Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bắp non kho cánh gà và bắp non kho sườn

2 Cách làm bắp non kho cánh gà và bắp non kho sườn thơm ngon đơn giản

Bắp non giòn ngọt được kho cùng với cánh gà hoặc sườn là một món kho rất hấp dẫn và hao cơm. Vào bếp cùng HAY ĂN để thực hiện ngay 2 cách làm bắp non kho cánh gà và bắp non kho sườn thơm ngon này nhé!

1. Bắp non kho cánh gà

Bắp non kho cánh gà
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bắp non kho cánh gà

Cánh gà (4 cái) Bắp non Cà chua Hành tím băm Ớt sừng Nước dừa Gừng cắt sợi. Hành lá Rượu trắng Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (tiêu/đường/hạt nêm/muối)

Cách chọn cánh gà ngon

  • Bạn nên chọn mua cánh gà công nghiệp sẽ có nhiều thịt, cánh gà lớn hơn gà ta.
  • Chọn mua cánh gà có màu vàng nhạt tự nhiên, ấn vào thấy thịt săn chắc có sự đàn hồi.
  • Không mua cánh có vết bầm, tụ máu, màu sắc không đều, có mùi hôi, thịt mềm nhão.
  • Phần thịt cánh tươi, trong, nếu thấy màu sạm đen thì có thể là gà đã chết trước khi giết thịt.

Nguyên liệu làm bắp non kho cánh gà

Cách chế biến Bắp non kho cánh gà

  • Sơ chế cánh gà

    Cánh gà bạn rửa qua với nước lạnh. Tiếp theo bạn đổ 2 lít nước nóng khoảng 70 độ C vào thau, hòa tan cùng 2 muỗng canh muối.

    Ngâm cánh gà vào thau nước nóng pha muối khoảng 5 phút rồi dùng dao cạo sạch cặn bẩn, váng mỡ,... đóng trên da gà. Sau đó rửa lại với nước sạch, chặt cánh gà thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào dĩa để ráo nước.

    Mẹo sơ chế cánh gà sạch và khử mùi hôi:

    • Sau khi đã chà xát với muối, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn cánh gà một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn.
    • Rửa sạch, chờ ráo nước là được. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho cánh gà vào ngâm trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bắp non rửa sạch, để ráo, cắt đôi. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

    Cà chua rửa sạch, để ráo, bỏ hạt, cắt hạt lựu. Ớt sừng cắt khúc.

  • Ướp thịt gà

    Cánh gà sau khi để ráo bạn cho vào tô ướp với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh rượu trắng, 1/4 muỗng cà phê tiêu trộn đều, ướp cánh gà 10 phút.

  • Kho món ăn

    Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, bạn cho cánh gà vào chiên áp chảo để thịt gà săn lại và có màu vàng đẹp hơn.

    Khi thịt gà săn lại, bạn cho 1 muỗng canh gừng cắt sợi vào, thêm bắp non, ớt sừng, cà chua cắt hạt lựu vào, đảo đều.

    Sau đó bạn cho 100ml nước dừa vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, nấu với lửa nhỏ để thịt chín đều và món ăn thơm hơn. Khi nước kho sánh lại bạn cho hành lá cắt khúc vào và tắt bếp.

    Mách bạn: Bạn nên kho nhỏ lửa để món kho được thấm đều gia vị và ngon hơn.
  • Thành phẩm

    Cánh gà kho với màu sắc thật bắt mắt, màu đỏ của ớt, màu xanh của hành lá, màu vàng của gừng và bắp non. Hương vị thì ngon tuyệt vời, cánh gà vàng ươm, thịt chắc và ngọt, bắp non giòn, ngon, thấm vị kết hợp với vị ấm nồng của gừng, thơm nhẹ của tiêu, thật thơm ngon và hấp dẫn.

2. Bắp non kho sườn

Bắp non kho sườn
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bắp non kho sườn

Sườn non Bắp non Thơm (1/4 trái) Nấm rơm búp Ớt sừng Nước dừa tươi Dầu ăn Hành tím băm Hành lá Nước mắm Ngò rí Tiêu xanh Gia vi thông dụng (đường/muối/hạt nêm) Tiêu xanh đập dập

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn sườn non ngon

  • Sườn non tươi có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
  • Nên chọn sườn có xương nhỏ và dẹt. Loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn so với sườn to, tròn.
  • Đối với món kho, bạn nên chọn sườn non có nhiều xương sụn khi kho sẽ giòn ngon hơn.
  • Không chọn sườn có mùi hôi, thịt tái xanh, bị chảy nhớt và không có độ đàn hồi khi dùng tay ấn vào.

