Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 Cách làm bắp bò ngâm mắm thơm ngon, lạ miệng ăn là ghiền

Thịt bò hay các món từ bò luôn làm nhiều người yêu thích bởi có vô vàn cách chế biến, biến tấu để phù hợp với khẩu vị mỗi người. Hôm nay hãy vào bếp cùng HAY ĂN để thử ngay món bắp bò ngâm mắm cực đơn giản lại rất ngon nhé!

1. Bắp bò ngâm mắm

Bắp bò ngâm mắm
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bắp bò ngâm mắm

Bắp bò Hoa hồi Nụ đinh hương Quế (nhánh) Gừng Tỏi Tiêu hột Nước mắm ngon Đường vàng Muối Nước lọc

Nguyên liệu thực hiện

Nguyên liệu làm món bắp bò ngâm mắm

Dụng cụ thực hiện

Thớt, nồi, bếp, lọ thủy tinh,...

Cách chế biến Bắp bò ngâm mắm

  • Đun nước mắm

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 300gr đường vàng cùng 300ml nước mắm ngon.

    Đun sôi hỗn hợp cho tan hết đường, nước mắm hơi đặc lại thì tắt bếp, để nguội.

  • Luộc bắp bò

    Cho vào nồi 2 lít nước, đun sôi. Khi nước sôi thì thả vào ba cái hoa hồi, 10 nụ đinh hương, 1 nhánh quế, 1 củ gừng, 1 thìa canh tiêu hột, 1 thìa canh muối. Đun cho sôi nước lại thì bạn thả bò vào luộc chín.

    Luộc bắp bò nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ dày của miếng bắp bò nhưng luộc khoảng 30 phút bạn dùng đũa đâm vào miếng thịt bò không thấy chảy ra nước hồng tức là bò đã chín, không cần luộc bò nhừ.

    Bạn chuẩn bị 1 thau nước đá lạnh, khi bắp bò chín bạn vớt ra ngâm vào thau nước đá 15 phút. Bắp bò thả vào bát đá lạnh để bắp bò nguội mà không bị thâm phía ngoài.

    Sau 15 phút bạn lấy bò ra, để ráo.

  • Ngâm thịt bò

    Bắp bò và mắm phải thật nguội bạn mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi để ráo.

    Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn chuẩn bị vào lọ. Nếu bò nổi lên trên bạn dùng que tre để ấn giữ, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng.

    Đậy kín lọ và ngâm bò từ 3 - 5 ngày là có thể dùng được.

  • Thành phẩm

    Khi dùng bạn dùng dao sắc và thái bò thành những lát thật mỏng. Lựa phần bắp nhiều gân sẽ làm cho những lát bò khi ăn vừa có độ dai mà lại thấm vị mặn ngọt rất thơm ngon.

    Bắp bò ngâm mắm có vị mặn vừa phải, vị cay the the và mùi thơm nồng đặc trưng của tỏi, ăn vào vô cùng bị cuốn hút đấy!

2. Bắp bò ngâm mắm (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Bắp bò ngâm mắm (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bắp bò ngâm mắm (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Thịt bắp bò Nước luộc bắp bò Quế Hoa hồi Đinh hương Hành tây Sả tươi (hoặc 1gr sả khô) Gừng Tỏi Ớt khô Giấm (độ chua 5%) Nước mắm Đường vàng Muối Tiêu hạt

Nguyên liệu thực hiện

Nguyên liệu làm món Bắp bò ngâm mắm (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cách chế biến Bắp bò ngâm mắm (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bắp bò mua về rửa sạch, loại bỏ bớt phần mỡ thừa bên ngoài, thấm khô bằng khăn hoặc giấy, cắt khoanh dày khoảng 3 lóng tay (hoặc để nguyên đều được). Nếu phần bắp nào bị rời thì hãy dùng dây chỉ buộc lại.

    Cách khử mùi hôi bắp bò hiệu quả tại nhà

    • Cách 1: Ngâm ngập miếng thịt bò trong rượu khoảng 10 - 15 phút. Sau đó, xả sạch lại dưới nước lạnh, thịt bò sẽ bớt mùi và khi chế biến cũng thơm ngon hơn.
    • Cách 2: Luộc sơ bắp bò với nước sôi. Sau khi thịt bò đã săn lại thì mùi hôi cũng sẽ giảm đi đáng kể.
    • Cách 3: Dùng 1 củ gừng nhỏ nướng chín nó lên, sau đó cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi giã nhuyễn, xát đều quanh miếng thịt bò và rửa sạch lại với nước lạnh. Mùi của gừng sẽ giúp loại bỏ mùi hôi của bò trong quá trình chế biến, hơn nữa còn giúp miếng thịt mềm hơn.

    Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái thành lát mỏng. Tỏi bóc bỏ vỏ vỏ, sau đó rửa sạch.

    Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi (chỉ sử dụng 1/2 củ).

  • Nấu bắp bò

    Đặt nồi lên bếp, cho 2 nhánh quế, 4 hoa hồi, 4 đinh hương vào rang ở lửa nhỏ khoảng 5 phút cho dậy mùi thơm.

