Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm bắp non kho tiêu và kho cà chua chay hấp dẫn bắt cơm
1. Bắp non kho tiêu
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bắp non kho tiêu
Bắp non Tỏi Hành tím Hành lá Nước mắm Đường Bột ngọt Tiêu Dầu ăn Nước lọcHình nguyên liệu
Cách chế biến Bắp non kho tiêu
-
Sơ chế các nguyên liệu
Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Hành lá cắt bỏ đầu hành, băm nhỏ phần lá.
Mẹo: Để lột vỏ tỏi dễ dàng bạn chỉ cần cắt gốc và đập dập sau đó lột vỏ là xong.
-
Sơ chế bắp non
Đầu tiên bạn rửa bắp non với nước muối pha loãng, rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, để lửa vừa. Dầu bắt đầu nóng thì đổ hết phần bắp non vào chảo, chiên đến khi bắp hơi chín vàng là được nhé.
Lưu ý: Khi chiên bắp non, bạn nhớ đảo đều liên tục để tránh bắp bị vàng 1 bên.
-
Làm sốt kho
Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường, khuấy liên tục trên lửa vừa cho đường tan ra, chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho tiếp hành tím, tỏi băm vào, phi thơm vàng.
Mách bạn: Có thể sử dụng nước màu thay thế cho phần nước đường để làm sốt kho.
-
Kho bắp
Kế đến, đổ hết vào nồi phần bắp non, đảo đều cho phần nước đường thấm vào bắp. Sau đó, đổ vào nồi 200ml nước lọc, nấu trên lửa vừa.
Khi nước trong nồi bắt đầu sôi, bạn nêm thêm 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn. Kho bắp ở lửa vừa trong khoảng 7 - 10 phút cho nước sốt rút bớt, thấm vào trong bắp, tắt bếp. Rắc thêm một ít hành lá và tiêu lên trên để món kho thêm dậy mùi.
-
Thành phẩm
Bắp vẫn giữ được độ giòn, ngọt. Nước sốt cay nồng, có vị mặn vừa phải. Gắp một miếng bắp, chan thêm tí nước sốt vào chén cơm là đã có ngay một bữa ăn tròn vị. Đây còn là một món kho cực kì bắt cơm đấy nhé.
2. Bắp non kho cà chua
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bắp non kho cà chua
Bắp non Cà chua Dưa leo (trang trí) Đường Hạt nêm chay Tỏi băm Nước mắm chay Ớt bột Dầu ănCách chọn cà chua tươi ngon
- Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
- Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
- Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.
Cách chế biến Bắp non kho cà chua
-
Cắt và xay cà chua
Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ. Sau đó cho cà chua vào máy xay, đổ nước xăm xắp phần cà chua, rồi xay nhuyễn.
-
Xào sốt cà
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu bắt đầu nóng thì cho 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt bột vào chảo, phi thơm trên lửa vừa.
Kế đến, đổ hết phần cà chua đã xay nhuyễn vào chảo, khuấy đều. Nêm thêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm chay. Nấu sốt cà ở lửa vừa trong khoảng 5 - 10 phút đến khi nước sốt sôi, bắt đầu sệt lại.
-
Kho bắp
Cuối cùng cho hết bắp non vào chảo. Đậy nắp lại, kho ở lửa vừa trong vòng 20 phút đến khi nước sốt cạn bớt, sánh sệt lại và thấm vào bắp thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Nước sốt chua chua ngọt ngọt, ăn vừa miệng. Bắp thì giòn, ngọt, thấm nước sốt. Khi dùng kèm với cơm nóng sẽ khiến món ăn thêm hấp dẫn, ngon tuyệt đó nha.
Cách chọn mua bắp non
- Khi mua bắp non bạn nên chọn những bắp có kích thước nhỏ, màu vàng tươi, chiều dài 5 đến 9 cm, đường kính 1 đến 1.5 cm.
- Nên chọn mua bắp non tại các siêu thị để bảo đảm rõ nguồn gốc.
2 món bắp non kho tiêu và kho cà chua chay thật dễ làm đúng không nào? Chúc bạn thành công làm ra 2 món ăn thật thơm ngon cho gia đình nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức tại 2 kênh YouTube: TÚ LÊ MIỀN TÂY và Bà Mẹ Quê
Từ khóa: Bắp non kho tiêu và kho cà chua,cách làm bắp non kho tiêu,cách làm bắp non kho cà chua,cách làm bắp non kho,bắp non kho,món kho,cách làm bắp non kho tiêu,cách làm bắp non kho cà chua,cách làm bắp non kho,bắp non kho,món kho,cách làm bắp non kho tiêu,cách làm bắp non kho cà chua,cách làm bắp non kho,bắp non kho,món kho,