Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm bò nấu đậu ngự và gà nấu đậu ngự

2 cách làm bò nấu đậu ngự và gà nấu đậu ngự chay thơm ngon tại nhà

Món bò nấu đậu ngự và gà nấu đậu ngự là 2 món chay thơm ngon, dễ thực hiện với 2 công thức đơn giản. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay nhé!

1. Bò nấu đậu ngự

Bò nấu đậu ngự
  • Chuẩn bị

    1 giờ 30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bò nấu đậu ngự

Nấm đông cô tươi (nấm hương) Nấm mỡ Nấm đông cô khô (nấm hương) Nấm linh chi Bí ngòi vàng non Bí ngòi vàng Bì ngòi xanh Cà rốt Khoai tây Đậu ngự Đậu trắng Đậu Hà Lan Đậu thận đỏ (đậu tây) Thịt bò chay Hành tây Bơ thực vật Nước dừa Thyme (cỏ xạ hương) Nguyệt quế Hạt nêm chay Dầu hào chay Nước tương Gia vị (đường/bột ngọt/tiêu/muối) Bột mì đa dụng Sốt cà chua

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu thực hiện món bò nấu đậu ngự

Cách chế biến Bò nấu đậu ngự

  • Sơ chế nấm

    Để nấm đông cô khô mềm, ngâm trong nước ấm trong 30 phút. Tiếp đến, ngâm các loại nấm trong nước muối loãng khoảng 5 phút, rồi rửa lại với nước sạch.

    Sau đó, cắt đi phần gốc của các nấm.

  • Sơ chế các loại củ quả và đậu ngự

    Rửa sạch các củ quả và đậu. Tiếp đến, tạo hình viên tròn cho 50gr bí ngòi xanh, 50gr bí ngòi vàng và 50gr cà rốt.

    Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt nhỏ vừa ăn. Cho tất cả ngâm vào nước đá để rau củ giòn và giữ được màu sắc tươi xanh.

    Cuối cùng, ngâm 100gr đậu ngự trong nước 30 phút rồi bóc vỏ, đậu trắng bạn cũng ngâm nước cho mềm và bóc vỏ như đậu ngự.

  • Sơ chế thịt bò chay

    Ngâm 100gr thịt bò chay trong nước 30 phút cho nở mềm, sau đó rửa sạch lại với vài lần nước và vắt ráo nước.

  • Xào nguyên liệu

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 20gr bơ thực vật đun chảy rồi cho hành tây vào xào khoảng 2 phút.

    Tiếp tục cho rau củ vào xào thêm 5 phút với lửa vừa. Cuối cùng, cho thịt bò xào chay vào xào thêm 3 phút là tắt bếp.

  • Pha nước sốt

    Cho 20gr bơ thực vật vào 1 cái chảo khác và đun chảy. Sau đó cho 2 muỗng canh bột mì vào khuấy đều với lửa vừa trong 5 phút cho đến khi hỗn hợp hòa tan, sánh mịn.

    Mách nhỏ: Khi cho bột mì bạn vừa khuấy vừa cho từ từ, tránh đổ vào một lúc bột mì sẽ bị vón cục lại, khó hòa tan.

  • Nấu đậu

    Cho rau củ và thịt bò chay đã xào vào nồi rồi cho thêm 4 muỗng cà phê sốt cà chua, 1 lít nước dừa, đun sôi nồi rồi khuấy đều trong 2 phút.

    Sau đó, cho vào lần lượt 2 lá thyme, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 3 muỗng canh dầu hào chay, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào để nêm. Tiếp đến, cho thêm 100gr đậu đỏ, 100gr đậu trắng, 100gr đậu Hà Lan và 100gr đậu ngự.

    Cuối cùng, cho nước sốt đã pha vào nồi cùng với 3 lá nguyệt quế, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu rồi khuấy trong 5 phút với lửa vừa, đun cho đến khi đậu chín mềm.

    Mách nhỏ: Bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng nhé!

  • Thành phẩm

    Món bò nấu đậu ngự là sự kết hợp hoàn hảo giữa bò chay với các loại nấm và đậu cùng với các rau củ khác giúp món ăn càng thêm bắt mắt với hương vị hấp dẫn, đậm đà. Đây là một món chay đơn giản, thơm ngon và thanh đạm với nước dùng sánh mịn.

