Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bì chay

2 cách làm bì chay thơm ngon, đơn giản, dễ làm tại nhà

Bì chay là món ăn quen thuộc với các bạn đang theo đuổi lối sống thuần chay, hoặc các bạn trẻ đã cảm thấy ngấy với món ăn dầu mỡ! Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN, tham khảo ngay 2 cách làm bì chay thơm ngon, đơn giản để tự mình chuẩn bị những món chay trọn vị nhé!

1. Bì chay đậu hũ

Bì chay đậu hũ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bì chay đậu hũ

Đậu hũ trắng Củ cải muối Sắn (150gr) Hủ tiếu khô (Thay bằng miến hoặc bún tàu) Hành boa rô (cắt lát mỏng) Nước tương Hạt nêm chay Thính gạo Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ tiêu xay/...) Dầu thực vật

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đậu hũ ngon

  • Bạn nên chọn mua những miếng đậu hũ có màu trắng ngà, khi ngửi thử thấy mùi thơm đặc trưng của đậu nành.
  • Những miếng đậu hũ cầm trên tay thấy nhẹ, trọng lượng tương xứng với kích thước, ấn nhẹ thấy tính đàn hồi tốt thì có thể mua.
  • Không nên mua những miếng có màu trắng tinh hoặc màu vàng, xanh khác lạ, ngửi thấy mùi thạch cao hoặc không có bất kì mùi gì.
  • Bạn cũng có thể tự làm đậu hũ mềm mại ngay tại nhà, để đảm bảo an toàn nhé!

Cách chọn mua củ cải muối ngon

  • Bạn nên chọn những loại củ cải muối đã ngả sang màu vàng nâu, đều màu mà không loang lỗ. Chạm vào thấy hơi khô, bóp nhẹ thấy mềm vừa phải mà không quá cứng hay nhũn.
  • Ngửi thử thấy mùi thơm tự nhiên, không quá gắt hay tạo cảm giác khó chịu thì có thể chọn.
  • Tránh chọn mua củ cải muối đã ngả sang màu đen, ngửi thử thấy mùi hôi gây khó chịu, hay nổi nấm mốc, chúng sẽ gây hại cho sức khỏe.
  • Nếu thích, bạn cũng có thể tự làm củ cải muối tại nhà với cách làm khá đơn giản mà lại đảm bảo chất lượng.

Cách chọn mua củ sắn tươi ngon

  • Củ sắn nên chọn những củ có kích thước vừa phải, cầm lên vừa tay, thấy nặng, toàn thân nguyên vẹn không bị trầy xướt.
  • Củ sắn có vỏ ngoài láng, màu nâu nhạt, chạm vào thấy cứng mà không chảy nước thì có thể chọn mua.
  • Tốt nhất nên chọn những củ còn cuống xanh, bám chặt vào thân củ để củ sắn tươi ngon nhất nhé!

Nguyên liệu làm bì chay

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, chảo, muỗng, dĩa, ,...

Cách chế biến Bì chay đậu hũ

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Đậu hũ nhẹ nhàng rửa sạch, để ráo, cắt thành 2 lát mỏng đều nhau.

    Bắc chảo lên bếp đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn với lửa nhỏ, chiên vàng đều cả 2 mặt của miếng đậu hũ, nhanh tay vớt ra cho ráo dầu. Chờ nguội hẳn thì bắt đầu cắt sợi nhỏ dài đều nhau.

    Mách bạn: Bì chay sẽ ngon hơn nếu các bạn cắt và chiên đậu hũ thật mỏng, đậu sẽ dai dai ăn rất hấp dẫn.

    Củ sắn gọt sạch vỏ, cắt thành lát mỏng rồi tiếp tục cắt dạng sợi dài, dùng lực vừa phải để vắt hết phần nước đi.

    Lưu ý: Không nên vắt quá mạnh tránh làm nát củ sắn.

    Củ cải muối bạn vẫn cắt thành dạng sợi dài tương tự như củ sắn, cho vào thau nước sạch ngâm trong khoảng 15 - 20 phút cho bớt vị mặn, sau đó vắt ráo nước.

