Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bò viên chay thơm ngon dai giòn hấp dẫn đơn giản tại nhà
1. Bò viên chay từ khoai lang tím và đậu hũ
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bò viên chay từ khoai lang tím và đậu hũ
Đậu hũ (2 miếng) Khoai lang tím Sườn non chay Cần tây Bột khoai tây Hạt nêm chay Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ Đường/ Tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua khoai lang tím ngon
- Thông thường, những củ khoai lang tím ngon có kích thước rất đồng đều và tròn tựa như quả trứng gà. Đồng thời, quan sát thấy bên ngoài lớp vỏ sần sùi vẫn còn đất bám trên vỏ.
- Bên cạnh đó, phần mắt cũng quan trọng không kém, củ có mắt càng to, nhiều lỗ trũng thì đều là khoai có vị bùi rất ngon.
- Nên tránh mua khoai khi cầm lên cảm giác quá nặng tay bởi có nhiều nước ăn sẽ nhạt và thậm chí bị sượng ở bên trong.
Cách chọn mua đậu hũ ngon
- Đậu hũ tươi ngon sẽ có màu trắng ngà, nếu quan sát thấy đậu có màu quá vàng tức chứa rất nhiều thạch cao.
- Cầm lên thấy nhẹ tay, mềm mịn, có lực đàn hồi và không dễ vỡ. Khi hửi sẽ nghe mùi thơm đặc trưng của đậu, còn nghe mùi hăng lạ khó chịu tỏa ra thì không nên mua.
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự tiến hành ủ đậu hũ ngay tại nhà với công thức cực kì đơn giản dưới đây của HAY ĂN nhưng lại không mất quá nhiều thời gian mà còn bảo đảm được sức khỏe cho cả gia đình và cả hương vị của món bò viên nữa nha!
Cách chế biến Bò viên chay từ khoai lang tím và đậu hũ
-
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, khoai lang tím mua về đem rửa trực tiếp dưới vòi nước để sạch các bụi bẩn còn bám lại. Đồng thời, bắc cái nồi lên bếp cùng 200ml nước với lửa vừa, tiến hành luộc khoai trong vòng 15 - 20 phút, đến khi khoai lang chín thì bạn tắt bếp, cho ra dĩa để nguội, lột vỏ.
Còn với sườn non chay thì bạn dùng dao cắt nhuyễn là được. Cuối cùng, cần tây bạn bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhuyễn.
-
Trộn hỗn hợp bò viên
Kế đến, lấy cái tô rồi cho 100gr khoai lang tím đã luộc và 2 miếng đậu hũ vào, dùng muỗng hoặc nĩa tiến hành nén, ép 1 cách nhẹ nhàng để hỗn hợp được nhuyễn mịn.
Sau đó, bạn thêm 50gr sườn non chay cắt nhuyễn, 50gr bột khoai tây, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 2 nhánh cần tây cắt nhuyễn vào, tiến hành trộn đều để hỗn hợp được thấm đều gia vị.
-
Tạo hình và chiên bò viên
Sau đó, bạn lấy 1 lượng bò viên vừa đủ rồi dùng tay vo thành từng viên tròn. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết toàn bộ phần bò viên.
Chuẩn bị xong thì đem cái chảo đặt lên bếp cùng 500ml dầu ăn với lửa lớn. Dầu nóng bạn cho từng viên bò viên vào chiên 7 - 10 phút, đồng thời giảm xuống lửa vừa, đến khi thấy bò viên chuyển sang màu vàng tức đã chín thì bạn tắt bếp, cho ra dĩa.
-
Thành phẩm
Bò viên chay từ khoai lang tím và đậu hũ mang 1 hương thơm thật "quyến rũ", nó luôn tỏa ra đến từng ngóc ngách khiến mọi người không thể làm ngơ.
Bò viên được chiên vàng giòn, nhưng phần nhân bên trong lại có độ bùi bùi từ khoai lang cùng cái beo béo của đậu hũ. Thật đúng là món ăn không nên bỏ qua các bạn nhỉ?
2. Bò viên chay từ nấm và rau củ
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bò viên chay từ nấm và rau củ
Nấm bào ngư Khoai lang (1 củ) Khoai tây (1 củ) Bí đỏ Bánh màn thầu không nhân Hành boa rô Ngò rí Bột năng Bột mì Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ Đường/ Tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon
- Nấm bào ngư tươi ngon là nấm có thân dài, to, cứng bởi đây là dấu hiệu cho thấy những cây nấm này sẽ ngon ngọt hơn.
- Nên mua nấm có màu trắng hoặc xám tự nhiên, màu không quá đậm hay quá nhạt.
- Ngoài ra, nếu thấy nấm có phần tai bị đen ở đầu hay bầm tím tức đó là dấu hiệu cho thấy nấm đã được bảo quản qua tủ lạnh.
- Bên cạnh đó, nên hạn chế mua nấm khi chạm thử nếu thấy nấm bị nhớt, mềm nhũn bởi đã để quá lâu ngày ăn sẽ không được ngon.
Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon
- Bí đỏ tươi ngon là quả có cuống lá chỉ dài khoảng 2 lóng ngón tay út, bởi đây là dấu hiệu cho thấy đây là bí đỏ khi mua về sẽ bảo quản được lâu hơn.
- Bên cạnh đó, khi cầm lên có cảm giác chắc tay, quả bí trông cứng cáp, không quá mềm sượng do bị héo.