Cách chọn nấm rơm ngon

  • Chọn loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp. Không nên chọn loại đã nở to ra.
  • Nấm rơm có màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm có màu trắng.

Cách chọn thơm ngon

  • Chọn những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi có thể một vài mắt hơi xanh đây là những trái chín, sẽ ngọt và ngon.
  • Chọn thơm có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
  • Chọn những trái thơm có mắt lớn, thưa vì điều này chứng tỏ thơm già và chín tự nhiên, không ngâm thuốc.
  • Bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có mùi thơm thì nên mua. Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái thơm đó đã quá chín.
  • Ngọn thơm càng xanh chứng tỏ càng tươi ngon. Những trái thơm quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
  • Chọn những trái thơm ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.

Nguyên liệu làm bắp non kho sườn

Cách chế biến Bắp non kho sườn

  • Sơ chế sườn

    Sườn heo bạn chặt thành các khúc khoảng 3 - 4cm, rồi dùng một ít muối hòa tan trong nước ấm. Kế đến cho sườn heo vào ngâm khoảng 3 - 5 phút để loại bỏ các chất bẩn từ thịt và khử mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.

    Mách bạn: Rửa sạch sườn với nước muối loãng để khử mùi tanh, bạn cũng có thể rửa thật sạch rồi chần sơ sườn cũng là một phương pháp hiệu quả để loại bỏ mùi hôi.

  • Ướp sườn

    Bạn cho sườn non vào tô ướp với 1 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm trộn đều và ướp khoảng 15 phút để sườn non thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Nấm rơm cắt bỏ chân nấm, sau đó đem ngâm trong nước muối khoảng 10 phút và rửa sạch, để ráo, cắt đôi nấm.

    Bắp non để nguyên trái rửa sạch, để ráo.

    Ớt sừng cắt khúc, thơm cắt lát hình rẻ quạt, hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt khúc.

    Mách nhỏ: Để nấm giòn và ngon hơn bạn có thể ngâm nấm với nước pha ít bột năng để nấm không bị xộp xuống do mất nước vì ngâm nước muối quá lâu.

  • Xào sườn

    Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường để thắng nước màu. Khi đường tan và chuyển sang màu vàng cánh gián, bạn cho sườn đã ướp vào, đảo nhanh tay để thịt săn lại.

    Mách bạn: Xào sườn sẽ giúp sườn tươm mỡ, săn lại, thấm gia vị và thơm hơn.

  • Kho món ăn

    Sườn xào săn lại bạn cho 200ml nước dừa vào đun sôi.

    Sau đó, bạn cho ớt sừng cắt khúc, bắp non, 1 nhánh tiêu xanh và 1 muỗng cà phê tiêu xanh đập dập vào đảo nhẹ.

    Tiếp đến bạn cho nấm rơm và thơm vào, nấu thêm khoảng 5 phút nữa, bạn cho hành lá, ngò rí cắt khúc vào và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn múc sườn ra tô và thưởng thức với cơm nóng còn gì ngon hơn. Sườn non với vị mặn mặn, ngọt ngọt, sừn sựt thật là ngon, bắp thì giòn ngọt, nấm vừa chín, thấm vị, quá hấp dẫn đúng không nào.

Cách chọn mua bắp non ngon

  • Bạn nên chọn những bắp non tươi (mới bẻ thì càng tốt) có áo bắp màu xanh tươi, chú ý cuống không được thâm hay héo. Râu bắp xanh tươi, mềm mượt, không héo úa.
  • Nên chọn những bắp non thon dài có chiều dài 5 đến 9 cm, đường kính 1 đến 1.5 cm. Không nên chọn những quả bắp quá nhỏ vì bắp non quá sẽ không ngon, cũng như bắp to quá thì bị già hóa.

Thật dễ dàng để thực hiện đúng không nào. Chúc bạn thực hiện thành công 2 cách làm bắp non kho cánh gà và bắp non kho sườn thơm ngon, đậm đà nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Món Ngon Mỗi Ngày

Từ khóa: Bắp non kho cánh gà và bắp non kho sườn,Cách làm bắp non kho sườn,cách làm bắp non kho cánh gà,bắp non kho sườn,bắp non kho cánh gà,món kho,Cách làm bắp non kho sườn,cách làm bắp non kho cánh gà,bắp non kho sườn,bắp non kho cánh gà,món kho,Cách làm bắp non kho sườn,cách làm bắp non kho cánh gà,bắp non kho sườn,bắp non kho cánh gà,món kho,