn giản ngay tại nhà ra sao nhé!

1. Bột trà xanh bằng lá trà tươi

Bột trà xanh bằng lá trà tươi
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bột trà xanh bằng lá trà tươi

Trà tươi Muối Nước lọc

Dụng cụ: Máy xay sinh tố, rây lọc, hũ đựng thực phẩm (thủy tinh hoặc nhựa đều được),…

Nguyên liệu và dụng cụ làm bột trà xanh từ lá trà tươi

Cách chế biến Bột trà xanh bằng lá trà tươi

  • Sơ chế lá trà tươi

    Dùng kéo cắt bỏ phần cuống lá và gân lá để bột trà xanh bớt vị đắng và mịn hơn.

    Sau đó, rửa lá trà qua nước sạch và ngâm khoảng 10 phút vào nước muối (để loại bỏ vi khuẩn bám trên lá trà), rồi rửa sạch lần nữa trước khi để ráo.

  • Xay lá trà tươi

    Cho hết lá trà tươi vào cối máy xay sinh tố, thêm một chút nước lọc (khoảng 1/4 chén là được) và nhấn nút xay thịt (hoặc tốc độ cao).

    Bạn có thể nhấn nút thêm 1 - 2 lần nữa sau khi hỗn hợp lá trà được xay mịn để chắc chắn rằng hỗn hợp không còn lợn cợn.

  • Lọc hỗn hợp

    Đầu tiên, bạn dùng miếng vải màn (khăn dành cho em bé) vắt hỗn hợp vừa mới xay, để lấy nước cốt trà.

    Sau đó, bạn dùng rây để lọc thêm một lần nữa phần nước cốt trà vừa mới vắt, giúp cho bột trà xanh được mịn hơn, rồi đựng trong một cái chén.

  • Phơi nắng nước cốt trà xay

    Đem chén - đựng nước cốt lá trà xay, đặt ở ngoài trời nắng gắt để cho hơi nước bốc lên hết, phần còn lại chính là bột trà xanh.

  • Thành phẩm

    Bột trà xanh làm từ lá trà tươi theo cách làm này cũng cho ra màu xanh tươi, có thể hơi ửng màu vàng một chút và bột mịn. Ngoài ra, nếu không loại bỏ kĩ phần gân lá và cuống lá thì có thể bạn sẽ cảm nhận được vị hơi đắng khi uống.

2. Bột trà xanh bằng lá trà khô

Bột trà xanh bằng lá trà khô
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    5 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bột trà xanh bằng lá trà khô

Trà tươi Muối hột

Dụng cụ: Máy xay sinh tố, rây lọc, hũ đựng thực phẩm,…

Nguyên liệu và dụng cụ làm bột trà xanh từ lá trà khô

Cách chế biến Bột trà xanh bằng lá trà khô

  • Sơ chế lá trà tươi

    Rửa sơ lá trà tươi qua một lần với nước, rồi ngâm vào chậu nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ vi khuẩn. Sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần và để ráo.

  • Phơi nắng lá trà tươi

    Trải đều lá trà tươi lên rổ hoặc mâm, đặt ở những nơi có không gian mát mẻ, hong nắng cho đến khi nào lá trà khô hẳn và đạt độ giòn vừa phải.

  • Xay lá trà mịn

    Dùng tay bóp lá trà và loại bỏ gân lá (nếu bạn muốn bột trà xanh ít đắng và có độ mịn hơn).

    Tiếp đó, cho hết phần lá trà vào cối xay và bấm nút để xay thật nhuyễn. Bạn có thể nhấn nhiều lần để cho bột được mịn.

  • Lọc hỗn hợp

    Để cho bột trà xanh được mịn hơn, bạn nên dùng rây để lọc bột trà từ 2 - 3 lần.

  • Thành phẩm

    Bột trà xanh được làm từ lá trà khô có màu xanh đẹp mắt và mịn nhưng vẫn còn thấy lợn cợn.

Cách chọn lá trà tươi để làm bột trà xanh:

  • Không chọn lá bị dập nát và bị sâu.
  • Ưu tiên chọn lá trà vừa hoặc hơi già, không chọn lá non.

Mẹo bảo quản bột trà xanh:

  • Vệ sinh hủ đựng bột trà sạch sẽ, có thể chần qua nước sôi để loại bỏ vi khuẩn và để khô ráo trước khi đựng bột trà.
  • Đậy kĩ nắp bột trà sau khi dùng.
  • Nên dùng muỗng sạch để lấy bột trà, tránh muỗng dơ vì có thể ảnh hưởng đến mùi vị, thậm chí làm cho phần bột trà xanh còn lại trong hủ dễ bị mốc, hư.

Dùng bột trà xanh để làm gì?

Bột trà xanh có giá trị dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe người dùng, nên tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể dùng bột trà xanh để:

Dưỡng da

Trong bột trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và axit amin (như epigallocatechin gallate - EGCG) giúp cho da trở nên trắng sáng, cải thiện sắc tố và săn chắc hơn.

Cách dùng bột trà xanh làm mặt nạ:

  • Chỉ cần hòa tan 1 muỗng cà phê bột trà xanh với nước lọc (hoặc sữa tươi không đường) sao cho hỗn hợp sền sệt.
  • Rồi đắp lên mặt khoảng 15 - 20 phút trước khi rửa lại bằng nước sạch.

bột trà xanh dùng làm dưỡng da

Chế biến món ăn

Bột trà xanh còn được sử dụng trong làm bánh, rau cau,… để lấy hương vị hoặc màu sắc cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

bột trà xanh dùng để chế biến món ăn

Làm đồ uống

Ngoài trở thành nguyên liệu trong món ăn, bột trà xanh còn được sử dụng phổ biến trong đồ uống như trà sữa, đồ uống đá xay,... rất được các bạn trẻ yêu thích ngày nay.

bột trà xanh để Làm đồ uống

Hy vọng với những thông tin trên, HAY ĂN đã giúp bạn biết đến 2 cách làm bột trà xanh từ lá trà tươi và lá khô đơn giản, an toàn ngay tại nhà rồi nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Webnauan

Từ khóa: 2 cách làm bột trà xanh,cách làm bột trà xanh,cách làm bột trà xanh từ lá trà tươi,cách làm bột trà xanh từ lá tra khô,làm bột trà xanh,vào bếp,cách làm bột trà xanh,cách làm bột trà xanh từ lá trà tươi,cách làm bột trà xanh từ lá tra khô,làm bột trà xanh,vào bếp,cách làm bột trà xanh,cách làm bột trà xanh từ lá trà tươi,cách làm bột trà xanh từ lá tra khô,làm bột trà xanh,vào bếp,