Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm bột chiên từ cơm nguội thơm ngon ngoài giòn trong béo cực ngon
1. Bột chiên từ cơm nguội và gạo
Chuẩn bị
5 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bột chiên từ cơm nguội và gạo
Gạo (khoảng 300gr) Cơm nguội (khoảng 200gr) Bột năng (khoảng 50gr) Trứng Hành lá (cắt nhỏ) Dầu ăn MuốiCách chế biến Bột chiên từ cơm nguội và gạo
-
Xay gạo và cơm
Gạo bạn vo sạch và ngâm khoảng 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
Sau đó bạn chắt bỏ nước ngâm gạo, cho gạo vào máy xay cùng với 1 chén cơm nguội, 600ml nước lọc, bạn bấm xay ở công suất vừa khoảng 2 - 3 phút tới khi gạo nhuyễn là được.
-
Pha bột chiên
Từ hỗn hợp gạo và cơm xay nhuyễn, bạn rây vào tô, thêm 1/2 chén bột năng, 1/2 muỗng cà phê muối, dùng muỗng đảo đều hỗn hợp.
-
Hấp bột
Bạn chuẩn bị sẵn khuôn, áo 1 lớp mỏng dầu lên khuôn rồi đổ hỗn hợp bột vào khuôn và mang đi hấp khoảng 45 phút cho bột chín.
Khi khay bột đã chín bạn để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng.
-
Cắt bột
Tiếp đó bạn lấy khay bột từ tủ lạnh ra, úp ra thớt và cắt thành các miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
-
Chiên bột
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2.5 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng bạn cho bột chiên vào chiên khoảng 5 phút cho tới khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Bạn đập bỏ vỏ 4 quả trứng gà cho vào chén, thêm hành lá và đảo đều.
Tiếp đó bạn chắt bỏ bớt dầu trong chảo rồi bắc lại lên bếp mở lửa vừa, cho 1/4 phần bột đã chiên vào chảo, đổ 1/4 phần trứng hành lên phần bột.
Bạn đợi 1 phút rồi trở mặt bột, tiếp đó đợi thêm 1 phút thì tắt bếp cho ra dĩa, tiếp tục làm phần bột còn lại.
-
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong món bột chiên từ cơm nguội thơm ngon, bắt mắt, hấp dẫn rồi.
Miếng bột chiên giòn giòn, ở bên trong mềm béo, thêm vị béo bùi của trứng ăn rất ngon miệng, bạn có thể chấm kèm nước tương và ăn kèm đồ chua để tăng hương vị món ăn nhé!
2. Bột chiên từ cơm nguội
Chuẩn bị
10 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bột chiên từ cơm nguội
Cơm nguội Bột năng Bột gạo (có thể thay bằng bột năng) Trứng gà Cà rốt Củ cải trắng Hành lá (có thể thay bằng hẹ nếu không thích ăn hành) Ớt Giấm Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bột chiên từ cơm nguội
-
Làm đồ chua và nước chấm
Cà rốt và củ cải trắng bạn gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch với nước, sau đó bào thành sợi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút.
Sau 10 phút thì xả sạch cà rốt và củ cải trắng cắt sợi với 2 lần nước sạch, vắt cho khô rồi cho vào tô. Trộn với 2 muỗng canh giấm và 1.5 muỗng canh đường, trộn đều và để đồ chua thấm 20 phút.
Pha nước tương ăn kèm với công thức 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước lọc, khuấy đều và cắt thêm 1 trái ớt vào nếu thích ăn cay.
-
Trộn bột
Cho 2 chén (chén ăn cơm) cơm nguội ra thau, dùng chày giã nát cơm khoảng 5 phút. Thấy hạt cơm hơi nát ra thì trộn với 2 muỗng canh bột năng, 1 muỗng canh bột gạo.
Dùng tay nhồi đến khi bột tạo thành 1 khối không còn rời rạc nhau là được.
-
Tạo hình bột
Để dễ cán hỗn hợp cơm nguội hơn thì bạn hãy chia bột ra làm 2 phần.
Phủ 1 ít bột năng lên mặt phẳng, cho hỗn hợp cơm nguội lên, rải lên thêm 1 ít bột năng, dùng chai nước hình tròn (hoặc trục cán bột) cán phẳng bột ra, cho bột có độ dày khoảng 1/3 lóng tay là được.
Dùng dao để cắt bột, cắt thành những hình vuông có kích thước khoảng 2 lóng tay hoặc có thể cắt theo sở thích.
-
Chiên bột
Đánh 1 quả trứng vào chén (chén ăn cơm), nêm với 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng canh nước lọc, đánh cho tan đều.
