Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 Cách làm bò cuộn rau củ thập cẩm và lục cẩm

2 Cách làm bò cuộn rau củ thập cẩm và lục cẩm ngon như ngoài hàng

Linh hoạt trong việc chế biến sẽ giúp thực đơn nhà bạn trở nên phong phú, hấp dẫn hơn và các món từ bò sẽ là những gợi ý khá lý tưởng. Cùng HAY ĂN vào bếp học ngay 2 công thức bò cuộn rau củ thập cẩm và lục cẩm thơm ngon, lạ miệng ngay sau đây nhé!

1. Bò cuộn rau củ thập cẩm

Bò cuộn rau củ thập cẩm
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bò cuộn rau củ thập cẩm

Thịt bò Dầu ăn Sốt thịt nướng ngũ vị Bí ngòi xanh Ớt chuông vàng Cà rốt Cần tây Mè rang Hành lá

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn ớt chuông tươi ngon

  • Nên chọn những quả có bề mặt da dày, bóng, trơn và còn cuống. Ngoài ra, nên mua những quả có màu sáng, cầm nặng tay.
  • Không mua những quả có dấu hiệu mềm nhũn, bề mặt bị nứt nẻ, thâm và cầm không chắc tay vì đây thường là ớt chuông bị hư, hỏng, mất chất dinh dưỡng.

Cách chọn bí ngòi tươi ngon

  • Ưu tiên chọn những quả có kích thước vừa phải, vỏ không quá xanh vì đây thường là những quả bí đạt chuẩn, không quá non cũng không bị già.
  • Ngoài ra, chọn những quả cầm chắc tay, có dáng thẳng và còn cuống, không bị trầy xước hay bị mềm.

Cách chọn rau cần tây tươi xanh

  • Nên chọn rau cần tây có màu xanh sáng, cọng rau non trắng, cuống và cả lá rau phải dày.
  • Bên cạnh đó, cần chọn những cây cần tây có kích thước cọng rau tròn, đều nhau và có rễ ít.
  • Cần tránh các loại rau cần có thân phình to bất thường, có màu trắng nõn nà. Hoặc những cây có màu sậm, cọng không đều.

Nguyên liệu làm bò cuộn rau củ thập cẩm

Dụng cụ thực hiện

Bếp nướng, dao thớt, ,...

Cách chế biến Bò cuộn rau củ thập cẩm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt bò rửa sạch, để ráo, sau đó thái lát mỏng vừa ăn khoảng 0.5cm.

    Mách nhỏ:

    • Bạn chọn thịt bò có miếng to để khi cuốn rau củ sẽ dễ dàng hơn.
    • Không nên thái quá mỏng sẽ dễ làm rách thịt hoặc quá dày ăn sẽ bị dai.

    Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.

    Tương tự, rửa sạch cần tây, bí ngòi, ớt chuông và thái sợi nhỏ.

    Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó trần sơ các loại rau củ trong khoảng 1 phút và vớt ra để ráo.

    Mách nhỏ: Sau khi trụng bạn trần sơ rau củ qua nước lạnh thật nhanh rồi vớt ra để ráo sẽ giúp rau củ chín nhưng vẫn có độ giòn ngon.

  • Ướp thịt

    Cho vào dĩa thịt 1 muỗng canh dầu ăn, 1 gói sốt thịt nướng ngũ vị rồi dùng tay trộn đều.

    Sau đó, ướp 30 phút cho thịt thấm gia vị.

  • Cuộn thịt và nướng

    Cho các loại rau củ lên miếng thịt bò, sau đó cuộn tròn, dùng tăm ghim vào giữa để định hình.

  • Hoàn thành

    Cho thịt lên vỉ hoặc bếp nướng để nướng chín, sau đó phết thêm 1 lớp sốt, rắc mè rang, hành lá lên trên là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Món ăn sau khi hoàn thành thơm nức mũi, từng miếng bò hòa cùng vị sốt đậm đà, nhân rau củ bên trong thì giòn sần sật, ngọt mát, cực kỳ ngon miệng. Bạn có thể ăn kèm cùng cơm trắng hoặc gạo lứt để giúp món ăn thêm phần hấp dẫn nhé!

2. Bò cuộn lục cẩm

Bò cuộn lục cẩm
  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bò cuộn lục cẩm

Thịt bò Thịt ba rọi Củ dền Củ sắn Hành tây Cà rốt Dừa tươi (lấy nước) Hành lá Dầu hào Rượu vang Hạt nêm Dầu ăn

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn thịt ba rọi ngon

  • Thịt ba rọi ngon là thịt có tỷ lệ mỡ và thịt cân bằng, khi thưởng thức bạn sẽ không bị ngấy do quá nhiều mỡ hay quá khô do có nhiều thịt nạc.
  • Nên lựa thịt có lớp da ngoài cùng dày, lớp mỡ dày từ 1.5cm - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào phần thịt mỡ. Nhưng để món ăn đạt được ngon nhất, bạn không nên mua thịt có lớp da bên ngoài quá dày vì đó là thịt lợn đã già, ăn sẽ không ngon.
  • Chú ý quan sát màu sắc của thịt heo, thịt ba rọi ngon có lớp da bên ngoài khô, màu đỏ hoặc hồng tươi. Thịt sau khi cắt ra có màu hồng sáng đẹp, da trắng hồng, mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt có màu trắng sáng, chắc.
  • Thịt tươi ngon sẽ có mùi đặc trưng, khi mua thịt heo bạn nên chú ý, nếu thịt có mùi lạ thì tránh không nên mua bạn nhé.
  • Độ đàn hồi của thịt ba rọi rất tốt, vì vậy nên kiểm tra thật kỹ trước khi mua. Bạn dùng tay ấn vào thịt, nếu vết lõm trên thịt trở về trạng thái ban đầu một cách nhanh chóng thì đó chính là thịt heo ngon.

