Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm bột chiên khoai môn

2 cách làm bột chiên khoai môn dẻo bùi hấp dẫn đơn giản tại nhà

Bột chiên là một món ăn vặt bình dân nhưng lại khiến cho bao người phát cuồng. HAY ĂN sẽ hướng dẫn cho bạn 2 công thức thực hiện món ăn này tại nhà nhưng lại vô cùng chất lượng nhé. Cùng vào bếp thôi nào!

1. Bột chiên khoai môn trứng

Bột chiên khoai môn trứng
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bột chiên khoai môn trứng

Bột gạo Bột năng Khoai môn Trứng vịt Cà rốt Su hào Hành lá Nước tương Giấm ăn Dầu ăn Đường/ muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm món bột chiên khoai môn trứng

Dụng cụ thực hiện

Bộ xửng hấp, chảo, dĩa, , muỗng,...

Cách chế biến Bột chiên khoai môn trứng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Khoai môn bạn bào sạch vỏ sau đó cắt sợi nhuyễn. Cà rốt và su hào gọt vỏ, bào nhuyễn.

    Hành lá bạn cắt bỏ gốc rễ, rồi cắt nhỏ.

  • Trộn bột

    Chuẩn bị 1 cái chảo, cho 400gr bột gạo, 100gr bột năng,1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 lít nước ấm, 500ml nước sôi, 4 muỗng canh dầu ăn, dùng vá gỗ khuấy đều cho bột tan, để trong khoảng 5 phút cho bột nở ra.

    Sau đó, bạn cho 500gr khoai môn cắt nhuyễn vào, trộn đều.

    Bắc chảo bột lên bếp nấu với lửa vừa trong khoảng 10 phút, khuấy đều tay cho bột đặc lại rồi tắt bếp. Sau khi tắt bếp bạn khuấy thêm 1 phút nữa là được.

  • Hấp cho bột chiên

    Chuẩn bị 1 cái khay lót miếng nilong chịu nhiệt vào, rồi cho bột vào xửng hấp.

    Hấp trong 1 giờ với lửa vừa để bột chín. Bạn có thể dùng tăm để xăm thử độ chín của bột, nếu trên cây tăm không dính bột trắng thì bột đã chín.

    Sau đó để cho bột nguội hẳn, bạn có thể để bột qua đêm để dễ dàng cắt bột hơn.

  • Làm đồ chua ăn kèm

    Cho 4 củ cà rốt và 1 củ su hào bào nhuyễn vào 1 cái tô, cho vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh giấm ăn, rồi trộn đều để trong khoảng 15 phút.

  • Chiên bột với trứng

    Bột sau khi nguội, bạn dùng dao cắt thành miếng vừa ăn với độ dày khoảng 1/3 lóng tay rồi cho vào 1 cái tô.

    Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, cho từng miếng bột vào chiên cho vàng đều cả 2 mặt. Chiên với lửa vừa trong khoảng 5 phút là được.

    Sau đó cho 2 quả trứng vịt vào chảo, dùng đũa đánh trứng ra, rồi để lửa nhỏ khoảng 3 phút cho trứng chín, tiếp đó cho hành lá cắt nhỏ lên.

  • Pha nước chấm

    Chuẩn bị 1 cái chén, cho 8 muỗng canh nước lọc, 1.5 muỗng canh đường, 8 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh giấm ăn vào, khuấy đều lên là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cho bột chiên ra dĩa thêm đồ chua và 1 ít nước chấm là có dĩa bột chiên thơm ngon, đúng điệu rồi.

    Bột chiên giòn giòn, vị bùi của khoai môn, nước chấm chua ngọt ăn kèm với đồ chua không lo bị ngấy, chắc chắn sẽ là món khoái khẩu của cả gia đình đấy!

2. Bột chiên khoai môn trứng ốp la

Bột chiên khoai môn trứng ốp la
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bột chiên khoai môn trứng ốp la

Bột gạo Bột năng Trứng gà Khoai môn (khoảng 100gr) Cà rốt Củ cải trắng Chanh Tỏi Ớt Hành lá Nước tương Giấm Dầu ăn Đường/ muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm món bột chiên khoai môn trứng ốp la

Dụng cụ thực hiện

Máy xay, bộ xửng hấp, chảo, dĩa, ,...

Cách chế biến Bột chiên khoai môn trứng ốp la

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn lấy cà rốt, củ cải trắng rửa sạch rồi bào sợi. Sau đó cho cà rốt và củ cải trắng vào cùng một chén. Trộn vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm trắng, trộn đều.

    Khoai môn bạn gọt sạch vỏ, cắt nhỏ. Cho vào nồi nước luộc trong 15 phút cho khoai chín mềm. Sau đó cho vào máy xay cho thêm 1 ít nước vào, xay cho khoai thật nhuyễn và mịn.

    Hành lá bạn cắt nhuyễn, tỏi và ớt bạn băm nhuyễn.

  • Pha nước chấm

    Cho 2 muỗng canh nước tương vào 1 cái chén, cho 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước lọc vào.

