Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bí đỏ hấp và bí đỏ hầm chay

2 cách làm bí đỏ hấp và bí đỏ hầm chay thơm ngon dinh dưỡng

Bí đỏ ngoài việc cắt ra để nấu canh hay xào, bạn cũng có thể để nguyên trái đem hấp. Các bạn hãy cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện 2 món bí đỏ hấp chay độc đáo, thơm ngon theo hướng dẫn trong bài viết nhé!

1. Bí đỏ hấp chay

Bí đỏ hấp chay
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bí đỏ hấp chay

Bí hồ lô nguyên quả Cà rốt Bí đỏ Nấm đông cô Tàu hũ ky tươi Tàu hũ ky chiên

Hình nguyên liệu

Một số nguyên liệu chính

Cách chế biến Bí đỏ hấp chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch. Nấm đông cô rửa sạch.

    Tất cả các nguyên liệu gồm: cà rốt, bí đỏ, nấm đông cô, tàu hũ ky tươi, tàu hũ ky chiên, bạn cắt hạt lựu lớn.

    Quả bí hồ lô bạn rửa sạch rồi cắt ngang thành hai phần:

    + Phần nhỏ phía cuống bí giữ nguyên dùng làm nắp trang trí.

    + Phần lớn còn lại bạn múc bỏ ruột để đựng nhân hấp. Nếu khéo tay bạn tỉa lượn sóng ở viền trên cho đẹp mắt nhé!

  • Ướp nhân

    Cho vào tô trộn đều các nguyên liệu gồm: tàu hũ ky tươi, tàu hũ ky khô, nấm đông cô, cà rốt, bí đỏ, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn.

    Ướp nhân khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

  • Hấp bí

    Cho nước vào xửng hấp, đun sôi.

    Ướp nhân xong bạn múc cho vào trong quả bí, đặt bí lên một chiếc chén rồi cho vào xửng hấp. Đậy nắp xửng, hấp trong khoảng 10-15 phút là bí chín.

    Sau khi bí chín, bạn lấy ra dùng phần còn lại của quả bí làm nắp trang trí là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Rau củ hấp trong quả bí trông xinh xắn, giữ trọn vị tươi ngon, nhẹ nhàng mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng cho ngày chay thanh đạm.

2. Bí đỏ hầm ngũ quả chay

Bí đỏ hầm ngũ quả chay
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bí đỏ hầm ngũ quả chay

Bí đỏ tròn (khoảng 2kg) Củ năng Cà rốt Bắp non Hạt sen Nấm linh chi trắng Hành tím Hành lá Táo đỏ Mướp Cải trắng Cải thảo Hành tây

Hình nguyên liệu

Một số nguyên liệu chính

Cách chế biến Bí đỏ hầm ngũ quả chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Mướp gọt vỏ, cắt đôi.

    Cải thảo rửa sạch, cắt đôi.

    Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt đôi.

    Củ hành tây lột vỏ, 1 củ để nguyên, 1 củ cắt ngang thành 3 phần.

    Hạt sen bỏ tim, rửa sạch.

    Cà rốt cắt miếng mỏng.

    Bắp non cắt khúc.

    Củ năng gọt vỏ, cắt khúc.

    Nấm linh chi trắng rửa sạch.

    Hành tím lột vỏ.

    Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

    Táo đỏ rửa sạch.

  • Nấu nước dùng

    Đổ 1 lít nước vào nồi, đặt lên bếp, đun sôi. Cho vào nồi hành tây, cải thảo, củ cải trắng và mướp, hạ lửa nhỏ hầm trong khoảng 30 phút.

    Tiếp theo bạn vớt bỏ bã, lấy nước.

  • Sơ chế bí đỏ

    Bí đỏ tròn bạn gọt vỏ, cắt ngang làm hai phần:

    • Phần nhỏ phía cuống bí bạn dùng làm nắp.
    • Phần lớn còn lại múc bỏ ruột để đựng nhân.

    Nếu thích bạn có thể cắt tỉa hoa văn trên trái bí để món ăn trông đẹp mắt hơn.

  • Hấp bí

    Đổ 500ml nước vào nồi, thêm vào 10gr đường, 15 gr hạt nêm nấm, đun sôi. Tiếp theo cho củ năng vào luộc khoảng 10 phút, vớt ra để ráo. Tiếp tục luộc lần lượt cà rốt, hạt sen, bắp non cho chín khoảng 50% thì vớt ra.

    Nồi nước dùng nấu xong bạn vẫn đặt trên bếp cho sôi, nêm vào 10gr đường, 10gr muối, 20gr hạt nêm chay, đun cho tan gia vị.

    Tiếp theo bạn cho lần lượt các nguyên liệu sau vào quả bí đỏ: Đầu tiên lót ba miếng hành tây dưới đáy, tiếp đến cho bắp non, hạt sen, cà rốt, nấm, táo đỏ, củ năng, hành tím và múc nước dùng cho vào sao cho nước dùng ngập khoảng 1/3 trái bí.

    Chuẩn bị nồi nước đun sôi, cho bí vào hấp cách thủy khoảng 25 phút là bí chín.

  • Thành phẩm

    Bí đỏ hấp ngũ quả có sự hòa quyện giữa các loại rau củ tươi ngon, thanh ngọt và vô cùng đẹp mắt cho bàn tiệc chay thêm phần thi vị.

Cách chọn bí đỏ ngon

  • Để chọn bí đỏ ngon bạn chọn trái có vỏ cứng, trơn láng không bị biến dạng, méo mó, hư thối.
  • Cuống bí càng dài thì bí để được càng lâu.
  • Cầm trái bí lên có cảm giác chắc, nặng tay thì bí đó là loại đặc ruột. Tùy vào món ăn mà bạn chọn bí đặc nhiều hoặc rỗng nhiều.

Với 2 cách làm bí đỏ hấp chay và hầm chay trên đây, HAY ĂN hi vọng bạn sẽ có những món ăn thơm ngon cùng với gia đình mình trong mâm cơm chay nhé!

*Tham khảo nguồn hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Diệu Pháp ÂmNấu Ăn Ngon

Từ khóa: Bí đỏ hấp và bí đỏ hầm chay,bí đỏ hấp chay,bí đỏ hấp,bí đỏ hấp cách thủy,cách làm bí đỏ hấp chay,món chay,bí đỏ hấp chay,bí đỏ hấp,bí đỏ hấp cách thủy,cách làm bí đỏ hấp chay,món chay,bí đỏ hấp chay,bí đỏ hấp,bí đỏ hấp cách thủy,cách làm bí đỏ hấp chay,món chay,