Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm bí ngòi xào tỏi và bí ngòi xào thịt bò đơn giản, ngon miệng

Bí ngòi xào tỏi và xào thịt bò là 2 món xào vô cùng bổ dưỡng và hấp dẫn đến từ bí ngòi thanh mát, ngọt ngào kết hợp với tỏi, thịt bò. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay 2 món bí ngòi xào hấp dẫn này nhé!

1. Bí ngòi xào tỏi

Bí ngòi xào tỏi
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bí ngòi xào tỏi

Bí ngòi Hành lá Tỏi Gia vị (nước tương/hạt nêm/tiêu/...) Dầu ăn

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm bí ngòi xào tỏi và bí ngòi xào thịt bò đơn giản, ngon miệng

Dụng cụ thực hiện:

Bếp, chảo, , muỗng,...

Cách chế biến Bí ngòi xào tỏi

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Bí ngòi rửa sạch rồi cắt bỏ đầu đuôi, sau đó cắt làm đôi theo chiều dọc và cắt xéo dày khoảng 1cm.

    Hành lá cắt nhỏ, tỏi đập dập và băm nhuyễn.

  • Xào bí ngòi

    Bắc chảo lên bếp cho nóng và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, sau đó cho phần tỏi đã băm vào phi đều và cho bí ngòi vào, chú ý không xào mềm quá vì sẽ làm bí bị bở.

    Sau đó cho 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm và 1/3 muỗng cà phê vào, sau đó cho hành lá vào. Xào đến khi chín tới thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là chúng ta đã có món bí ngòi xào tỏi vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, khi làm xong hãy dùng nóng ngay nhé, món có thể dùng cho ăn chay và ăn mặn đấy!

2. Bí ngòi xào thịt bò

Bí ngòi xào thịt bò
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bí ngòi xào thịt bò

Bí ngòi Thịt bò Tỏi Hành tím Ớt Gia vị (muối/nước mắm/tiêu/bột ngọt/...)

Cách chọn thịt bò ngon:

  • Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, có màu đỏ tươi, thớ thịt không mịn (trừ khi là thịt bò tơ), gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi. Không mua những thớ lớn và cứng. Lấy tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay và không có mùi hôi là thịt bò ngon.
  • Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Ngon nhất vẫn là loại thịt bò còn tơ vì thịt mềm, mỡ trắng, thớ mịn.
  • Còn thịt bò có màu tái xanh hoặc có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên, bị sán hay bị lại gạo. Thịt bò có các dấu hiệu: màu sậm, mỡ vàng đậm là bò già, ăn sẽ dai, xương màu vàng, độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt là bò bệnh, không ngon. Đây là những loại thịt không nên mua để đảm bảo an toàn.

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm bí ngòi xào tỏi và bí ngòi xào thịt bò đơn giản, ngon miệng

Dụng cụ thực hiện:

Bếp, chảo, tô, muỗng,...

Cách chế biến Bí ngòi xào thịt bò

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Bí ngòi rửa sạch rồi cắt bỏ đầu đuôi, sau đó cắt mỏng vừa, tỏi băm nhỏ và ớt cắt lát mỏng.

    Thịt bò rửa sạch rồi cắt hoặc băm mỏng.

  • Xào bí ngòi

    Bắc chảo lên bếp cho nóng và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, sau đó cho hành tím vào phi vàng đều thì sau đó cho thịt bò vào, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu, xào đều với lửa lớn đến khi bò chín thì múc ra để riêng.

    Cho tiếp 1 muỗng canh dầu ăn vào, sau đó cho phần tỏi đã băm vào phi đều và cho bí ngòi vào, xào 1 lúc và cho 1 chén nước nhỏ, nửa muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Xào đến khi bí ngòi chín tới thì cho hành lá và ớt vào và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món bí ngòi xào tỏi hấp dẫn với vị ngọt của bí, bổ dưỡng của bò sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt gia đình đấy! Ăn cùng với cơm nóng thì rất ngon!

Một số lưu ý khi dùng bí ngòi:

  • Khi xào bí ngòi không nên xào quá chín sẽ làm bí ngòi bị mềm và bở.
  • Bạn có thể giữ cho bí tươi lâu bằng cách cho bí vào túi nhựa, quấn chặt kỹ và cho vào tủ lạnh đấy!
  • Để đảm bảo độ tươi ngon và bổ dưỡng, tốt nhất là nên sử dụng bí trong vòng 2 ngày kể từ lúc mua.
  • Bạn chỉ nên rửa bí ngòi trước khi đem đi chế biến, việc rửa nhiều lần rồi đem cất trữ vào tủ lạnh sẽ làm bí nhũng và dễ bị thối.

Một số công dụng của bí ngòi:

  • Tốt cho mắt: trong bí ngòi xanh cói rất nhiều chất luteinzeaxanthin, đây là một chất chống lão hóa hữu hiệu, có khả năng bảo vệ mắt khỏi sự thoái hóa của võng mạc mắt.
  • Giữ nước cho cơ thể: bí ngòi xanh có tới 95% là nước, do thế bí ngòi xanh ăn rất mát, vừa ngọt vừa thanh giúp bổ sung nước cho cơ thể đấy.
  • Tốt cho người bị tiểu đường: bí ngòi chứa nhiều nước và chất xơ, có hàm lượng carbohydrate thấp nên đây là một thực phẩm có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
  • Ngoài ra, bí ngòi còn giúp phòng chống nhiều bệnh như: tim mạch, còi xương, ung thư ruột, viêm xướng khớp, hen suyễn,...

Nguồn: Bất ngờ với 6 tác dụng của bí ngòi - VOH Online

Trên đây là 2 cách làm bí ngòi xào tỏi và xào thịt bò thơm ngon, đậm đà và vô cùng bổ dưỡng để chiêu đãi gia đình và bạn bè đấy. Chúc bạn thành công!

* Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Cooky.vn và kênh youtube Feedy Món Ăn Ngon

Từ khóa: ,cách làm bì ngòi xào,cách làm bí ngòi xào tỏi,cách làm bí ngòi xào bò,bí ngòi xào,vào bếp,cách làm bì ngòi xào,cách làm bí ngòi xào tỏi,cách làm bí ngòi xào bò,bí ngòi xào,vào bếp,