Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bì cuốn chay từ tàu hũ ky và củ cải muối đơn giản lạ miệng
1. Bì cuốn chay từ tàu hũ ky và đậu hũ
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bì cuốn chay từ tàu hũ ky và đậu hũ
Bánh tráng Sắn (lớn) Khoai môn (loại lớn) Cà rốt Tàu hủ ky (khoảng 6 lá) Đậu hủ chiên Xà lách Húng lủi hoặc húng quế Hành tím Thính gạo rang Đường Hạt nêm chay Nước tương Muối Dầu màu điều Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà rốt ngon
- Nên chọn những củ dáng thon, vừa phải, còn cuống lá, cầm lên thấy cứng không quá mềm.
- Chọn mua những củ có lớp vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn, trơn láng, không sần sùi, có đốm đen.
Cách chọn mua khoai môn dẻo ngon
- Chọn mua khoai môn có kích thước vừa không quá to, cũng không quá nhỏ.
- Những củ khoai môn có lớp ruột bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn thơm ngon và nhiều bột.
Cách chọn mua đậu hũ và tàu hũ ky ngon
- Để chọn được miếng đậu hũ ngon không chứa thạch cao thì nên chọn những miếng trắng ngà, không chọn những miếng ngả vàng hoặc vàng.
- Nên chọn những miếng cầm nhẹ tay và mịn màng, đó là những miếng đậu hũ ngon.
- Đậu hũ tươi và nguyên chất sẽ có mùi thơm đặc trưng, còn đậu hũ chứa tạp chất sẽ có mùi thoang thoảng như mùi vôi.
- Khi chế biến đậu hũ nguyên chất sẽ có mùi thơm, béo của đậu nành. Đậu hũ có tạp chất sẽ có vị hơi chát.
- Bạn nên chọn mua đậu hũ và tàu hỹ ky tại các siêu thị, cửa hàng bách hóa uy tín để đảm bảo chất lượng được tốt nhất.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể thử sức làm đậu hũ và tàu hũ ky ngay tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cách chế biến Bì cuốn chay từ tàu hũ ky và đậu hũ
-
Sơ chế các loại củ
Để loại bỏ bụi bẩn, cà rốt, củ sắn, khoai môn mua về các bạn gọt bỏ vỏ sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Cách sơ chế khoai môn không bị ngứa
- Bạn hãy để yên lớp đất trên vỏ khoai rồi dùng tay khô để gọt vỏ. Sau đó ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút là có thể chế biến.
- Lưu ý trong quá trình ngâm khoai, bạn không nên cho tay trực tiếp vào khoai.
- Đeo găng tay để gọt vỏ.
- Nếu không may bị ngứa do gọt vỏ khoai môn thì có thể hơ tay trên lửa, ngâm tay với nước muối pha nước chanh hoặc vò lá chuối xanh đắp lên vùng bị ngứa khoảng 10 phút để giảm ngứa nhé!
Mang cà rốt, khoai môn và củ sắn đi bào sợi mỏng.
Củ sắn sau khi đã bào sợi, các bạn ướp với 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
Mách nhỏ: Ướp củ sắn với muối và đường giúp củ sắn thấm gia vị và ra bớt nước, khi cuốn với bánh tráng sẽ không bị bung.
Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Xà lách, rau húng lủi rửa sạch rồi cắt nhỏ.
-
Chiên khoai môn, đậu hũ và tàu hũ ky
Bắc chảo lên bếp, cho 5 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng. Dầu nóng các bạn cho khoai môn vào và dàn đều, tiến hành chiên khoai ở lửa vừa đến khi khoai chín, vàng giòn thì vớt ra, cho vào giấy thấm dầu.
Cho tiếp phần đậu hũ vào chảo và chiên đến khi lớp vỏ bên ngoài vàng giòn thì vớt ra, sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Thả phần tàu hũ ky vào chảo, chiên cho tàu hủ phồng rộp và vàng đều thì tắt bếp, sau đó bẻ nhỏ.
