Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm bầu xào nghêu và xào giò thủ

2 cách làm bầu xào nghêu và xào giò thủ dậy vị bắt cơm càng ăn càng thèm

Bầu xào nghêu và bầu xào giò thủ bạn đã thử chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng mình vào bếp thực hiện và thử ngay 2 món xào vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Thêm ngay vào thực đơn gia đình bạn 2 món ngon từ bầu, nghêu, giò thủ này nhé!

1. Bầu xào nghêu

Bầu xào nghêu
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bầu xào nghêu

Bầu sao (khoảng 700gr) Nghêu Tôm khô Thơm Hành tây tím (củ nhỏ) Dầu ăn Ớt sừng Tỏi băm Rau mùi (hành lá; cần tàu hoặc ngò rí; lá quế) Gia vị thông dụng (bột ngọt; hạt nêm; tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nghêu tươi ngon

  • Nên chọn mua nghêu còn sống, có vỏ cứng, miệng đống chặt.
  • Nếu miệng nghêu mở ra, bạn dùng tay sờ vào chúng nếu chúng khép miệng lại thì nên mua vì chúng là nghêu tươi sống.
  • Bạn dùng tay tách thử vỏ nghêu, nếu dễ dàng tách được thì là nghêu chết, tuyệt đối không mua.

Cách chọn mua tôm khô ngon

  • Nên chọn mua tôm khô có màu hơi vàng vì chúng không chứa chất bảo quản.
  • Chọn mua tôm khô sạch vỏ để khi chế biến món ăn ngon hơn.
  • Nên mua những con tôm khô có thân nhỏ và tròn vì đó là tôm sông sẽ ngọt hơn tôm khô làm từ tôm biển.
  • Tôm khô ngon có thịt săn chắc, khi ngửi có mùi nồng.
  • Tuyệt đối không mua tôm khô có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm.
  • Không mua tôm khô khi chạm tay vào có cảm giác nhớt tay, có mùi lạ.

Nguyên liệu làm món bầu xào nghêu

Cách chế biến Bầu xào nghêu

  • Sơ chế và luộc nghêu

    Bắc nồi nước lên bếp, để lửa lớn cho nước mau sôi. Khi nước bắt đầu sôi bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào.

    Đợi cho nước sôi bùng lên thì cho nghêu vào luộc. Khi thấy nghêu vừa há miệng thì vớt ra ngay.

    Để nghêu nguội và tách lấy phần thịt nghêu. Bạn nhớ giữ lại khoảng 3 muỗng canh nước luộc nghêu để tí nữa xào bầu nhé.

    Cách sơ chế nghêu sạch, không tanh

    • Nên ngâm nghêu với ớt cắt lát trước khi luộc từ 30 đến 50 phút để nghêu nhả sạch cát.
    • Khi luộc nghêu nên bỏ thêm dầu ăn để nghêu được ngọt và bóng bẩy hơn.
    • Đợi đến khi nước sôi bùng thì mới cho nghêu vào luộc, khi nghêu vừa mở miệng vớt ra ngay nếu không thịt nghêu sẽ bị teo lại mất ngon.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bầu sao bạn rửa cho thật sạch phần vỏ, sau đó bỏ phần cuống bầu và rốn hoa.

    Cắt đôi quả bầu theo chiều dọc, bỏ đi phần ruột bầu, không bỏ vỏ bầu để khi xào bầu vẫn còn giòn và ngọt hơn.

    Sau đó bạn cắt xéo bầu thành từng lát vừa ăn là được.

    Thơm bạn mang đi cắt lát, còn hành tây tím bạn cắt múi cau, sau đó cắt thành hình thôi.

    Ớt sừng bỏ hạt, cắt sợi. Hành lá cắt khúc, lá quế cắt rối, ngò rí cắt khúc.

    Mách bạn: Nếu không mua được bầu sao bạn sử dụng loại bầu thường cũng được.

  • Xào bầu

    Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi băm, phi thơm tỏi và cho tôm khô và bầu vào xào nhanh với lửa lớn.

    Nêm vào 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Đảo đều cho gia vị thấm và cho vào thêm khoảng 3 muỗng canh nước luộc nghêu tiếp tục xào đều khoảng 2 phút.

  • Xào món ăn

    Tiếp theo bạn cho hết tất cả phần nguyên liệu còn lại vào chảo gồm 100gr thơm, 1/2 củ hành tây tím, ớt đã sơ chế đảo đều và cho tiếp một ít hành lá, quế, hành ngò vào, đảo nhẹ.

