Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 món bò lúc lắc chay

2 Cách làm bò lúc lắc chay đơn giản hấp dẫn thơm ngon ai cũng mê

Đổi vị cho những ngày chay bằng hai món bò lúc lắc thơm ngon từ đậu hũ và sườn non chay đơn giản, dễ làm ngay tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện món chay ngon này thôi nào!

1. Bò lúc lắc chay từ đậu hũ

Bò lúc lắc chay từ đậu hũ
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bò lúc lắc chay từ đậu hũ

Đậu hũ Bột mì Hành tây Ớt chuông xanh Ớt chuông đỏ Ớt chuông vàng Nấm đùi gà Nước tương Hắc xì dầu Dầu hào chay Tương ớt Đường Hạt nêm chay Dầu mè Tiêu Bột bắp Hành boa-rô

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đậu hũ trắng ngon

  • Để chọn được miếng đậu hũ ngon không chứa thạch cao thì nên chọn những miếng trắng ngà, không chọn những miếng ngả vàng hoặc vàng.
  • Nên chọn những miếng cầm nhẹ tay và mịn màng, đó là những miếng đậu hũ ngon.
  • Đậu hũ tươi và nguyên chất sẽ có mùi thơm đặc trưng, còn đậu hũ chứa tạp chất sẽ có mùi thoang thoảng như mùi vôi.
  • Khi chế biến đậu hũ nguyên chất sẽ có mùi thơm, béo của đậu nành. Đậu hũ có tạp chất sẽ có vị hơi chát.

Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon

  • Trước tiên bạn nên chọn những cây nấm có màu trắng, sáng, không có đốm đen, không có vết thâm hay vết nát.
  • Nên chọn những cây nấm chắc, không bị mềm, ỉu.
  • Không chọn những cây có đầu nấm bị nứt, vì có thể những cây đó để quá lâu, hãy chọn những cây có đầu nấm chắc, cứng.

Nguyên liệu món ăn 2 món bò lúc lắc chay

Cách chế biến Bò lúc lắc chay từ đậu hũ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn cắt bỏ cuống của 3 quả ớt, bỏ hạt rồi cắt ớt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.

    Nấm đùi gà rửa sạch, để ráo và cắt thành từng đoạn.

    Hành boa-rô cắt gốc, rửa sạch, cắt nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt miếng vuông.

    Đối với đậu hũ, trước tiên bạn dùng khăn mềm thấm khô nước, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ rồi lăn đều qua bột mì.

  • Chiên đậu hũ

    Bạn cho 500ml dầu ăn lên chảo, khi dầu nóng, cho đậu hũ vào chiên trên lửa lớn đến khi vàng giòn. Bạn lưu ý trở đều tay để tránh làm đậu hũ bị khét.

    Khi đậu chín, bạn vớt ra, để ráo dầu và ướp đậu 10 phút với 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hắc xì dầu.

  • Làm sốt

    Bạn cho vào chén 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hắc xì dầu, 1/2 muỗng canh dầu hào chay, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh bột bắp, 2 muỗng canh nước rồi khuấy đều để hỗn hợp hoà quyện vào nhau.

  • Xào nguyên liệu

    Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn lên chảo, khi dầu nóng, cho 5gr hành boa-rô vào phi thơm. Khi hành vàng, cho đậu hũ vào xào cùng nấm đùi gà trong 2 phút trên lửa vừa. Tiếp theo, bạn cho hành tây, ớt chuông vào xào thêm 2 phút nữa.

    Sau đó, cho nước sốt vào và đảo đều tay 1 phút để các nguyên liệu chín mềm cũng như thấm gia vị. Cuối cùng, bạn cho 5gr hành boa-rô còn lại vào, đảo đều và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món bò lúc lắc chay được làm từ đậu hũ rất thơm ngon, đậm đà, phần rau củ tươi mát ăn kèm khiến bạn cứ muốn ăn hoài mà không thể dừng được.

2. Bò lúc lắc chay từ sườn non chay

Bò lúc lắc chay từ sườn non chay
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bò lúc lắc chay từ sườn non chay

Sườn non chay Ớt chuông vàng Ớt chuông xanh Ớt chuông đỏ Khoai tây Cần tàu Dầu hào chay Mè rang Đường Hạt nêm chay Bột nêm phở Tương ớt Nước tương Dầu ăn

Cách chọn mua khoai tây tươi ngon

  • Nên chọn những củ khoai cầm chắc tay, nặng, lành lặn và có bề mặt vỏ trơn nhẵn.
  • Những củ khoai tây vàng sẽ ngon và ngọt hơn so với những củ hơi ngã màu trắng.
  • Không nên chọn củ khoai nhăn nheo, bóp thấy mềm hoặc có mắt đen, bị sâu, chảy nước.
  • Tuyệt đối không chọn những củ có da chuyển sang màu xanh hoặc khoai tây mọc mầm vì nó cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.