    Hủ tiếu mua về cần cắt thành từng đoạn ngắn vừa ăn, khoảng 3 - 4 đốt ngón tay là được. Mang đi chần sơ qua nước sôi trong khoảng 1 phút, thấy sợi hủ tiếu vừa mềm là ngay lập tức vớt hết ra rây cho ráo nước.

  • Xào đậu hũ

    Bắc chảo trở lại bếp với lửa vừa, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì xào đều tất cả củ sắn, cải ngâm muối.

    Nêm lại với 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê nước tương, tiếp tục đảo đều đến khi gia vị tan hoàn toàn và củ sắn chuyển sang màu trắng trong thì tắt bếp, cho tất cả ra đĩa.

    Sử dụng lại chiếc chảo vừa rồi để phi thơm 1 muỗng canh hành boa rô cắt nhỏ với 1 muỗng canh dầu ăn, khi hành ngả vàng và tỏa mùi thơm thì tắt bếp.

  • Trộn bì

    Trộn đều hỗn hợp củ sắn, cải ngâm vừa xào, thêm đậu hũ thái sợi với 1 muỗng canh thính gạo trong tô.

    Cho vào tô hủ tiếu đã trụng mềm trước đó phần hành boa rô vừa phi vàng, thêm 1/2 muỗng canh thính gạo, trộn đều.

    Sau cùng trộn đều 2 tô lại với nhau là hoàn thành!

  • Thành phẩm

    Bì chay thơm ngon, đơn giản thật dễ làm, chỉ với một ít thời gian là bạn đã hoàn thành món ăn này rồi. Bì chay có thể ăn kèm bún nước tương, nước mắm hoặc ăn cùng bánh mì hay cuộn cùng bánh tráng dẻo dai thành gỏi cuốn đều rất ngon.

2. Bì chay rau củ

Bì chay rau củ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bì chay rau củ

Miến khô (Thay bằng hủ tiếu khô) Khoai lang (200gr) Cà rốt (100gr) Đậu hũ khô Hành lá (băm nhỏ) Gạo Đường Hạt nêm chay Muối Dầu ăn thực vật

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khoai lang ngon

  • Bạn cần chọn những củ khoai có kích thước vừa phải, không quá to mà cũng không quá nhỏ, cầm thử thấy nặng, trọng lượng tương xứng với kích thước củ.
  • Chọn những củ có dàng hơi tròn hoặc thuôn dài, vỏ ngoài trơn nhẵn không có vết lõm, chạm thử thấy cứng khi ăn sẽ ngon ngọt hơn.
  • Chú ý chọn mua khoai lang khi bên ngoài củ vẫn còn lớp bùn bám, thử cắt đi phần đầu thấy có nhựa chảy ra thì chúng vẫn còn tươi mới.
  • Tránh chọn mua những củ khoai lang bị sứt nứt, có vết côn trùng cắn hay bị nhũn mềm chảy nước, chúng đã hỏng không thể ăn.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Những củ cà rốt có màu sắc tươi sáng, màu cam đều mà không loang lỗ hay có màu sắc khác lạ, toàn thân củ nguyên vẹn không bị trầy xướt thì có thể chọn mua.
  • Củ cà rốt phải còn nguyên cuống lá xanh tươi, bám chặt vào thân củ, bóp nhẹ thấy củ cứng, không mềm nhũn là được.
  • Cà rốt ngon sẽ có dáng củ thuôn dài từ đầu cuống về phía đuôi, tránh chọn những có đầu vai quá to, khi ăn sẽ không ngon bằng!

Nguyên liệu thực hiện món bì chay rau củ

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, dao, nồi, chảo, rây, ,...

Cách chế biến Bì chay rau củ

  • Chuẩn bị miến và đậu hũ khô

    Đun sôi 1 nồi nước, đến khi nước sôi bùng lên thì thả miến vào trụng trong khoảng 1 - 2 phút, thấy sợi miến mềm thì nhanh tay vớt hết ra tô. Rưới vào 2 muỗng cà phê dầu ăn thực vật rồi trộn đều.

