Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bí đỏ chiên thịt và chiên tôm giòn ngon hấp dẫn
1. Bí đỏ chiên thịt
Chuẩn bị
45 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bí đỏ chiên thịt
Bí đỏ Thịt heo Nấm hương khô (nấm đông cô) Mộc nhĩ (nấm mèo) Hành tây Tỏi Hạt nêm Bột ngọt Tiêu xay Nước mắmCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon:
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
Bạn có thể tự mua thịt heo về nhà xay bằng máy xay thịt hoặc mua loại băm sẵn như trong bài nhé!
- Đối với thịt heo nguyên miếng, trước tiên bạn phải chú ý vào màu sắc. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
- Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
- Đối với thịt heo băm sẵn, bạn nên mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín.
- Bạn nên chọn thịt nạc dăm vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vị thịt mỡ quá nhiều.
Cách chọn mua nấm hương ngon
Bạn cũng có thể sử dụng nấm hương tươi hoặc khô đều được.
Đối với nấm khô
Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín để lựa chọn mua nấm khô để đảm bảo an toàn.
Đối với nấm tươi
- Nên mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm đặc trưng, tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc. Tránh những cây nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp, không nên chọn nấm bị nhớt.
- Nấm tươi sẽ có một lớp tơ mỏng như giấy trên nấm. Chọn nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều, nếu nấm đã nở có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
- Khi chọn nấm hương tươi, nên chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu. Nếu thấy nấm màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.
Cách chế biến Bí đỏ chiên thịt
-
Sơ chế bí đỏ
Bí đỏ mua về bạn rửa sạch, cắt bí thành các khoanh dày khoảng 5 - 7 cm, sau đó dùng muỗng moi sạch ruột.
Mách nhỏ:
- Nếu bí đỏ còn non các bạn nên giữ nguyên vỏ để khi chế biến bí không bị nát
- Chỉ nên bỏ vỏ đối với các quả bí già, vỏ cứng.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu. Tỏi băm nhuyễn
Nấm hương và nấm mèo mua về các bạn xả sạch qua nước lạnh cho nấm sạch bụi bẩn, sau đó ngâm nấm với nước khoảng 30 - 45 phút cho nấm nở mềm. Sau đó cắt nhuyễn.
Cách sơ chế nấm hương khô mau mềm
- Rửa nấm qua nước để loại bỏ các bụi bẩn, sau đó ngâm nấm trong nước từ 30 phút đến vài tiếng để nấm được nở mềm; ngâm ít hơn 30 phút nấm sẽ chưa mềm được, nấu không ngon.
- Để rút ngắn thời gian bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm hoặc nước nóng 60 - 80 độ C trong 10 phút.
- Khi ngâm bạn quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước để dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn khỏi nấm hương.
- Đối với nấm hương, bạn nên cắt bỏ chân nấm vì phần chân rất cứng ăn sẽ không ngon.
Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách
- Trước khi ngâm nấm mèo, bạn nên xả sơ nấm qua nước lạnh cho sạch cát và bụi bẩn.
- Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 - 4 tiếng, không nên ngâm nấm quá lâu vì có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.
- Chỉ nên ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước nóng vì sẽ sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.
-
Ướp và nhồi nhân
Cho vào tô lớn toàn bộ phần thịt heo băm, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây và tỏi băm. Sau đó nêm tiếp vào thịt 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng cnah nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, dùng muỗng trộn đều và ướp khoảng 15 -20 phút cho nhân thấm gia vị.
Kế đến, múc một lượng nhân vừa phải cho vào từng khoanh bí.
Mách nhỏ: Các bạn nên nhồi chặt tay để khi chiên phần nhân không bị rơi ra ngoài nhé!
-
Chiên bí đỏ
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi nóng, cho từng khoanh bí vào chảo chiên ở lửa lớn, khi mặt dưới của bí vừa chín thì lật lại và tiếp tục chiên cho đến khi cả hai mặt đều vàng và xém cạnh.
Ngay khi bí vừa xém cạnh, các bạn hạ nhỏ lửa rồi đập ngay một quả trứng gà ra chén, đánh đều. Dùng muỗng thoa đều trứng gà lên mặt bí, chiên thêm khoảng 1 - 2 phút nữa thì tắt bếp, cho ra dĩa.
Mách nhỏ:
- Trong quá trình chiên bạn không nên đảo nhiều lần để tránh làm nát bí.
- Thoa trứng gà lên mặt bí, giúp cho phần nhân thịt heo và bí dính chặt hơn, đồng thời tạo màu sắc đẹp mắt và tăng thêm độ ngon cho món ăn.
-
Thành phẩm
Bí đó chiên thịt sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Lớp vỏ bí đỏ bên ngoài giòn giòn, bên trong dẻo ngọt, quyện cùng nhân thịt thơm ngon đậm đà. Món này ăn nóng kèm với tương ớt hoặc nước tương đều ngon đấy!
2. Bí đỏ chiên tôm
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bí đỏ chiên tôm
Bí đỏ Ngò gai Sốt Mayonnaise Muối tiêu Tôm thẻ Bột khoai tây Trứng gà Bột chiên xùCách chọn mua tôm tươi ngon
- Nếu mua tôm đông lạnh thì bạn phải chọn mua tôm còn nguyên các bộ phận, sờ vào có cảm giác căng, mềm dẻo tự nhiên (để tránh mua phải tôm bị bơm thạch làm tăng trọng lượng) và nhất là không có mùi tanh, ươn.