Cách chọn củ dền tươi ngon

  • Chọn những củ dền cầm chắc tay, không bị mềm, có vỏ bên ngoài không bị nhăn và còn lá.
  • Ngoài ra, những củ có đáy tròn thường sẽ có vị ngọt hơn những củ có đáy phẳng.

Cách chọn củ sắn (đậu) tươi ngon

  • Hình dáng: Chọn củ đậu có hình dáng cân đối, vỏ nhẵn, mỏng và cuống nhỏ thì “thịt” củ mới ngọt, thơm mát, nhiều nước. Tránh chọn những củ có vỏ thô sần vì những củ này thường nhiều xơ, khô và kém ngọt.
  • Màu sắc: Củ đậu ngon sẽ có cuống lá xanh, phần da có màu trắng ngà.

Nguyên liệu làm bò cuộn lục cẩm

Cách chế biến Bò cuộn lục cẩm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gọt vỏ củ sắn, cắt sợi có độ dày khoảng 0.7cm. Làm tương tự với phần cà rốt và củ dền.

    Hành tây gọt vỏ, cắt múi cau.

    Thịt ba rọi rửa sạch rồi cắt thành miếng mỏng và nhỏ.

    Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng khoảng 0.3cm với kích thước 7cm sao cho vừa đủ để gói các nguyên liệu.

  • Ướp thịt heo

    Ướp phần thịt heo cùng một 1 muỗng cà phê hạt nêm trong 10 phút.

  • Tiến hành cuộn bò

    Đặt miếng thịt bò lên trên 1 cọng hành lá, xếp 1 ít thịt ba rọi, cà rốt, củ dền, củ sắn vào giữa. Cuộn tròn miếng bò, sau đó dùng cọng hành lá buộc chặt lại.

    Mách nhỏ: Bạn nên trần sơ hành lá với nước sôi khoảng 30 giây để buộc không bị đứt.
  • Nấu bò

    Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh bơ. Sau đó, cho thịt bò và hành tây vào chiên trên lửa lớn.

    Khi thịt săn mặt, bạn cho thêm nước dừa tươi, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh rượu vang.

    Tiếp tục ninh món ăn khoảng 5 phút đến khi nước sốt sôi trở lại thì tắt bếp.

    Mách nhỏ: Bạn có thể gia giảm hoặc tăng lượng gia vị nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
  • Thành phẩm

    Món bò lục cẩm có mùi thơm đặc trưng từ rượu vang, miếng bò thì dai mềm hòa quyện cùng nước sốt đậm vị, rau củ giòn ngọt, thơm ngon.

Cách chọn thịt bò ngon

  • Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng.
  • Chọn mua những thớ thịt nhỏ, mềm mịn.
  • Khi dùng tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì là thịt ngon.

Cách sơ chế bò không hôi

  • Để loại bỏ mùi tanh của bò bạn có thể dùng rượu trắng, nước cốt chanh hoặc giấm để ngâm thịt bò 15 phút, sau đó chỉ cần xả lại với nước lạnh là được.
  • Hoặc bạn có thể dùng cách nướng chín một củ gừng nhỏ, cạo sạch vỏ rồi chà sát lên miếng bò, sau đó chỉ cần rửa lại với nước lạnh.
  • Lưu ý bạn nên để nguyên miếng bò để sơ chế khử mùi.

Cách chọn cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn cà rốt có màu sáng, cạm đậm, vỏ mịn, tươi và lá xanh, không bị dập nát.
  • Bên cạnh đó, nên chọn những củ vẫn còn cứng, có kích thước trung bình.
  • Tránh chọn những củ bị héo lá, trên thân bị nứt hoặc có đốm, đầu củ có màu xanh.

Với công thức đơn giản chia sẻ ở trên, HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công 2 món bò cuộn rau củ thập cẩm và lục cẩm thơm ngon nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube BARONA NẤU NGON CỰC DỄNestlé Việt Nam.

Từ khóa: 2 Cách làm bò cuộn rau củ thập cẩm và lục cẩm,Cách làm bò cuộn rau củ thập cẩm,Cách làm bò cuộn lục cẩm,Bò nướng thập cẩm,món từ bò,món nướng,Cách làm bò cuộn rau củ thập cẩm,Cách làm bò cuộn lục cẩm,Bò nướng thập cẩm,món từ bò,món nướng,Cách làm bò cuộn rau củ thập cẩm,Cách làm bò cuộn lục cẩm,Bò nướng thập cẩm,món từ bò,món nướng,