    Mách bạn: Sau khi vừa trụng xong bạn nên xả lại miến dưới vòi nước lạnh đang chảy, giúp sợi miến dai mềm mà không bở nát.

    Bắc chảo lên bếp cho vào khoảng 5 muỗng canh dầu ăn, đun đến khi dầu sôi thì thả hết tất cả đậu hũ khô vào chiên vàng ươm thì vớt hết ra.

  • Sơ chế và chiên khoai lang

    Khoai lang mua về làm sạch vỏ, rồi dùng dao cắt thành dạng sợi dài nhỏ đều nhau.

    Tiếp tục dùng chảo vừa chiên trước đó, chiên vàng khoai lang, đảo đều tay đến khi thấy sợi khoai lang cứng lại thì dùng rây vớt hết ra cho ráo dầu.

    Lưu ý: Nên chiên với lửa nhỏ để dễ dàng kiểm soát độ giòn của nguyên liệu, tránh gây cháy khét nhé!
  • Sơ chế và xào cà rốt

    Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa lại với nước rồi dùng dao cắt thành lát mỏng bản to. Tiếp tục cắt thành dạng sợi dài nhỏ, đều nhau.

    Sử dụng lại chiếc chảo vừa rồi, chừa lại khoảng 1 muỗng canh dầu ăn để phi thơm 1 muỗng canh hành lá băm nhỏ, cho cà rốt, đậu hũ khô chiên vàng vào xào đều trong khoảng 1 phút.

    Lúc này bắt đầu nêm nếm cho vừa ăn với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/3 muỗng cà phê muối trộn đều, thêm 1 muỗng canh hành lá băm nhỏ vào trộn đều lên là có thể tắt bếp.

    Mách bạn: Lúc này bạn nên dùng rây để lọc lại nguyên liệu vừa xào xong để loại bỏ bớt dầu ăn đi, món ăn sẽ ngon hơn.
  • Rang và giã thính gạo

    Bắc lên bếp 1 cái chảo khác, bật bếp với lửa nhỏ đến khi chảo nóng thì cho 1 muỗng canh gạo vào rang đều tay đến khi gạo vàng ươm thì tắt bếp.

    Cho tất cả gạo rang vào máy xay nhuyễn mịn để làm thính.

    Mách bạn:

    • Nếu thích bạn có thể thay hạt gạo bằng hạt nếp.
    • Nếu không có máy xay bạn có thể giã nhuyễn thính bằng chày cối.
  • Trộn bì

    Chuẩn bị khoai lang, cà rốt xào đậu hũ, miến trụng vào tô, thêm 1 muỗng canh thính gạo, trộn đều tất cả lại với nhau là được.

  • Thành phẩm

    Bì chay rau củ nổi bật với màu sắc đẹp mắt, tươi sáng của cà rốt, khoai lang, thêm hành lá,...mang đến sức hấp dẫn cho món ăn ngay khi vừa hoàn thành.

    Sợi bì dai dai mềm mềm, ẩm mà không khô cứng, thấm đều gia vị mặn ngọt vừa miệng, ăn kèm rau sống, bánh tráng, chấm nước mắm chua ngọt là ngon ngất ngây nhé!

Mẹo thực hiện thành công

  • Có thể cải tiến món này ngon hơn bằng cách cho thêm khoai cao, khoai lang và củ sắn xắt chỉ chiên giòn vào trộn cùng.
  • Thay hành phi bằng tỏi băm nhuyễn phi vàng, rưới dầu tỏi này vào lúc trộn để tạo độ mướt, bóng và mùi thơm quyến rũ cho món.
  • Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cho thêm cà rốt, nấm mèo nữa nhé!

Bì chay thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp thực hiện ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Bì chay,bì chay,cách làm bì chay,các món chay ngon,ăn chay,vào bếp,bì chay,cách làm bì chay,các món chay ngon,ăn chay,vào bếp,bì chay,cách làm bì chay,các món chay ngon,ăn chay,vào bếp,