Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bí đỏ hấp và bí đỏ hầm chay thơm ngon dinh dưỡng
1. Bí đỏ hấp chay
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bí đỏ hấp chay
Bí hồ lô nguyên quả Cà rốt Bí đỏ Nấm đông cô Tàu hũ ky tươi Tàu hũ ky chiênHình nguyên liệu
Cách chế biến Bí đỏ hấp chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch. Nấm đông cô rửa sạch.
Tất cả các nguyên liệu gồm: cà rốt, bí đỏ, nấm đông cô, tàu hũ ky tươi, tàu hũ ky chiên, bạn cắt hạt lựu lớn.
Quả bí hồ lô bạn rửa sạch rồi cắt ngang thành hai phần:
+ Phần nhỏ phía cuống bí giữ nguyên dùng làm nắp trang trí.
+ Phần lớn còn lại bạn múc bỏ ruột để đựng nhân hấp. Nếu khéo tay bạn tỉa lượn sóng ở viền trên cho đẹp mắt nhé!
-
Ướp nhân
Cho vào tô trộn đều các nguyên liệu gồm: tàu hũ ky tươi, tàu hũ ky khô, nấm đông cô, cà rốt, bí đỏ, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn.
Ướp nhân khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
-
Hấp bí
Cho nước vào xửng hấp, đun sôi.
Ướp nhân xong bạn múc cho vào trong quả bí, đặt bí lên một chiếc chén rồi cho vào xửng hấp. Đậy nắp xửng, hấp trong khoảng 10-15 phút là bí chín.
Sau khi bí chín, bạn lấy ra dùng phần còn lại của quả bí làm nắp trang trí là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Rau củ hấp trong quả bí trông xinh xắn, giữ trọn vị tươi ngon, nhẹ nhàng mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng cho ngày chay thanh đạm.
2. Bí đỏ hầm ngũ quả chay
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bí đỏ hầm ngũ quả chay
Bí đỏ tròn (khoảng 2kg) Củ năng Cà rốt Bắp non Hạt sen Nấm linh chi trắng Hành tím Hành lá Táo đỏ Mướp Cải trắng Cải thảo Hành tâyHình nguyên liệu
Cách chế biến Bí đỏ hầm ngũ quả chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Mướp gọt vỏ, cắt đôi.
Cải thảo rửa sạch, cắt đôi.
Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt đôi.
Củ hành tây lột vỏ, 1 củ để nguyên, 1 củ cắt ngang thành 3 phần.
Hạt sen bỏ tim, rửa sạch.
Cà rốt cắt miếng mỏng.
Bắp non cắt khúc.
Củ năng gọt vỏ, cắt khúc.
Nấm linh chi trắng rửa sạch.
Hành tím lột vỏ.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Táo đỏ rửa sạch.
-
Nấu nước dùng
Đổ 1 lít nước vào nồi, đặt lên bếp, đun sôi. Cho vào nồi hành tây, cải thảo, củ cải trắng và mướp, hạ lửa nhỏ hầm trong khoảng 30 phút.
Tiếp theo bạn vớt bỏ bã, lấy nước.
-
Sơ chế bí đỏ
Bí đỏ tròn bạn gọt vỏ, cắt ngang làm hai phần:
- Phần nhỏ phía cuống bí bạn dùng làm nắp.
- Phần lớn còn lại múc bỏ ruột để đựng nhân.
Nếu thích bạn có thể cắt tỉa hoa văn trên trái bí để món ăn trông đẹp mắt hơn.
-
Hấp bí
Đổ 500ml nước vào nồi, thêm vào 10gr đường, 15 gr hạt nêm nấm, đun sôi. Tiếp theo cho củ năng vào luộc khoảng 10 phút, vớt ra để ráo. Tiếp tục luộc lần lượt cà rốt, hạt sen, bắp non cho chín khoảng 50% thì vớt ra.
Nồi nước dùng nấu xong bạn vẫn đặt trên bếp cho sôi, nêm vào 10gr đường, 10gr muối, 20gr hạt nêm chay, đun cho tan gia vị.
Tiếp theo bạn cho lần lượt các nguyên liệu sau vào quả bí đỏ: Đầu tiên lót ba miếng hành tây dưới đáy, tiếp đến cho bắp non, hạt sen, cà rốt, nấm, táo đỏ, củ năng, hành tím và múc nước dùng cho vào sao cho nước dùng ngập khoảng 1/3 trái bí.
Chuẩn bị nồi nước đun sôi, cho bí vào hấp cách thủy khoảng 25 phút là bí chín.
-
Thành phẩm
Bí đỏ hấp ngũ quả có sự hòa quyện giữa các loại rau củ tươi ngon, thanh ngọt và vô cùng đẹp mắt cho bàn tiệc chay thêm phần thi vị.
Cách chọn bí đỏ ngon
- Để chọn bí đỏ ngon bạn chọn trái có vỏ cứng, trơn láng không bị biến dạng, méo mó, hư thối.
- Cuống bí càng dài thì bí để được càng lâu.
- Cầm trái bí lên có cảm giác chắc, nặng tay thì bí đó là loại đặc ruột. Tùy vào món ăn mà bạn chọn bí đặc nhiều hoặc rỗng nhiều.
Với 2 cách làm bí đỏ hấp chay và hầm chay trên đây, HAY ĂN hi vọng bạn sẽ có những món ăn thơm ngon cùng với gia đình mình trong mâm cơm chay nhé!
*Tham khảo nguồn hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Diệu Pháp Âm và Nấu Ăn Ngon
Từ khóa: Bí đỏ hấp và bí đỏ hầm chay,bí đỏ hấp chay,bí đỏ hấp,bí đỏ hấp cách thủy,cách làm bí đỏ hấp chay,món chay,bí đỏ hấp chay,bí đỏ hấp,bí đỏ hấp cách thủy,cách làm bí đỏ hấp chay,món chay,bí đỏ hấp chay,bí đỏ hấp,bí đỏ hấp cách thủy,cách làm bí đỏ hấp chay,món chay,