    Tiếp đến cho bắp bò vào nồi, thêm 500ml nước sôi, 1/2 củ hành tây, 1/2 muỗng canh muối và 1 gr sả khô (hoặc 1 cây sả tươi cắt khúc 3 lóng tay đập dập) và 1 muỗng cà phê tiêu hạt.

    Đậy nắp lại, hạ lửa nhỏ luộc bắp trong thời gian 40 phút. Sau 40 phút tắt bếp và ủ thêm 5 phút nữa.

    Vớt bắp bò cho vào tô nước đá lạnh, cho vào 1 muỗng canh giấm giúp cho bắp bò không bị thâm. Ngâm đến khi bắp bò nguội hoàn toàn.

  • Nấu nước ngâm bắp bò

    Lấy ra chén 240ml nước luộc bắp bò lúc nãy.

    Cho vào nồi 120gr đường vàng (hoặc đường cát trắng đều được), thêm 120ml nước mắm, 2 muỗng canh giấm (độ chua 5%) và 240ml nước luộc bắp bò đã lấy ra.

    Đặt nồi lên bếp đun lửa vừa cho sôi lên, khuấy đều tay cho đến khi tan hết đường. Để hỗn hợp nước mắm thật nguội.

  • Ngâm bắp bò

    Chuẩn bị sẵn bình thủy tinh đã được tiệt trùng qua nước sôi và để ráo.

    Vớt bắp bò ra khỏi bát nước đá và dùng khăn hoặc giấy thấm khô. Cho bắp bò vào bình thủy tinh (nếu phần bắp nào cột dây thì hãy tháo dây trước khi cho vào bình).

    Tiếp đến cho 7 tép tỏi đã bóc vỏ cùng 4 trái ớt khô vào.

    Cuối cùng là cho hỗn hợp nước mắm đường vào bình. Đậy nắp bình lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Sau 2 - 3 ngày có thể ăn được.

  • Thành phẩm

    Bắp bò ngâm mắm có hương vị cực kì đậm đà, thịt bò săn, phần gân dai dai, thịt bên trong màu hồng đẹp mắt, chắc chắn sẽ làm gia đình bạn thích mê!

    Ngâm 1 bình để ở nhà phòng khi không có thời gian nấu thì vẫn có món ngon để cả nhà thưởng thức.

Cách chọn mua bắp bò ngon

  • Để chọn thịt bắp bò ngon bạn phải quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.
  • Thịt bắp bò ngon thường xen kẽ những gân mỡ chắc bám chặt vào thịt, có màu trắng không bị chuyển màu sẫm.
  • Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
  • Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán. Bạn cũng hạn chế mua những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, vì chúng thường không bảo đảm an toàn.

Đinh hương là gì? Cách chọn mua đinh hương

  • Đinh hương là các chồi hoa được phơi khô và được sử dụng như một loại gia vị trong các món ăn, trong chúng có chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như chất xơ, vitamin và khoáng chất.
  • Đinh hương có vị ngọt và thơm, mùi rất nồng, không chỉ là gia vị được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ, đinh hương còn phổ biến ở nhiều nước khác.
  • Nên chọn mua đinh hương ở dạng nguyên nụ thay vì dạng bột vì sẽ giữ lại hương vị tốt hơn trước khi bạn sử dụng. Đồng thời, chọn nụ đinh hương có chiều dài khoảng 0.6cm.
  • Cho nụ đinh hương vào một cái cốc. Nếu thấy nó nổi trên mặt nước theo chiều dọc thì đinh hương có chất lượng tốt.

Hoa hồi (đại hồi) là gì? Cách chọn mua hoa hồi

  • Hoa hồi thuộc họ cây thường xanh cao từ 6 - 8m, hoa thường mọc riêng lẽ hoặc xuất hiện tại kẽ lá từ 2 - 3 cái, hoa có màu trắng ở phía ngoài, có màu hồng thắm bên trong.
  • Hoa hồi được sử dụng khá rộng rãi trong ẩm thực Trung Hoa vì thế không khó hiểu khi loài cây này xuất hiện khắp nơi và thu hoạch quanh năm tại Trung Quốc.

Với 2 cách làm bắp bò ngâm mắm này, đảm bảo bạn sẽ có một món ăn ngon, cực tiện lợi có thể để sẵn trong nhà. Trong những ngày không có thời gian nấu nhiều món ăn, bạn có thể đem ra ăn kèm với cơm nóng hay làm mồi nhậu cũng rất tuyệt đấy!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Ari Huyền Daisy.

Từ khóa: Bắp bò ngâm mắm,cách làm bắp bò ngâm mắm,làm món bắp bò ngâm mắm,bắp bò ngâm mắm ngon,cách làm bắp bò ngâm mắm ngon,bắp bò ngâm mắm,cách làm bắp bò ngâm mắm,làm món bắp bò ngâm mắm,bắp bò ngâm mắm ngon,cách làm bắp bò ngâm mắm ngon,bắp bò ngâm mắm,cách làm bắp bò ngâm mắm,làm món bắp bò ngâm mắm,bắp bò ngâm mắm ngon,cách làm bắp bò ngâm mắm ngon,bắp bò ngâm mắm,