Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm bí đao kho

2 cách làm bí đao kho cực đơn giản, nhanh chóng và đậm đà

Bí đao là món ăn thanh mát, dinh dưỡng và rất được ưa chuộng. Hãy vào bếp với HAY ĂN và cùng thực hiện 2 món bí đao kho cực hấp dẫn, thơm ngon và bắt cơm để chiêu đãi gia đình mình nhé.

1. Bí đao kho tương

Bí đao kho tương
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bí đao kho tương

Bí đao Nghệ Ớt băm Sả băm Đậu phộng luộc Nước tương Nước mắm Dầu ăn Gia vị (hạt nêm/đường)

Cách chọn mua đậu phộng ngon

  • Bạn nên chọn hạt đậu phộng to tròn, khi bấm móng tay vào hạt có cảm giác chắc, mẩy.
  • Chọn đậu có vỏ hạt màu sáng, hạt đều, không bị lẫn các hạt lép, hư thối.
  • Bạn không nên chọn hạt đậu đã bị mốc, hoặc xuất hiện các màu sắc lạ.

Nguyên liệu làm bí đao kho chay

Cách chế biến Bí đao kho tương

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bí đao mua về các bạn gọt vỏ, ngâm nước muối khoảng 15 phút sau đó xả sạch, để ráo, chẻ bí làm đôi, bỏ hạt rồi cắt bí thành các lát dày khoảng 1 cm.

    Đậu phộng luộc bóc vỏ, sau đó đập dập.

  • Làm nước sốt kho

    Bắc chảo lên bếp với 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho 15gr ớt băm, 50r nghệ và 30gr sả băm vào xào thơm, sau đó giảm nhỏ lửa lại, cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường. Đảo đều hỗn hợp sau đó cho 120ml nước vào, nấu cho hỗn hợp sôi.

  • Kho bí đao

    Cho đậu phộng vào hỗn hợp nước sốt đang sôi và nấu khoảng 1 phút. Chỉnh lửa lớn, cho bí vào và trở đều bí, cho lửa nhỏ lại, kho liu riu khoảng 10 – 15 phút. Sau đó cho nốt 15gr ớt còn lại vào, trở đều bí và tắt bếp, bày ra đĩa.

  • Thành phẩm

    Món bí đao kho tương cực thanh đạm, hấp dẫn với bí đao giòn, ngọt kết hợp với nước sốt đậm đà từ đậu phộng, sả, ớt và nghệ, rất thích hợp để ăn kèm với cơm nóng vào những ngày chay đấy!

    Nếu đã yêu thích những món chay từ bí đao thì đừng bỏ qua công thức làm bí đao kho tương được chia sẻ từ người dùng. Công thức đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn.

2. Bí đao kho nấm

Bí đao kho nấm
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bí đao kho nấm

Bí đao Nấm rơm Đậu hũ Cà chua Nước tương Hành lá Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua đậu hũ (đậu phụ) ngon:

  • Đậu hũ ngon sẽ có màu trắng. Ngược lại, đậu hũ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì sẽ càng nhiều thạch cao. Do đó, bạn nên tránh mua những miếng đậu hũ có màu vàng hoặc ngả vàng.
  • Nếu sờ đậu hũ thấy mềm mại, cầm cảm giác nhẹ tay thì nên mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng thì không nên mua.Những miếng đậu nguyên chất khi ngửi sẽ có mùi thơm, còn đậu có thạch cao sẽ ngửi thấy mùi vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì.
  • Đậu hũ ngon sẽ có vị béo đặc trưng của đậu nành, còn đậu chứa nhiều thạch cao sẽ có vị chát.Ngoài ra để đảm bảo chất lượng và vệ sinh, bạn có thể tự làm đậu hũ tại nhà.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Chọn loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp, có mùi nấm đặc trưng và còn cứng. Không nên chọn loại đã nở to ra. Nấm rơm có màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm có màu trắng.
  • Tránh chọn những nấm rơm bị mốc, dập nát, có mùi lạ.Chọn loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp, có mùi nấm đặc trưng và còn cứng. Không nên chọn loại đã nở to ra.
  • Nấm rơm có màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm có màu trắng.
  • Tránh chọn những nấm rơm bị mốc, dập nát, có mùi lạ.Ngoài ra, bạn có thể chọn các loại nấm khác để chế biến cho món ăn này.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
  • Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.

