Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bầu xào tôm khô và mề gà thơm ngon hấp dẫn đơn giản
1. Bầu xào tôm khô
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bầu xào tôm khô
Bầu Tôm khô Hành tím Hành lá Gia vị thông dụng (Đường/hạt nêm/tiêu) Dầu ănCách chế biến Bầu xào tôm khô
-
Sơ chế nguyên liệu
Bầu mua về rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng khúc nhỏ dài vừa ăn, dày khoảng 1/4 đốt tay.
Bạn bóc vỏ hành tím, rửa sạch, băm nhỏ để phi lên tạo mùi thơm.
Hành lá mua về đem rửa sạch qua nước muối, rồi xắt nhỏ.
-
Ngâm tôm khô
Cho tôm khô vào chén, đổ nước cho ngập chúng, ngâm tôm khô trong phòng 5 phút. Rồi rửa sạch, để ráo nước.
Mẹo để ngâm tôm khô nhanh mềm:
- Trước khi ngâm tôm khô, rửa chúng qua nước lạnh để sạch bụi và cát dính quanh tôm. Sau đó ngâm tôm trong nước ấm tầm 15 phút rồi mới vớt ra, để ráo nước.
- Có thể tận dụng nước ngâm tôm khô để nấu canh sẽ giúp món canh ngon, ngọt vị hơn.
-
Xào bầu
Bật lửa, bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi.
Khi dầu nóng lên, cho hành tím vào và phi thơm. Sau khi hành tím thơm, cho tôm khô vào rồi xào lên. Để ở mức lửa vừa.
Xào tôm khô trong vòng 2 phút. Sau khoảng thời gian 2 phút, cho bầu vào để xào, bạn điều chỉnh lửa ở mức lớn hơn.
Cho 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm vào chảo. Đảo đều bầu, tôm khô với gia vị, bạn nhớ để lửa ở mức lớn để bầu nhanh chín nhé! Sau 4 phút bầu chín, bạn có thể cho thêm hành lá và ngò rí, rắc 1 ít tiêu để món ăn thêm phần thơm ngon.
-
Thành phẩm
Bầu xào tôm mang màu xanh hấp dẫn của bầu, màu đỏ bắt mắt của tôm, cả hai quyện lại rất hài hoà, thoả mãn cả phần nhìn và phần vị.
Bạn nên ăn ngay khi vừa nấu xong để thưởng thức món ăn vừa nóng hổi, vừa thơm ngào ngạt. Món ăn này đặc biệt còn ăn rất đưa cơm, lại giúp cơ thể giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng.
2. Bầu xào mề gà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bầu xào mề gà
Bầu Mề gà Giấm Nước mắm Hạt nêm Bột canh Hành tím Muối hạt Dầu ănCách chọn mua mề gà tươi ngon
- Khi mua nên chú ý màu mề gà. Mề gà tươi ngon thường có màu hơi sậm, không nên chọn những phần mề màu tái nhợt, thâm tím. Ngoài ra cần chú ý nguyên liệu không có mùi lạ, hôi, gây khó chịu.
- Mề gà tươi thường có độ cứng nhất định, không chọn những loại quá mềm, sờ vào thấy nhớt.
- Mề gà là nội tạng dễ hư hỏng, nên mua ở các siêu thị, cửa hàng uy tín. Bởi vì ở đó, thực phẩm được bọc kín và được bảo quản ở nhiệt độ lạnh, có thời hạn sử dụng rõ ràng. Bạn không nên chọn mề gà quá cận ngày hết hạn sử dụng.
- Nếu mua tại những sạp hàng trong chợ truyền thống nên chú ý đi vào buổi sáng, chọn những con gà vừa được làm sạch để đảm bảo thời gian sử dụng và độ tươi ngon của mề gà.
Cách chế biến Bầu xào mề gà
-
Sơ chế mề gà
Rửa mề gà qua nước cho sạch, cho vào đó 2 muỗng canh muối hạt và 1 muỗng canh giấm để khử tanh cho nguyên liệu.
