Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bầu luộc chấm chao và trứng đơn giản dễ làm cho bữa cơm gia đình
1. Bầu luộc chấm chao
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bầu luộc chấm chao
Chao (khoảng 100gr) Bầu Ớt Đường/ muốiCách chọn mua chao béo ngon
- Có 3 loại chao thông dụng là chao trắng (được làm từ đậu hũ đã ráo nước, sau đó ủ cho lên men tự nhiên và cuối cùng là thêm gia vị vào), chao đỏ (nước ngâm của chao đỏ có thêm cơm gạo đỏ khiến chao có màu đỏ sậm, đặc và có mùi vị đặc trưng hơn) và chao môn (được ủ từ củ môn hấp chín).
- Chao ngon thường là chao được ủ trong hũ sành hay lọ thuỷ tinh, viên chao còn tương đối nguyên khối, không bị vỡ nát, nhuyễn.
- Viên chao ngon có độ đặc mềm vừa phải, không quá đặc cứng, vì như thế là chao được ủ từ đậu hũ trộn thạch cao, không có độ béo thơm tự nhiên.
- Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm chao béo thơm tại nhà theo công thức do HAY ĂN chia sẻ.
Cách chế biến Bầu luộc chấm chao
-
Sơ chế nguyên liệu
Bầu mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước lạnh rồi cho ra rổ để ráo.
Cắt bầu thành từng khoanh vừa ăn dày khoảng 1/2 đốt ngón tay, không cắt quá mỏng.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt lát nhỏ.
-
Luộc bầu
Bắc nồi lên bếp cho vào 1 lít nước rồi đun sôi ở lửa lớn. Khi nước sôi lớn, bạn cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh đường, khuấy đều cho gia vị tan hết.
Thấy đường và muối đã hoà tan vào nước thì bạn cho bầu vào luộc. Hạ lửa vừa và đậy nắp luộc bầu trong khoảng 10 phút.
Sau 10 phút, bạn mở nắp kiểm tra thấy bầu đã trong hơn, dùng đầu đũa xiên qua khoanh bầu thấy đã chín mềm thì tắt bếp.
Vớt bầu cho ra thau nước lạnh ngâm khoảng 5 phút cho bầu nguội hẳn rồi để ráo, sau đó xếp ra đĩa.
Mách nhỏ: Để bầu sau khi luộc không bị thâm đen, vẫn giữ được độ giòn ngọt thanh, mọng nước và màu xanh đẹp mắt, sau khi luộc chín bạn nên vớt bầu cho vào thau nước lạnh ngâm 5 phút rồi hẵn cho ra đĩa.
-
Thành phẩm
Bầu luộc vừa chín tới vẫn giữ được màu xanh tươi, độ giòn ngon mọng nước và vị ngọt tự nhiên.
Chao thơm béo ngậy được pha sánh mịn, ăn kèm chút ớt tươi cay cay kích thích vị giác.
Bầu luộc chấm chao chính là một món ăn cực kì đơn giản nhưng lại cực bắt cơm, dễ ăn và là sự lựa chọn tuyệt vời để chống ngán, cân bằng dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình.
2. Bầu luộc chấm trứng
Chuẩn bị
5 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bầu luộc chấm trứng
Bầu Trứng vịt (hoặc trứng gà) Ớt hiểm Nước tương MuốiCách chọn mua trứng vịt tươi ngon
- Dùng tay để sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng vịt tươi, còn bề mặt láng mịn thì quả trứng đã để khá lâu rồi.
- Đưa trứng lên soi dưới bóng đèn, hoặc cuộn tờ báo lại rồi soi trứng dưới ánh mặt trời, bạn sẽ thấy có buồng khí nhỏ, phần lòng đỏ có màu cam hoặc hồng nhạt thì đó là trứng mới. Ngược lại, nếu thấy buồng khí lớn, lòng đỏ có màu đỏ và nổi vân thì là trứng cũ.
- Cầm quả trứng lên rồi lắc. Nếu có tiếng động thì quả trứng đó để lâu ngày, còn không có tiếng động là trứng tươi.
Cách chế biến Bầu luộc chấm trứng
-
Sơ chế bầu
Bầu gọt vỏ, rửa sạch qua với nước vài lần. Sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn có độ dày khoảng 1/2 đốt ngón tay.
Mách nhỏ: Đừng cắt mỏng quá khi ăn sẽ không cảm nhận được vị ngọt của bầu.
Ớt rửa sạch rồi cắt thành những lát mỏng.
-
Làm bầu luộc chấm trứng
Cho nửa nồi nước lên bếp đun nóng, khi nước sôi bạn cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối cùng tất cả bầu đã sơ chế và luộc khoảng 5 phút.
Khi nước sôi trở lại và bầu đã chín thì vớt ra, cho vào tô nước lạnh ngâm khoảng 5 phút. Cuối cùng, vớt ra để ráo.
Mách nhỏ: Việc ngâm bầu sau khi luộc vào tô nước lạnh sẽ giúp bầu giữ được màu xanh tươi và vẫn giữ được độ giòn nhất định.
Sử dụng nồi nước vừa luộc bầu, đợi nước sôi trở lại thì cho 2 quả trứng vịt vào luộc khoảng 5 phút, sau đó vớt ra ngâm vào tô nước cho nguội bớt rồi lột sạch vỏ.
-
Thành phẩm
Bầu luộc vừa tới có độ mềm vừa phải, bên trong vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên, cắn vào miếng trứng béo bùi hòa cùng chút nước tương cay cay đánh thức vị giác.
Món bầu luộc chấm trứng đơn giản vậy đó nhưng lại hao cơm vô cùng, bạn thử làm ngay nhé.
Cách chọn mua bầu tươi ngon
- Bầu ngon phần vỏ bên ngoài có màu xanh tươi, còn nguyên vẹn không bị dập nát.
- Khi sờ vào cảm nhận được các lông tơ, mềm mịn, cầm lên thấy chắc tay, không quá nhẹ.
- Ngoài ra nên chọn những trái có phần cuống to, còn dính chặt với thân không tách rời, xung quanh có thể có nhựa đó là quả vừa mới hái.
- Thông thường bầu non ăn sẽ ngon hơn những trái già bởi có vị ngọt, ăn cũng mềm hơn.
Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn bạn 2 cách làm bầu luộc chấm chao và trứng đơn giản dễ làm cho bữa cơm gia đình rồi nhé. Món ăn này vừa đơn giản mà lại rất ngon phải không nào. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook: TuyetNhung Tran và Hòa Oggy
Từ khóa: Bầu luộc chấm chao, bầu luộc chấm trứng,cách làm bầu luộc chấm chao,bầu luộc chấm chao,bầu luộc chấm trứng,cách làm bầu luộc chấm trứng,cách làm bầu luộc,cách làm bầu luộc chấm chao,bầu luộc chấm chao,bầu luộc chấm trứng,cách làm bầu luộc chấm trứng,cách làm bầu luộc,cách làm bầu luộc chấm chao,bầu luộc chấm chao,bầu luộc chấm trứng,cách làm bầu luộc chấm trứng,cách làm bầu luộc,