Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bắp non chiên giòn và chiên xù thơm ngon hấp dẫn đơn giản
1. Bắp non chiên giòn sốt nước mắm
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bắp non chiên giòn sốt nước mắm
Bắp non (ngô bao tử) Xà lách Nước mắm Hành tím Tỏi Ớt Đường Hạt nêm Bột ngọt Bột chiên giòn (loại 150gr) Dầu ăn MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Bắp non chiên giòn sốt nước mắm
-
Sơ chế bắp non
Bắp non mua về tước bỏ vỏ lụa, bỏ râu, cắt bỏ phần cuống già. Xà lách tách thành từng lá riêng, rửa sạch.
Mang bắp non và xà lách đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi xả sạch lại với nước, để ráo.
Hành tím, tỏi, ớt mang băm nhuyễn.
-
Pha bột
Cho bột chiên giòn vào tô và hòa cùng với 150ml nước, dùng cây phới lòng đánh đều đến khi thu được hỗn hợp bột sánh mịn, sau đó thêm tiếp 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào, đảo đều.
Mách nhỏ: Cho bột ngọt vào tô bột chiên giòn giúp cho bột sau khi chiên được giòn và xốp hơn
-
Chiên bắp non
Bắc chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng.
Lần lượt nhúng bắp non vào tô bột chiên giòn rồi thả vào chảo, chiên bắp ở lửa vừa đến khi bắp chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra ngoài, để ráo dầu.
-
Làm bắp non chiên nước mắm
Bắc 1 chiếc chảo khác lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đợi nóng, sau đó cho toàn bộ phần hành, tỏi, ớt băm vào phi thơm.
Khi các nguyên liệu đã dậy mùi, cho tiếp vào chảo 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường và đảo đều cho phần sốt mắm sôi và hơi sệt lại
Kế đến, cho bắp non đã chiên vào chảo vào và rim thêm 2 phút nữa cho bắp ngấm đều gia vị thì tắt bếp.
Bày bắp non chiên giòn sốt nước mắm ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Mách nhỏ: Bạn cũng có thể biến tấu món này thành món chay bằng cách thay hạt nêm và nước mắm mặn thành hạt nêm chay và nước mắm chay nhé!
-
Thành phẩm
Bắp non giòn, ngọt kết hợp với phần gia vị đậm đà cực kì hấp dẫn. Còn chờ gì nữa, nhanh tay vào bếp và thực hiện món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
2. Bắp non chiên xù sốt me
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bắp non chiên xù sốt me
Bắp non (ngô bao tử) Bột chiên giòn Tiêu Trứng gà Bột chiên xù Hành tím băm Tỏi băm Nước cốt me Đường Muối Ớt hiểm Dầu ănHình nguyên liệu:
Cách chế biến Bắp non chiên xù sốt me
-
Sơ chế bắp non
Bắp non mua về các bạn gỡ sạch râu bắp, mang ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó xả lại với nước nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn.
-
Pha bột
Cho vào tô 150gr bột chiên giòn, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê muối, 2 quả trứng gà, 250ml nước lọc, dùng cây phới đánh thật đều tay đến khi thu được hỗn hợp bột sánh mịn là được.
-
Chiên bắp non
Nhúng bắp non vào hỗn hợp bột chiên xù, đảm bảo cho bột bao đều xung quanh bắp. Sau khi lấy bắp ra, tiếp tục lăn bắp qua lớp bột chiên giòn nữa.
Bắc chảo lên bếp, cho 5 muỗng canh dầu ăn vào và đợi nóng. Thả bắp non vào chiên đến khi vàng đều các mặt.
Khi bắp vàng đều, dùng rây lọc vớt ra, để riêng cho bắp nguội và ráo dầu khoảng 15 phút.
-
Làm sốt me
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đợi nóng. Cho tiếp vào chảo 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm và phi thơm.
Sau khi hành, tỏi đã dậy mùi, thêm vào chảo 300ml nước cốt me và đun sôi, sau đó nêm thêm 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 1 trái ớt hiểm cắt nhỏ. Khuấy đều cho đến khi sốt sánh và hơi kẹo lại thì tắt bếp và cho ra chén.
Mách nhỏ:
- Nếu muốn sốt có độ sệt hơn nữa bạn có thể hòa 1 ít bột năng hoặc bột bắp với nước rồi cho vào chảo sốt, khuấy đều đến khi đạt được độ sánh mong muốn thì tắt bếp.
- Tùy vào sở thích ăn cay của gia đình mà bạn có thể gia giảm lượng ớt cho vào sốt nhé!
-
Thành phẩm
Món bắp non chiên xù sốt me cực đơn giản, mùi vị chua chua của me cùng bắp non giòn ngọt, sẽ đem lại một trải nghiệm rất thú vị đấy!
Cách chọn mua bắp non ngon
- Bắp non nên chọn những trái có hạt đều, độ to vừa phải khoảng bằng 1 ngón tay vì khi ăn sẽ giòn và ngọt hơn những trái to.
- Chọn bắp non có phần thân thẳng, không bị uốn cong. Cầm vào không mềm mà có cảm giác chắc tay, có tiếng kêu “rắc” khi bẻ.
- Bắp non phải có màu vàng hoặc trắng tươi.
- Tránh những trái bắp sứt sẹo, có đốm trắng, bị sâu đục thân, bị khô héo hoặc thối rửa.
Mẹo sử dụng dầu ăn thừa
- Dầu ăn sau khi chiên xong bạn nên để cho thật nguội, sau đó cần tiến hành lọc qua ray có lót một miếng giấy thấm dầu khoảng 2 - 3 lần để loại bỏ hết cặn thừa.
- Bảo quản dầu ăn trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín, và để ở nơi thoáng mát.
- Tuyệt đối không đổ dầu thừa ngược lại vào chai dầu ăn đang sử dụng.
- Chỉ nên tận dụng lại dầu ăn khoảng 1 - 2 lần, nhiều chuyên gia sức khỏe cho rằng việc sử dụng lại dầu ăn nhiều lần có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, do một số thành phần trong dầu ăn dễ bị biến tính ở nhiệt độ cao.
Cuối tuần cùng vào bếp với HAY ĂN xem ngay 2 cách làm bắp non chiên giòn và chiên xù vô cùng thơm ngon, đơn giản, cực hao cơm mà chúng tôi chia sẻ với bạn nhé! Chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Bà Mẹ Quê và Feedy VN
Từ khóa: Bắp non chiên giòn và bắp non chiên xù,cách làm bắp non chiên giòn,cách làm bắp non chiên nước mắm,cách làm bắp non chiên xù,bắp non chiên,món chiên,cách làm bắp non chiên giòn,cách làm bắp non chiên nước mắm,cách làm bắp non chiên xù,bắp non chiên,món chiên,cách làm bắp non chiên giòn,cách làm bắp non chiên nước mắm,cách làm bắp non chiên xù,bắp non chiên,món chiên,