Nguyên liệu món ăn 2 món bò lúc lắc chay

Cách chế biến Bò lúc lắc chay từ sườn non chay

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Bạn rửa sạch 3 loại ớt, bỏ cuống, hạt và cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Khoai tây bào vỏ, ngâm trong muối loãng rồi rửa sạch qua nhiều nước để không còn chất mặn, sau đó cắt thành từng thanh dài.

    Sườn non chay bạn ngâm nước trong 1 tiếng để sườn nở mềm, sau đó vắt ráo nước rồi cắt làm đôi. Cần tàu cắt gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ cả phần thân cũng như phần lá.

    Mách bạn: Việc ngâm khoai tây trong muối loãng sẽ giúp khoai giòn ngon hơn, không bị thâm

  • Chiên khoai tây

    Trước tiên, bạn cần thấm khô khoai tây để khi chiên khoai chiên được giòn. Sau đó, bạn cho 4 muỗng canh dầu ăn lên chảo, khi dầu nóng, cho khoai tây vào chiên trên lửa nhỏ trong 10 phút để khoai giòn và chín đều.

    Khi khoai tây chín, bạn vớt khoai ra và để ráo dầu.

  • Chiên sườn non

    Bạn làm nóng lại dầu vừa chiên khoai, cho sườn non vào và chiên trên lửa vừa đến khi vàng giòn. Khi sườn chín và giòn, bạn vớt sườn ra rồi để ráo dầu.

  • Làm sốt xào

    Bạn cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, khi dầu nóng, cho lá cần tây vào đảo đều. Khi lá cần tây thơm, bạn cho 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào chay, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột nêm phở vào rồi khuấy đều hỗn hợp.

  • Xào các nguyên liệu

    Khi nước sốt sánh lại, bạn cho toàn bộ sườn non, ớt chuông, cần tàu vào và đảo đều trên lửa vừa trong 5 phút để sườn thấm gia vị cũng như rau củ chín đều thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho lá cần tàu, mè trắng lên trên giúp món ăn thêm thơm hơn rồi thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Bò lúc lắc chay từ sườn non chay đậm đà, rau củ thấm đều gia vị, vẫn giữ được độ giòn và tươi mát, ăn kèm với khoai tây chiên thì độ ngon chẳng khác gì những món mặn nữa!

Cách chọn mau ớt chuông ngon

  • Khi chọn mua ớt chuông thì bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, dày, trơn và quả ớt chuông đó vẫn còn cuống.
  • Nên chọn mua những quả cầm nặng tay và có màu sáng là những quả ớt chuông tươi, ngon, giàu dinh dưỡng.
  • Không nên chọn những quả ớt chuông đã bị mềm nhũn, cầm không chắc tay, bề mặt vỏ có những vết thâm, nứt nẻ… là những quả ớt chuông bị hư, hỏng, mất chất dinh dưỡng.
  • Bạn nên chọn ớt chuông đực - loại phần đuôi chia làm 3 để làm món xào vì những quả này chua và rắn chắc, thích hợp cho việc chế biến món ăn.

Vừa thơm ngon lại rất nhanh chóng, dễ làm với hai món bò lúc lắc chay từ đậu hũ và sườn non thơm ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thành công với công thức của HAY ĂN!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube Ghiền nấu ănBà Mẹ Quê

Từ khóa: 2 món bò lúc lắc chay,cách làm bò lúc lắc chay từ đậu hũ,cách làm bò lúc lắc chay từ sườn non chay,bò lúc lắc chay từ đậu hũ,bò lúc lắc chay từ sườn non chay,món chay,cách làm bò lúc lắc chay từ đậu hũ,cách làm bò lúc lắc chay từ sườn non chay,bò lúc lắc chay từ đậu hũ,bò lúc lắc chay từ sườn non chay,món chay,cách làm bò lúc lắc chay từ đậu hũ,cách làm bò lúc lắc chay từ sườn non chay,bò lúc lắc chay từ đậu hũ,bò lúc lắc chay từ sườn non chay,món chay,