Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm bồn bồn xào

2 cách làm bồn bồn xào thơm ngon dễ làm dân dã cho bữa cơm

Ai về miền Tây, nếu được ăn bồn bồn thì chắc chẳng bao giờ quên được cái vị thanh mát, giòn ngọt của loại cây này. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ mách bạn 2 món xào thơm ngon dễ làm từ bồn bồn cho bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng nhé!

1. Bồn bồn xào tôm thịt

Bồn bồn xào tôm thịt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bồn bồn xào tôm thịt

Bồn bồn Tôm Thịt ba chỉ Hành tím Hành lá Ngò rí Dầu hào Dầu ăn Muối/ hạt nêm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm ngon tươi

  • Chọn mua tôm có vỏ ngoài nguyên vẹn, cứng cáp, có màu trong suốt và có mùi đặc trưng (mà không phải bị tanh).
  • Chọn mua tôm có phần đầu và chân tôm sẽ dính chặt vào thân, không bị lỏng lẻo.
  • Nên chọn những con tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, có phần đuôi xếp gọn lại với nhau.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra và không xếp gọn vào nhau, vì đây có thể là tôm bắt lên đã lâu hoặc đã ngâm qua chất bảo quản.

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Nên chọn mua những miếng thịt có màu hồng tươi, có độ đàn hồi cao, khi dùng tay nhấn vào sẽ không để lại vết lõm.
  • Thịt tươi sẽ săn chắc, màu sắc đều, không chảy nhớt và không có mùi khó chịu.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn mua thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, có lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 1.5 - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ, khi đem kho sẽ ngon hơn.

Nguyên liệu làm bồn bồn xào tôm thịt

Cách chế biến Bồn bồn xào tôm thịt

  • Sơ chế bồn bồn

    Bồn bồn mua về nhặt sạch lại các phần cứng già, sau đó cắt khúc vừa ăn.

    Để bồn bồn giữ được màu trắng đẹp mắt, bạn đem bồn bồn đã cắt ngâm với nước muối loãng trong 10 phút, sau đó đem rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

  • Sơ chế tôm, thịt

    Thịt heo mua về khử mùi hôi bằng cách ngâm thịt với nước muối pha loãng trong 5 phút rồi vớt ra, rửa lại thật sạch với nước, để ráo rồi cắt thịt thành những lát mỏng vừa ăn.

    Tôm mua về rửa sạch, cắt bỏ phần đầu nhọn, chân và đuôi tôm, lột bỏ vỏ rồi lấy chỉ tôm. Sau đó ngâm tôm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước cho sạch, để ráo nước.

    Cách khử mùi hôi thịt heo

    • Cách 1: Chần thịt heo trong nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đập dập rồi vớt ra.
    • Cách 2: Pha rượu trắng và gừng giã nhỏ ở tỷ lệ thích hợp rồi chà xát đều khắp mặt thịt rồi rửa lại thật sạch với nước.
    • Cách 3: Dùng muối chà xát vào thịt rồi chần thịt trong nước sôi cùng muối, sả, gừng khoảng 3 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

    Cách lấy chỉ tôm nhanh

    • Cách 1: Dùng dao rạch 1 đường nhỏ dọc sống lưng tôm và lấy chỉ tôm ra.
    • Cách 2: Đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2, nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua và kéo để rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Cách 3: Lật ngửa tôm lên, dùng 1 tay giữ phần thân tôm, tay còn lại bóc 2 bên của đầu tôm rồi giữ chặt phần nối đầu và thân tôm, từ từ tách đầu tôm ra khỏi thân tôm. Lúc này chỉ tôm dính với phần phân ở đầu tôm nên sẽ được kéo ra theo.
  • Xào bồn bồn

    Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, nồi nóng bạn thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm hành tím băm nhỏ.

    Hành phi thơm, bạn cho thịt heo vào xào cho thịt heo săn lại, sau đó cho tôm vào xào cùng.

    Đảo đều tay cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ gạch, bạn cho bồn bồn vào đảo nhanh tay với lửa lớn.

    Nêm gia vị với 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối đảo đều lên khoảng 2 phút, nêm nếm cho vừa ăn.

    Cho hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều lần nữa cho hành lá chín, bạn tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn múc bồn bồn ra dĩa, trang trí thêm ngò rí, rắc thêm 1 ít tiêu xay lên trên nữa trông rất bắt mắt phải không nào?