Hành lá hoặc rau hẹ bạn rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào cùng chén trứng.
Đặt chảo lên bếp, cho vào 100ml dầu ăn bật lửa vừa rồi lần lượt cho hỗn hợp bột đã tạo hình lúc nãy vào chiên, chiên cho bề mặt bột hơi ngả sang vàng thì cho hết hỗn hợp trứng vào.
Chiên mỗi mặt khoảng 2 - 3 phút thì trở mặt cho vàng đều. Thấy trứng đã chín vàng thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Để làm bột chiên trứng dễ hơn thì nên chia số bột và trứng ra thành 2 phần, lúc này sẽ chiên được 2 dĩa. -
Thành phẩm
Bột chiên từ cơm nguội tuy có cách làm "độc đáo" nhưng mùi vị không khác gì ngoài hàng, bột không quá cứng quyện cùng mùi thơm béo của trứng rất ngon.
Khi ăn bột chiên bạn hãy cho đồ chua đã ngâm lên trên, rồi rưới nước tương ngọt ngọt cay cay lên, đảm bảo cả nhà thích mê.
3. Nước chấm bột chiên
Chuẩn bị
5 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước chấm bột chiên
Cà rốt Đu đủ xanh Ớt Nước dừa Nước tương Giấm gạo Tương ớt Đường MuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đu đủ xanh tươi ngon
- Chọn mua những quả đu đủ có vỏ xanh, lớp vỏ lành lặn, quan sát thấy phần cuống quả còn có mủ, quả có kích thước vừa phải, mỗi quả nặng trên dưới 1kg, khi ấn vào lớp da đu đủ có cảm giác rắn chắc.
- Không mua đu đủ chín để làm món này vì chúng đã quá mềm hoặc đu đủ non sẽ có vị chát.
- Những trái đu đủ bị dập nát hoặc bị chảy nước, vỏ héo là đu đủ đã cũ, để lâu ngày bạn không nên mua.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Nên chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, kích thước vừa phải, hơi cứng và cầm chắc tay.
- Nếu củ quá to, phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày thì không nên chọn vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.
- Khi dùng tay ấn thấy mềm, xuất hiện vết thâm, phần cuống dập héo thì tuyệt đối không nên mua.
Cách chế biến Nước chấm bột chiên
-
Sơ chế nguyên liệu
Ớt bạn rửa sạch, bỏ cuống rồi băm nhỏ.
Đu đủ và cà rốt bạn gọt vỏ, mang đi rửa thật sạch, để ráo nước, sau đó bào sợi và để riêng từng loại.
Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng máy xay đa năng để bào sợ đu đủ cfa cà rốt được nhanh hơn nha! -
Pha nước tương
Bạn cho vào chén 4 muỗng canh nước tương, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước dừa, 4 muỗng canh nước lọc rồi đảo đều.
-
Thành phẩm
Cho bột chiên ra dĩa, bày thêm đu đủ bào, cà rốt bào, thêm 1 muỗng canh tương ớt vào chén nước chấm bột chiên là có thể thưởng thức rồi. Phần bột chiên đu đủ cà rốt nhiều màu sắc, thơm nức mùi, cực hấp dẫn.
Thử một miếng bột chiên bạn sẽ lập tức cảm nhận được độ giòn, ngon và thêm vị ngọt của đu đủ, cà rốt nhai sựt sựt, đẫm trong nước chấm chua, cay, mặn, ngọt vừa ăn.
Cách chọn mua trứng gà tươi, an toàn
- Hãy quan sát vỏ trứng. Trứng gà tươi bên ngoài thường có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không xuất hiện các vết nứt và đốm đen.
- Bạn có thể dùng tay để sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng gà tươi, còn bề mặt láng mịn thì quả trứng đã để khá lâu rồi.
- Không mua trứng gà có màu nhạt, nhiều đốm đen hay có mùi lạ, đây là dấu hiệu của trứng đã để lâu và bắt đầu bị hư.
Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách làm bột chiên từ cơm nguội giòn ngon hấp dẫn cực dễ làm tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Bột chiên từ cơm nguội,cách làm bột chiên từ cơm nguội,bột chiên từ cơm nguội,cách làm bột chiên trứng,cách làm bột chiên,món ngon từ cơm nguội,cách làm bột chiên từ cơm nguội,bột chiên từ cơm nguội,cách làm bột chiên trứng,cách làm bột chiên,món ngon từ cơm nguội,cách làm bột chiên từ cơm nguội,bột chiên từ cơm nguội,cách làm bột chiên trứng,cách làm bột chiên,món ngon từ cơm nguội,