- Chọn những con tôm còn sống để đảm bảo được độ tươi, phần vỏ bóng, nhìn tôm chắc khỏe, khi bóp vào tôm thì thấy có độ đàn hồi, vỏ tôm không quá mềm là được.
Dụng cụ thực hiện:
Lò vi sóng, chảo, dao, thớt,...
Cách chế biến Bí đỏ chiên tôm
-
Sơ chế tôm
Cắt bỏ đầu tôm, bóc vỏ rồi dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ.
Tôm làm sạch, để ráo rồi dùng dao rạch một đường dọc sống lưng, chú ý không rạch quá sâu sẽlàm đứt lìa tôm.
Mẹo rút chỉ đen trên lưng tôm nhanh
- Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
- Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bí đỏ mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cho bí vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi bỏ vào lò vi sóng, quay ở 600W trong vòng 5 phút cho bí chín mềm.
Ngò gai rửa sạch, cắt nhuyễn.
-
Nghiền và ướp bí đỏ
Sau khi bí đã chín, các bạn lấy bí ra và để bí nguội khoảng 5 phút, dùng muỗng nghiền nhuyễn mịn.
Kế đến ướp bí với 1 muỗng canh sốt mayonnaise, toàn bộ phần ngò gai cắt nhỏ, 1/3 muỗng cà phê muối tiêu, và trộn đều hỗn hợp.
-
Nhồi nhân
Dùng muỗng múc một lượng nhân vừa đủ cho vào giữa lưng tôm, sau đó rắc một ít bột khoai tây.
Chuẩn bị 2 khay: trứng gà đánh tan, bột chiên xù.
Bạn nhúng phần bí đỏ bọc tôm qua 1 lớp trứng gà, sau đó áo thêm 1 lớp bột chiên xù.
-
Chiên tôm
Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, khi dầu bắt đầu nóng, bạn cho bí đỏ bọc tôm vào chiên ở lửa vừa đến khi chín vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.
-
Thành phẩm
Bí đỏ chiên tôm có lớp vỏ vàng nâu đẹp mắt. Bí đỏ giòn rụm bên ngoài, lại bùi bùi, ngọt béo bên trong, thịt tôm ngọt và không hề bị khô. Món ăn sẽ trở nên thơm ngon và bùng vị hơn khi bạn dùng chung với một chút tương ớt hoặc tương cà đó!
Cách chọn bí đỏ ngon:
- Quả bí ngon thường có màu vàng cam, pha xanh đậm, ruột vàng, độ dẻo tương đối.
- Chọn những quả bí đỏ nặng, chắc tay và có vỏ trơn nhẵn.
- Chọn quả có cuống dài từ 2 - 5cm. Những quả có cuống ngắn thường dễ bị thối rửa nhanh hơn.
- Quả có dạng tròn, cắt khía tự nhiên thành các phần tương đối đều nhau.
Mẹo gọt bí đỏ nhanh:
- Dùng dao bào sắc để gọt sạch vỏ quanh quả bí đỏ và giữ quả thật chặt bằng tay còn lại.
- Nếu dao bào của bạn không đủ bén hoặc không có dao bào, bạn có thể bổ đôi quả bí đỏ theo chiều ngang rồi dùng dao bình thường gọt vỏ theo chiều dọc của quả.
- Dùng dao bổ đôi quả ra. Sau đó tiếp tục cắt đôi từng nửa quả vừa chia thành 3 - 4 miếng tùy theo kích thước quả.
- Dùng thìa nạo phần ruột bên trong ra hoặc dùng dao lách nhẹ tách bỏ phần ruột.
- Cuối cùng, bạn chỉ càn cắt theo kích thước mong muốn và chế biến món ăn.
Cách bảo quản bí đỏ
- Bạn rửa sạch bí đỏ, sau đó cho vào túi hút chân không và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 5 - 8 độ C.
- Nếu muốn giữ lâu hơn, bạn nên để bí ở ngăn đá với nhiệt độ từ -8 đến -10 độ C.
- Khi muốn dùng để chế biến, bạn nên cần rã đông bí ở ngăn mát đến khi tan đá, không nên rã đông bằng nước vì nước sẽ khiến cho bí mất đi chất dinh dưỡng.
Thật đơn giản để thực hiện món ăn hấp dẫn này tại nhà đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, HAY ĂN chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube TUẤN NGUYỄN FOOD và TasteShare
Từ khóa: Bí đỏ chiên thịt và bí đỏ chiên tôm,cách làm bí đỏ chiên thịt,cách làm bí đỏ chiên tôm,cách làm bí đỏ chiên,bí đỏ chiên,món chiên,cách làm bí đỏ chiên thịt,cách làm bí đỏ chiên tôm,cách làm bí đỏ chiên,bí đỏ chiên,món chiên,cách làm bí đỏ chiên thịt,cách làm bí đỏ chiên tôm,cách làm bí đỏ chiên,bí đỏ chiên,món chiên,