-
Xào củ sắn và cà rốt
Củ sắn sau khi đã ướp được 15 phút, các bạn cho vào 1 miếng vải sạch ráo vắt ráo nước.
Mách nhỏ: Nếu không có tìm được vải sạch, các bạn có thể vắt bằng tay vẫn được.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh màu dầu điều vào và đun nóng. Cho hành tím băm vào phi thơm, sau đó cho toàn bộ phần cà rốt và củ sắn vào
Thêm tiếp vào chảo 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước tương và xào ở lửa vừa đến khi các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp và để cho củ sắn, cà rốt nguội.
-
Trộn nhân
Cho 1/2 lượng thính gạo rang vào phần củ sắn và cà rốt vừa xào sau đó trộn đều.
Thêm tiếp vào chảo phần đậu hũ, tàu hũ ky, xà lách và rau húng cắt nhỏ và toàn bộ phần thính gạo rang còn lại vào chảo, sau đó trộn đều.
-
Cuốn bì chay
Bạn lấy 1 thau nước nhúng bánh tráng vào nước khoảng 5 giây cho đến khi bánh tráng mềm và dẻo. Đặt bánh tráng lên dĩa hoặc thớt sạch.
Cho 1 lượng vừa ăn hỗn hợp nhân vừa trộn vào giữa bánh tráng rồi cuốn lại.
Sau khi đã cuộn được 1/2 cuộn bánh tráng, bạn gấp 2 đầu bánh tráng lại, và tiêp tục cuộn tròn cho đến hết.
-
Thành phẩm
Món bì cuốn chay từ tàu hũ ky và đậu hũ vô cùng dễ thực hiện nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn, các loại rau củ giòn ngọt, đặc biệt là chấm với nước mắm chua ngọt chay sẽ làm tăng thêm hương vị của món ăn.
2. Bì cuốn chay từ củ cải muối
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bì cuốn chay từ củ cải muối
Chân nấm bào ngư Củ sắn Củ cải muối (xá bấu) Hủ tiếu dai Bánh tráng Thính gaọ rang Ngò gai (khoảng 5 – 6 lá) Thơm xay Nước cốt tắt Ớt băm Nước mắm chay Hạt nêm chay Đường Muối Dầu ănCách chọn mua củ cải muối ngon
- Chọn mua củ cải muối tại những nơi uy tín, để đảm bảo chất lượng củ cải được tốt nhất.
- Đối với loại đã đóng gói cần phải kiểm tra thời hạn, bao bì nguyên vẹn, quan sát không thấy nổi mốc, váng bọt.
- Nên chọn củ cải có màu vàng đến màu vàng , củ còn dai, cứng, có muối bông trắng bao bên ngoài.
- Bạn có thể chọn mua củ cải muối làm sẵn hoặc tự làm tại nhà.
Cách chế biến Bì cuốn chay từ củ cải muối
-
Sơ chế sợi hủ tiếu
Hủ tiểu khô các bạn cắt ngắn khoảng 6 – 7cm.
Đun sôi 1 chảo nước, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi nước sôi các bạn hạ nhỏ lửa rồi cho phần hủ tiếu vào. Dùng đũa khuấy nhẹ và chần sơ khoảng 2 – 3 phút cho hủ tiếu nở và chín mền thì vớt ra.
Cho khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn vào phần hũ tiếu rồi trồn đều và để cho hủ tiếu nguội.
Mách nhỏ: Cho dầu ăn hủ tiếu giúp cho cọng hủ tiểu được bóng, mượt và không bị dính vào nhau.
-
Sơ chế củ cải muối, củ sắn, chân nấm
Phần chân nấm các bạn rửa thật sạch với nước sau đó vắt thật ráo rồi xé sợi.
Mách nhỏ: Món này chỉ sử dụng phần chân nấm bào ngư, phần tai (mũ nấm) các bạn có thể bảo quản trong ngắn mát tủ lạnh và dùng để chế biến các món ăn khác.
Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi sau đó cho vào 1/4 muỗng cà phê muối, trộn đều và ướp khoảng 5 phút sau đó vắt ráo nước.