    Tiếp đó cho 1/2 trái chanh vắt nước vào, cho tiếp 2 tép tỏi và 4 trái ớt băm nhuyễn vào khuấy đều lên.

  • Trộn bột và hấp bánh

    Chuẩn bị 1 cái tô lớn, cho 100gr bột gạo, 30gr bột năng, 1/2 muỗng cà phê muối vào, cho tiếp 200ml nước lọc vào trộn đều.

    Sau đó cho tiếp 1/2 củ khoai môn đã xay nhuyễn vào rồi trộn đều.

    Tiếp đó chuẩn bị 1 cái khuôn, quét 1 ít dầu ăn lên, rồi cho bột vào khuôn. Sau đó cho khuôn vào xửng để hấp, hấp trong 40 phút cho bột chín.

    Sau đó bạn đợi cho bột nguội thì đem cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

  • Cắt và chiên bánh

    Bột sau khi làm lạnh, bạn dùng dao thoa 1 ít dầu ăn lên rồi cắt bột thành hình chữ nhật với độ dày khoảng 1/3 lóng tay.

    Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 5 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho bột vào chiên, chiên khoảng 7 phút cho bột vàng đều 2 mặt là được.

    Sau cho cho 2 quả trứng gà vào, đợi khoảng 3 phút với lửa nhỏ cho trứng chín rồi cho hành lá đã cắt nhỏ lên.

  • Thành phẩm

    Bột chiên bên ngoài vàng giòn bên trong dẻo và bùi, cùng mùi thơm đặc trưng của khoai môn và vị béo của trứng hòa quyện một cách hoàn hảo.

    Nước chấm chua ngọt cùng vị giòn của cà rốt và củ cải, chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi mà không chán.

Cách chọn mua, nơi mua các loại bột

  • Khi mua bột bạn xem bao bì có trầy xước hoặc bị rách không, có mùi ẩm mốc hay có màu lạ hay không. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn bột có xuất xứ rõ ràng, các thương hiệu uy tín trên thị trường để đảm bảo an toàn chất lượng.
  • Bạn có thể mua bột gạo, bột năng tại các tiệm tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, chợ hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu khô.
  • Bạn cũng có thể đến cửa hàng Bách hóa XANH gần nhất để mua bột gạo, bột năng hoặc tiện lợi hơn khi mua online trên trang web hayan.vn.

Cách chọn mua khoai môn tươi ngon

  • Chọn những củ tròn đều, có hình dáng như quả trứng gà. Bên ngoài lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên vỏ. Kích thước của khoai vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
  • Khi chọn khoai thì phần mắt khoai cũng rất quan trọng. Bạn xem kĩ những củ có nhiều lỗ trũng, càng có nhiều lỗ trũng thì khoai càng bùi, vị ngon. Nếu nhìn thấy khoai có ít lỗ mà vỏ mịn, khả năng cao đó là khoai môn không ngon.
  • Nếu chọn những củ khoai người ta sơ chế hoặc cắt sẵn, nhìn vào bạn thấy lớp ruột khoai có nhiều vân tím và màu đỏ đậm thì chứng tỏ củ khoai đó ngon, nếu màu sắc bên trong nhợt nhạt, khoai thường không ngon.

Cách gọt khoai môn không bị ngứa

  • Cách 1: Đeo găng tay nilong hoặc găng tay cao su khi gọt khoai môn.
  • Cách 2: Luộc khoai với nước muối pha loãng trước khi bóc vỏ sẽ tránh được tình trạng da tay bị ngứa.
  • Cách 3: Dùng giấy bạc bọc khoai lại, sau đó cho khoai vào lò vi sóng nướng qua khoảng 2 phút rồi bỏ ra và bóc vỏ. Cách làm này cũng giúp chúng ta ít bị ngứa tay khi gọt vỏ.

Cách chọn mua trứng tươi ngon

  • Vỏ trứng: Trứng mới sẽ có lớp phấn mỏng màu trắng đục, sờ vào có cảm giác sần sùi. Không chọn những quả có vỏ nhẵn bóng, sáng hoặc có vết rạn nứt vì đây là trứng gà đã để lâu.
  • Soi trứng: Bạn có thể soi trứng gà bằng bóng đèn nếu thấy lòng đỏ tròn, không di chuyển là trứng tươi. Trứng cũ thì sẽ có màu đỏ với nhiều đường vân bao quanh chuyển động và khoảng trống của buồng khí lớn.
  • Lắc nhẹ: Cầm quả trứng để lên tai và lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng cũ, để lâu ngày. Nếu không nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, gà đang ấp dở,...

Bài viết hướng dẫn chi tiết 2 cách làm bột chiên khoai môn giòn ngon hấp dẫn cực dễ làm tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: 2 cách làm bột chiên,làm bột chiên đơn giản,làm bột chiên tại nhà,làm bột chiên,làm bột chiên giòn,vào bếp,cách làm bột chiên khoai môn,bột chiên khoai môn,cách làm bột chiên bằng khoai môn,cách làm bột chiên,bột chiên,cách làm bột chiên khoai môn,bột chiên khoai môn,cách làm bột chiên bằng khoai môn,cách làm bột chiên,bột chiên,