Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm bắp xào tép

2 cách làm bắp xào tép khô thơm ngon đậm đà đơn giản dễ làm tại nhà

Thời tiết đang giao mùa trở nên lạnh hơn, rất thích hợp để thưởng thức bắp xào. Với vị mặn ngọt hài hòa, hương thơm của bơ, vị dẻo ngọt của bắp thêm ít tép khô, hành lá mang đến sức hấp dẫn không thể chối từ. Cùng vào bếp với HAY ĂN làm ngay món ăn vặt hấp dẫn này nhé!

1. Bắp xào tép khô

Bắp xào tép khô
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bắp xào tép khô

Bắp (ngô) Tép khô Hành lá Bơ lạt Dầu ăn Nước mắm Muối/Đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bắp xào tép khô

Cách chế biến Bắp xào tép khô

  • Sơ chế và luộc bắp

    Bắp mua về, bạn bóc vỏ, nhặt sạch râu bắp rồi tiến hành tách bắp rời từng hạt, sau đó rửa với nước rồi để ráo.

    Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi, sau đó cho 1 ít muối vào.

    Kế đến, các bạn cho phần hạt bắp vào luộc sơ ở lửa vừa khoảng 3 - 5 phút cho đến khi nước sôi trở lại thì vớt bắp ra, xả sơ lại với nước rồi để ráo.

  • Cắt hành

    Hành lá mua về các bạn cắt bỏ rễ (nếu có), sau đó mang đi rửa sạch. Phần đầu hành trắng các bạn cắt nhỏ, phần lá hành các bạn cắt khúc, để riêng.

  • Xào tép

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho phần đầu hành lá vào phi thơm.

    Khi hành đã dậy mùi, các bạn trút phần bắp đã luộc vào và đảo sơ khoảng 1 phút cho bắp áo đều dầu.

    Kế đến, thêm vào chảo 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm sau đó đảo thật đều cho các gia vị thấm vào bắp.

    Tiếp theo, trút phần tép khô và 1 muỗng canh bơ lạt vào và đảo thật đều trong khoảng 1 - 2 phút.

    Cuối cùng, cho phần hành lá cắt nhỏ vào rồi trộn thật đều, nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món bắp xào sau khi hoàn thành có màu vàng ươm cuốn hút. Bắp giòn ngọt, tép khô mằn mặn, đậm đà đưa vị vô cùng.

    Món này đặc biệt thích hợp để bạn ngồi nhâm nhi cùng bạn bè hoặc gia đình trong những ngày giao mùa đấy. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé!

2. Bắp xào tép khô sa tế

Bắp xào tép khô sa tế
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bắp xào tép khô sa tế

Bắp hộp - ngô hộp (hoặc bắp tươi) Tép khô Sa tế Hành tím băm Hành lá Dầu ăn Gia vị thông dụng (tiêu/ hạt nêm/ đường)

Nơi mua sa tế

  • Bạn có thể tìm mua sa tế tại các khu chợ, cửa hàng tiện lợi hoặc tại các siêu thị trên toàn quốc
  • Bạn cũng có thể tìm mua sa tế dễ dàng ở các siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc hoặc mua online trên trang thương mại điện tử hayan.vn.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm sa tế tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN.

Nguyên liệu làm bắp xào tép khô sa tế

Cách chế biến Bắp xào tép khô sa tế

  • Cắt hành

    Hành lá rửa sạch, để ráo sau đó dùng dao cắt nhỏ.

  • Xào bắp

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tiếp 1 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm.

    Khi hành tím đã dậy mùi, các bạn cho bắp hộp vào xào sơ ở lửa vừa khoảng 1 phút để bắp áo đều dầu.

    Kế đến cho phần tép khô vào chảo, đảo thêm khoảng 1 phút nữa.

    Tiếp theo, cho vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng canh sa tế. Đảo thật đều tay và xào ở lửa vừa khoảng 2 - 3 phút nữa cho bắp thấm đều gia vị.

    Cuối cùng, cho phần hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều thêm khoảng 1 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước làm cực đơn giản, bạn đã có ngay món bắp xào tép khô sa tế nóng hổi, thơm phức rồi đấy!

    Hạt bắp xào vừa chín tới vẫn giữ nguyên được độ giòn và vị ngọt tự nhiên, tép khô đậm đà quyện cùng vị cay cay của sa tế và mùi thơm nồng mùi hành lá đưa vị vô cùng. Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi gia đình nha!

Cách chọn mua bắp (ngô) tươi ngon

  • Khi chọn mua bắp để xào, bạn có thể chọn bắp Mỹ hay bắp nếp đều được, tuy nhiên bắp Mỹ sẽ có màu sắc đẹp và hạt bắp giòn ngọt, tơi ngon, không bị dính.
  • Khi chọn mua bắp, bạn nên chọn những trái tươi, lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt , cuống không được thâm hay héo.
  • Chọn trái có lớp vỏ ngoài ôm chặt lấy thân trái bên trong. Bạn còn cần chú ý tới hạt bắp, hạt phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp.
  • Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những trái thon dài vừa phải và chắc tay.
  • Nếu không có thời gian, các bạn có thể sử dụng loại ngô ngọt - ngô hộp đóng lon sẵn đều được.

Cách tách hạt bắp (ngô) đơn giản, không bị nát

  • Cách 1: Sau khi đã sơ chế sạch bắp, đặt bắp nằm trên thớt, một tay bạn giữ và lăn bắp, 1 tay dùng dao cắt phần mặt bắp.
  • Cách 2: Đây là cách làm đơn giản nhưng hơi mất nhiều thời gian, bạn bẻ bắp làm đôi rồi dùng tay cẩn thận tách từng hàng bắp ra khỏi cùi bắp.
  • Cách 3: Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tách hạt bắp bằng cách bẻ trái bắp làm đôi rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 2 phút, sau đó lấy ra rồi lần lượt tách từng hạt.

Cách chọn mua tép khô (ruốc tép) ngon, chất lượng

  • Để chọn mua ruốc tép ngon, chất lượng thì các bạn nên chọn mua ở những cửa hàng thực phẩm khô uy tín, các siêu thị, trung tâm thương mại.
  • Khi mua ruốc tép, các bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng bao bì xem có rách không, lưu ý về nguồn gốc sản xuất và hạn sử dụng của chúng để không mua phải thực phẩm kém chất lượng.
  • Hoặc bạn cũng có thể tự làm ruốc tép an toàn, hợp vệ sinh ngay tại nhà với hướng dẫn chi tiết từ HAY ĂN.

Ngày lạnh làm mà được thưởng thức món bắp xào tép nóng hổi rất hợp đấy nhé! Bắp xào là một trong những món ăn vặt nổi tiếng ở Sài Gòn với vị ngon khó cưỡng, và chưa bao giờ hết HOT. Chúc các bạn thành công!!

Từ khóa: 2 cách làm bắp xào tép,cách làm bắp xào,bắp xào,bắp,tép,xào bắp,cách làm bắp xào,bắp xào,bắp,tép,xào bắp,cách làm bắp xào,bắp xào,bắp,tép,xào bắp,