Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bắp cải xào chua ngọt và xào nấm ngon miệng đậm đà dễ làm
1. Bắp cải xào chua ngọt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bắp cải xào chua ngọt
Bắp cải xanh Cà chua Hành tím Hành lá Gừng Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/đường/bột ngọt/hạt nêm)Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Khi chọn mua cà chua bạn quan sát và chọn những quả có da sáng bóng, quả không quá to, cuống vẫn còn dính chặt với quả.
- Bạn nên chọn những quả cầm chắc tay, khi ngửi có mùi thơm nhẹ. Cà chua chín ngon sẽ có hạt bên trong màu vàng và thịt màu đỏ tươi.
- Không nên chọn những quả bị bầm, bị trầy, quả không có cuống. Không chọn những quả quá to và mềm.
Cách chế biến Bắp cải xào chua ngọt
-
Sơ chế bắp cải
Bắp cải mua về các bạn tách bỏ phần bẹ lá già, xơ cứng hoặc bị sâu (nếu có), sau đó dùng dao bào thành các sợi nhỏ.
Mang bắp cải đi ngâm với nước muối khoảng 5 phút sau đó vớt ra xả sạch, để ráo nước.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Gừng gọt vỏ, dùng dao cắt lát sau đó băm nhỏ .
Cà chua mua về mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút sau đó rửa lại với nước, để ráo rồi dùng dao cắt múi cau.
Hành lá cắt bỏ gốc, mang đi rửa nhiều lần với nước, để ráo.
-
Xào bắp cải
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tiếp phần hành tím cắt lát vào phi thơm.
Khi hành đã vàng đều, các bạn cho cà chua và 1/2 muỗng cà phê muối vào đảo đều trên lửa lớn khoảng 1 - 2 phút cho cà chua chín là lên màu vàng đẹp mắt.
Kế đến, cho tiếp bắp cải vào chảo sau đó đậy nắp lại khoảng 3 phút cho bắp cải chín.
Sau 3 phút, thêm vào chảo 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và phần gừng băm nhỏ.
Tiếp tục đảo đều thêm 1 - 2 phút nữa cho nguyên liệu thấm đều gia vị.
Cuối cùng, dùng kéo cắt nhỏ hành lá cho vào chảo, đảo đều rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món bắp cải xào chua ngọt nóng hổi, đầy hấp dẫn. Bắp cải vừa chín tới, thấm đều gia vị, kèm với đó là những miếng cà chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác. Làm món này ăn cùng với cơm kèm một ít nước tương tỏi ớt thì quả không còn gì bằng, vào bếp và thực hiện ngay nhé!
2. Bắp cải xào nấm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bắp cải xào nấm
Bắp cải Nấm rơm Hành boa rô Ngò gai (mùi tàu) Hạt nêm chay Nước tương Bột năng Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/muối/tiêu)Cách chọn mua nấm tươi ngon
- Đối với món ăn này, bạn cũng có thể sử dụng nấm rơm như trong bài hoặc các loại nấm khác tùy theo sở thích như nấm hương, nấm bào ngư, nấm đùi gà, nấm kim châm,...
- Chọn mua nấm có thân chắc, có màu trắng sáng, mũ nấm có màu nâu, không bị mềm nhũn.
- Tránh chọn những cây nấm có thân xốp và hương vị không thơm ngon.
- Chọn mua nấm có mùi thơm nấm tự nhiên, nấm tươi thường có hương thơm đặc trưng. Không chọn mua nấm có mùi ôi, ẩm mốc vì đây là nấm đã để lâu.
Cách chế biến Bắp cải xào nấm
-
Sơ chế bắp cải
Bắp cải mua về bạn cắt bỏ phần lõi và phần lá vàng, sâu bên ngoài (nếu có).
Dùng tay tách bắp cải thành từng lá, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng từ 5 - 10 phút, rửa lại với nước lạnh cho sạch, để ráo rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Bắc nồi nước lên bếp, cho 1 muỗng cà phê muối vào và đun sôi, sau đó cho bắp cải vào nồi, chần sơ khoảng 3 phút rồi vớt ra ngoài, để ráo nước.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm rơm mua về, các bạn cắt bỏ chân, mang ngâm với nước pha ít bột năng 15 phút để khử mùi hăng, sau đó rửa sạch, để ráo nước.
Dùng dao cắt nấm thành các lát mỏng dày khoảng 1/2 lóng tay nhỏ.
Cách sơ chế nấm rơm đúng cách
- Không nên rửa nấm rơm quá kĩ, vì sẽ khiến nấm sẽ dễ bị ngấm nước và ăn không ngon.
- Ngâm rửa nấm rơm trong nước pha ít bột năng hoặc ngâm trong nước vo gạo, không ngâm rửa trong nước muối nếu không nấm sẽ bị xộp không ngon.
Phần đầu hành boa rô rửa sạch sau đó cắt lát mỏng. Ngò gai cắt nhỏ.
-
Xào bắp cải
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành boa rô vào phi thơm.
Khi hành dậy mùi, cho phần nấm rơm vào chảo, xào ở lửa vừa khoảng 1 phút.
Thêm vào chảo 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước tương. Tiếp tục đảo đều thêm 3 phút nữa cho nấm rơm chín đều.
Kế đến, cho bắp cải và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay vào, vặn lửa lớn và xào thêm khoảng 3 phút.
Cuối cùng, cho tiêu xay và ngò gai cắt nhỏ vào, xào thêm 1 phút nữa thì tắt bếp
-
Thành phẩm
Với vị ngọt của nấm, màu sắc xanh và vị giòn của bắp cải đã làm cho hương vị món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn. Thật tuyệt nếu như ăn cùng một chén cơm nóng hổi.
Còn đợi chờ gì nữa, mời bạn cùng vào bếp để thực hiện món ăn đơn giản này nhé!
Cách chọn mua bắp cải tươi ngon
- Đối với các món ăn này, bạn có thể sử dụng bắp cải xanh hoặc tím đều được nhé.
- Bạn nên chọn mua những bắp có hình dáng tròn đều, cầm lên thấy hơi nặng, chắc tay thì đó là những bắp ngon.
- Không nên mua những bắp có hình dẹp hoặc bầu dục là những bắp cải bị xốp, không chắc.
- Không nên mua những bắp cải có màu trắng hoặc tím nhạt vì có thể đây là bắp cải già, cứng nhiều xơ và không ngon.
- Tránh mua những bắp cải phần lá ngoài dập nát hoặc đã chuyển sang màu vàng.
Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách làm bắp cải xào chua ngọt và xào nấm chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!
*Hình ảnh và công thức tham khảo từ các kênh YouTube ẨM THỰC MIỀN QUÊ và HỒN VIỆT FOOD
Từ khóa: Bắp cải xào chua ngọt và xào nấm,bắp cải xào,bắp cải xào chua ngọt,bắp cải xào nấm,cách làm bắp cải xào,xào bắp cải,bắp cải xào,bắp cải xào chua ngọt,bắp cải xào nấm,cách làm bắp cải xào,xào bắp cải,bắp cải xào,bắp cải xào chua ngọt,bắp cải xào nấm,cách làm bắp cải xào,xào bắp cải,