Chuẩn bị một thau nước lạnh, cho củ cải muối vào rửa sạch. Bạn vò nhẹ và rửa đi rửa lại khoảng 2 - 3 lần nước, sau đó bóp cho ráo nước.
Mách nhỏ:
- Để giảm độ mặn của củ cải muối thì khi rửa củ cải với nước lạnh, bạn cho thêm một ít muối vào, pha loãng rồi vò nhẹ, rửa lại với nước sạch thêm khoảng 2 - 3 lần là được.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể chần sơ củ cải muối khoảng 2 - 3 phút rồi gắp ra dĩa.
Xà lách và các loại rau thơm tùy thích khác (húng lủi, húng quế, tía tô, diếp cá,..) các bạn rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
-
Xào các nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng.
Dầu nóng, cho phần chân nấm vào đảo đều ở lửa lớn đến khi nấm vừa chín tới thì cho khoảng 1/4 muỗng cà phê hạt nêm vào và tiếp tục đảo thêm khoảng 1 phút nữa cho nấm dậy mùi thơm thì tắt bếp, cho ra tô.
Tiếp theo, cho phần củ cải muối vào chảo, đảo đều ở lửa lớn cho củ cải săn lại và chín vàng thì cho 1/4 muỗng cà phê đường vào, trộn đều rồi tắt bếp sau đó cho ra tô.
Kế đến, cho củ sắn vào chảo và tiếp tục xào ở lửa lớn đến khi củ sắn vừa chín tới thì tắt bếp, cho ra tô.
-
Trộn nhân bì cuốn
Cho vào tô củ cải muối, sắn, chân nấm, 50gr thính gạo, ngò gai, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm rồi dùng đũa trộn đều hỗn hợp.
-
Cuốn bì
Bạn lấy 1 cái bánh tráng nhúng vào thau nước khoảng 5 giây và đặt bánh lên tấm thớt sạch hoặc đĩa lớn.
Lấy 1 ít nhân bì trộn cho vào banh tráng, xếp 2 đầu bánh tráng rồi cuộn tròn thật chặt tay.
-
Làm nước chấm
Bắc chảo lên bếp, cho 50ml nước lọc vào và đun sôi.
Cho tiếp vào chảo 3 muỗng cà phê đường, dùng đũa khuấy thật đều và đun đến khi đường tan thì tắt bếp, sau đó thêm tiếp vào chảo 3 muỗng cà phê nước mắm chay, 2 muỗng canh thơm xay, 2 muỗng cà phê nước cốt tắc, 1 muỗng cà phê ớt băm, khuấy đều hỗn hợp rồi cho ra chén.
-
Thành phẩm
Cách làm bì cuốn chay từ củ cải muối vô cùng đơn giản đúng không nào! Bì cuốn vừa thơm ngon với vị rau củ thơm ngon, giòn ngọt, chẳng thua kém gì món mặn. Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!
Mẹo thực hiện thành công:
- Bánh tráng bạn không nên nhúng quá ướt sẽ gây khó khăn trong việc cuốn
- Bạn nên chọn loại bánh tráng cuốn bì - bánh tráng phơi sương để cuốn để giúp bì cuốn dai và ngon hơn.
- Cuốn chặt tay để nhân không rớt ra ngoài.
- Phần thính gạo rang bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm tại nhà bằng cách rang vàng gạo rồi xay nhuyễn.
Không khó để thực hiện 2 món bì cuốn chay từ tàu hũ ky và củ cải muối hấp dẫn đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube Sống khỏe và Tuệ Vân
Từ khóa: Bì cuốn chay từ tàu hũ ky và củ cải muối,cách làm bì cuốn chay,bì cuốn chay từ tàu hũ ky,bì cuốn chay từ củ cải muối,bì cuốn chay,mon chay,cách làm bì cuốn chay,bì cuốn chay từ tàu hũ ky,bì cuốn chay từ củ cải muối,bì cuốn chay,mon chay,cách làm bì cuốn chay,bì cuốn chay từ tàu hũ ky,bì cuốn chay từ củ cải muối,bì cuốn chay,mon chay,