Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bò viên xào sả ớt và xào bông hẹ thơm ngon đậm đà hấp dẫn
1. Bò viên xào sả ớt
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bò viên xào sả ớt
Bò viên Ớt Tỏi (băm nhuyễn) Hành tím (băm nhuyễn) Sả (băm nhuyễn) Hạt dầu điều Hũ sa tế tôm Nước mắm cá cơm than Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ hạt nêm)Nơi mua sa tế
- Thông dụng nhất là mua sa tế ở các siêu thị bởi luôn có nguồn gốc, dễ dàng kiểm soát được hạn sử dụng của sản phẩm như thế nào.
- Ngoài ra có thể tìm đến các chợ truyền thống để tin dùng. Tuy nhiên vẫn chọn nơi uy tín, đặc biệt quan sát cẩn thận sa tế có bị mốc hay không.
- Hiện nay trên các trang các mạng thương mại điện tử cũng được bày bán rất nhiều đem lại sự tiện dụng rất lớn. Chỉ cần tìm nơi có thương hiệu và tiến hành đặt hàng là sẽ được giao ngay tận nơi.
- Bên cạnh đó nếu có thời gian bạn có thể tự làm ớt sa tế tại nhà dễ dàng vô cùng mà không cần phải lo lắng về vấn đề sức khỏe.
Cách chế biến Bò viên xào sả ớt
-
Sơ chế và ướp bò viên
Nêm vào bò viên 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh sa tế, 1/3 muỗng canh nước mắm cá cơm than. Trộn đều để bò viên thấm gia vị.
-
Làm dầu màu điều
Cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho hạt dầu điều vào thắng để ra màu, giảm lửa nhỏ để không bị bắn dầu. Khi ra màu hết, hạt điều đen, thì đổ ra chén.
-
Xào bò viên
Cho lại khoảng 1 muỗng canh dầu màu điều vào chảo, sau đó cho hành tỏi sả băm vào phi vàng thơm, sau đó cho ớt cùng bò viên đã ướp gia vị vào trên lửa lớn
Lưu ý: Bạn có thể dùng dầu thường để xào nếu không có dầu màu điềuTráng tô đã ướp bò viên với khoảng 2 muỗng canh nước, khi bò viên trong chảo đã săn lại, cho nước vào xào với lửa giảm nhỏ. Xào đến khi nước bị rút, lăn bò viên qua lại cho thấm sốt thì gắp ra thưởng thức.
-
Thành phẩm
Món bò viên kho sả ớt cay cay, the the, đậm đà hương vị, bò viên dai giòn, không bị bở. Bạn có thể ăn kèm món ăn với cơm nóng vào những ngày lành lạnh thì còn gì bằng nhỉ!
2. Bò viên xào bông hẹ
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bò viên xào bông hẹ
Bò viên Thịt bò (thịt nạc) Bông hẹ Ớt khô (loại ớt khô cắt lát) Hành tím Tỏi Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (hạt nêm/ bột ngọt/ đường/ muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ thẫm, thịt đều màu, bề mặt lát cắt của thịt sáng bóng. Miếng thịt khi ngửi có mùi thịt tươi đặc trưng, không có mùi lạ.
- Nên chọn thịt khi chạm tay vào cảm thấy có lớp màng khô, không có cảm giác dính tay. Hãy thử ấn vào miếng thịt, nếu là thịt tươi sẽ có độ đàn hồi, khi ấn vào sẽ không bị lõm.
- Không mua thịt khi chạm vào bạn có cảm giác tay bị ướp vì đó là thịt bò ngâm nước.
Cách chọn mua bông hẹ tươi ngon
- Chọn mua bông hẹ có thân thẳng và màu xanh mướt. Bông hẹ còn búp hoặc có lớp màng bọc của đài lá xung quanh là bông hẹ ngon.
- Không mua những bông hẹ đã ngả màu vàng hoặc bị dập nát.Tránh chọn bông hẹ đã nở bung hoặc bị héo vì khi chế biến món ăn sẽ mất đi hương thơm đặc trưng của bông hẹ.
Cách chế biến Bò viên xào bông hẹ
-
Sơ chế nguyên liệu
Thị bò sau khi mua về bạn rửa sạch, đem ngâm thịt bò với nước muối loãng 10 phút, rồi rửa lại với nước sạch.
Cắt thịt bò và bò viên thành từng lát mỏng vừa ăn.
Cách khử mùi hôi thịt bò
- Nướng chín 1 củ gừng, cạo bỏ lớp vỏ cháy đen bên ngoài sau đó giã nhuyễn gừng rồi mang đi xát lên thịt bò, giữ trong khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Do thịt bò không phải là loại thịt nặng mùi nên bạn cũng có thể rửa sơ thịt với nước sạch cũng được.
- Không nên rửa quá kĩ sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng trong thịt, thịt sẽ bị tái mất ngon.
Bông hẹ rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 đốt lóng tay. Hành tím và tỏi bóc vỏ rồi mang đi băm nhuyễn.
-
Xào bò viên
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho hành tỏi băm vào phi thơm. Sau đó bạn cho thịt bò và bò viên vào xào nhanh với lửa lớn.
Xào khoảng 2 phút cho thịt bò và bò viên săn lại thì bạn nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, đảo đều cho bò thắm gia vị.
Cho tiếp phần bông hẹ đã chuẩn bị vào, xào cho đến khi bông hẹ chín thì cho thêm vài lát ớt khô vào cho đẹp mắt, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
-
Thành phẩm
Chỉ với những thao tác vô cùng đơn giản bạn đã có ngay đĩa bò viên xào bông hẹ vô cùng thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm rồi.
Bông hẹ dai giòn, tươi ngọt kết hợp với thịt bò mềm, thơm, ngọt thịt, bò viên dai dai, nêm nếm đậm đà, thêm chén cơm nóng và chén nước tương ớt nữa thì hao cơm phải biết.
Cách chọn mua bò viên ngon
- Bạn nên chọn mua những viên bò được làm từ thịt tươi sống, có màu sáng chứ không đen sạm, những loại ấy khi ăn sẽ dai và ngon hơn.
- Bò viên ngon khi ngửi sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt bò, khi sờ vào có cảm giác cứng và nặng tay.
- Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn nên chọn mua bò viên ở nhứng nơi uy tín, chất lượng như Bách hóa XANH, khi mua lưu ý đọc kĩ ngày sản xuất, hạn sử dụng và nguồn gốc sản phẩm nhé.
- Hoặc bạn cũng có thể tự tay làm bò viên tại nhà theo công thức siêu đơn giản mà HAY ĂN gợi ý ngay bên dưới.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm bò viên xào sả ớt và xào bông hẹ thơm ngon đậm đà hấp dẫn. Hy vọng với những gợi ý nấu ăn đơn giản, chi tiết của chúng mình sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn ăn ngon mỗi ngày nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh 2 YouTube Bếp Của Vợ và Mama Cook
Từ khóa: 2 cách làm bò viên xào sả ớt và xào bông hẹ,bò viên xào sả ớt,bò viên xào,bò xào,bò viên,cách làm bò viên xào,bò viên xào sả ớt,bò viên xào,bò xào,bò viên,cách làm bò viên xào,bò viên xào sả ớt,bò viên xào,bò xào,bò viên,cách làm bò viên xào,