- Nên hạn chế mua những quả bí đỏ có dấu hiệu bị dập, úng, thậm chí có thể chảy chất lỏng nhờn nhớt, đó là bí đỏ đã hư không ăn được nữa.
Cách chọn mua khoai tây ngon
- Khoai tây ngon sẽ có màu vàng không bị thối rữa và bị chảy dịch ra bên ngoài, ngược lại nếu thấy màu trắng là khoai không đủ chất dinh dưỡng và độ ngọt cũng bị giảm sút đi rất nhiều.
- Khi cầm vào thấy chắc tay, không quá nhẹ, vỏ trơn láng không bị sâu đục hay xuất hiện các đốm li ti nào trên bề mặt.
- Hạn chế chọn khoai đã có mầm nảy sinh hoặc lớp da dần chuyển sang xanh đó là khoai rất độc sẽ có hại đến sức khỏe.
- Bên cạnh đó, tránh chọn khoai có lớp vỏ nhăn nheo, ấn vào mềm nhũn đó là khoai để lâu ngày ăn sẽ không ngon.
Cách chọn mua khoai lang vàng ngon
- Đối với khoai lang vàng bạn nên mua những củ có vỏ ngoài hơi nâu đỏ, khoai lang tím thì chọn củ có lớp vỏ màu tím, hơi xám nhạt còn khoai lang mật thì lựa củ có lớp vỏ màu vàng sậm, ngả nâu.
- Khoai ngon dáng sẽ tròn hoặc trông thon dài, ở phần eo không bị lõm vào. Bên cạnh đó, những củ ít xơ, nhiều bột đặc biệt là có vị ngọt bùi thì nên chọn khoai khi ấn vào cảm giác không quá cứng.
- Ngoài ra, các củ ngọt và bở thông thường luôn có lớp phấn hay đất còn bám trên vỏ.
- Tránh chọn khoai lang có bề ngoài không lành lặn, sứt mẻ và bị nứt quá nhiều bởi đó đều là các dấu hiệu cho thấy khoai không ngon.
- Một lưu ý khác khi chọn khoai đó là tránh mua khoai có màu đen hoặc bị rỗ vì đó là khoai đã hỏng không sử dụng được nữa.
Cách chế biến Bò viên chay từ nấm và rau củ
-
Sơ chế các loại nấm và rau củ
Đầu tiên, bí đỏ mua về bạn gọt vỏ, bỏ hạt, đem rửa sạch, để ráo.
Đồng thời, bắc xửng hấp lên bếp, cho vào ngăn dưới 200ml nước và bí đỏ lên ngăn trên tiến hành hấp với lửa vừa 10 - 15 phút, đến khi bí đỏ chín thì bạn tắt bếp, cho ra chén, rồi dùng muỗng nén, ép để bí đỏ được nhuyễn mịn.
Kế đến, với nấm bào ngư bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu nhuyễn. Còn khoai lang vàng, khoai tây thì đem gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng dao bào tiến hành bào thành sợi nhuyễn là được.
Cuối cùng, với hành boa rô và ngò rí bạn bỏ rễ, rửa sạch rồi đem cắt nhuyễn.
-
Trộn hỗn hợp bò viên
Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn lấy 1 cái thau rồi cho toàn bộ phần khoai lang vàng và khoai tây bào sợi, 150gr nấm bào ngư cắt nhuyễn, 1 cái bánh màn thầu không nhân bóp nhuyễn, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương, 3 muỗng canh bột năng, cùng 1 nhánh hành boa rô và 2 nhánh ngò rí băm nhuyễn vào, dùng tay trộn đều lên để tất cả được thấm đều gia vị.
-
Tạo hình và chiên bò viên
Sau đó, bạn lấy 1 phần bò viên vừa đủ dùng tay vo thành các viên tròn vừa ăn. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết toàn bộ phần bò viên.
Đồng thời, bạn lấy cái dĩa cho 200gr bột mì vào, rồi lần lượt lăn từng viên bò viên qua lớp bột nữa là được.
Kế đến, bắc cái chảo lên bếp cùng 500ml dầu ăn với lửa lớn. Dầu lăn tăn sôi, thì bạn giảm xuống lửa vừa rồi cho bò viên vào chiên 7 - 10 phút, đến khi bò viên chín vàng thì bạn tắt bếp, cho ra dĩa thưởng thức thôi nào!
-
Thành phẩm
Bò viên chay từ nấm và rau củ sẽ là 1 sự đổi mới thú vị vào những ngày ăn chay của bạn.
Từng viên bò viên giòn giòn cùng quyện với khoai lang, khoai tây bùi bùi, bí đỏ béo béo đúng là đê mê vô cùng. Hãy thử ngay đi nha!
Thế là, bài viết trên vừa đem đến bài viết về 2 cách làm bò viên chay hấp dẫn mà để chiêu đãi mọi người thì ai nấy đều phải thích thú cho mà xem! Hy vọng bạn sẽ thật thành công với công thức trên nha!
Từ khóa: Bò viên chay,cách làm bò viên chay,bò viên chay,cách làm bò viên,làm bò viên,bò viên,cách làm bò viên chay,bò viên chay,cách làm bò viên,làm bò viên,bò viên,cách làm bò viên chay,bò viên chay,cách làm bò viên,làm bò viên,bò viên,