Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm bò lá lốt chay từ nấm và heo lát chay hấp dẫn ăn là mê
1. Bò lá lốt chay cuốn nấm
Chế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bò lá lốt chay cuốn nấm
Lá lốt Tàu hũ ky Nấm bạch tuyết Nấm đùi gà Chanh Ngũ vị hương Sa tế chay Dầu ăn Tương ớt Đường Nước tương Hạt nêm Sả băm Nước lọcCách chọn mua nấm bạch tuyết
- Chọn những cây nấm mà trên chóp của nó được bọc một lớp tơ mỏng, sờ vào có cảm giác mượt tay.
- Màu trên cây nấm phải đều nhau và có mùi thơm đặc trưng của nấm.
- Không chọn những cây bị dập nát và hỏng.
Cách chọn mua nấm đùi gà
- Nên mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm hấp dẫn, tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi.
- Tránh những cây nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp, không nên chọn nấm bị nhớt.
- Nên chọn loại nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều.
- Bạn nên chọn loại nấm đạt chiều dài không quá 15 cm, nếu vượt quá, bên trong nó sẽ dần dần trở nên rỗng xốp, hương vị không còn ngon nữa.
Cách chế biến Bò lá lốt chay cuốn nấm
-
Sơ chế nấm
Nấm đùi gà rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm rồi cắt lát mỏng. Nấm bạch tuyết bỏ gốc và phần bị hỏng rồi rửa sạch, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
Mách nhỏ:
- Không rửa nấm quá kỹ vì nấm sẽ hút nước khiến nấm mất độ giòn ngọt tự nhiên, các dưỡng chất làm món ăn không ngon.
- Dùng tay bóp phần nấm vừa cắt để nấm ra bớt nước và khô ráo sẽ giúp món ăn ngon hơn.
-
Sơ chế tàu hũ ky
Tàu hũ ky ngâm trong nước ấm 10 - 15 phút cho nở ra, rồi cắt nhỏ.
-
Xào nấm
Bắc chảo lên bếp, khi dầu ăn nóng cho phần nấm vào xào, bạn xào cho tới khi nấm chín và săn lại thì cho ra chén.
Mẹo
- Xào nấm ở lửa lớn để nấm chín và săn lại tránh trường hợp ăn nấm sống sẽ dễ bị khó tiêu, đau bụng.
- Xào vừa chín tới không xào quá kỹ nấm sẽ ra nhiều nước mất ngọt.
-
Trộn nhân
Cho phần đậu hũ vào cùng với nấm, 2 muỗng sả băm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng sa tế và 1/2 gói ngũ vị hương rồi trộn đều hỗn hợp để ngấm gia vị.
-
Cuốn và nướng bò lá lốt
Trải lá lốt xuống đĩa hoặc thớt, cho một lượng hỗn hợp nhân vừa đủ lên bề mặt lá, cuốn đều và chặt tay.
Bật lò nướng ở 170 độ C và nướng bò lá lốt trong 10 phút.
-
Làm sốt chấm
Bắc chảo lên bếp, phi thơm sả bằm, cho thêm 2 muỗng nước tương, 1/2 muỗng dầu hào, 1 muỗng đường, 1 muỗng tương ớt và 100ml nước lọc rồi khuấy đều, khi hỗn hợp sôi và sánh lại thì tắt bếp. Để cho hỗn hợp nguội thì vắt 1 lát chanh vào.
-
Thành phẩm
Món bò lá lốt chay cuốn nấm vô cùng thơm ngon, vị ngọt của nấm, vị dai tàu hũ kết hợp mùi thơm lá lốt, món ăn vô cùng hấp dẫn.
2. Bò lá lốt chay cuốn heo lát
Chế biến
40 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bò lá lốt chay cuốn heo lát
Heo lát chay Nấm đông cô khô Ngũ vị hương Sa tế chay Dầu ăn Chai tươn ớt Đường Nước tương Hạt nêm Muối Sả băm Tỏi băm Tương hột Đậu phộng rang Nước sốt ướp đồ nướng Lá lốtHình nguyên liệu
Cách chế biến Bò lá lốt chay cuốn heo lát
-
Sơ chế nguyên liệu
Nấm đông cô ngâm 30 phút để nở ra, rửa sạch và cắt vuông. Heo lát chay ngâm nở mềm sau đó vắt nước khoảng 3 - 4 lần rồi để ráo.
Mẹo
- Nấm đông cô khô ngâm tối thiểu 30 phút thì nấm sẽ mềm và ngon hơn khi chế biến
- Không cắt nhỏ nấm khi ngâm, nấm sẽ dễ mất chất.
- Trước khi chế biến phải để ráo hoặc lau khô nấm.
-
Ướp nhân
Cho phần heo lát chay vào chén cùng 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng nước sốt ướp đồ nướng, 2 muỗng sa tế, 2 muỗng đậu phộng, 1/2 muỗng ngũ vị hương và 1 muỗng hạt nêm rồi trộn đều lên và ướp trong 20 phút.
-
Xào nhân
Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi và sả bằm. Kế đó bạn cho lát heo vào xào đều tay tầm 4 phút, rồi cho nấm đông cô vào xào thêm 3 phút thì tắt bếp.
-
Cuộn lá lốt
Trải lá lốt xuống đĩa, cho 1 lát heo chay cùng 1 miếng nấm đông cô rồi cuộn đều và chặt tay
Mẹo: Cuộn mặt nhám trong mặt bóng ngoài để thành phẩm được đẹp mắt và thao tác được dễ dàng hơn.
-
Nướng món ăn
Xiên phần bò lá lốt lại với nhau bằng cây tăm tre dài và cho vào lò nướng với mức nhiệt 200 độ C trong 30 – 35 phút. Trong quá trình nướng cần lật mặt xiên đẻ bò lá lốt không bị cháy.
-
Thành phẩm
Món bò lá lốt chay cuốn heo lát thơm ngon, những lát heo mềm kết hợp với nấm đông cô dai dai, ắt hẳn là món ngon khó mà cưỡng lại được.
Cách chọn lá lốt ngon
- Lá lốt bạn nên lựa mua những lá dày, hơi sậm màu thì khi cuốn sẽ ít bị rách và khi chiên sẽ có mùi rất thơm.
- Hãy chọn những tấm lá lốt to, không bị rách.
Món bò lá lốt chay chế biến đơn giản mà lại trông rất hấp dẫn đúng không nào? Chúc bạn thực hiện thành công. Hãy chia sẻ công thức thú vị này đến với bạn bè và người thân để cùng nhau thực hiện món ăn chay ngon miệng này nhé.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ Bà mẹ quê và Hồ Việt Cook
Từ khóa: bò lá lốt chay từ nấm và heo lát chay,bò lá lốt chay,Bò lá lốt chay cuốn nấm,Bò lá lốt chay cuốn heo lát,cách làm bò lá lốt,món chay,bò lá lốt chay,Bò lá lốt chay cuốn nấm,Bò lá lốt chay cuốn heo lát,cách làm bò lá lốt,món chay,bò lá lốt chay,Bò lá lốt chay cuốn nấm,Bò lá lốt chay cuốn heo lát,cách làm bò lá lốt,món chay,