Nguyên liệu làm bí đao kho nấm

Cách chế biến Bí đao kho nấm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bí đao mua về các bạn gọt vỏ, ngâm nước muối khoảng 15 phút sau đó xả sạch, để ráo, chẻ bí làm đôi, bỏ hạt rồi cắt bí thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    Cho nấm rơm vào nước muối pha loãng ngâm trong 5 phút.

    Mách nhỏ:

    • Ngâm nước muối sẽ làm cho nấm bớt các chất không tốt cho sức khỏe.
    • Sau khi rửa có thể cho nấm vào một cái rổ và chà nhẹ, toàn bộ tạp chất bên ngoài nấm sẽ được loại bỏ.

    Đậu hũ đem cắt thành miếng vuông nhỏ khoảng 3cm. Bạn cũng có thể cắt nhỏ hơn tùy theo sở thích nhưng không quá nhỏ xào sẽ bị nát.

    Mách nhỏ: Nếu mua đậu hũ trắng thì bạn nên chiên sơ rồi mới kho để đậu hũ không bị nát

    Cà chua đem rửa sạch, sau đó cắt múi cau. Hành đem cắt lấy đầu hành và thân hành, sau đó cắt nhỏ.

  • Ướp gia vị cho nguyên liệu

    Cho bí đao, đậu hũ, cà chua vào chung với nhau, thêm vào 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, trộn đều để nguyên liệu thấm trong khoảng 15 phút.

  • Kho bí đao

    Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho đầu hành cắt nhỏ vào phi thơm, sau đó cho nấm rơm vào xào sơ qua.

    Tiếp tục cho bí, cà chua, đậu hũ đã ướp cùng 100ml nước vào xào với lửa vừa khoảng 2 phút. Đậy nắp nồi lại, chỉnh lửa liu riu và kho khoảng 10 – 15 phút đến khi bí chín, nước kho sệt lại thì tắt bếp. Rắc thêm tí hành lên là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món bí đao kho nấm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, mùi thơm hấp dẫn, nước kho đậm đà, tất cả tạo nên một món ăn đạm bạc, nhưng lại vô cùng dinh dưỡng cho cả gia đình

Cách chọn mua bí đao tươi ngon

  • Nên chọn những quả bí to, cầm chắc tay, phần vỏ xanh mướt, căng mọng, cuống to và còn tươi, đó là những quả non, ăn sẽ có vị ngon và ngọt đặc trưng.
  • Không nên chọn những quả bí có màu xanh đậm, hoặc đen vì đó là những quả già, nhiều hạt, thịt bí cứng, khi ăn sẽ có vị chua, dễ làm ảnh hưởng tới hương vị của món ăn.
  • Mặc dù bí đao có thể trồng quanh năm, nhưng thời điểm bí sinh trưởng tốt nhất là vào khoảng tháng 5 cho đến tháng 9 dương lịch. Lúc này, bí sẽ rất tươi và ngon.

Tác dụng của quả bí đao

Nhờ vào vị ngọt, tính thanh mát, lại chứa rất nhiều khoáng chất như canxi, photpho, protid, glucid và nhiều loại vitamin như caroten, B1, B2, B3, C,….bí đao mang đến những công dụng tuyệt vời như:

  • Làm đẹp: Dùng thường xuyên sẽ cải thiện được làn da, như giúp tươi sáng lên một cách rõ rệt
  • Làm giảm nguy cơ rối loạn mắt.
  • Tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa.
  • Tăng cường hệ miễn dịch.
  • Hỗ trợ phát triển chiều cao.

Chúc bạn thực hiện thành công 2 món bí đao kho hấp dẫn, thơm ngon này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Diệu Pháp ÂmMAI VÀNG CHANNEL

Từ khóa: 2 cách làm bí đao kho,cách làm bí đao kho chay,bí đao kho tương,bí đao kho nấm,bí đao kho,món kho,cách làm bí đao kho chay,bí đao kho tương,bí đao kho nấm,bí đao kho,món kho,cách làm bí đao kho chay,bí đao kho tương,bí đao kho nấm,bí đao kho,món kho,