Tiếp đến, dùng dao cạo sạch chất nhớt bám xung quanh mề gà. Dùng tay nhồi qua chúng một lần nữa.
Sau đó, rửa thật kỹ để loại bỏ mùi hôi của mề gà. Rửa đi rửa lại mề gà với nước tầm 3 - 4 lần cho đến khi nước trong hẳn.
Vớt chúng ra để ráo nước, rồi khứa thành 2 - 3 đường song song trên mề gà để chúng nhanh thấm gia vị và mau chín.
Cách khử mùi hôi mề gà:
- Nên rửa mề gà với nước ấm để khử mùi hôi mề gà.
- Có thể rửa qua giấm rồi rửa lại với nước sạch.
- Thêm ít gừng vào mề gà để bay bớt mùi hôi của mề.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bầu rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành lát hình chữ nhật, dày tầm 1/4 đốt tay.
Hành tím lột vỏ, băm nhỏ, cho ra bát, chuẩn bị sẵn sàng để phi thơm lên.
-
Xào bầu
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi cho dầu sôi thì cho hành vào phi.
Hành bạn đảo đều tay cho đến khi hành khô lại và toả mùi thơm.
Sau đó cho mề gà vào chảo, đảo chúng đều tay. Bạn nên giảm lửa nếu sợ thức ăn bắn vào người. Tuy nhiên nếu để lửa lớn trong lúc xào mề gà, mề sẽ săn chắc và ít bị chảy nước hơn.
Khi chúng bắt đầu săn, cho 1 muỗng cà phê nước mắm vào, đảo đều cho thấm gia vị, đợi đến khi mề gà vàng cạnh và chín. Lưu ý mề gà nên xào thật chín vì nhìn bên ngoài có vẻ chín nhưng bên trong có thể vẫn còn đỏ.
Khi mề gà khá săn, cho bầu vào đảo cùng mề gà. Nêm nếm thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột canh. Tiếp tục đảo đều cho đến khi bầu chính và mùi thơm phảng phất khắp gian bếp.
Mẹo nhỏ: Cho thêm hành lá và rau mùi để món ăn ngon và hấp dẫn hơn. -
Thành phẩm
Món mề gà xào bầu thơm ngon, hấp dẫn. Miếng bầu cắn vào mọng nước còn mề gà ăn giòn sật sật nghe vui tai.
Ăn món này vừa ngon, hài hoà và thanh mát. Dùng kèm với cơm cực kì bắt miệng. Món ăn này vô cùng lí tưởng cho cả nhà quây quần có một bữa cơm đơn giản nhưng đầm ấm.
Cách chọn mua bầu ngon:
- Bạn nên chọn những quả bầu có kích thước trung bình, thon dài, da xanh, còn lông tơ, vỏ quả mềm (bấm móng tay vào dễ dàng), cầm quả bầu nặng tay, cuống quả to, vết nhựa còn mới là bầu non, khi ăn sẽ mềm và ngọt.
- Không nên chọn những quả bầu quá to, vỏ cứng, màu quả ngả vàng vì đó là những quả già, nhiều hạt, thịt bầu cứng, khi ăn sẽ có vị chua, dễ làm ảnh hưởng tới hương vị của món ăn.
Thật đơn giản để thực hiện 2 món bầu xào với tôm khô và bầu xào với mề gà đơn giản, đủ chất mà không cần mất quá nhiều thời gian. Cùng HAY ĂN vào bếp ngay nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Ăn gì đây? và Món ăn Mỗi Ngày
Từ khóa: bầu xào tôm khô, bầu xào mề gà,bầu xào tôm khô,bầu xào,món bầu xào,cách làm bầu xào,bầu xào tôm,bầu xào tôm khô,bầu xào,món bầu xào,cách làm bầu xào,bầu xào tôm,bầu xào tôm khô,bầu xào,món bầu xào,cách làm bầu xào,bầu xào tôm,