    Cuối cùng bạn cho thịt nghêu vào xào khoảng 1 phút thì tắt bếp, bày ra và thưởng thức thôi nào.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã hoàn thành món bầu xào nghêu vô cùng hấp dẫn. Bầu vừa chín tới xanh trong, giòn ngọt, nghêu thấm vị đậm đà, thơm chua chua, tôm khô ngọt thịt và mùi hương của quế, ngò, hành lá sẽ làm bạn nghiện ngay lần đầu nếm thử.

2. Bầu xào giò thủ

Bầu xào giò thủ
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bầu xào giò thủ

Bầu non (khoảng 400gr) Giò thủ Nấm đông cô khô Dầu ăn Ớt sừng Lá quế Hành tím băm Tỏi băm Gia vị thông dụng (hạt nêm/bột ngọt/đường/tiêu xay)

Giò thủ bạn có thể mua ở các cửa hàng , siêu thị, chợ hoặc tự làm tại nhà theo công thức gợi ý của HAY ĂN.

Nguyên liệu làm món bầu xào giò thủ

Cách chế biến Bầu xào giò thủ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Nấm đông cô khô bạn đem đi ngâm nước khoảng 2 đến 3 tiếng để nấm nở ra. Sau khi ngâm thì đem đi thái nhuyễn.

    Bầu rửa sạch, cắt bỏ hai đầu, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn, không cần phải bỏ vỏ bạn nhé.

    Ớt sừng bỏ hạt, cắt sợi. Lá quế cắt rối.

    Giò thủ bạn mang đi cắt sợi, cắt to 1 tí dày khoảng 1 lóng tay nhé.

    Mẹo sơ chế nấm đông cô khô đúng cách:

    • Nấm đông cô khô trước khi chế biến bạn phải ngâm ngập nước trong khoảng 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
    • Khi ngâm nước bạn nên quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước.
    • Nhớ loại bỏ phần cát bụi bám ở nấm dưới vòi nước trước khi chế biến bạn nhé.
    • Xả nấm nhiều lần và vắt nhẹ nấm sau mỗi lần xả.
    • Cắt bỏ đi phần chân nấm, đây là phần rất cứng khi ăn sẽ không ngon.
    • Bạn cũng có thể nấu nước sôi, cho nấm vào luộc khoảng 2 phút rồi cho tiếp 1 muỗng canh rượu nấu ăn vào và luộc tiếp trong 15 phút nữa nấm sẽ mềm mau.

    Xem thêm: Cách chọn và sơ chế các loại nấm thông dụng sử dụng trong các món ăn

  • Xào bầu

    Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa và cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, phi thơm hành tỏi.

    Sau khi hành tỏi thơm thì cho nấm đông cô cắt nhuyễn vào xào với lửa lớn khoảng 1 phút thì cho bầu vào, xào thật nhanh bầu trong 1 phút.

    Nêm vào 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều và cho thêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, xào nhanh cho gia vị tan đều

  • Xào món ăn

    Cho tiếp ớt sừng, giò thủ vào xào nhanh trên lửa lớn, cuối cùng là cho lá quế vào, đảo đều cho lá quế héo lại là được.

  • Hoàn thành

    Bước cuối cùng bạn cần thực hiện là cho món ăn ra đĩa, cho thêm ít tiêu xay và thưởng thức thôi. Bầu xào vừa chín vẫn còn nguyên vị giòn, ngọt. giò thủ thấm vị dai giòn sựt sựt đúng là một vị ngon không thể cưỡng lại.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm bầu xào nghêu và xào giò thủ dậy vị, bắt cơm, càng ăn càng thèm. HAY ĂN hy vọng sẽ mang lại nhiều món ăn ngon, chất lượng cho gia đình bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay

Từ khóa: 2 cách làm bầu xào nghêu và xào giò thủ,cách làm bầu xào nghêu,cách làm bầu xào giò thủ,bầu xào nghêu,bầu xào giò thủ,món xào,cách làm bầu xào nghêu,cách làm bầu xào giò thủ,bầu xào nghêu,bầu xào giò thủ,món xào,cách làm bầu xào nghêu,cách làm bầu xào giò thủ,bầu xào nghêu,bầu xào giò thủ,món xào,