Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bao tử heo khìa nước dừa và nước mía lạ miệng, cực hấp dẫn
1. Bao tử heo khìa nước dừa
Chuẩn bị
20 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bao tử heo khìa nước dừa
Bao tử heo (1 cái) Nước dừa tươi Tỏi Tỏi băm Mật ong Bột ngũ vị hương Nước tương Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bao tử heo khìa nước dừa
-
Sơ chế nguyên liệu
Lộn ngược bao tử heo lại, cạo sạch phần nhớt và mảng bám bên trong.
Để bao tử sạch nhớt, bạn cho trực tiếp muối và tắc lên bao tử, chà xát mạnh rồi rửa lại với nước nhiều lần.
Sau đó cắt bỏ đi phần mỡ thừa xung quanh, rửa lại với nước, để ráo.
Bắc chảo lên bếp với 1 muõng canh nước mắm. Khi nước mắm sôi, cho bao tử đã làm sạch vào áp chảo đều 2 mặt khoảng 1 phút.
-
Ướp bao tử
Bạn cho vào phần bao tử đã áp chảo 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê mật ong, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương trộn rồi xoa đều bên ngoài lẫn bên trong để bao tử thấm gia vị, ướp trong 30 phút.
-
Khìa bao tử
Bắc chảo lên với 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho phần tỏi đập dập vào phi thơm.
Tiếp theo cho cả bao tử và phần nước ướp vào chảo đun với lửa lớn 2 - 3 phút.
Sau đó 500ml nước dừa vào phần bao tử. Khi nước dừa sôi bạn giảm xuống còn lửa vừa đun tiếp 15 phút thì giảm xuống còn lửa nhỏ khìa đến khi phần nước dừa cạn lại.
Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp là hoàn thành rồi.
-
Thành phẩm
Món bao tử heo khìa nước dừa có màu vàng đẹp mắt cùng với mùi thơm hấp dẫn. Miếng bao tử dai giòn thấm vị nước sốt mặn mặn ngọt ngọt kích thích vị giác vô cùng.
2. bao tử heo khìa nước mía
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm bao tử heo khìa nước mía
Bao tử heo Nước mía Dứa (thơm/ khóm) Bột mì Chanh Hành tím Ớt Tỏi Hạt nêm Bột ngọt Nước mắm Dầu ănCách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon
- Chọn trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh. Đây là những trái đã chín và có vị ngọt.
- Không nên chọn trái dứa còn xanh, vì đây là trái chưa chín và có vị chua.
- Dứa ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt hơn quả dài (dáng ống dài).
- Nên chọn quả có mắt lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt vỏ thì giữ được phần cùi dày.
- Chọn những trái dứa không cứng quá cũng không mềm quá, không có phần nấm mốc hay rỉ nước trên vỏ.
- Không quên quan sát phần ngọn dứa, dứa tươi là những trái có phần ngọn xanh tươi.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, thau, dao, rây lọc, nồi...
Cách chế biến bao tử heo khìa nước mía
-
Sơ chế nguyên liệu
Đối với bao tử heo, bạn mua về cạo sạch, cho 100gr bột mì vào bóp cho sạch nhớt và rửa lại với 3 - 4 lần nước. Sau đó cắt đôi 1 trái chanh nặn vào phần bao tử và chà kỹ để khử mùi hôi.
Xem chi tiết: Cách làm sạch bao tử heo không bị hôiĐối với các nguyên liệu khác, bạn cần sơ chế như sau:
Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch và xay nhuyễn.
Ớt bạn cũng rửa sạch và xay nhuyễn.
Thơm bạn gọt vỏ, làm sạch mắt thơm bằng cách cắt hình rẻ quạt. Sau đó, chẻ thơm làm 4 miếng và cắt thành các miếng nhỏ.
Mách nhỏ: Bạn có thể lựa chọn hoặc băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn cho các nguyên liệu tùy theo ý thích nhé. -
Ướp bao tử - dạ dày
Bao tử heo sau khi làm sạch bạn cho 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 phần tỏi ớt hành tím xay nhuyễn trộn đều và ướp 15 phút.
-
Lấy nước cốt dứa
Thơm được cắt nhỏ bạn cho vào máy xay sinh tố, khi thơm đã xay nhuyễn, bạn cho qua rây và lược lấy nước.
-
Khìa bao tử - dạ dày
Làm nóng chảo trên bếp, bạn cho 3 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi khi dầu nóng, bạn cho tỏi vào dể phi thơm. Sau đó, cho bao tử heo vào chiên đều trong 10 phút. Tiếp đến, bạn cho cho 500ml nước mía vào khìa 30 phút.
Sau đó, bạn cắt đôi bao tử ra để bao tử thấm đều gia vị. Khi đang khìa, bạn cho thêm nước khóm vào kho cho đến khi nước sệt lại.
Món ăn đã hoàn thành, chỉ cần khi ăn cắt nhỏ ra là đã có thể thưởng thức rồi.
Mách nhỏ: Bạn nên khìa ở mức lửa trung bình - thấp để bao tử heo thấm gia vị hơn. -
Thành phẩm
Bao tử heo khìa nước mía là món ăn mặn, ăn kèm cùng với cơm hay gói rau sống đều rất bắt miệng. Bao tử heo dai giòn, vị ngọt từ mía thanh thanh và nước thơm mang mùi thơm rất riêng cho món ăn.
Cách chọn mua bao tử heo tươi ngon
- Chọn bao tử heo có màu sáng, dày, không bị bầm tím, bị căng phồng hay bị viêm loét.
- Khi ấn nhẹ vào bao tử thấy có độ đàn hồi, không biến dạng.
- Chú ý phần bên trong bao tử có chất dịch nhiều nhưng không nhớt, không có phần cứng hay các hạt cứng bên trong là được.
Mẹo làm sạch bao tử heo
- Lộn trái bao tử heo lại, rửa trực tiếp với nước.
- Cho muối vào chà xát mạnh để bao tử ra hết nhớt, rửa lại với nước.
- Tiếp tục cho vài lát chanh vào chà xát khoảng 10 phút để làm sạch lại một lần nữa.
- Chần bao tử sơ qua nước sôi có muối, giấm và rượu gừng (nếu có) rồi dùng dao cạo sạch nững màng trắng bám xung quanh, rửa lại với nước nhiều lần là có thể chế biến.
Trên đây là 2 cách làm bao tử heo khìa nước dừa và nước mía vô cùng đơn giản và nhanh chóng giúp cho việc vào bếp của bạn thêm dễ dàng. Chúc bạn thành công ngay từ lần đầu tiên nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: BepXua và Góc Bếp Nhỏ.
Từ khóa: 2 cách làm bao tử heo khìa nước dừa và nước mía,cách làm bao tử heo khìa nước dừa,cách làm bao tử heo khìa nước mía,bao tử heo khìa nước dừa,bao tử heo khìa nước mía,bao tử heo khìa,cách làm bao tử heo khìa nước dừa,cách làm bao tử heo khìa nước mía,bao tử heo khìa nước dừa,bao tử heo khìa nước mía,bao tử heo khìa,cách làm bao tử heo khìa nước dừa,cách làm bao tử heo khìa nước mía,bao tử heo khìa nước dừa,bao tử heo khìa nước mía,bao tử heo khìa,