    Bồn bồn xào thơm phức với hương vị đặc trưng, bồn bồn giòn ngọt cùng tôm, thịt mềm ngon ăn rất hấp dẫn nha!

2. Bồn bồn xào mực

Bồn bồn xào mực
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bồn bồn xào mực

Bồn bồn Mực Tỏi băm Hành lá Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Chọn những con mực có màu da thịt sáng bóng. Có phần màu nâu sậm, thân mực trắng đục như sữa.
  • Thịt mực phải săn chắc và có độ đàn hồi cao khi dùng tay ấn vào.
  • Màu mắt của mực tươi phải trong veo, không bị lồi ra ngoài. Mực không tươi thì phần mắt có màu đục hơn, có dịch chảy ra.
  • Phần đầu,râu mực và các xúc tu của mực tươi sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn. Mực không tươi thì các phần trên thường mềm nhũn và dễ tách rời.

Nguyên liệu làm bồn bồn xào mực

Cách chế biến Bồn bồn xào mực

  • Sơ chế mực

    Để làm sạch và khử bớt mùi tanh của mực, bạn ngâm mực với nước muối loãng khoảng 20 phút.

    Sau đó rút bỏ xương cứng, cắt bỏ túi mực, tách bỏ lớp da bên ngoài, cắt mực thành những khoang vừa ăn, rồi rửa sạch mực lại với nước, để ráo.

    Cách sơ chế mực đúng cách, không bị tanh

    • Đầu tiên bạn nhẹ nhàng rút bỏ phần râu và đầu mực để tránh làm vỡ túi mực. Nếu lỡ làm vỡ túi mực thì rửa sạch lại với nước.
    • Dùng dao cắt bỏ mắt và râu mực rồi lột bỏ phần da mực.
    • Làm sạch phần ruột và đầu mực rồi rửa sạch lại với nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bồn bồn mua về cắt bỏ các các phần cứng già, sau đó cắt khúc vừa ăn, rồi ngâm bồn bồn với nước muối pha loãng trong 15 phút.

    Sau đó vớt bồn bồn ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

  • Xào bồn bồn

    Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa làm nóng chảo, sau đó cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm.

    Tỏi phi vàng thơm, bạn cho mực vào xào cho đến khi mực săn lại thì nêm mực với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

    Cho bồn bồn vào đảo nhanh tay với lửa lớn khoảng 3 phút, nêm nếm cho vừa ăn.

    Bồn bồn chín, bạn cho ít hành lá cắt nhỏ vào, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Mực xào bồn bồn thơm ngon với bồn bồn giòn ngọt thanh, hòa cùng mực giòn ngọt rất thơm ngon và hấp dẫn.

    Bạn làm thêm chén mắm ớt tỏi để làm tăng thêm hương vị của món ăn nhé!

Bồn bồn là cây gì?

  • Bồn bồn là loại thực vật sống vùng đất ngập nước, phát triển trong ao hồ hoặc mé sông, nơi có dòng chảy chậm, có khả năng chịu phèn mặn, có khả năng chịu ngập sâu đến 1m.
  • Phần gốc non của cây bồn bồn được sử dụng làm rau ăn. Nhờ có vị giòn ngọt thanh và chứa nhiều chất dinh dưỡng bồn bồn được rất nhiều người ưa chuộng. Nó được xem như đặc sản và thường được dùng trong các nhà hàng hay tiệc tùng.

Cách chọn mua, nơi mua bồn bồn

  • Bạn nên chọn mua cây có gốc, lõi tươi non, có màu trắng.
  • Khi mua bạn nên chọn mua các cây bồn bồn còn tươi mới, không héo gãy, dập nát.
  • Bạn có thể mua cây bồn bồn tại các cơ sở uy tín có điều kiện bảo quản tốt như ở các siêu thị, chợ...

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn thực hiện 2 cách làm bồn bồn xào thơm ngon dễ làm cho bữa cơm. Chúc bạn thực hiện thành công món ngon này nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ các kênh YouTube: Cuộc Sống Cần Thơ Hậu Giangbonsai hôm nay

Từ khóa: 2 cách làm bồn bồn xào,bồn bồn xào,xào bồn bồn,cách làm bồn bồn xào,món bồn bồn xào,bồn bồn,bồn bồn xào,xào bồn bồn,cách làm bồn bồn xào,món bồn bồn xào,bồn bồn,bồn bồn xào,xào bồn bồn,cách làm bồn bồn xào,món bồn bồn xào,bồn bồn,