2. Gà nấu đậu ngự

Gà nấu đậu ngự
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà nấu đậu ngự

Đậu ngự Đậu hũ (đã chiên sẵn) Cà rốt Nấm rơm Trứng Cà chua Đậu hũ ky Nấm đông cô (tươi hoặc khô) Nước dừa Đậu Hà Lan Bột chiên xù Nước tương Hành boa rô Bột mì Hành ngò cắt nhuyễn Gia vị (muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt) Dầu ăn Sốt cà chua Hạt nêm chay

Cách chọn đậu hũ ngon, không thạch cao

  • Để chọn được miếng đậu hũ ngon không chứa thạch cao thì nên chọn những miếng trắng ngà, không chọn những miếng ngả vàng hoặc vàng.
  • Nên chọn những miếng cầm nhẹ tay và mịn màng, đó là những miếng đậu hũ ngon.
  • Đậu hũ tươi và nguyên chất sẽ có mùi thơm đặc trưng, còn đậu hũ chứa tạp chất sẽ có mùi thoang thoảng như mùi vôi.
  • Khi chế biến đậu hũ nguyên chất sẽ có mùi thơm, béo của đậu nành. Đậu hũ có tạp chất sẽ có vị hơi chát.

Nguyên liệu thực hiện món gà nấu đậu ngự

Cách chế biến Gà nấu đậu ngự

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rửa sạch các nấm và rau củ. Tiếp đến, lần lượt băm nhuyễn 2 miếng đậu hũ đã chiên vàng, 1 cây hành boa rô, 100gr nấm đông cô, 50gr nấm rơm và băm nhuyễn 2 quả cà chua.

    Tiếp theo, 1 nửa củ cà rốt bạn cắt thành những sợi dài nhỏ khoảng 1 ngón tay. Nửa củ cà rốt còn lại bạn cắt khoanh tròn và tỉa hoa nếu thích, độ dày khoảng nửa lóng tay; rồi trụng sơ qua nước sôi.

    Tàu hũ ky ngâm nước lạnh khoảng 10 phút cho mềm rồi để ráo.

    Sau đó, ngâm nước 100gr đậu ngự trong 30 phút rồi lột vỏ, mang đi luộc chín và ngâm nước cho nguội.

  • Ướp hỗn hợp đùi gà chay

    Cho nấm đông cô, nấm rơm, tàu hũ, 1/2 hành boa rô đã băm nhuyễn vào tô.

    Sau đó, cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh nước tương vào hỗn hợp rồi trộn đều.

  • Cuốn đùi gà chay

    Trải miếng đậu hũ ky lên thớt sạch, múc 1 muỗng cà phê hỗn hợp nhân ở bước trên vào dàn đều. Tiếp đến, cho cà rốt cắt sợi dày vào tạo hình đùi gà rồi cuốn tròn miếng tàu hũ ky và bọc nhân lại.

    Mách nhỏ: Ngoài cà rốt bạn có thể sử dụng củ cải trắng hoặc khoai tây để tạo hình xương đùi gà nhé!

  • Chiên đùi gà chay

    Đầu tiên, cho trứng vào chén cùng với 1 ít muối, đánh trứng cho trứng và muối được hòa tan.

    Sau đó, cho 10 miếng đùi gà chay đã cuốn ở bước trên lăn qua bột mì, tiếp tục lăn qua trứng rồi áo qua bột chiên xù.

    Cho 200ml dầu ăn (lượng dầu ngập đùi gà chay) vào rồi đun sôi dầu, sau đó cho cuốn đùi gà chay vào chiên đến khi vàng, giòn.

  • Làm gà hầm đậu ngự

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn (tận dụng lại phần dầu đã chiên gà chay) vào nồi bật lửa, sau đó cho hành boa rô băm nhuyễn vào phi thơm.

    Tiếp tục cho cà chua băm nhuyễn vào cùng 1 muỗng canh sốt cà chua, 100gr đậu ngự, cà rốt cắt khoanh vào và thêm 300ml nước dừa.

    Khi hỗn hợp đã sôi, vặn lửa vừa, cho 20gr đậu hà lan, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh nước tương rồi nấu thêm 7 phút thì tắt bếp.

    Cuối cùng, cho đùi gà chiên chay và cho thêm 1 muỗng canh hành ngò cắt nhuyễn lên là hoàn tất.

    Mách nhỏ:

    • Bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn nhé.
    • Phần đầu bạn có thể sử dụng lượng đậu tùy thích.
  • Thành phẩm

    Món gà nấu đậu ngự là món chay đơn giản, đậm đà với phần thịt gà chiên giòn cùng với nước sốt chay ngọt thanh mang hương vị hấp dẫn, thơm ngon. Chắc chắn sẽ là một món ăn lạ miệng cho những ngày chay đấy!

Chúc bạn thực hiện thành công 2 món bò nấu đậu ngự và gà nấu đậu ngự thơm ngon này nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Hướng Nghiệp Á Âu, Vui Sống Mỗi Ngày

Từ khóa: 2 cách làm bò nấu đậu ngự và gà nấu đậu ngự,gà nấu đậu ngự,bò nấu đậu ngự,cách làm gà nấu đậu ngư,cách làm bò nấu đậu ngư,món chay,gà nấu đậu ngự,bò nấu đậu ngự,cách làm gà nấu đậu ngư,cách làm bò nấu đậu ngư,món chay,gà nấu đậu ngự,bò nấu đậu ngự,cách làm gà nấu đậu ngư,cách làm bò nấu đậu ngư,món chay,